Mbps là gì? Tốc độ mạng bao nhiêu là đủ?

Mbps là gì? Upload mbps là gì? Tốc độ mạng MBps là gì? Mbps quyết định tốc độ mạng như thế nào? và tốc độ mạng bao nhiêu là đủ để mạng nhanh, mạnh, khỏe? Cùng tìm lời giải đáp qua bài phân tích sau.

MBps to Mb/s
MBps to Mb/s

Mbps là gì?

Mbps là viết tắt của cụm từ Megabit trên giây hay còn được viết tắt là Mb/s (tiếng Anh: Megabit per second), là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, thường được dùng để đo băng thông của dịch vụ Internet dân dụng.

1 Mbps = 1.000 Kilobit (Kbps)/giây hay 1.000.000 bit trên giây (bps).

MBps là gì?

MBps là viết tắt của cụm từ megabyte trên giây hay còn được viết tắt là MB/s (tiếng Anh: Megabyte per second), là tốc độ Internet hiển thị trên các công cụ download, upload.

1 MBps xấp xỉ 8 Mbps.

Cho ví dụ: Vậy 30MBps là gì?

Ví dụ internet nhà bạn có tốc độ 30MBps thì bạn sẽ chỉ mất 10 giây để tải xuống tập tin có dung lượng 300MB

GBps là gì?

GBps là Viết tắt của “Gbps”. Gbps thường được dùng để đo tốc độ truyền dữ liệu giữa các thiết bị phần cứng.

1Gbps = 1.000 megabit mỗi giây (Mbps), hoặc 1000000000 bit mỗi giây.

Phân biệt Mbps và MBps

Rất nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai đơn vị là Mbps(Mb/s) so với MBps(MB/s). Tuy chỉ khác nhau chữ B “in hoa” và chữ b “thường” nhưng thực chất chúng rất khác nhau.

1 Byte = 8 bit nên 1 MBps = 8 Mbps.

Thử tính xem 30MBps bằng bao nhiêu Mbps.

30MBps= 8×30= 240Mbps. Vậy 30MBps bằng 240 Mbps.

Ví dụ internet nhà bạn có tốc độ 1000Mbps (1 GBps) bạn sẽ chỉ mất 8 giây để tải xuống tập tin có dung lượng 1GB.

Cách đổi MBps to Mbps (mbps to mb/s)
Cách đổi MBps to Mbps (mbps to mb/s)

Bit và byte là hai đại lượng khác nhau nên không có chuyện 1 bit = 1 byte.

Cụ thể mỗi byte thường sẽ có chứa 8 bit nên bạn hãy áp dụng công thức chuyển đổi như sau:

  • 1 megabyte (MB) = 8 megabit (Mb) hay 1 MBps = 8 Mbps
  • 1 Mbps = 0.125 MB/s
  • 1 gigabyte (GB) = 1.000 megabyte (MB)

Megabit (bit) và Megabyte (byte) là 2 đơn vị đo lường dung lượng  hoàn toàn khác nhau:

  • 1 MB = 1024 KB (kilobyte) = 210B
  • 1 Mb = 1024 B (byte) = 210B

 

 

Tốc độ mạng bao nhiêu là đủ?

Tốc độ Internet của bạn càng nhanh thì sử dụng càng mượt và tốc độ download, lướt web hay dùng bất kỳ tiện ích online đều trở nên nhanh chóng, dễ chịu hơn cho người dùng.

Khi lựa chọn gói cước internet, có 2 yếu tố cần đặc biệt lưu tâm, gồm: Số lượng người sử dụng mạng internet và lượng dữ liệu mà mỗi người cần dùng là bao nhiêu.

Tốc độ mạng bao nhiêu là đủ? Nếu nhu cầu sử dụng của bạn chỉ đơn giản là xem phim độ phân giải 1080p HD thì chỉ cần 5Mbps/1 người.

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn cao hơn, thường xuyên file tải những file lớn thì bạn nên cân nhắc sử dụng các gói tốc độ mạng cao hơn để đảm bảo hiệu suất công việc

Chọn tốc độ wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tốc độ đường truyền nhanh sẽ giúp bạn tải dữ liệu nhanh hơn, vừa xem phim vừa tải tập tin mà vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng phim. Vậy hãy cùng xem tốc độ như thế nào là nhanh, phù hợp nhu cầu của bạn nhé!

Tốc độ 1 – 4 Mbps

Phù hợp cho 1 – 2 người dùng, sử dụng cho các ứng dụng cơ bản một cách thoải mái, lướt nhanh. Từ 3 người trở lên hoặc sử dụng các ứng dụng nặng sẽ có hiện tượng nhiễu, mạng yếu, tải lâu.

Tốc độ 4 – 6 Mbps

Phù hợp để gửi mail, phát nội dung trực tuyến rất mượt mà hoặc chia sẻ các tập tin vừa và nhỏ… Tuy nhiên, với các ứng dụng game trực tuyến thì tốc độ trong game sẽ bị chậm.

Tốc độ 6 – 10 Mbps

Đây là mức độ trung bình hầu hết các gia đình sử dụng, thích hợp để xem phim trên máy tính và tivi tại nhà. Chơi game trực tuyến cũng được kết nối nhanh chóng, tốc độ tải mượt, không bị gián đoạn, đây được coi là tốc độ ổn chứ chưa phải nhanh.

Tốc độ 10 – 15 Mbps

Tốc độ này được gọi là mạng cáp quang đang được nhiều khách hàng đăng kí dùng. Bạn có thể thoải mái lướt web, download tốc độ cao, xem phim trực tuyến hay gọi facetime cho mọi người vô cùng nhanh chóng, không lo giật lag. Đây là tốc độ mạng nhanh, đáng dùng nhất hiện nay.

Những tốc độ mạng phổ biến mà các nhà mạng cung cấp tính theo đơn vị Mbps là:

  • 8 Mbps
  • 16 Mbps
  • 32 Mbps
  • 50 Mbps
  • 100 Mbps

Nhớ rằng, càng nhiều người sử dụng thì tốc độ mạng càng chậm

càng nhiều người sử dụng thì tốc độ mạng càng chậm
Càng nhiều người sử dụng thì tốc độ mạng càng chậm

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khách hàng dù đã đầu tư chi phí lớn để có thể sử dụng  gói cước tốc độ cao  mà chất lượng tải thì vẫn không như mong đợi, hoặc không khác biệt so với gói cước thấp hơn trước đó thì có thể nhà mạng đã “bóp” băng thông tải file của bạn để điều tiết tài nguyên máy chủ cho người dùng khác.

Các ứng dụng “ngốn” nhiều băng thông nhất

Năm 2020, tốc độ kết nối internet trung bình là 39,44 MBps. Ở Mỹ hiện nay tốc độ kết nối internet trung bình gần chạm ngưỡng 100Mbps, đa số người dùng gần như đều không sử dụng hết lượng băng thông

Stream phim là tác vụ ngốn nhiều băng thông nhất. Dịch vụ stream phim nổi tiếng Netflix cần sử dụng băng thông khoảng 5 Mbps để stream một bộ phim có độ phân giải 1080p; cần đường truyền mạng tối thiểu là 25 Mbps để stream bộ phim có độ phân giải 4K .

YouTube cũng ngốn băng thông không kém, do phải đăng tải nhiều video được quay ở tốc độ 60fps (băng thông gấp 2 lần so với video trên Netflix), ở độ phân giải 1080p/60fps, thường tiêu thụ khoảng 7Mbps băng thông.

Tuy nhiên, dù 7 Mbps là đủ để stream một video youtube trung bình tuy nhiên trên thực tế băng thông sử dụng đôi khi còn lớn hơn, do các trang thường tải trước video vào bộ nhớ đệm để người dùng xem không bị gián đoạn. Bởi vậy, youtube thường sử dụng hết lượng băng thông mạng nhà bạn.

Các ứng dụng “ngốn” nhiều băng thông nhất
Các ứng dụng “ngốn” nhiều băng thông nhất

Trường hợp băng thông không đủ, youtube sẽ tự động giảm độ phân giải, chỉ cho phép người dùng xem ở độ phân giải 480p/30fps, có thể thấp hơn.

Có thể thấy, dù tốc độ đường truyền chỉ có 1 Mbps chúng ta vẫn có thể xem ngon lành, chỉ là độ phân giải sẽ bị giảm. Netflix cũng tương tự, chất lượng video được điều chỉnh tương ứng chất lượng tốc độ mạng. Nếu bạn sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị truy cập mạng, router sẽ tự điều chỉnh để đảm bảo cân bằng lưu lượng dữ liệu giữa các thiết bị

Có thể thấy, tốc độ internet không phải là vấn đề duy nhất cần quan tâm. Miễn là tốc độ mạng internet nhà bạn đủ để stream đoạn video ở chất lượng thấp nhất thì sẽ không bao giờ bị gián đoạn đường truyền. Băng thông càng lớn, chất lượng video xem càng cao.

Túm lại tốc độ kết nối internet không phải là yếu tố quyết định nhưng tốc độ càng cao thì càng tốt. Đó chính là  lý do vì sao gói cước tốc độ càng cao thì giá thành càng lớn.

Tốc độ tải lên bao nhiêu là đủ?

Khi sử dụng internet, thường mọi người chỉ chú ý đến tốc độ tải xuống mà ít ai quan tâm đến tốc độ tải lên vì đa phần người sử dụng thường tải xuống nhiều hơn tải lên.

Tuy nhiên, khi cần tải lên 1 file nào đó mà gặp tình trạng “như rùa bò” hẳn là một trải nghiệm không dễ chịu chút nào, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp

Các nhà mạng thường quảng cáo tốc độ tải xuống trong các gói cước mà ít khi nào nhắc đến tốc độ tải lên. Cho nên, nếu bạn muốn tìm hiểu đầy đủ thông tin cần truy cập vào trang web của nhà mạng để tham khảo các gói cước chính xác hơn

Tốc độ tải lên bao nhiêu là đủ?
Tốc độ tải lên bao nhiêu là đủ?

Tốc độ download thế nào là nhanh? Thực tế nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân người dùng. Với người dùng thông thường, tốc độ từ 15-30 Mbps là phổ biến, đủ cho gia đình từ 2 – 5 thành viên sử dụng. Tốc độ từ 30-50 Mbps đã là khá nhanh và tốc độ từ 50 Mbps trở lên được coi là nhanh.

Tốc độ download trung bình là bao nhiêu? Tốc độ download trung bình từ 10 – 15 Mbps là đủ để những trải nghiệm tốt cho người dùng thông thường. Tuy nhiên nếu đòi hỏi công việc cao hơn. Tập tin tải xuống dung lượng lớn hoặc rất lớn thì con số này vẫn có phần hạn chế.

Nói tóm lại, khi đăng ký các gói cước viễn thông, các bạn hãy chú ý đến nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình để chọn lựa gói cước phù hợp, thuận tiện nhất cho công việc và giải trí, tránh tình trạng hoang phí băng thông mà tốn kém chi phí hay quá tiết kiệm chọn gói băng thông thấp mà ảnh hưởng đến chất lượng internet gia đình mình.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu mbps là gì? cách quy đổi từ mbps sang các đơn vị đo băng thông khác cũng như hiểu thêm về tốc độ mạng bao nhiêu thì đủ. Từ đó, việc sử dụng mạng hiệu quả hơn mà không lo mạng bị lag.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *