Webhook là gì? Cách tạo và sử dụng webhook đơn giản nhất

Hiện nay những dịch vụ trực tuyến trên mạng internet thường có mối liên kết nhất định với nhau. Một trong số những công nghệ để hỗ trợ việc kết nối này là webhook. Vậy webhook là gì, cách tạo và sử dụng webhook như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu webhook thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu webhook là gì?

Webhook là một yêu cầu HTTP, được kích hoạt bởi một sự kiện trong hệ thống nguồn và được gửi đến hệ thống đích, thường có tải trọng dữ liệu. Yêu cầu HTTP hiểu một cách đơn giản là các thông tin sẽ được gửi từ khách hàng (client) lên server. Webhook là yêu cầu HTTP được gửi đi một cách tự động hóa. 

Webhook là một ứng dụng kết nối các hệ thống trên internet
Webhook là một ứng dụng kết nối các hệ thống trên internet

Đây là một phương pháp tiện dụng để một hệ thống nguồn gửi yêu cầu HTTP với một hệ thống đích khác khi một sự kiện xảy ra và chia sẻ thông tin (tải trọng yêu cầu) về sự kiện đã xảy ra.

Webhook dùng để làm gì?

Dựa theo những định nghĩa ở trên, chắc hẳn bạn đã biết webhook có nhiệm vụ như thế nào. Nói một cách đơn giản, webhook được sử dụng để thông báo về sự kiện xảy ra trong hệ thống này với hệ thống khác và chia sẻ dữ liệu về sự kiện đó. 

Ví dụ về webhook: Giả sử bạn đăng ký một nền tảng xem phim (như Netflix). Nền tảng này sẽ gửi cho bạn một email vào đầu mỗi tháng khi tính phí vào thẻ tín dụng đã đăng ký.

Nền tảng xem phim này có thể đăng ký dịch vụ ngân hàng để gửi webhook khi thẻ tín dụng được tính phí tới dịch vụ gửi email của họ. Khi quá trình này được được xử lý, nó sẽ gửi cho bạn một thông báo mỗi khi thẻ của bạn bị tính phí. Webhook của hệ thống ngân hàng sẽ bao gồm thông tin về khoản phí mà dịch vụ gửi email sử dụng để tạo thông báo phù hợp cho khách hàng.

Cách thức hoạt động của webhook

Quy trình yêu cầu webhook

 • Để một hệ thống gửi webhook, hệ thống đó phải có khả năng hỗ trợ quá trình này. Bạn có thể xây dựng hệ thống của mình để gửi webhook bằng cách kích hoạt yêu cầu HTTP cho các loại sự kiện khác nhau.
 • Webhook phổ biến nhất trong các nền tảng SaaS như GitHub, Shopify, Stripe, Twilio và Slack vì chúng hỗ trợ các loại sự kiện khác nhau dựa trên các hoạt động diễn ra trong chúng.
 • Để nhận yêu cầu webhook, bạn phải đăng ký một hoặc nhiều sự kiện (còn được gọi là chủ đề) mà nền tảng cung cấp webhook. Yêu cầu webhook sẽ được gửi đến điểm cuối đích (URL). Nó có thể là ứng dụng của bạn, hãy đăng ký URL làm URL Webhook cho sự kiện đó.
 • Sau khi quá trình đăng ký webhook cho một sự kiện hoàn tất, bạn sẽ nhận được các yêu cầu webhook tại URL đích mà bạn đã cung cấp mỗi khi sự kiện diễn ra.
Webhook hoạt động bằng cách gửi thông tin đến điểm đích
Webhook hoạt động bằng cách gửi thông tin đến điểm đích

Sử dụng webhook

 • Sau khi đã đã đăng ký các yêu cầu webhook, bạn phải chuẩn bị để nhận chúng.
 • Webhook là các yêu cầu HTTP thông thường và phải được xử lý.
 • Tải trọng của Webhook ở định dạng JSON hoặc XML được mã hóa theo dạng tuần tự.
 • Webhook là hệ thống giao tiếp một chiều nhưng cách tốt nhất là trả về mã trạng thái 200 hoặc 302 để cho ứng dụng nguồn biết rằng bạn đã nhận được mã đó.
 • Bạn cũng nên thực hiện thao tác yêu cầu webhook ở cuối idempotent, vì một số ứng dụng nguồn có thể gửi cùng một yêu cầu webhook nhiều lần. Trong loại tình huống này, nên chú ý để phản hồi của bạn đối với yêu cầu webhook không bị trùng lặp vì điều này có thể dẫn đến hệ thống bị xâm nhập.
 • Một yêu cầu webhook cũng có thể được phân phối tới nhiều đích yêu cầu thông tin bằng quá trình phân tán. Điều này cho phép các hệ thống nguồn giao tiếp với nhiều ứng dụng hơn và phân phối thông tin tốt hơn trên web.

Đăng hoặc tải Webhook

 • Bạn có thể nhận được yêu cầu webhook dưới dạng yêu cầu GET hoặc POST, tùy thuộc vào nhà cung cấp webhook. 
 • Yêu cầu GET webhook rất đơn giản và tải trọng của chúng được thêm vào URL webhook dưới dạng chuỗi truy vấn.
 • Các yêu cầu POST webhook có tải trọng của chúng trong phần thân yêu cầu và cũng có thể chứa các thuộc tính như mã thông báo xác thực.

Webhook Discord là gì?

Webhook Discord là một phương pháp để tải dữ liệu được đăng dưới dạng tin nhắn lên kênh văn bản trong máy chủ Discord. Nói một cách đơn giản, bạn có thể coi webhook của Discord như một hệ thống radar máy bay. Radar có thể được điều chỉnh để nhận một số dữ liệu nhất định và gửi dữ liệu đó tới màn hình để người điều khiển xem.

Webhook Discord hỗ trợ tải dữ liệu cập nhật một cách nhanh chóng
Webhook Discord hỗ trợ tải dữ liệu cập nhật một cách nhanh chóng

Một webhook Discord cũng như vậy. Nó nhận biết các thao tác nhất định và khi thao tác diễn ra, nó sẽ đăng dữ liệu lên kênh Discord để mọi người xem.

Những thao tác này có thể là biểu mẫu trực tuyến được điền gần đây, hàng mới được thêm vào bảng tính Google Trang tính…

Miễn là có một webhook lắng nghe những gì xảy ra trong ứng dụng của bên thứ ba, thì dữ liệu thu được từ một sự kiện mới sẽ được đăng dưới dạng tin nhắn trong kênh Discord.

Ví dụ: giả sử bạn làm việc cho một công ty phát triển trò chơi và theo dõi dữ liệu bán trò chơi trên Bảng tính Google. Webhook Discord sẽ tự động đăng dữ liệu bán trò chơi mới mỗi khi bạn thêm một hàng vào bảng tính đó.

Một số lưu ý khi sử dụng webhook

Khi sử dụng webhook, bạn cũng nên lưu ý hai vấn đề sau:

 • Webhook thường cung cấp dữ liệu cho ứng dụng của bạn và thường không còn được quan tâm ngay sau khi được yêu cầu. Đó là, nếu ứng dụng bị lỗi, dữ liệu được lưu trữ sẽ bị mất. 

Ngoài ra, khi ứng dụng của bạn xử lý yêu cầu, lỗi sẽ xảy ra. Dữ liệu sau đó có thể được sao chép trong ứng dụng của bạn. Do đó, hãy hiểu cách nhà cung cấp webhook của bạn xử lý phản hồi để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ cho các lỗi có thể xảy ra trong ứng dụng của mình.

Webhook có thể hỗ trợ nhiều yêu cầu theo hướng một chiều
Webhook có thể hỗ trợ nhiều yêu cầu theo hướng một chiều
 • Webhook có thể hỗ trợ nhiều yêu cầu. Khi nhà cung cấp cần thực hiện một sự kiện hoặc có nhiều yêu cầu gửi liên tiếp đến client. Điều này có thể gây ra tình trạng DDosing.

Một số ví dụ về webhook

Công cụ gửi email MailChimp

Mailchimp sử dụng Webhook cho một số sự kiện quan trọng như subscribe (đăng ký bản tin), hủy đăng ký (unsubscribe), thay đổi thông tin người dùng.

 • Đầu tiên, MailChimp sẽ nhận các tệp dữ liệu về những khách hàng đã đăng ký nhận thông báo trên web hoặc những người đã mua hàng trên web.
 • Sau đó, khi một sự kiện xảy ra, MailChimp sẽ gửi thông báo qua email cho những khách hàng đó, tất nhiên mail được phân tách theo từng trường hợp cụ thể.
 • Vì vậy, khi lần đầu tiên đăng ký tài khoản trên website, việc kết nối với MailChimp sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý dữ liệu và gửi email (bản tin) hàng ngày.
Mailchimp là một ví dụ về công cụ có sử dụng webhook
Mailchimp là một ví dụ về công cụ có sử dụng webhook

Công cụ Stripe

Stripe cũng cho phép sử dụng webhook cho nhiều loại sự kiện khác nhau, chẳng hạn như xác định xem một khoản thanh toán có được chấp thuận hay không và ngày tháng có chính xác hay không.

Ngoài ra, nếu bạn đã sử dụng WordPress cho hoạt động thương mại điện tử của mình, bạn sẽ thấy rằng plugin WooC Commerce cũng hỗ trợ thanh toán Stripe.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu: Khái niệm mạng internet là gì? Xuất hiện khi nào?

Internet Protocol là gì? Tổng quan về giao thức mạng Internet protocol (IP)

Webhook là gì? Là một trong những phần rất quan trọng của trang web và việc sử dụng nó ngày càng trở nên phổ biến. Webhook cho phép ứng dụng của bạn truyền dữ liệu nhanh chóng và liền mạch. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hơn về webhook.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *