Con gà có trước hay quả trứng có trước – Lời giải chuẩn nhất

Con gà có trước hay quả trứng có trước là một câu hỏi kinh điển mà ai cũng từng ít nhất 1 lần nghe thấy. Tuy nhiên lời giải đáp cho câu hỏi này còn chưa được thống nhất và gây ra nhiều tranh cãi. Vậy hãy cùng muahangdambao.com đi tìm kiếm đáp án chuẩn xác nhất cho câu đố hóc búa này trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

2 giả thiết quan trọng về câu hỏi con gà có trước hay quả trứng có trước

Để tìm được câu trả lời chính xác con gà có trước hay trứng có trước, chúng ta hãy tham khảo những giả thiết được nhắc đến nhiều nhất sau đây.

Giả thiết 1: Quả trứng sẽ có trước con gà

Nếu theo giả thiết này con vật sinh ra quả trứng gà sẽ phải là 1 con vật thuộc vào loài chim khác không phải gà vì không phải bất cứ con vật nào đẻ ra trứng thì trứng cũng sẽ có thể nở ra con gà (khủng long, đà điểu, rắn, cá sấu…). Vì nếu là con gà đẻ ra thì sẽ trái với giả thiết.

“Quả trứng có trước hay con gà có trước” là thắc mắc của rất nhiều người
“Quả trứng có trước hay con gà có trước” là thắc mắc của rất nhiều người

Như vậy ta có tiến trình như sau: Con vật sinh ra quả trứng gà là 1 con chim X nào đó.  Khi con chim X này sinh ra quả trứng thì mọi người sẽ gọi đó là quả trứng chim X (tại thời điểm này chúng ta vẫn chưa có khái niệm gì về con gà nên cũng chưa thể có khái niệm gì về trứng gà và dù có hiện tượng đột biến nhưng ở trong trứng thì cũng không ai biết nó là con gì? Có đột biến hay không vì ngày xưa chưa có công nghệ siêu âm.

Nếu đẻ ra những quả trứng chim X bị đột biến và từ đó nở ra những con vật cùng loài (sau đó con người sẽ đặt tên là con gà) hoặc những quả trứng chim X bình thường sau đó đã được con người mang trứng về nhà và cho ấp nở ra những con chim X đồng thời nuôi dưỡng và thuần hóa (sau đó con người đặt tên là con gà) rồi lại cho giao phối, nhân giống, thuần hóa… qua nhiều đời. Như vậy, nếu con người bắt chim X về nuôi + thuần hóa, lai giống qua nhiều đời vẫn tương tự thì trứng chim X sẽ nở ra con gà. Từ đây, ta bác bỏ giả thiết 1.

Giả thiết 2: Quả trứng và con gà có cùng lúc

Ta cũng chứng minh tương tự như với giả thiết 1 và hoàn toàn có thể bác bỏ giả thiết 2. Có những ý kiến cho rằng sau khi có con gà thì cũng có thể được gọi là quả trứng. Luận cứ này chỉ xác định được trước con gà là sẽ có 1 quả trứng (nếu quả trứng nói chung thì đã vi phạm vào câu hỏi và đánh tráo khái niệm đã bị bác bỏ ban đầu).

Có những ý kiến khác thì lại cho rằng: “Trứng gà chính là quả trứng đã nở ra con gà”. Thế nhưng, luận điểm này sẽ chỉ phù hợp khi đã bắt đầu có con gà xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Còn đối với những quả trứng nở ra con gà đầu tiên trên thế giới thì sẽ không thể gọi là trứng gà vì lúc chưa có con gà thì ta sẽ gọi quả trứng đó với tên là gì?

Cấu tạo cơ bản của vỏ trứng gà

Tiếp tục đi tìm câu trả lời cho thắc mắc gà có trước hay quả trứng có trước. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cấu tạo của vỏ trứng gà nhé!

Bên trong vỏ trứng gà có một loại chất protein vô cùng đặc biệt, nó có tên là Ovocledidin 17 hay còn có 1 tên gọi khác là OC-17. Chất này có tác dụng chính là thúc đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng, khiến chúng trở nên cứng cáp chắc chắn hơn để có thể bảo vệ thật tốt phần bên trong của quả trứng.

Cấu tạo của một quả trứng gà
Cấu tạo của một quả trứng gà

Khi sử dụng một loại máy móc chuyên biệt để phóng to thành phần cấu tạo bên trong của vỏ trứng gà, các nhà khoa học của hai trường đại học là Sheffield và Warwick nước Anh đã phát hiện ra rằng OC-17 là thành phần quyết quan trọng định đến sự hình thành nên vỏ trứng gà. OC-17 có tác dụng chính là giúp chuyển hóa canxi cacbonat thành các tinh thể canxi nguyên chất để cấu tạo nên vỏ trứng gà. Vậy thì quả trứng hay con gà có trước, mời bạn theo dõi tiếp nội dung sau nhé.

Xem thêm: Mùng 1 âm đầu tháng có nên cắt tóc, gội đầu không?

Đáp án chính xác từ các nhà khoa học đó là: Con gà có trước quả trứng

Bằng chứng do các nhà khoa học đưa ra để chứng minh điều này

Các nhà khoa học đã tìm thấy một chất protein vô cùng quan trọng trong cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng lại chỉ được tìm thấy chúng ở trong buồng trứng của những con gà mái mà thôi.

Và điều đó cũng có nghĩa là, trước khi hiện hữu ở trong thực tế thì quả trứng sẽ phải nằm ở bên trong con gà. Như đã nói thì chất protein đặc biệt này có tên gọi là ovocledidin-17 hay OC-17.

Mặc dù canxit cũng được tìm thấy khá nhiều bên trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà lại có thể tạo thành các loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình cứ mỗi 24 giờ thì 1 con gà mái có thể tạo ra tới 6 gam canxit bên trong vỏ trứng.

Các chuyên gia giải thích chuyên sâu về vấn đề này

Tiến sỹ Colin Freeman thuộc trường Đại học Sheffield nước Anh nói rằng: “Trong một thời gian dài nhiều người đã luôn nghĩ rằng quả trứng có trước con gà. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có trong tay những bằng chứng khoa học rõ ràng để khẳng định rằng, trên thực tế thì con gà sẽ phải có trước quả trứng”.

Giáo sư John Harding, cũng đến từ trường Đại học Sheffield cho biết, phát hiện này có thể có rất nhiều tính ứng dụng khác. “Tìm hiểu ra cách những chú gà tạo nên quả trứng không chỉ là một vấn đề lý thú mà nó còn có thể cung cấp những ý tưởng táo bạo để tạo nên những vật liệu và quy trình mới áp dụng vào cuộc sống. Tự nhiên đã tìm ra những giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết tất cả những vấn đề thuộc về khoa học cũng như kỹ thuật vật liệu. Chúng ta có thể học được rất nhiều điều từ đó”, Giáo sư Harding nói thêm.

Kết luận cuối cùng là con gà sẽ có trước quả trứng các bạn nhé
Kết luận cuối cùng là con gà sẽ có trước quả trứng các bạn nhé

Và như vậy chắc hẳn bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc quả trứng có trước hay con gà có trước rồi đúng không nào.

Hy vọng thông qua bài viết đầy đủ thông tin này của chúng tôi đã mang đến cho bạn được thật nhiều thông tin hữu ích và hiểu được quả trứng có trước hay con gà có trước. Nếu trong tương lai có ai đó đố bạn rằng: “Con gà có trước hay là quả trứng có trước?” thì hãy tự tin mà trả lời rằng con gà có trước và giải thích dựa theo cơ sở khoa học cho họ nghe nhé. Và nếu còn bất cứ thắc mắc nào mong muốn được giải đáp thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp ngay và luôn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *