Khái niệm nhiệt độ điểm sương là gì? Và công thức tính

Nhiệt độ điểm sương là chỉ số ngày càng được ứng dụng nhiều trong thực tế để thay thế cho độ ẩm tương đối. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu nhiệt độ điểm sương là gì và các kiến thức liên quan trong bài viết sau đây nhé!

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Điểm sương (dew point) là điểm nhiệt độ khi không khí mát bắt đầu hòa tan với hơi nước. Nhiệt độ càng thấp thì hơi nước trong không khí càng dày đặc và tạo thành giọt sương khi vượt quá điểm đọng sương của môi trường.

Điểm sương hình thành khi độ ẩm không khí bão hòa
Điểm sương hình thành khi độ ẩm không khí bão hòa

Nhiệt độ điểm sương là nhiệt độ khi không khí bão hòa với hơi nước khiến hơi nước hóa lỏng hay chính là nhiệt độ khi độ ẩm tương đối của không khí đạt đến 100%.

Các bạn có thể dễ dàng quan sát điểm sương qua một ví dụ đơn giản là cốc nước đá, khi không khí tiếp xúc với bề mặt lạnh hơn, hơi nước sẽ tích tụ trên bề mặt đó.

Đặc điểm của điểm sương

 • Điếm sương dùng để xác định độ ẩm tương đối của không khí. Nếu độ ẩm tương đối cao, điểm sương sẽ gần với nhiệt độ không khí hiện tại. Nếu độ ẩm tương đối bằng 100%, điểm sương sẽ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ không khí. Nếu độ ẩm tương đối giảm, điểm sương sẽ thấp hơn nhiệt độ không khí.
 • Điểm sương chỉ xuất hiện khi độ ẩm không khí đạt mức cân bằng là 100%. Tại Việt Nam, điểm sương thường xuất hiện vào thời điểm giao giữa mùa thu và mùa đông hoặc trên các vùng núi cao Đông Bắc, Tây Bắc quanh năm sương mù. Còn tại các nước có mùa đông kéo dài, điểm sương được hình thành nhiều nhất vào thời điểm giao giữa mùa nóng và mùa lạnh.
Hiện tượng sương mù tại miền Bắc Việt Nam
Hiện tượng sương mù tại miền Bắc Việt Nam
 • Nhiệt độ điểm sương càng thấp thì không khí càng khô và ngược lại, điểm sương càng cao thì không khí càng ẩm.
 • Điểm sương cao có thể gây ảnh hưởng đối với con người, đặc biệt là những người đã quen với khí hậu nhiệt đới thông thường. Họ sẽ cảm thấy khó chịu khi nhiệt độ điểm sương khoảng 15-20℃ và vô cùng ngột ngạt khi điểm sương đạt đến 21℃. Nếu không quen với kiểu khí hậu này, nhiều người sẽ dễ mắc các bệnh như hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm lạnh.
 • Điểm sương không bị phụ thuộc vào các loại khí trong môi trường như: nitơ, oxi, cacbon… Vì chỉ cần trong không khí có hơi nước là có thể hình thành điểm sương mà không cần phải có các thành phần khác.

Cách xác định nhiệt độ điểm sương

Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương được tính theo công thức Magnus với kết quả theo thang đo Celsius (℃) sau đây:

 

 

Công thức tính nhiệt độ điểm sương
Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Trong đó:

 • RH (relative humidity) là độ ẩm tương đối
 • T là nhiệt độ của không khí

Tính nhiệt độ điểm sương bằng công cụ online

Để tính toán nhiệt độ điểm sương nhanh chóng và chính xác nhất, bạn có thể sử dụng công cụ Dew Point Calculator.

Cách tính nhiệt độ điểm sương trên Dew Point Calculator
Cách tính nhiệt độ điểm sương trên Dew Point Calculator

Thao tác: Nhập nhiệt độ không khí vào ô Air Temperature và độ ẩm tương đối vào ô Relative Humidity, sau đó nhấn Calculate. Hệ thống sẽ tự động tính nhiệt độ điểm sương (Dew Point Temperature) tương ứng.

Dùng bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương

Đây là bảng tra cứu nhanh nhiệt độ điểm sương của không khí và mức độ thoải mái của con người trong từng vùng nhiệt độ. 

Bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương
Bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương

Trong đó:

 • Nhiệt độ từ 40 – 54°F được đánh giá là thoải mái với con người.
 • Từ 55 – 60°F được coi là mức không khí ẩm.
 • Trên 60°F là mức độ gây khó chịu, thậm chí nguy hiểm cho con người vì độ ẩm không khí quá cao, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Khái niệm

Điểm sương trong khí nén là nhiệt độ khi hơi nước trong khí nén bắt đầu quá trình ngưng tụ sang dạng lỏng.

Nhiệt độ điểm sương của hệ thống khí nén trong máy sấy khí
Nhiệt độ điểm sương của hệ thống khí nén trong máy sấy khí

Điểm sương tại áp suất (Pressure Dew Point – PDP) là điểm sương của khí nén tại 1 áp suất nhất định.

Ví dụ: Nếu một luồng khí nén có nhiệt độ điểm sương là 8℃ thì chỉ khi nào luồng khí này giảm nhiệt độ xuống 8℃ mới xuất hiện nước ở dạng lỏng.

Chúng ta cần phân biệt giữa điểm sương tại áp suất khí nén (PDP) với điểm sương tại áp suất khí quyển (Atmospheric Dew Point – ADP).

Cách xác định nhiệt độ điểm sương của khí nén

Để xác định nhiệt độ điểm sương phù hợp cho hệ thống khí nén cần căn cứ vào 3 yếu tố chính sau:

 • Yêu cầu về nhiệt độ điểm sương (nếu có) của thiết bị sản xuất hoặc yêu cầu riêng về độ khô của khí nén khi tiếp xúc với sản phẩm.
 • Xác định nhiệt độ thấp nhất trong năm của khu vực nhà xưởng. Ví dụ, ở khu vực miền Bắc Việt Nam, nhiệt độ có thể xuống thấp hơn 10℃ vào mùa đông, do đó nhiệt độ điểm sương phải thấp hơn 10℃.
 • Xác định nhiệt độ thấp nhất tại khu vực có đường ống dẫn khí nén đi qua để đảm bảo nhiệt độ điểm sương của khí nén phải thấp hơn nhiệt độ môi trường đường ống đi qua.

Ứng dụng của nhiệt độ điểm sương trong thực tế

Trong dự báo thời tiết

Trước đây, các bản tin dự báo thời tiết thường chỉ sử dụng chỉ số độ ẩm tương đối. Đây là chỉ số đo lường kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm nên rất khó xác định trạng thái không khí.

Thời gian gần đây, điểm sương được sử dụng nhiều hơn để thay thế độ ẩm tương đối vì có thể tính toán trực tiếp mức độ ẩm trong không khí.

Nhiệt độ điểm sương ứng dụng trong dự báo thời tiết
Nhiệt độ điểm sương ứng dụng trong dự báo thời tiết

Điểm sương giúp chúng ta nhận biết mức nhiệt độ cần thiết để bão hòa hoàn toàn với nước (độ ẩm tương đối 100%). Độ ẩm tương đối có xu hướng tăng vào buổi tối khi nhiệt độ hạ thấp dần đến nhiệt độ điểm sương và ngược lại, độ ẩm tương đối giảm khi nhiệt độ tăng.

Trong công nghệ

Nhiệt độ điểm sương được ứng dụng phổ biến trong sản xuất điều hòa. Nhờ đó, con người có thể sinh hoạt, học tập và làm việc hiệu quả trong môi trường nhà ở, văn phòng, trường học, bệnh viện… được điều chỉnh trong vùng nhiệt độ thoải mái.

Trên đây là khái niệm nhiệt độ điểm sương là gì và tổng hợp kiến thức liên quan. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về chỉ số quan trọng này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *