Đoàn kết là gì? Đoạn nghị luận về tinh thần đoàn kết dàn ý hay

Đoàn kết là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc, luôn được giữ gìn và phát huy từ đời này qua đời khác. Vậy bạn hiểu đoàn kết là gì? Vai trò, sức mạnh của tinh thần đoàn kết là gì? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu dàn ý nghị luận về tinh thần đoàn kết trong bài viết này nhé!

Tinh thần đoàn kết là gì?

Đoàn kết là gì?

Đoàn kết tiếng Anh là “Unite”. Hiểu đơn giản, đoàn kết là sự tập hợp để kết thành một khối thống nhất trong cả tư tưởng và hành động, từ đó cùng hướng đến chung một mục đích và hoàn thành nó một cách tốt đẹp. 

Đoàn kết - kết nối thành một khối thống nhất
Đoàn kết – kết nối thành một khối thống nhất

Tinh thần đoàn kết là việc mọi người cùng hướng đến một mục tiêu chung, một lý tưởng; các thành viên trong tập thể, tổ chức không ngừng cố gắng và nỗ lực để đạt được mục tiêu. Tinh thần đoàn kết còn được thể hiện qua tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng cảm thông, chia sẻ và hỗ trợ người khác khi gặp khó khăn.

Trái nghĩa với đoàn kết là gì?

Tinh thần đoàn kết là một truyền thống quý báu từ xưa đến nay mà mỗi người chúng ta cần phải giữ gìn. Tuy nhiên, nhiều người lại bị nhầm lẫn giữa sức mạnh đoàn kết và kết bè, kết phái. Kết bè, kết phái là sự đối lập hoàn toàn với đoàn kết. Đây là hiện tượng kết nối của những người có tư lợi riêng, có quan điểm hẹp hòi và gây chia rẽ trong nội bộ. Kết bè thường gây ảnh hưởng tiêu cực đến tập thể và kìm hãm sự phát triển của mọi người.

Vai trò của tinh thần đoàn kết là gì?

Việc đoàn kết là cần thiết bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân cũng như cộng đồng, bao gồm:

 • Tạo ra sức mạnh to lớn: Khi các cá nhân hoặc tổ chức đoàn kết lại với nhau thì họ có thể tạo ra sức mạnh lớn hơn bằng cách sử dụng các kỹ năng cũng như tài nguyên của mình để đạt được mục tiêu chung.
 • Giúp giải quyết các vấn đề khó khăn: Khi phải đối mặt với các vấn đề phức tạp, khó khăn thì đoàn kết có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề đó một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Đoàn kết giúp làm việc nhóm hiệu quả
Đoàn kết giúp làm việc nhóm hiệu quả
 • Tăng cường tinh thần làm việc nhóm: Đoàn kết cũng giúp tăng cường tinh thần làm việc nhóm, khuyến khích các cá nhân hoặc nhóm người hợp tác và tôn trọng lẫn nhau để đạt được các mục tiêu chung.
 • Tạo ra một cộng đồng mạnh mẽ: Đoàn kết sẽ giúp tạo ra một cộng đồng mạnh mẽ với tinh thần đoàn kết chặt chẽ. Đây sẽ là nơi mọi người cùng hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để đạt được mục tiêu chung.

Dàn ý nghị luận về tinh thần đoàn kết

Để làm tốt bài văn nghị luận về tinh thần đoàn kết, các bạn có thể tham khảo dàn ý dưới đây:

Mở bài

Đoàn kết chính là sức mạnh và tinh thần đoàn kết chính là truyền thống quý báu của ông cha ta để lại, được thế hệ sau tiếp nối. 

Thân bài

 1. Giải thích
 • Đoàn kết là tập hợp của nhiều lực lượng khác nhau, tạo nên một khối vững chãi. Từ đó thực hiện được các mục tiêu, nhiệm vụ riêng để đi đến với thành công. Sự đoàn kết chính là tập thể vững mạnh, là khối thống nhất để tạo ra nguồn sức mạnh to lớn.
 • Tinh thần đoàn kết chính là sự gắn kết, sự liên kết bền chặt giữa các cá nhân trong một tập thể với nhau để trải qua hoặc hoàn thành những giai đoạn khác nhau của cuộc sống.
 1. Biểu hiện tình đoàn kết
 • Khi có chiến tranh

Đất nước và người dân cùng nhau đồng lòng, đồng sức đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ vững biên cương bờ cõi của Tổ quốc. (Cần nêu thêm các cuộc đấu tranh của dân tộc ta từ thời phong kiến và lịch sử hiện đại nhân dân chống Pháp, chống Mỹ ).

 • Khi hòa bình

– Khôi phục đất nước bị tàn phá sau các cuộc chiến tranh, cả về mặt kinh tế và xã hội.

– Chung tay xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế.

– Khi có thiên tai, dịch bệnh, lũ lụt thì người dân trong cả nước đã cùng nhau ủng hộ, quyên góp sức người, sức của để khôi phục cuộc sống cho người dân.

– Đảng và nhân dân đã cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết, ngăn chặn các thế lực thù địch, chống phá Nhà nước; bảo vệ độc lập và chủ quyền biển đảo quê hương.

 1. Ý nghĩa, sức mạnh của tinh thần đoàn kết
 • Đoàn kết không chỉ là tập hợp lực lượng thành một khối thống nhất mà còn phải thống nhất về mặt tư tưởng, hành động và mục tiêu cụ thể.
 • Đoàn kết là các thành viên phải tương trợ, giúp sức lẫn nhau để cùng nhau giải quyết các khó khăn, thử thách, đi đến thành công.
 • Đoàn kết chính là sức mạnh to lớn, chất keo gắn kết con người nhằm tạo nên sức mạnh vượt trội.
 • Tinh thần đoàn kết giúp cho bản thân mỗi người không cảm thấy bị lạc lõng, luôn có động lực để phấn đấu, vươn đến những điều tốt đẹp hơn.
 • Tinh thần đoàn kết cũng giống như một tấm lá chắn lớn, giúp con người vững bước vượt qua được những khó khăn, thách thức trong cuộc sống.
 1. Bài học nhận thức và hành động

Làm sao có được sự đoàn kết?

 • Mỗi cá nhân cần đặt lợi ích chung lên hàng đầu, phấn đấu cống hiến hết mình vì tổ chức.
 • Hiểu rõ được sức mạnh đoàn kết và cố gắng phát huy tinh thần đó trong tổ chức, tập thể.

Lên án những người không có sự đoàn kết:

 • Phê phán các cá nhân sống ích kỷ, hẹp hòi, chỉ nghĩ cho bản thân mình và tự tách mình khỏi xã hội.
 • Phê phán những kẻ âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc với mục đích xấu hay trục lợi cho cá nhân.

Kết bài

Đoàn kết chính là giá trị tinh thần quý báu mà cha ông ta đã để lại cho thế hệ sau. Vậy nên mỗi chúng ta cần phải biết kế thừa và phát huy tinh thần đoàn kết. Nó sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, chông gai và đi đến với thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Bố cục của văn bản là gì? Vai trò của bố cục trong một đoạn văn

Văn diễn dịch là gì? Văn quy nạp là gì? Cách viết đoạn văn diễn dịch

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến đoàn kết là gì. Tinh thần đoàn kết luôn đóng vai trò quan trọng trong cả thời chiến lẫn thời bình, trong lao động sản xuất, học tập, làm việc… Vậy nên mỗi cá nhân cần rèn luyện và phát huy tinh thần đoàn kết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *