Wifi mesh là gì? Hoạt động như thế nào? Ưu, nhược điểm của wifi mesh

Wifi Mesh sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại trải nghiệm tốc độ Internet trên điện thoại một cách nhanh chóng cho người dùng. Vậy thì Wifi Mesh là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về thiết bị đang làm mưa làm gió trên thị trường này cùng với muahangdambao.com nhé!

Tìm hiểu thêm về hệ thống Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh còn có tên gọi khác là Wifi Whole Home – đây là hệ thống gồm 1 bộ định tuyến chính được kết nối trực tiếp với modem và nhiều mô-đun vệ tinh khác, hoặc các điểm phát sóng Wifi được đặt xung quanh nhà của bạn.

Wifi Mesh là hệ thống được sử dụng khá nhiều hiện nay
Wifi Mesh là hệ thống được sử dụng khá nhiều hiện nay

Những thiết bị phát sóng Wifi này đều là mạng không dây, có chung SSID và mật khẩu, khác với các bộ định tuyến Wifi truyền thống hiện nay.

Cơ chế hoạt động của Wifi Mesh Network là gì?

Mesh Wifi hoạt động dựa theo nguyên lý sử dụng 2 hoặc nhiều hơn thiết bị Mesh hay “nút” để có thể tạo nên một mạng lưới Wifi hoàn chỉnh. Chỉ một nút được kết nối với Modem Internet, còn các nút còn lại sẽ được đặt khắp nhà để tạo nên một mạng lưới Wifi trên diện rộng, chúng được kết nối không dây với nhau.

Không giống như router truyền thống, những nút này đều là một phần trong mạng lưới Wifi duy nhất và chia sẻ chung một SSID và mật mã. Điều này cũng khiến việc mở rộng hệ thống Mesh hết sức dễ dàng như thêm một nút mới.

Phân tích ưu và nhược điểm của hệ thống Wifi Mesh

Ưu điểm

– Sử dụng ít dây kết nối hơn, tức là sẽ tốn ít chi phí hơn để thiết lập hệ thống mạng, nhất là với các khu vực phủ sóng lớn.

– Càng đặt nhiều điểm phát sóng thì mạng lưới Wifi sẽ càng rộng và cho tốc độ truyền tải càng nhanh.

– Sử dụng các chuẩn wifi (802.11a, b và g) hiện đang được sử dụng phổ biến khắp nơi.

Với Wifi Mesh, mạng trong nhà bạn sẽ có tốc độ truyền nhanh hơn
Với Wifi Mesh, mạng trong nhà bạn sẽ có tốc độ truyền nhanh hơn

– Có lợi thế hơn khi kết nối Ethernet, ví dụ bạn có thể tăng cường kết nối mạng trong các địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc ngoài trời, nhà kho hoặc là cài đặt vận chuyển.

– Rất hữu ích cho các cấu hình mạng Non-Line-of-Vision (NLoS) – nơi mà tín hiệu Wifi không dây rất hay bị chặn. Chẳng hạn, trong công viên giải trí thường có nhiều vật cản là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến đường truyền tín hiệu mạng. Do đó, mạng lưới WiFi Mesh với hàng chục hoặc hàng trăm điểm phát sóng xung quanh sẽ khắc phục được tình trạng Wifi yếu.

– Mạng lưới Mesh còn có thể tự tạo nên cấu hình, nghĩa là giữa các điểm phát sóng sẽ kết nối tự động với nhau, tạo thành cấu trúc hình Wifi mà không cần tới bất cứ sự điều chỉnh nào của quản trị viên mạng.

– Mạng lưới Mesh có khả năng tự kết nối tức là mạng sẽ tự động kết nối với những điểm phát sóng có đường truyền cũng như tín hiệu tốt nhất để việc tải dữ liệu không bị ngắt quãng hay xảy ra bất cứ sự cố mất sóng nào trong quá trình sử dụng.

– Cho phép tốc độ của mạng cục bộ chạy nhanh hơn, bởi tín hiệu của các gói mạng cục bộ không cần phải tốn thời gian để phản hồi trở về lại máy chủ trung tâm.

Tầm phủ sóng của Wifi Mesh là rộng hơn mạng bình thường
Tầm phủ sóng của Wifi Mesh là rộng hơn mạng bình thường

– Các điểm phát sóng của mạng lưới không dây Mesh rất dễ dàng lắp đặt và gỡ cài đặt. Do đó đây cũng là hệ thống mạng rất thú vị, đảm bảo về mặt thẩm mỹ và có thể đáp ứng trên phạm vi rộng lớn.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của hệ thống Wifi Mesh đó chính là giá thành. Chỉ riêng một thiết bị có tích hợp công nghệ Mesh đã có giá thành rất cao, trong khi đó một mạng lưới Wifi Mesh lớn lại đòi hỏi bạn phải đầu tư một lượng lớn thiết bị.

Nên sử dụng Wifi Mesh ở đâu?

Hệ thống này rất phù hợp để phủ Wifi cho các công trình có diện tích lớn như trường học, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện,… để tiện cho các khách hàng khi muốn sử dụng. Chỉ cần kết nối một lần là đã có thể sử dụng Wifi xuyên suốt diện tích khu vực. 

Wifi Mesh cũng có thể dùng trong các tòa nhà cao tầng, biệt thự để tiện cho chủ nhà quản lý hệ thống Wifi, dễ dàng đổi mật khẩu hoặc thực hiện tinh chỉnh Wifi cho toàn bộ khu vực.

Nên dùng loại nào? Wifi Mesh hay là bộ kích sóng Wifi?

Hệ thống Wifi Mesh có thể dùng thay thế cho bộ kích sóng Wifi mà bạn đang sử dụng hiện tại. Nếu như bộ kích sóng Wifi chỉ đơn giản là làm tăng tín hiệu mạng của bộ định tuyến thì Wifi Mesh sẽ trở thành hệ thống mạng lưới hoàn toàn mới, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với bộ kích sóng.

Nhiều người lựa chọn Wifi Mesh thay vì bộ kích sóng 
Nhiều người lựa chọn Wifi Mesh thay vì bộ kích sóng

Ngoài ra, nếu bạn cần phải quản lý mạng Wifi Mesh thì bạn có thể thực hiện điều đó thông qua một ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh rất đơn giản, nhanh gọn; thay vì phải thông qua các trang quản trị phức tạp của bộ định tuyến. Nó cũng giúp cho việc thay đổi cài đặt được thực hiện dễ dàng hơn và có thể kiểm soát tốt toàn bộ mạng lưới kết nối trong khu vực.

Nói tóm lại, Wifi Mesh nhanh và có hiệu quả hơn trong việc phân phối tín hiệu Wifi khi so với bộ kích sóng.

Giải đáp một vài câu hỏi thắc mắc liên quan đến Wifi Mesh

Dưới đây là những thắc mắc mà người dùng thường gặp khi sử dụng WiFi Mesh như: 

Có cần mua Router mới để có Wifi Mesh không?

Về cơ bản thì Router là thiết bị giúp các máy móc điện tử trong gia đình có thể kết nối với Internet thông qua dây mạng hoặc là bộ tín hiệu phát Wifi, nó sẽ chỉ kết nối một vài thiết bị thông thường trong nhà. 

Không nhất thiết phải mua Router để dùng Wifi Mesh
Không nhất thiết phải mua Router để dùng Wifi Mesh

Mesh Router sẽ giúp cải thiện phủ sóng trên diện rộng, thiết bị này gồm có: 1 cái kết nối chính trực tiếp với mạng Internet, những cái còn lại sẽ kết nối với nhau để phân bổ hợp lý trong nhà. 

Khi gặp phải vật cản thì Wifi Mesh có hoạt động bình thường không ?

Vật cản có ảnh hưởng nhất định đến tốc độ đường truyền của Mesh, các vật cản như là tường, đồ dùng trang trí trong gia đình cũng có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải. Vì thế để đảm bảo kết nối thì bạn có thể thêm nút trong nhà của mình để đảm bảo mạng lưới được phủ rộng hơn, đường truyền từ đó sẽ ổn định.

Wifi Mesh có thể hoạt động với những thiết bị đã cũ không?

Wifi Mesh là thiết bị hoạt động hệ thống mạng lưới, cho phép nhiều thiết bị định tuyến dù cũ hay mới vẫn có thể liên kết lại với nhau theo một trình tự bất kỳ để tạo thành một vùng phủ sóng tốt nhất để các thiết bị có thể kết nối được. 

Có thể mua Wifi Mesh ở đâu?

Hiện nay việc mua bán Wifi Mesh là vô cùng phổ biến, bạn có thể mua chúng ở bất kỳ trang kinh doanh hàng điện tử uy tín nào hay tại những cửa hàng chuyên bán đồ công nghệ. Có rất nhiều thương hiệu uy tín trên thị trường, người dùng có thể thoải mái tham khảo để chọn cho mình 1 sản phẩm ưng ý.

Bạn có thể dễ dàng mua được Wifi Mesh tại các cửa hàng chuyên công nghệ
Bạn có thể dễ dàng mua được Wifi Mesh tại các cửa hàng chuyên công nghệ

Có thể bạn quan tâm:

Mbps là gì? Tốc độ mạng bao nhiêu là đủ?

Internet Protocol là gì? Tổng quan về giao thức mạng Internet protocol (IP)

Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về hệ thống Wifi Mesh là gì, trước khi cân nhắc nên sử dụng Wifi Mesh hay bộ kích sóng Wifi trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *