Đồng sàng dị mộng là gì? Ý nghĩa và ảnh hưởng của nó đến chúng ta

Câu thành ngữ “đồng sàng dị mộng” đã trở nên quen thuộc đối với rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ đồng sàng dị mộng là gì cũng như những ảnh hưởng có thể xảy ra từ tình trạng này. Hãy khám phá những chia sẻ sau đây của muahangdambao.com để hiểu rõ hơn.

Câu thành ngữ đồng sàng dị mộng nghĩa là gì?

Đồng sàng dị mộng được dịch sang nghĩa Hán Việt từ câu thành ngữ của Trung Quốc với nguyên văn là 同床异梦 (phiên âm: tóngchuáng yì mèng). Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa, trước tiên chúng ta cần cắt nghĩa từng từ trong câu:

Đồng sàng dị mộng là câu thành ngữ có nguồn gốc từ Trung Quốc
Đồng sàng dị mộng là câu thành ngữ có nguồn gốc từ Trung Quốc
  • 同 – tóng – đồng: 同 trong từ 共同 (gòngtóng), có nghĩa là giống nhau hoặc là cùng nhau.
  • 床 – chuáng – sàng: 床 trong từ 床铺 (chuángpù) dịch nghĩa ra có nghĩa là giường ngủ.
  • 异 – yì – dị: 异 trong từ  奇异 (qíyì), có ý nghĩa là sự khác nhau, không giống nhau.
  • 梦 – mèng – mộng: 梦 (mèng) trong từ 梦想 (mèngxiǎng) có nghĩa là giấc mơ.

Từ việc cắt nghĩa các từ ở trên chúng ta có thể thấy nghĩa đen của câu thành ngữ này chính là cùng ngủ chung trên một chiếc giường nhưng lại có những giấc mơ không giống nhau.

Đó là ý nghĩ căn bản nhất của thành ngữ “đồng sàng dị mộng”. Tuy nhiên, nó còn được mở rộng về nghĩa để phù hợp với từng ngữ cảnh. Vậy theo nghĩa bóng đồng sàng dị mộng có nghĩa là gì? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung của phần tiếp theo.

Ý nghĩa của thành ngữ đồng sàng dị mộng là gì?

Nếu xét theo nghĩa bóng, câu thành ngữ này còn được dùng để chỉ những đôi vợ chồng không yêu thương nhau, cuộc sống không hòa thuận, không đồng lòng. 

Đồng sàng dị mộng có thể nói về một tình trạng trong hôn nhân
Đồng sàng dị mộng có thể nói về một tình trạng trong hôn nhân

Tuy nằm cùng giường, ăn cùng mâm nhưng trong lòng lại chỉ nghĩ về người khác, tâm tư tình cảm cũng không hướng về nhau. 

Ngoài ra, nếu nói rộng hơn, nó còn dùng để chỉ những người cùng làm chung một công việc nhưng lại không cùng chung chí hướng, không cùng chung ý tưởng mà mỗi người đều có những dự định riêng của mình.

Câu thành ngữ đồng sàng dị mộng có nguồn gốc từ đâu?

Theo điển tích, điển cố của Trung Hoa, nhà văn Trần Lượng sống vào thời Nam Tống đã viết cho bạn mình là Chu Hi (Nguyên Hối) một bức thư để kể về những điều không may mà ông gặp phải trong mấy ngày gần đây cũng như tâm trạng của mình. 

Sau khi ông gặp phải tai họa bất ngờ và suýt nữa mất mạng, mấy ngày sau đó ông chỉ ở nhà dạy học và xây thêm mấy gian phòng nhỏ, xung quanh có trồng vài cái cây, trong sân còn bố trí thêm một cái ao nho nhỏ, phong cảnh vô cùng đẹp khiến cho ông rất đắc ý.

Đồng sàng dị mộng có nguồn gốc từ một điển tích cổ
Đồng sàng dị mộng có nguồn gốc từ một điển tích cổ

Trong thư Trần Lượng có kể về gian phòng được đặt tên là “Bão Tất” cho Chu Hi nghe. Chính vì vậy, Chu Hi đã làm bài thơ “Bão Tất ngâm” để gửi tặng cũng như hồi âm lại.

Bài thơ này có nói đến Châu Cung, Gia Cát Lượng và rất nhiều cổ nhân khác, nhưng mỗi người ai cũng đều có chí hướng riêng của mình, dù nằm chung trên một chiếc giường nhưng ai cũng mơ những giấc mơ khác nhau, không nhất thiết phải so sánh với cổ nhân.

Trong Dữ Chu Nguyên Hối bí thư có nhắc đến câu “同床各做梦,周公且不能学得,何必一一说到孔明哉!” (Tạm dịch: Cùng giường nhưng mỗi người lại mơ một giấc mơ, Châu Cung còn không học được, hà tất nhất nhất phải nói Khổng Minh thay” (Dữ Chu Nguyên Hối bí thư thư). 

Sau này, câu “đồng sàng dị mộng” cũng chính là từ câu chuyện này mà ra, ẩn dụ cho việc sống cùng nhau hoặc cùng làm một việc gì nhưng ý kiến lại bất đồng, ai cũng có dự định riêng.

Ảnh hưởng của đồng sàng dị mộng đến chúng ta

Nhắc đến những ảnh hưởng của đồng sàng dị mộng thì chúng ta có thể xét theo hai khía cạnh khác nhau:

Trong hôn nhân

Chính vì nghĩa bóng của câu thành ngữ này là để ẩn dụ mối quan hệ vợ chồng không còn bền vững, có sự khác biệt về suy nghĩ cho nên khi chúng ta hay ai đó sử dụng thành ngữ này thì có khả năng mối quan hệ tình cảm ấy đã không trọn vẹn nữa. 

Đồng sàng dị mộng có thể khiến hôn nhân đổ vỡ
Đồng sàng dị mộng có thể khiến hôn nhân đổ vỡ

Nếu hai vợ chồng ở trong tình trạng “đồng sàng dị mộng” quá lâu thì sẽ khiến cho mối quan hệ này bị rạn nứt thậm chí là đi vào ngõ cụt. 

Trong công việc

Trong công việc, đồng sàng dị mộng được hiểu theo nghĩa là cùng làm ăn, hợp tác nhưng lại có chí hướng khác nhau sẽ rất khó để đạt được thành công. Hiệu quả công việc không cao, thậm chí là thất bại nếu như “dị mộng” đối chọi gay gắt với nhau. Việc “dị mộng” nhưng “đồng sàng” trong công việc cũng sẽ dễ tạo “lỗ hổng” cho những đối tượng xấu lợi dụng và “khích tướng”.

Hệ lụy từ việc dùng sai thành ngữ đồng sàng dị mộng

Bởi vì có nghĩa bóng khá đặc thù cho nên việc dùng sai thành ngữ này trong những ngữ cảnh đặc biệt sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Ví dụ, nếu chẳng may bạn dùng sai khi gia đình người khác đang hạnh phúc thì sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối đấy.

Dùng thành ngữ đúng ngữ cảnh để tránh gây ra hiểu lầm
Dùng thành ngữ đúng ngữ cảnh để tránh gây ra hiểu lầm

Việc dùng sai thành ngữ này nếu nghiêm trọng cũng có thể sẽ gây ra những sự hiểu lầm, nghi kỵ cũng như đề phòng lẫn nhau trong kinh doanh.

Cách sử dụng đồng sàng dị mộng trong một số ngữ cảnh cụ thể

Nếu bạn vẫn chưa biết nên sử dụng câu thành ngữ này sao cho phù hợp thì có thể tham khảo một số ngữ cảnh cụ thể mà chúng tôi gợi ý sau đây.

  • Vợ chồng nhà này đồng sàng dị mộng với nhau từ lâu rồi, họ sớm muộn gì cũng ly hôn thôi.
  • Họ đã bên nhau cả chục năm nay, nhưng lại đang đồng sàng dị mộng nên không biết thế nào.
  • Cặp đôi này tưởng chừng đã yêu nhau rất nhiều năm. Nhưng thực tế là họ đã đồng sàng dị mộng bấy lâu nay.
  • Nếu đã xác định là đồng sàng dị mộng thì chia tay sớm còn hơn.
  • Trông họ có vẻ hợp tác vui vẻ đấy nhưng lại đồng sàng dị mộng,  mỗi người đều có những kế hoạch cho riêng mình.
  • Các cổ đông lớn đều đã đồng sàng dị mộng, hoạt động của công ty chắc chắn sẽ không thể duy trì tiếp được nữa.
Ai cũng sẽ có những hoài bão, dự định khác nhau
Ai cũng sẽ có những hoài bão, dự định khác nhau

Đồng sàng dị mộng nghĩa tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh không có thành ngữ nào tương đương với đồng sàng dị mộng nên chúng ta chỉ có thể dịch thẳng nghĩa. Theo đó, “sleeping in the same bed and dreaming different dreams” được dùng để diễn tả câu thành ngữ nói trên.

Có thể bạn quan tâm:

Trực giác là gì? Dấu hiệu và cách phát triển trực giác của bản thân

Nhàn cư vi bất thiện là gì? Tại sao chúng ta nên bận rộn?

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã khái lược về đồng sàng dị mộng là gì. Hy vọng những chia sẻ này có hữu ích với bạn trong thực tế cuộc sống. Và nếu còn những thắc mắc khác liên quan tới chủ đề này, vui lòng bình luận dưới bài viết để chúng tôi giải đáp giúp bạn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *