Thiết quân luật là gì? Hiểu rõ lệnh thiết quân luật

Nếu bạn là người quan tâm đến tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraina thì sẽ không thể không biết đến khái niệm thiết quân luật – xuất hiện rất nhiều lần trong các sắc lệnh của tổng thống Nga. Tuy nhiên không phải ai cũng dành thời gian để tìm hiểu thiết quân luật là gì. Do đó, đừng bỏ qua bài viết hữu ích ngay sau đây của muahangdambao.com bạn nhé!

Tìm hiểu thiết quân luật là gì?

Quân luật có nghĩa là gì?

Quân luật được hiểu là những quy chế pháp luật đặc biệt. Khi tình hình an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội ở một số địa phương bị xâm phạm 1 cách nghiêm trọng tới mức chính quyền ở đó không thể kiểm soát được tình hình thì cơ quan nhà nước sẽ có thẩm quyền ra lệnh thiết quân luật.

Vậy lệnh thiết quân luật là gì? 

Thiết quân luật là 1 biện pháp quản lý đặc biệt do nhà nước ban hành
Thiết quân luật là 1 biện pháp quản lý đặc biệt do nhà nước ban hành

Lệnh thiết quân luật là biện pháp quản lý đặc biệt do nhà nước đặt ra và có thời hạn do Quân đội thực hiện dựa trên quân luật. Lệnh thiết quân luật phải xác định cụ thể và chính xác địa phương cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, đơn vị hành chính – khu kinh tế đặc biệt thiết quân luật, biện pháp, hiệu lực thi hành; quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; những quy tắc về trật tự xã hội cần thiết ở địa phương thiết quân luật và được công bố liên tục, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thiết quân luật được thi hành như thế nào?

Như đã nói, khi an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở một hay một số địa phương bị xâm phạm quá nghiêm trọng tới mức cơ quan chính quyền ở đó không thể kiểm soát được tình hình thì Chủ tịch nước sẽ ra lệnh thiết quân luật theo đề nghị của Chính phủ.

Căn cứ vào sắc lệnh của Chủ tịch nước về thiết quân luật, quyết định của Thủ tướng về việc thực hiện lệnh thiết quân luật, Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo, chỉ huy các đơn vị của quân đội nhân dân, dân quân tự vệ được giao thực hiện nhiệm vụ tại những địa phương thiết quân luật thực hiện các biện pháp nhằm thi hành lệnh thiết quân luật theo các quy định của pháp luật.

Chính phủ quy định các nhiệm vụ, quyền hạn của người chỉ huy đơn vị quân đội, cơ quan, tổ chức, địa phương có liên quan để thi hành lệnh thiết quân luật, lệnh bãi bỏ lệnh thiết quân luật.

Việc thi hành thiết quân luật sẽ do các đơn vị của quân đội quản lý
Việc thi hành thiết quân luật sẽ do các đơn vị của quân đội quản lý

Trong thời gian thực hiện thiết quân luật, việc quản lý nhà nước tại những địa phương thiết quân luật sẽ được giao cho các đơn vị quân đội thực hiện. Người chỉ huy đơn vị quân đội cũng được giao trọng trách quản lý địa phương thiết quân luật, họ có quyền ra lệnh áp dụng các biện pháp đặc biệt quy định dựa theo Khoản 6 của điều này và các biện pháp cần thiết khác để thực hiện lệnh thiết quân luật đồng thời chịu trách nhiệm về việc áp dụng các biện pháp đó. 

Người chỉ huy đơn vị quân đội sẽ được giao nhiệm vụ quản lý địa phương cấp tỉnh thiết quân luật được quyền trưng mua cũng như trưng dụng tài sản. Việc trưng mua, trưng dụng tài sản sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản của Chính phủ.

Các biện pháp đặc biệt được áp dụng trong quá trình diễn ra thiết quân luật

Dưới đây là những biện pháp sẽ được thực hiện tại địa phương khi áp dụng lệnh thiết quân luật của Chính phủ:

– Cấm hoặc hạn chế người và phương tiện đi lại trên đường; đình chỉ hoặc hạn chế hoạt động của người dân tại các nơi công cộng.

– Cấm tổ chức hoặc tham gia biểu tình, đình công, bãi thị, bãi khóa, tụ tập nhiều người.

– Được bắt giữ hoặc cưỡng chế cá nhân, tổ chức có các hoạt động xâm hại đến tình hình quốc phòng, an ninh phải rời khỏi hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc một khu vực cụ thể nào đó.

Có quyền cưỡng chế các tổ chức, cá nhân xâm phạm đến an ninh quốc phòng
Có quyền cưỡng chế các tổ chức, cá nhân xâm phạm đến an ninh quốc phòng

– Huy động người cũng như phương tiện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

– Quản lý đặc biệt đối với những loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, chất cháy, chất gây độc, chất phóng xạ; kiểm soát chặt chẽ về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phương tiện thông tin, hoạt động của báo chí, xuất bản, cơ sở in ấn, sao chụp, việc thu thập và sử dụng thông tin.

– Mọi hoạt động diễn ra tại địa phương thiết quân luật sẽ phải tuân thủ theo lệnh thiết quân luật và các biện pháp đặc biệt.

– Việc xét xử tội phạm xảy ra ở địa phương trong thời gian đang thi hành lệnh thiết quân luật tuân theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

– Khi tình hình an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội ở địa phương thiết quân luật đã đi vào ổn định thì Chủ tịch nước sẽ ra lệnh bãi bỏ lệnh thiết quân luật theo đề nghị của Chính phủ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết nói trên của chúng tôi đã có thể giúp bạn hiểu hơn về lệnh thiết quân luật. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp ngay thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *