Trung thu là ngày bao nhiêu, ngày mấy dương lịch 2022

Trung thu được xem là một trong những ngày Tết lớn trong năm, là một dịp đặc biệt, có ý nghĩa sâu sắc ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam của chúng ta. Vậy Tết Trung thu là ngày gì? Năm 2022 sẽ rơi vào ngày bao nhiêu? Mời bạn đọc khám phá điều này thông qua bài viết sau của chúng tôi nhé!

Tìm hiểu Tết Trung thu là ngày gì?

Tết Trung thu hay còn được gọi là ngày Rằm tháng Tám, được tổ chức kéo dài từ ngày 14 đến 16 tháng 8 Âm lịch hằng năm. Bởi vì ngày này mặt trăng sẽ tròn nhất và sáng nhất trong năm. Theo truyền thống của người Trung Quốc, lễ hội này được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến chiến công vang dội của cuộc khởi nghĩa lật đổ nhà Nguyên.

Tết Trung thu em rước đèn đi chơi
Tết Trung thu em rước đèn đi chơi

Bên cạnh đó, vào thời gian này thì người dân cũng vừa thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà trong đó tiêu biểu nhất là lễ hội Trăng Rằm. Vì thế, vào ngày lễ này, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, thưởng thức những chiếc bánh trung thu cùng với những tách trà thơm ngon như một biểu hiện sự đoàn viên và sum vầy.

Trung thu tiếng Anh là gì?

Tết Trung thu trong tiếng Anh là “mid-autumn festival”. Đây là cụm từ vô cùng đơn giản nhưng có rất nhiều người Việt Nam dùng không đúng và phát âm sai. Do đó, bạn cần lưu ý về ngữ cảnh để có thể vận dụng sao cho hợp lý nhất.

Ví dụ 1: My favorite part of mid-autumn festival is eating mooncakes! (Dịch Việt: Một trong những điều mà tôi yêu thích nhất của Tết Trung Thu là ăn bánh trung thu!)

Ví dụ 2:  I wish a happy mid-autumn festival , one more round full moon! (Dịch Việt: Chúc cho một mùa Tết trung thu vui vẻ, trăng lại tròn đầy!)

Trung thu là ngày bao nhiêu?

Trung thu có thể hiểu là giữa mùa thu. Tức là Tết Trung sẽ được tổ chức chính thức vào Rằm (ngày 15) tháng Tám âm lịch. Tết Trung thu tại Việt Nam không biết đã có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ Rằm tháng 8 này tại nước ta. Như vậy bạn đã biết Trung thu ngày mấy rồi đúng không nào?

Trung thu năm 2022 rơi vào ngày bao nhiêu?

Nhiều người đặt ra câu hỏi vậy năm 2022 trung thu vào thứ mấy, ngày bao nhiêu? Năm nay, ngày Trung thu sẽ được diễn ra vào thứ bảy tức ngày 10 tháng 9, trùng với ngày cuối tuần nên sẽ tạo cơ hội để cho các em nhỏ có nhiều thời gian vui chơi hơn cũng như là tiện cho các kế hoạch của người lớn.

Nguồn gốc ngày Tết Trung thu

Cho đến hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định rõ Tết Trung thu được bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước của Việt Nam hay đã được tiếp nhận từ văn hoá cổ xưa của Trung Hoa. Có ba truyền thuyết hiện đang được lưu truyền và phổ biến trong các quốc gia có ngày Trung thu hiện nay là chuyện gặp gỡ của Hằng Nga và Hậu Nghệ, việc vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và sự tích về chú Cuội và chị Hằng tại Việt Nam.

Chú cuội và chị Hằng là sự tích được nhắc đến nhiều ở Việt Nam
Chú cuội và chị Hằng là sự tích được nhắc đến nhiều ở Việt Nam

Theo các tích xưa thì Tết Trung thu bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời của vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh. Năm ấy vào 1 đêm khuya Rằm tháng tám, gió mát, trăng tròn. Trong khi đang ngự chơi ngoài thành, nhà Vua đã gặp được một vị tiên giáng thế trong lốt của một ông lão đầu bạc phơ như tuyết. 

Vị tiên ấy đã hóa phép để tạo nên một chiếc cầu vồng, một đầu giáp với cung trăng còn một đầu chạm mặt đất và nhà Vua đã trèo lên cầu vồng này để đi đến cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng. Khi trở về trần thế, Vua quá luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng nên đã đặt ra Tết Trung thu.

Ngày Tết này sau đó đã du nhập vào Việt Nam. Trong ngày Tết Trung thu người ta sẽ bày cỗ với bánh trái có hình mặt trăng, treo đèn kết hoa, nhảy múa ca hát vui vẻ, múa lân rất tưng bừng. Nhiều nơi còn có những cuộc thi bày cỗ, thi làm bánh của các bà các cô. Trẻ em thì rước đèn trông trăng và nhiều nơi có mở cuộc thi đèn. 

Theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung thu đã có mặt ở Việt Nam từ thời xa xưa và được in trên mặt của trống đồng Ngọc Lũ. Còn theo văn bia ở chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các lễ hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Cho đến đời Lê – Trịnh thì Tết Trung thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa ở ngay trong phủ Chúa mà “Tang thương ngẫu lục” đã miêu tả.

>> 102+ Lời chúc tết trung thu hay và ý nghĩa nhất 2021

>> Tết Trùng Thập là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của tết trùng thập

Ý nghĩa đặc biệt của ngày Tết trung thu

Trải qua hàng ngàn năm, con người vẫn luôn cho rằng có mối liên hệ mật thiết giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết cũng giống như niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay sự chia ly. Cũng từ đó mà trăng tròn trở thành biểu tượng của sum họp và Tết trung thu cũng được gọi với cái tên là Tết đoàn viên.

Trong ngày này, theo phong tục của người Việt thì tất cả các thành viên trong gia đình đều sẽ mong muốn được quây quần bên nhau cùng làm nên mâm cỗ cúng gia tiên.

Khi đêm xuống, nhân gian sẽ ngập tràn ánh trăng vàng óng, xóm làng cùng nhau tụ họp lại uống chén chè xanh, ăn bánh cùng ngắm trăng và bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ em được vui chơi, rước đèn, múa Lân, trông trăng rồi phá cỗ…

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn thì Tết Trung thu cũng là dịp để người ta ngắm trăng tiên để đưa ra tiên đoán mùa màng cũng như vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu có màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ còn nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai lớn và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ vô cùng thịnh trị.

Cả gia đình sẽ quây quần bên nhau ăn bánh Trung thu, uống trà
Cả gia đình sẽ quây quần bên nhau ăn bánh Trung thu, uống trà

Tết Trung Thu ở Việt Nam có gì thú vị?

Mâm cỗ Trung thu

Mâm cỗ Trung Thu ở Việt Nam thông thường sẽ có trọng tâm là hình 1 con chó được làm bằng tép bưởi. Xung quanh còn bày thêm hoa quả và những loại bánh nướng, bánh dẻo, bánh chay khác có hình lợn mẹ với 1 đàn lợn con béo múp míp hoặc hình ảnh con cá chép. 

Hạt bưởi thường được bóc vỏ sạch sẽ và được xiên vào những dây thép, phơi khô từ 2 đến 3 tuần trước khi đến hôm rằm và tới đêm Trung Thu, những sợi dây bằng hạt bưởi sẽ được đem ra để đốt sáng. 

Những loại hoa quả, thức ăn đặc trưng của dịp này sẽ là chuối và cốm, quả thị, hồng đỏ và hồng ngâm có màu xanh, vài quả na dai… và bưởi sẽ là thứ quả không thể thiếu được.

Những chiếc lồng đèn

Những chiếc lồng đèn này thường được làm bằng giấy bìa, giấy kiếng có màu đỏ và đốt nến ở bên trong – là loại đồ chơi phổ biến trong những dịp Trung Thu xưa. Nào là, đèn ông sao, đèn bươm bướm, đèn sư tử, đèn cá chép….Ngày nay, phần lớn lồng đèn ở Việt Nam đều là loại lồng đèn sử dụng pin, có phát ra nhạc và rất phong phú về kiểu dáng cũng như kích thước.

Những chiếc bánh trung thu

Từ truyền thống cho đến hiện đại, dù đa dạng hóa hơn về nguyên liệu làm bánh cũng như hình thức trình bày thì bánh trung thu vẫn thường được chia làm 2 loại chính là bánh nướng và bánh dẻo.

  • Bánh nướng: Bánh nướng  là loại bánh được làm với lớp vỏ bánh là bột mì có trộn 1 chút dầu ăn. Đường để trộn vào trong vỏ bánh thường được nấu với mạch nha để  có thể chuyển thành màu hổ phách đặc trưng. Nhân của bánh nướng thường là nhân thập cẩm, đậu xanh hạt sen hoặc là khoai môn.
  • Bánh dẻo: Theo truyền thống thì món bánh dẻo trung thu sẽ được làm với vỏ bánh là bột gạo nếp được rang kỹ và xay mịn, nước đường kính trắng sau khi đun sôi để nguội (không dùng mạch nha như là bánh nướng) sẽ được trộn với nước hoa bưởi. Nhân bánh được làm từ các thực phẩm, nguyên liệu đã chín. Bánh được nặn xong và ép khuôn là có thể sử dụng ngay mà không cần cho vào lò nướng.
Bánh nướng, bánh dẻo là 2 loại bánh truyền thống trong ngày lễ này
Bánh nướng, bánh dẻo là 2 loại bánh truyền thống trong ngày lễ này

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu thêm về ngày Tết Trung thu và biết được những phong tục thú vị xoay quanh ngày lễ này. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần được trả lời, vui lòng bình luận dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *