Trực giác là gì? Dấu hiệu và cách phát triển trực giác của bản thân

Trực giác là thứ mà ai trong chúng ta cũng sở hữu. Vậy thì trực giác là gì? Một người có trực giác tốt sẽ biểu hiện như thế nào? Phải làm gì để có thế phát huy được trực giác của bản thân?. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc nói trên.

Tìm hiểu thêm về khái niệm trực giác là gì?

Trực giác là quá trình giao tiếp của mỗi con người với con người, sự việc bên ngoài mà không cần sử dụng tới những bước suy luận hay phân tích. Hiểu đơn giản thì đây là hành động kết nối giữa ý thức và tâm thức của con người, giữa cái bản năng và lý trí ẩn sâu trong tiềm thức. 

Trực giác hay còn được gọi là giác quan thứ 6 của con người
Trực giác hay còn được gọi là giác quan thứ 6 của con người

Trực giác sẽ giúp ta có thể cảm nhận được những biến chuyển bất thường sắp đến hoặc sẽ xảy ra trong một thời điểm nào đó. Chính vì vậy mà trực giác sẽ giúp con người nhận thấy được những hành vi, sự kiện bất thường, không hợp lý chuẩn bị xảy ra.

Trực giác của phụ nữ được hiểu như thế nào?

Trực giác hay còn một tên gọi khác đó là giác quan thứ sáu. Người phụ nữ thường sẽ có giác quan thứ sáu mạnh mẽ hơn bởi họ thường sở hữu sự nhạy cảm hơn nhiều so với phái nam. 

Trực giác thực sự đến từ đâu?

Trong não bộ, có hai loại hệ thống tư duy là hệ thống ý thức và hệ thống vô thức (tiềm thức). Phần não tham gia vào điều chỉnh hệ thống ý thức của con người là não trái.

Hệ thống này hoạt động chậm hơn đồng thời trở thành trung tâm phân tích, lý trí, hoạt động dựa trên những sự kiện và kinh nghiệm đã xảy ra và mọi thứ mà hệ thống này làm đều được bạn nắm rõ. Trong khi đó hệ thống vô thức được điều khiển bởi não bên phải, không được biết là hoạt động có ý thức và tạo ra những phản ứng nhanh. 

Trực giác đến từ những điều chỉnh trong tiềm thức của chính bạn
Trực giác đến từ những điều chỉnh trong tiềm thức của chính bạn

Trực giác sẽ được điều chỉnh bởi hệ thống tiềm thức của bạn. Trực giác thực sự đến từ những nguồn thông tin hoặc kinh nghiệm mà bạn đã trải qua trước đó, nhưng thông tin này chỉ nằm trong tiềm thức của bạn. 

Khi trực giác xuất hiện thì quyết định sẽ là quyết định xuất phát từ tiềm thức của bạn. Chính vì vậy, trực giác xuất hiện mà bạn không cần phải suy nghĩ cẩn thận và phân tích tất cả những sự kiện đã xảy ra, nó chỉ là bất ngờ xuất hiện.

Trực giác có vai trò như thế nào với chúng ta?

Giác quan này sẽ cho phép bạn nhìn thấy được những thứ mà bạn không thể nhìn thấy bằng năm giác quan còn lại, và giác quan thứ sáu hay trực giác chính là đại diện cho cảm xúc và thậm chí là cả trí tưởng tượng. Nó thuộc về một thế giới vô hình và nhờ trực giác đó mà con người chúng ta có thể thoát khỏi muôn vàn hiểm nguy của cuộc đời. 

Những dấu hiệu người có trực giác tốt trong cuộc sống

Nhớ được từng chi tiết dù là nhỏ nhất của các giấc mơ

Nhờ vào sự nhạy cảm đặc biệt của mình, những người có trực giác tốt thường có thể nhớ được những giấc mơ của họ và giải thích chúng một cách chi tiết như thể chúng đã thực sự xảy ra. 

Họ giỏi trong việc phân tích các chi tiết và rút ra kết luận nhanh chóng. Ngoài ra, những người xuất hiện trong giấc mơ của họ cũng thường là người có thật ở ngoài đời.

Bạn có thể ghi nhớ được những chi tiết nhỏ nhất trong giấc mơ của mình
Bạn có thể ghi nhớ được những chi tiết nhỏ nhất trong giấc mơ của mình

Dễ dàng đoán được nội dung câu chuyện mà người khác sắp đề cập

Một người có trực giác nhạy bén có thể suy ra ý định của người khác ngay cả khi họ chưa kịp nói hết câu. Họ không chỉ suy đoán được suy nghĩ của người quen mà thậm chí còn có thể hiểu được vấn đề của người lạ chỉ trong vài ba phút gặp gỡ.

Nắm rõ về tính cách của những người xung quanh

Những người có trực giác phát triển tốt thường dễ nắm bắt được tính cách của người đối điện ngay từ lần đầu tiếp xúc với nhau. Và những nhận xét của họ về đối phương thường ít khi sai.

Nhờ có trực giác nhạy bén cũng như khả năng quan sát cẩn thận mà những người được cho là có giác quan thứ sáu có khả năng để phát triển và suy đoán được diễn biến của những sự kiện chuẩn bị diễn ra trong tương lai. Họ thường có những sự nhạy cảm đặc biệt với các sự kiện hàng ngày và biết cách để kết nối và xâu chuỗi chúng rồi dự đoán kết quả.

Nhớ tên và mặt của những người khác, ngay cả khi mới chỉ gặp một lần 

Những người có trực giác tốt thường không bao giờ quên tên và khuôn mặt của những người họ đã từng gặp. Ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên, trực giác và bộ não của họ đã hoạt động rất tích cực để ghi nhớ tên và khuôn mặt của đối phương. 

Dễ dàng nhớ được tên và gương mặt của những người mới gặp lần đầu
Dễ dàng nhớ được tên và gương mặt của những người mới gặp lần đầu

Họ cũng có thể chia sẻ thông tin chi tiết về cuộc gặp đầu tiên chỉ bằng cách nói ra tên của người đó.

Dễ dàng phát hiện được ai là người đang nói dối

Nếu ai đó có ý định lừa dối một người có trực giác mạnh mẽ thì thật là điều quá sai lầm. Bởi vì họ là những người có khả năng nhận biết được đâu là nói dối và đâu là lời nói thật cực nhanh nhạy. 

Họ dễ dàng có thể nhận ra được điều này bởi nhiều yếu tố khác nhau như là: Ánh mắt, thái độ, cử chỉ, kinh nghiệm hay tính chất sự việc,…

Ba cách lắng nghe trực giác của bạn

Học cách lắng nghe trực giác của bản thân là quá trình đơn giản nhưng vẫn cần thực hành thực xuyên. Đây là các cách để giúp bạn thực hiện điều đó:

Viết mọi thứ ra quyển sổ tay

Hãy viết những suy nghĩ và cảm giác của bản thân ra giấy, dù bạn nghĩ rằng mình chẳng có quá nhiều điều để nói. Hãy dẫn lối cho phần trực giác trong tâm trí bạn có thể mở rộng hơn. 

Bạn có thể nhận ra từng câu chữ của mình thật vô nghĩa hoặc thiên về cảm xúc nhiều hơn là lý trí.

Hãy viết về những trải nghiệm của bạn vào 1 cuốn sổ tay
Hãy viết về những trải nghiệm của bạn vào 1 cuốn sổ tay

Tắt giọng nói ưa chỉ trích, soi mói bên trong mình

Thông thường, chúng ta luôn cố gắng tự biện hộ để xoa dịu những lời chỉ trích đang vang lên ở trong đầu. Lần này, bạn hãy cứ lắng nghe cảm xúc thật của mình và ngừng quan tâm tới những định kiến xung quanh. Hãy đối thoại với trực giác mà không thể hiện sự sợ hãi hay chế giễu.

Tìm tới một nơi thanh bình

Tìm một nơi mà bạn có thể cho phép cảm xúc của mình tuôn chảy 1 cách tự do. Bạn có thể vẽ vời, chơi nhạc, viết văn… bất cứ điều gì cho phép cảm xúc của bạn được phơi bày toàn bộ mà không bị lý trí chi phối.

Tóm lại, ba hoạt động này sẽ giúp bạn liên kết sâu hơn với giọng nói ở bên trong mình, cho phép bạn dùng trực giác đó ứng dụng vào trong cuộc sống hàng ngày.

Hướng dẫn cách phát triển trực giác một cách hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu được sự quan trọng của trực giác thì việc luyện tập trực giác sẽ giúp bạn có thể phát triển được rất nhiều khía cạnh hơn trong cuộc sống. Dưới đây là 2 cách tốt nhất để bạn phát huy trực giác của mình.

Luyện tập trực giác bằng những điều vô hại

Bạn nên lựa chọn những vấn đề xung quanh mình nhằm cải thiện trực giác của bản thân. Tất nhiên những vấn đề này sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường hay các mối quan hệ của bạn. 

Tìm cách luyện tập trực giác từ những điều nhỏ nhất
Tìm cách luyện tập trực giác từ những điều nhỏ nhất

Ví dụ: Bạn hãy thử ước tính nhiệt độ của môi trường dựa trên cảm giác bản thân, phân tích và kinh nghiệm môi trường của bạn. Sau đó mới sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ và độ ẩm của không khí xem thử mức phán đoán của mình ở mức như thế nào.

Luyện tập ngồi thiền hàng ngày

Không cần phải nói quá nhiều, hầu hết chúng ta đều đã biết về những lợi ích tuyệt vời của việc thiền định. Trong suốt quá trình thiền định, tâm trí và toàn bộ cơ thể của chúng ta sẽ trở nên tĩnh tại mà không có bất cứ lực hay suy nghĩ nào có thể can thiệp. Lúc này cơ thể của bạn cũng được giải phóng hoàn toàn vào không gian. 

Ngồi thiền giúp cho con người tập trung hơn, dễ dàng đem đến những suy nghĩ tích cực, giải tỏa lo lắng. Nhờ có thiền định mà não bộ của con người cũng được thanh lọc rất nhiều, phát triển về khả năng tập trung, ghi nhớ, đủ bình tĩnh để nhìn nhận cũng như giải quyết mọi việc. 

Hãy tập ngồi thiền mỗi ngày để duy trì được trực giác nhạy bén của mình
Hãy tập ngồi thiền mỗi ngày để duy trì được trực giác nhạy bén của mình

Trực giác giúp mở ra các giác quan mà con người chưa thể khai phá được. Khi đó, con người ta cũng sẽ bớt phụ thuộc vào cảm xúc, nhờ đó mà làm việc hiệu quả và dứt khoát hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

Bi quan là gì? Biểu hiện và cách để vượt qua bi quan

Xúc giác là gì? Tìm hiểu về các giác quan cơ bản của con người

Hy vọng với bài viết chi tiết này của muahangdambao.com thì các bạn đã có thể hiểu rõ trực giác là gì, dấu hiệu cũng như cách để phát triển trực giác của bản thân hiệu quả nhất trong đời sống ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *