Tìm hiểu: Khái niệm mạng internet là gì? Xuất hiện khi nào?

Hiện nay, thuật ngữ Internet đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Internet đã và đang đem lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống của con người. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Internet là gì và nó xuất hiện từ khi nào? Vậy thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những thông tin này ở bài viết dưới đây nhé.

Internet là gì?

Internet hay gọi đơn giản là “mạng”, là hệ thống thông tin toàn cầu, có thể được truy cập công cộng bao gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau.

Internet duy trì kết nối hàng triệu máy tính trên toàn cầu bằng cách sử dụng cáp, đường dây điện thoại, vệ tinh hoặc kết nối không dây.

Thông tin truyền qua Internet bằng cách sử dụng một tập hợp các quy tắc xác định trước do bộ TCP/IP điều chỉnh. Các giao thức này sẽ cung cấp một ngôn ngữ chung mà cả hai thiết bị có thể dễ dàng hiểu và sử dụng nó để truyền dữ liệu.

Internet là gì trong tin 9, 10? Trong SGK tin học lớp 9, 10, Internet được định nghĩa như sau:

Trong tin học lớp 10, Internet được định nghĩa là mạng máy tính khổng lồ giúp kết nối hàng triệu máy tính, mạng máy tính trên khắp thế giới, sử dụng bộ giao thức truyền thông TCP/ IP.

Khái niệm mạng internet là gì?
Khái niệm mạng internet là gì?

Còn trong tin học lớp 9, Internet là mạng kết nối hàng triệu máy tính, mạng máy tính trên khắp thế giới, giúp mọi người khai thác nhiều dịch vụ thông tin khác nhau như, Chat, Forum, Email,…

Internet trong những năm gần đây đã có nhiều bước phát triển đáng kể, đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trong việc khai thác thông tin.

Hiện nay, ở nước ta đã có một số nhà mạng thử nghiệm lắp đặt các trạm phát sóng 5G và dự kiến năm 2023 – 2025 mạng 5G sẽ được phổ cập trên khắp cả nước.

Một số khái niệm liên quan đến Internet

Internet of Things là gì?

Đây là thuật ngữ không mới nhưng đến nay nó mới được sử dụng nhiều và trở nên phổ biến. Internet of Thing (viết tắt là IoT) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Internet vạn vật.

IoT là một hệ thống các máy móc, thiết bị, đồ vật và cả con người được cung cấp một định danh riêng. Và tất cả đều có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần sự tương tác trực tiếp giữa người với người hay giữa con người với máy tính.

Một số thiết bị IoT: bóng đèn trong nhà được bật/ tắt qua ứng dụng trên điện thoại, xe ô tô không người lái, smartwatch,…..

Khái niệm internet vạn vật hay vạn vật kết nối internet đã được xuất hiện từ rất lâu
Khái niệm internet vạn vật hay vạn vật kết nối internet đã được xuất hiện từ rất lâu

Mobile Internet là gì

Mobile Internet là dịch vụ giúp khách hàng truy cập Internet trực tiếp từ điện thoại có sử dụng sim của các nhà mạng

Internet không dây là gì?

Internet không dây là mạng sử dụng công nghệ 3G, gần giống với việc sử dụng 3G ở thiết bị di động. Tuy nhiên, internet không dây thì phần sim 3G sẽ được kết nối ở modem wifi để phát sóng cho các thiết bị khác. Internet không dây thường được sử dụng trên những phương tiện di động như: xe khách, xe đường dài,…

Internet Access là gì?

Internet Access là truy cập mạng và nhiều người dùng máy tính ít nhiều cũng đã từng gặp lỗi có hiển thị là “ No Internet Access” (không kết nối được Internet).

Internet xuất hiện khi nào?

Lịch sử ra đời của Internet

Internet ra đời năm nào hay Internet có từ khi nào là câu hỏi được nhiều quan tâm.

Internet ra đời và được sử dụng phổ biến như ngày nay không phải là sản phẩm của một người mà là do công sức của nhiều người tạo nên. Cụ thể:

 • Vào năm 1962, một nhà khoa học từ ARPA – Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đề xuất giải pháp xây dựng một “galactic network” (mạng lưới thiên hà) để máy tính ở khắp nơi có thể “trao đổi” được với nhau.
 • Năm 1965, một nhà khoa học từ viện M.I.T phát triển một phương thức chuyển gói dữ liệu có tên là “packet switching”. Với phương thức này, dữ liệu có thể được di chuyển theo nhiều hướng khác nhau mà không lo mất dữ liệu.
 • Đến cuối năm 1969, khi có nhiều máy tính kết nối với mạng thì phương thức “packet switching” ngày càng kém ổn định và khó thể tạo ra một mạng lưới kết nối toàn cầu được.
 • Cho đến cuối thập niên 70, nhà khoa học máy tính Vinton Ceft đã tìm ra cách giải quyết vấn đề trên bằng cách phát triển một giao thức kết nối mới có tên viết tắt là TCP/ IP. Giao thức này giúp tất cả máy tính của tất cả mạng nhỏ lẻ trên thế giới có thể giao tiếp với nhau.
 • Trong suốt thập niên 80, Internet chỉ có thể sử dụng để gửi dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác. Mãi cho đến năm 1991, Tim Berners Lee – lập trình viên người Thụy Sĩ đã phát minh ra World Wide Web (WWW), giúp người dùng có thể xem, tải thông tin chứ không chỉ đơn thuần là gửi dữ liệu.
Ông Tim Berners Lee - người đã phát minh ra World Wide Web (WWW)
Ông Tim Berners Lee – người đã phát minh ra World Wide Web (WWW)

Internet xuất hiện ở Việt Nam khi nào?

Internet xuất hiện ở nước ta khá muộn. Vào cuối năm 1997, cụ thể là vào ngày 19/11/1997, Việt Nam mới chính thức kết nối mạng Internet, đánh dấu thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin tại nước ta.

Hiện nay ở Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy Internet đã phủ sóng trên khắp cả nước từ thành thị cho đến nông thôn, từ miền xuôi đến miền ngược và từ miền núi cho đến hải đảo.

Lợi ích của Internet trong học tập

Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi Internet giúp ích gì cho việc học tập của con em mình hay chỉ có chơi game, xem phim? Vậy thì dưới đây, chúng ta sẽ cùng liệt kê một số lợi ích của Internet trong học tập nhé.

Học tập ở mọi lúc, mọi nơi

Chỉ cần điện thoại hay máy tính có kết nối internet là bạn có thể học ở bất cứ nơi đâu mà không phải trực tiếp trực tiếp trường học, trung tâm đào tạo,….

Người học có thể tham gia dễ dàng các lớp học trực tuyến, chủ động chọn thời gian học, tiết kiệm được thời gian đi lại.

Việc học online đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong tình hình dịch bệnh, học sinh, sinh viên không thể đến trường học.

Ngoài ra, một bài học bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần những chỗ không hiểu qua việc ghi hình lại video bài giảng.

Internet giúp bạn chủ động trong thời gian học tập và học ở bất kỳ không gian nào bạn thích
Internet giúp bạn chủ động trong thời gian học tập và học ở bất kỳ không gian nào bạn thích

Tra cứu tài liệu, thông tin dễ dàng

Trước kia, khi Internet chưa được phổ biến, học sinh sinh viên có xu hướng tìm tài liệu học tập qua sách tham khảo, thư viện của trường,…. Còn hiện nay, các bạn sinh viên học sinh có thể dễ dàng tra cứu tài liệu học tập trên Internet vì nó chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ.

Lưu trữ tài liệu học tập

Với việc lưu trữ tài liệu truyền thống qua sách vở sẽ gây ra một số phiền toái nhất định cho bạn. Vì khi có quá nhiều tài liệu có thể bạn sẽ quên mất tài liệu mình để đâu. Bên cạnh đó nó còn chiếm khá nhiều không gian trong phòng.

Lợi ích của việc học tập qua Internet là tất cả tài liệu của bạn sẽ được lưu trữ  gói gọn trên máy tính và bạn có thể tìm kiếm và mở ra bất kỳ lúc nào khi cần

Giải trí

Sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi, Internet giúp học sinh, sinh viên giải trí thông qua các kênh nghe nhạc hay xem video. Từ đó, khi quay trở lại với việc học tập sẽ không còn cảm thấy bị áp lực.

Hướng dẫn sửa lỗi Internet không có sẵn

Internet có thể không có sẵn là một lỗi kết nối wifi mà khá nhiều người dùng Internet gặp phải. Thông báo này xuất hiện khi điện thoại của bạn vừa kết nối được wifi nhưng sau đó lại không vào được nữa. Cùng với đó, ở cột sóng wifi sẽ xuất hiện dấu chấm than. Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể là:

 • Mạng wifi bạn truy cập bị lỗi
 • Điện thoại hoặc laptop bạn đang dùng bị lỗi kết nối wifi

Dưới đây là một số cách sửa lỗi Internet có thể không có sẵn:

Cách 1: Khởi động lại Modem

Đây là cách làm đơn giản và cần thử đầu tiên trước khi bạn quyết định gọi thợ đến sửa chữa. Cách khởi động như sau:

Rút điện của thiết bị ra và đợi trong vòng 5 phút

Tiếp theo, cắm modem để nó khởi động và cắm lại bộ định tuyến

Với cách này, khả năng khắc phục được lỗi Internet không có sẵn rất cao.

Khởi động lại Modem là cách bạn nên nghĩ tới đầu tiên khi gặp lỗi Internet không có sẵn
Khởi động lại Modem là cách bạn nên nghĩ tới đầu tiên khi gặp lỗi Internet không có sẵn

Cách 2: Khởi động lại máy tính hoặc điện thoại

Cũng như để khắc phục một số lỗi xảy ra trên máy tính hay điện thoại thì việc khởi động lại thiết bị cũng là cách để sửa lỗi wifi mà bạn nên thử.

Cách 3: Reset lại Modem Wifi

Để thực hiện reset Modem Wifi bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Sử dụng Nút reset

 • Bước 1: Tìm nút đặt lại của bộ định tuyến (luôn nằm ở phía sau hoặc dưới cùng của bộ định tuyến).
 • Bước 2: Cắm nguồn cho bộ định tuyến, sau đó dùng vật nhọn nhấn và giữ nút reset trong khoảng 10 giây. Tiếp đến, bộ định tuyến sẽ khởi động là xong. Lúc này tên wifi sẽ đổi thành mặc định ban đầu.
Dùng vật nhọn để giữ nút reset
Dùng vật nhọn để giữ nút reset

Sử dụng trình duyệt web để reset

 • Bước 1: Bạn vào trình duyệt và truy cập địa chỉ IP cổng vào của bộ định tuyến. Để tìm địa IP mạng bạn đang dùng thì bạn cần dùng máy tính truy cập vào cmd bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Sau đó gõ “cmd” trong hộp thoại và nhấn enter. Khi đó hộp thoại Command prompt hiện ra, bạn hãy gõ lệnh “ipconfig” rồi nhấn enter. Tại đây bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP. IP cổng vào của bộ định tuyến thường là  192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1

 • Bước 2:  Sau khi truy cập vào địa chỉ IP trên trình duyệt thì bạn thực hiện theo các bước như hình dưới đây rồi nhất nút Restore để đặt lại bộ định tuyến. Quá trình này sẽ được hoàn thành sau vài giây.

Chọn System tools => nhấp vào factory defaults=. chọn Restore để khôi phục lại mặc định wifi ban đầu

Cách 4: Ngắt kết nối và chọn quên wifi

Bạn thử vào thiết bị đang dùng chọn tên mạng wifi đang kết nối rồi chọn quên wifi. Sau đó đăng nhập lại chính xác với mật khẩu đang dùng và kiểm tra lại xem đã sửa được lỗi hay chưa.

Nếu như sau khi sau thực hiện cả 4 cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi này thì bạn nên gọi điện đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa lỗi.

Hi vọng với thông tin trên đã giúp bạn hiểu được Internet là gì? Internet làm cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn nhưng bên cạnh đó nó cũng có những tác hại nếu người dùng không sử dụng đúng cách. Hãy thường xuyên truy cập trang web muahangdambao.com của chúng tôi để đón đọc nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *