Máy sấy khí hấp thụ là gì? Cấu tạo và nguyên lý

Với khả năng tách nước ra khỏi khí nén, mức độ làm khô đạt tới 99%, máy sấy khí hấp thụ đang được nhiều doanh nghiệp chọn mua hiện nay nhất là trong các lĩnh vực như cơ khí chính xác, thực phẩm,….Cùng tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý làm việc cũng như đặc điểm của loại sấy khô khí nén qua nội dung thông tin dưới đây.

Máy sấy khí hấp thụ là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc
Máy sấy khí hấp thụ là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Máy sấy khí hấp thụ là gì?

Đây là thiết bị sử dụng các hạt hút ẩm để loại bỏ hơi nước ra khỏi khí nén. Nước sẽ được ngậm trong các hạt hút ẩm, sau đó các hạt hút ẩm sẽ được làm khô, tái tạo. Những hạt hút ẩm sẽ được thực hiện tự động dựa theo cơ chế vận hành của máy sấy khí.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ có hình dạng 2 tháp đứng song song, bên trong tháp đều chứa các hạt hút ẩm, có khả năng hấp thụ chất ẩm rất tốt, được sấy khô, tái tạo liên tục, lặp lại quy trình hút ẩm cho đến khi hạt hết thời gian sử dụng.

Cấu tạo máy sấy khí hấp thụ

Dòng máy này có nhiều model khác nhau, về cơ bản, chúng được cấu thành từ các bộ phận chính sau:

 • Van điện từ: Khí nén từ máy nén khí vào để làm khô
 • Van điện từ: Điều khiển xả nước
 • Van giảm âm
 • Van một chiều: Khí nóng tái sinh đi qua
 • Van một chiều: Để cho khí đã làm khô đi qua

A, B là hai tháp của máy sấy khí, chứa đầu các hạt hút ẩm. Các hạt hút ẩm này có thể là hạt Alumium và hạt Silicagel.

Xem thêm: Máy sấy khí tác nhân lạnh là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí hấp thụ

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí hấp thụ
Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy sấy khô khí nén kiểu hấp thụ

Nguyên lý làm việc của dòng máy này đó là hệ tái sinh nhiệt, nghĩa là thiết bị sẽ làm khô khí nén bằng chất sấy khô hay còn gọi là chất háo nước, hấp thụ lượng hơi nước trong không khí ẩm. Chất hút ẩm này được làm từ một loại vật liệu háo nước. Để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, các chất hút ẩm được sử dụng dưới các dạng hạt nhỏ.

Một máy thường sẽ có 2 tháp y hệt nhau A và B; trong tháp chứa đầy các hạt hút ẩm. Khi hoạt động, một tháp sẽ sử dụng để làm khô khí nén, tháp còn lại sẽ thực hiện nhiệm vụ tái sinh. Mỗi tháp sẽ làm việc theo một chu kỳ thời gian đã được cài đặt trước chuyển mạch tháp.

Quá trình tái sinh được thực hiện song song với chu trình sấy khô khí nén. Nghĩa là tháp A và B sẽ làm việc song song nếu tháp A thực hiện sấy khô thì tháp B sẽ tái sinh và ngược lại. Có 2 cách để thực hiện việc tái sinh chất hút ẩm đó chính là:

 • Sử dụng khí nóng bằng cách dùng điện trở sấy:  Bao gồm một hệ thống riêng với quạt thổi, một điện trở sấy, quạt thổi,…sử dụng để thổi không khí nóng từ buồng đốt của điện trở sấy vào tháp A hoặc B, sấy khô chất hút. Phương pháp này không sử dụng để tái sinh hạt hút ẩm mà là không khí bình thường được lấy từ môi trường.
 • Sử dụng khí nén khô: Nghĩa là sử dụng khí nén đã được sấy khô để tái sinh chất hút ẩm. Quá trình được thực hiện bằng cách sử dụng một phần không khí nén đã được sấy khô để tái sinh hạt hút ẩm. Phương pháp này thường được sử dụng cho các model sấy khí có công suất làm việc nhỏ.

Ứng dụng của máy sấy khí kiểu hấp thụ

Các ngành công nghiệp như hóa chất, thực phẩm, y tế,…đòi hỏi chất lượng khí nén cao. Khí nén phạt đạt được các yêu cầu về độ sạch, không dầu, bụi bẩn và khô tuyệt đối. Nhiệt độ điểm sương tối thiểu cần phải đạt đó là – 20 độ C. Đây chính là điều khác biệt giữa máy sấy khí làm lạnh. Máy sấy khí kiểu hấp thụ có nhiệt độ điểm sương có thể đạt tới – 40 độ C và có thể đưa lên nhiệt độ điểm sương đạt – 120 độ C. Vậy nên, máy sấy khí hấp thụ được sử dụng nhiều trong y tế, thực phẩm, hóa chất hay CNC,…

Xem thêm: Khái niệm nhiệt độ điểm sương là gì? Và công thức tính

Lưu ý khi sử dụng máy sấy khí kiểu hấp thụ

Kiểm tra và thay mới hạt hút ẩm

 • Thường xuyên kiểm tra và thay mới hạt hút ẩm định kỳ.
 • Nếu như hạt hút ẩm đã mất hoàn toàn khả năng ngậm nước và tái tạo hoặc có hiện tượng chuyển màu nâu đen thì bạn cần phải thay thế toàn bộ lượng hạt hút ẩm ở trong 2 tháp A và B
 • Trong điều kiện làm việc bình thường, nên thay hạt hút ẩm 2 năm 1 lần.
Thường xuyên kiểm tra và thay thế hạt hút ẩm
Thường xuyên kiểm tra và thay thế hạt hút ẩm

Vị trí lắp đặt

 • Khí nén đi vào máy sấy khí có thể lẫn dầu, gây hại cho các hạt hút ẩm. Do đó, khi lắp đặt nên ưu tiên lắp một bộ lọc dầu trước máy sấy khí.
 • Mặt khác cũng cần phải lắp thêm một bộ lọc bụi bởi trong quá trình vận hành, hạt hút ẩm bị ăn mòn tạo ra các mảnh vụn li ti, lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới chất lượng khí nén sau khi được sấy khô.

Mong rằng, các thông tin về cấu tạo, nguyên lý làm việc của máy sấy khí hấp thụ sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên muahangdambao.com sẽ hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *