Câu nói “không làm mà đòi có ăn” của thầy Huấn, có ý nghĩa gì

Nếu bạn là người yêu thích lướt TikTok thì chắc hẳn đã từng nghe đến câu nói “không làm mà đòi có ăn”. Vậy ý nghĩa của không làm mà đòi có ăn là gì? Hãy tìm hiểu chủ đề này với muahangdambao.com trong bài viết sau bạn nhé.

Câu nói không làm mà đòi có ăn có ý nghĩa gì?

Thực chất đây là câu nói “chế” từ câu gốc “không làm mà vẫn có ăn”. Mục đích của câu nói này là khuyên răn mọi người phải chăm chỉ, không làm lụng kiếm tiền thì chỉ có bàn tay trắng mà thôi.

Ảnh không làm mà đòi có ăn meme hài hước, thú vị
Ảnh không làm mà đòi có ăn meme hài hước, thú vị

Câu nói không làm mà đòi có ăn là của ai?

Không làm mà đòi có ăn xuất phát từ một video của giang hồ mạng với cái tên Huấn Hoa Hồng. Có thể nói, đây là đoạn clip viral nhất và làm nên thương hiệu của Huấn Hoa Hồng, giúp cho người này nổi trên mạng hơn bao giờ hết.

Nếu không làm mà đòi có ăn thì ăn gì?

Ko làm mà đòi có ăn thì ăn gì? Nội dung đầy đủ của câu nói này như sau: “Sau này, chỉ có làm, chịu khó, cần cù thì bù siêng năng, chỉ có làm thì mới có ăn. Những cái loại không làm mà đòi có ăn thì chỉ có ăn đầu ****, nhớ, ăn ***, thế cho nó dễ”.

Mặc dù nội dung của đoạn clip và câu nói này khá tục tĩu, nhưng xét theo một khía cạnh nào đó thì cũng khá đúng và gây cười với phần lớn người xem. Và từ đây hình ảnh không làm mà đòi có ăn của “thầy Huấn” đã in sâu vào tâm trí của nhiều người.

“Thầy Huấn” chính là cha đẻ của câu nói không làm mà đòi có ăn
“Thầy Huấn” chính là cha đẻ của câu nói không làm mà đòi có ăn

Không làm mà đòi có ăn tiếng Anh là gì?

Câu nói của Huấn Hoa Hồng không làm mà đòi có ăn viral đến mức các bạn trẻ còn tìm cách để dịch ra tiếng Anh. Theo đó, trong tiếng Anh có một câu nói cũng có nghĩa gần tương tự với không làm mà đòi có ăn. Đó là, beggars can’t be choosers =  ăn mày mà đòi xôi gấc.

Ví dụ: It would be nice to have a suit with a better fit, but as they say, beggars can’t be choosers. (Dịch: Sẽ thật tuyệt vời nếu có một bộ đồ vừa vặn hơn, nhưng như người ta vẫn thường nói, ăn mày mà đòi xôi gấc).

Không làm mà đòi có ăn tiếng Hán là gì?

Trong tiếng Trung, cụm 指不劳而食 /zhǐ bù láo ér shí/ được dùng để diễn tả những người chỉ ăn mà không chăm chỉ làm việc, có nghĩa tương tự như câu nói không làm mà đòi có ăn.

Có nên sử dụng câu nói không làm mà đòi có ăn?

Trên thực tế, đây là một câu nói rất tục tĩu và không phù hợp với không gian mạng Tik Tok. Mặc dù rất hài hước và thú vị nhưng tốt nhất chúng ta không nên sử dụng câu nói này quá nhiều.

Chỉ nên dùng không làm mà đòi có ăn trong những tình huống nhất định
Chỉ nên dùng không làm mà đòi có ăn trong những tình huống nhất định

Bạn có thể dùng với mục đích giải trí cùng bạn bè đồng trang lứa trong những câu chuyện phiếm hàng ngày. Tuy nhiên, với những người lớn tuổi hơn thì bạn không nên trêu đùa bằng cách này, điều đó có thể kiến người khác khó chịu.

Có thể bạn quan tâm:

Cách xem mặt trăng ngày sinh chuẩn nhất, đú trend siêu nhanh

Cách làm bùa học giỏi may mắn bằng vải, giấy – sử dụng đúng cách

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu ý nghĩa câu nói không làm mà đòi có ăn thì ăn đầu bùi của hiện tượng mạng Huấn Hoa Hồng. Nếu còn thắc mắc gì về chủ đề trên, vui lòng đặt câu hỏi bên dưới để chúng tôi hỗ trợ giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *