Cách làm lồng đèn trung thu đơn giản nhất cho các bé

Mỗi dịp Trung thu đến bạn lại đau đầu suy nghĩ không biết nên mua gì tặng cho bé nhà mình. Đừng lo lắng, hãy tham khảo những cách làm lồng đèn đơn giản dưới đây để tạo bất ngờ ý nghĩa cho con yêu nhé! Cùng bắt tay vào làm với muahangdambao.com ngay thôi!

Hướng dẫn cụ thể cách làm lồng đèn Trung thu bằng giấy

Dù có rất nhiều cách làm lồng đèn bằng giấy nhưng đây lại là cách làm lồng đèn được nhiều phụ huynh lựa chọn. Bởi các bé cũng có cơ hội trải nghiệm cảm giác thú vị khi tự tay làm lồng đèn cùng với bố mẹ.

Đèn lồng bằng giấy cực kỳ đơn giản và dễ làm   
Đèn lồng bằng giấy cực kỳ đơn giản và dễ làm

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản như là 7 tờ bìa giấy màu tùy chọn, đi kèm là một vài dụng cụ là keo dán, thước kẻ, kéo hay compa. Ngay sau đây sẽ là các bước thực hiện đơn giản để bạn tham khảo:

Bước 1: Bạn dùng các trang giấy màu rồi cắt thành 16 hình tròn với đường kính là 8cm sau đó gấp đôi hình tròn này lại.

Bước 2: Cắt một hình chữ nhật có chiều dài 17.5 x 10cm rồi kẻ những vạch nhỏ cách nhau đúng 1cm. 

Bước 3: Dùng keo để dán từng cạnh của hình tròn đã gấp vào những chỗ bạn đã vạch ở bước 2 sao cho cách phần đầu và đáy đúng 1cm.

Bước 4: Dùng tờ giấy màu cắt 1 hình chữ nhật khác với kích thước 16 x 8cm. Cắt thành những sợi tua rua, chừa phần đầu không cắt và để thừa khoảng 1cm.

Bước 5: Dán 2 cạnh chiều rộng hình chữ nhật đã dán vào những hình tròn lại. Tiếp đó dán miếng tua rau vào đáy của lồng đèn.

Bước 6: Cắt 2 mảnh giấy với kích thước 16 x 1cm, dán vào đầu, đáy cho lồng đèn và một mảnh giấy dài kích thước 12 x 1cm làm quai xách cho lồng đèn. Như vậy là đã hoàn thành chiếc lồng đèn giấy siêu đẹp và dễ thương để các bé có thể vui chơi Trung thu rồi.

Các bước làm đèn lồng bằng giấy chỉ với vài dụng cụ đơn giản
Các bước làm đèn lồng bằng giấy chỉ với vài dụng cụ đơn giản

Hướng dẫn cách làm lồng đèn bằng ống hút cực kỳ nhanh chóng

Với những chiếc ống hút nhiều màu sắc cùng các dụng cụ thủ công cơ bản, bạn đã có thể sáng tạo ra 1 chiếc lồng đèn ống hút lạ mắt, nhẹ tay, dùng rất bền cho bé chơi Trung thu.

Bước 1: Bạn cắt 1 chai nhựa để lấy phần trụ tròn làm thân cho lồng đèn, chiều dài trụ phải ngắn hơn chiều dài ống hút khoảng 5 đến 6 cm.

Bước 2: Dán khoảng 2 vòng băng keo 2 mặt cho mép trên và mép dưới của trụ nhựa, sau đó bóc băng keo và dán lần lượt ống hút lên cho tới khi phủ kín mặt ngoài trụ của chai nhựa. Sau khi dán phủ xong, hãy cố định chắc chắn ống hút trên thân lồng đèn cũng bằng 2 vòng băng keo trong, tỉa lại các đầu ống hút sao cho thật đều.

Bước 3: Tạo và gắn các thanh ngang để đặt nến và cột dây cầm cho lồng đèn.

*Lưu ý: Hãy chia đường tròn thành 4 phần và ở mỗi góc ¼ sẽ cắt 2 đầu ống hút để chiều dài của ống bằng với chiều dài trụ bình. Vị trí này sẽ dùng để gắn những thanh ngang đặt nến và cột dây cầm lồng đèn.

Dùng băng keo để dính các chiếc ống hút thành thân của lồng đèn
Dùng băng keo để dính các chiếc ống hút thành thân của lồng đèn

Sử dụng keo và súng bắn keo để có thể liên kết ống hút và gắn chúng vào các vị trí ¼ đã chừa sẵn trên thân của lồng đèn.

Bước 4: Trang trí cho lồng đèn thêm sinh động với hình ông sao, bông tua, hoa bằng ống hút.

Bước 5: Cột dây cầm và đặt nến vào lồng đèn. Như vậy là chiếc lồng đèn ống hút dễ thương đã hoàn thiện rồi, bé sẽ thích mê, đặc biệt là khi được tham gia cùng bạn vào quá trình thực hiện đấy.

Hướng dẫn bạn cách làm lồng đèn kéo quân đơn giản

Nếu như bạn là người khéo tay thì chỉ cần vài dụng cụ đơn giản là đã có thể làm ngay một cái lồng đèn kéo quân cực kỳ xinh xắn cho bé. Ý nghĩa của lồng đèn kéo quân là giúp cho trẻ em gợi nhớ về lịch sử, tình yêu với quê hương thông qua hình ảnh của những đoàn quân lính ra trận.

Bước 1: Vót tròn 6 nan tre dài khoảng 30cm và 6 nan khác dài khoảng 20 cm. Bạn vót tre càng nhẵn thì đèn kéo quân của bạn sẽ càng đẹp hơn. Sau đó buộc các nan tre lại với nhau để tạo thành khung đèn. Dùng dây kẽm để buộc thật chặt các mối giữ này.

Bước 2: Cắt giấy bìa thành hình tròn với đường kính là 18cm. Sử dụng bút chì để chia miếng giấy này thành nhiều phần bằng nhau rồi dùng kéo cắt gọn gàng. Tiếp theo bạn cần cắt thêm 1 miếng bìa có chiều rộng là 3 cm và dài bằng với chu vi của hình cầu. Dán 2 miếng bìa này lại với nhau để tạo thành cách quạt để hút gió. Dùng cúc bấm dán ở giữa tâm làm trục quay.

Khung là phần quan trọng nhất của đèn kéo quân
Khung là phần quan trọng nhất của đèn kéo quân

Cắt tiếp 2 vòng tròn có đường kính khoảng 17 cm. Ở đây, bạn có thể tạo hình họa tiết trang trí tùy ý để dính trên 2 hình tròn này. Những hình ảnh này sẽ được hiện lên và chuyển động khi đèn quay.

Tiến hành ghép 3 hình tròn này lại với nhau bằng dây chỉ và băng keo. Các sợi chỉ phải có độ dài bằng nhau đồng thợi vị trí dán vào cánh quạt phải tương xứng.

Bước 3: Sử dụng một chiếc đinh nhỏ để có thể cố định phần chong chóng với điểm chính giữa của khung đèn. Không nên làm quá chặt vì có thể đèn sẽ không quay được.

Bước 4: Bạn bắt đầu dán giấy nến vào khung đèn, dán thật khéo léo để đèn được đẹp và bắt mắt. Dưới đáy lồng đèn, bạn dán thêm một miếng bìa cứng sau đó gắn trục xoay và giá đỡ rồi mới cho nến vào giá đỡ.

Bước 5: Thắp nến trong khoảng 1 phút để cho không khí bên trong đèn được ấm lên rồi mới cho lồng quay vào. Dùng tay tạo trớn cho cách quạt và lồng quạt xoay thật đều.

Nếu đèn không quay thì di chuyển cây nến sát ra bên ngoài lồng quay để có thể tạo sức cho cánh quạt. Có thể dùng cây nến lớn hơn hoặc dùng 2 cây nên để 2 đầu nhằm tăng sức nóng. Kê chân đèn cao hơn để đối lưu không khí được tốt nhất.

Hướng dẫn cách làm lồng đèn cá chép chỉ với các bước đơn giản

Tiếp theo là 1 chiếc lồng đèn vô cùng quen thuộc với chúng ta – lồng đèn cá chép. Chiếc lồng đèn này là biểu tượng cho sức mạnh vượt qua khó khăn, thể hiện lòng dũng cảm của con người. Chỉ cần bỏ 1 chút thời gian là bạn đã hoàn thành lồng đèn cá chép cho bé chơi Trung thu rồi đấy!

Bạn có thể mua sẵn khung cá chép để tiết kiệm thời gian
Bạn có thể mua sẵn khung cá chép để tiết kiệm thời gian

Bước 1: Trước tiên bạn dùng bìa cứng cuộn tròn lại thành 1 ống hình trụ có độ dài khoảng 10 – 20cm tùy vào sở thích. Tuy nhiên nếu bạn đã có sẵn lõi giấy hình trụ thì có thể bỏ qua bước này. Tiếp theo bạn khoét 2 chiếc lỗ nhỏ trên thân của lồng đèn sao cho có thể luồn sợi chỉ vào để làm dây treo. Sau đó buộc 2 đầu dây để cố định que gỗ vào.

Bước 2: Với giấy màu, bạn hãy cắt nhỏ thành nửa hình tròn hoặc sáng tạo lựa chọn màu sắc theo ý thích của bé. Sau khi đã cắt nhỏ thành các mẫu giấy giống nhau, bạn lần lượt dính keo dán theo hình vòng tròn xung quanh lõi giấy để tạo thành vảy cá.

Tiếp đó, bạn dùng 2 tờ giấy màu trắng và đen rồi cắt thành 4 hình tròn, hình tròn màu đen có kích thước nhỏ hơn so với màu trắng để dán chúng đè lên nhau tạo thành đôi mắt của cá chép. Khi đã hoàn thành mắt của cá chép bạn dán chúng lên thân của chiếc lồng đèn.

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành phần thân, cuối cùng bạn hãy cắt giấy màu thành những mẩu giấy mỏng, dài (độ dài tương đối). Sau đó dán chúng xung quanh phần thân để tạo thành chiếc đuôi xinh xắn.

*Lưu ý: Bạn nên dán vào phía bên trong của lõi giấy để không bị lộ phần đuôi đã dán nhé.

Bước 4: Sau khi hoàn thành xong các bước trên bạn sẽ có được một chiếc lồng đèn hình cá chép vô cùng dễ thương dành cho bé yêu nhà mình rồi.

Hướng dẫn cách làm lồng đèn từ lon sữa bỏ đi

Với nguyên liệu chính là từ vỏ lon tái chế, các bé cùng với bố mẹ có thể tự tay làm nên 1 chiếc lồng đèn Trung thu bằng lon sữa, lon bia cực đẹp, đơn giản mà lại cực kỳ sáng tạo đấy.

Lồng đèn bằng lon sữa, lon bia sáng tạo
Lồng đèn bằng lon sữa, lon bia sáng tạo

Bước 1: Phác thảo những hình ảnh yêu thích lên thân lon sữa hoặc dùng scan để scan lại hình ảnh bạn thích rồi đặt cố định chúng lên thân lon sữa.

Bước 2: Tiến hành đục lỗ dựa theo các hình bạn đã chọn trên thân lon, khoảng cách giữa các lỗ là khoảng 0.3 đến 0.5 cm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đục thêm 2 lỗ nhỏ nằm đối diện nhau ở gần miệng lon để làm dây treo lồng đèn nhé!

*Mẹo hay: Khi đục lỗ bạn không nên quá mạnh tay có thể khiến cho lon bị móp méo, các lỗ không được đồng đều. Bên cạnh đó hãy chú ý an toàn khi làm để không bị thương nhé!

Bước 3: Đổ hết vụn của vỏ lon ra ngoài rồi tô vẽ cho chiếc lồng đèn dựa theo ý thích của các bé.

Bước 4: Luồn dây kẽm cứng qua hai lỗ gần miệng lon đã đục sẵn sao cho thật chắc chắn và cân xứng là đã hoàn thành chiếc lồng đèn rồi.

#102+ Lời chúc tết trung thu hay và ý nghĩa nhất

Trung thu là ngày bao nhiêu, ngày mấy dương lịch 2022

Hy vọng những cách làm lồng đèn nói trên của chúng tôi đã giúp các bạn có thêm gợi ý thú vị. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các bước thực hiện, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết sau để được hỗ trợ thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *