Khái niệm thông tin là gì tin học 10? Có những dạng nào? Cho ví dụ

Hàng ngày mỗi người trong chúng ta đều phải tiếp nhận cũng như xử lý 1 lượng thông tin khổng lồ. Và mọi quan hệ, hoạt động của con người đều sẽ dựa trên một hình thức giao lưu thông tin nào đó. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin là gì trong tin học 10 và các loại thông tin cơ bản thường gặp nhé! Hãy bắt đầu cùng muahangdambao.com nào!

Khái niệm thông tin là gì?

Có rất nhiều khái niệm về thông tin nên chúng ta cùng tìm hiểu từng định nghĩa một nhé!

Thông tin là gì tin học 10?

Dựa theo sách tin học lớp 10 thì thông tin có thể được hiểu là sự hiểu biết của con người về một thực thể, sự vật, khái niệm hay hiện tượng nào đó mà chúng ta có thể thu thập, lưu trữ và xử lý chúng được. Lượng thông tin càng nhiều thì con người sẽ càng dễ xác định được nó.

Thông tin có những định nghĩa nào?
Thông tin có những định nghĩa nào?

Thông tin là gì lớp 6?

Theo tin học thì thông tin chính là tất cả những gì đem tới sự hiểu biết về thế giới xung quanh (các sự vật, sự kiện,…) và về thế giới xung quanh con người. Thông tin có mặt ở khắp xung quanh chúng ta, có thể đến từ sách báo, tạp chí, mạng internet, truyền hình,…

Thông tin là gì theo từ điển Oxford?

Thông tin sẽ là “điều mà người ta đánh giá hoặc nhắc đến, là tri thức, tin tức” theo giải nghĩa của từ điển Oxford English Dictionary. Những quyển từ điển khác thì giải thích đơn giản đồng nhất hơn, tức là “Thông tin là những điều mà người ta biết” hoặc “thông tin là sự chuyển giao tri thức nhằm làm tăng thêm sự hiểu biết của con người”.

Nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau trong việc sử dụng thuật ngữ này chính là do thông tin là một đại lượng mà chúng ta không thể nào sờ mó được. Con người sẽ chỉ bắt gặp thông tin trong quá trình hoạt động, thông qua các tác động trừu tượng của nó mà thôi.

Trong tiếng Latin, thông tin được đọc là “Information” còn gốc của từ hiện đại mà chúng ta đang dùng là “information” sẽ có hai nghĩa. Một là để chỉ một hành động rất cụ thể là tạo ra một hình dạng nào đó (forme). Hai thì còn tùy theo tình huống thì nó có nghĩa là sự truyền đạt một ý tưởng, một khái niệm hay là một biểu tượng. Tuy nhiên cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, khái niệm thông tin cũng dần được phát triển rộng hơn.

Dựa theo nghĩa hiểu thông thường

Thông tin là tất cả những sự việc, sự kiện, ý tưởng hay phán đoán được đưa ra nhằm làm tăng thêm sự hiểu biết của con người. Thông tin được hình thành xuyên suốt quá trình giao tiếp: Một người có thể nhận 1 lượng thông tin trực tiếp từ người khác thông qua những phương tiện thông tin đại chúng, từ các ngân hàng dữ liệu hoặc có thể là từ tất cả các hiện tượng mà họ có thể quan sát được trong môi trường xung quanh.

Dựa trên quan điểm triết học

Thông tin sẽ là sự phản ánh của tự nhiên và xã hội (thế giới vật chất xung quanh) bằng các ngôn từ, ký hiệu, hình ảnh,… hay nói rộng hơn thì là bằng tất cả các phương tiện có tác động trực tiếp lên giác quan của con người.

Xem thêm: IT là gì? Nhân viên IT làm gì? Bí quyết giúp nhân viên IT làm việc hiệu quả

Những ví dụ cụ thể và trực quan hơn về thông tin

Sau đây là một số ví dụ cụ thể để bạn có thể hình dung rõ hơn về thông tin là gì:

Ví dụ 1: Khi chúng ta tham gia giao thông và đi đến ngã tư thường sẽ có các đèn báo tín hiệu giao thông để chúng ta chấp hành theo. Đèn xanh báo cho chúng ta biết được đi, đèn đỏ phải dừng lại và đen vàng giảm tốc độ

=> Ở ví dụ này chúng ta đã thu nhận thông tin bằng cách quan sát các đèn tín hiệu giao thông để không vi phạm luật lệ giao thông.

Thông tin là gì ví dụ?
Thông tin là gì ví dụ?

Ví dụ 2: Các bài báo, tài liệu, sách vở hoặc các bản tin trên truyền hình mang tới nhiều kiến thức cho chúng ta.

=> Ở ví dụ 2 này chúng ta đã thu nhận các nguồn thông tin bằng cách đọc, xem và nghe các tin tức từ báo, tài liệu, tivi,… (tiếp nhận bằng mắt, bằng tai).

Ví dụ 3: Tiếng trống trường vang lên báo cho các bạn học sinh biết sắp đến giờ ra chơi, vào lớp hoặc tan trường.

=> Chúng ta dùng tai để tiếp nhận thông tin từ tiếng trống, từ đó đưa ra kết luận cho thông tin vừa nghe được.

Quá trình tiếp nhận thông tin là gì?

Tiếp nhận thông tin có thể hiểu là sự tập hợp thông tin từ nhiều nguồn về một nơi có thể là chủ động hoặc bị động. Tiếp nhận thông tin chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình xử lý thông tin.

Sau khi đã tiếp nhận xong các thông tin, chúng ta cần phải tiến hành phân loại thông tin. Đó chính là việc chia các thông tin ra thành từng loại, từng vấn đề cũng như từng lĩnh vực khác nhau dựa theo các tiêu chí đã được lựa chọn.

Chúng ta có thể phân chia thông tin thành những loại khác nhau dựa theo: Nội dung thông tin truyền đạt; hệ thống quản lý (thông tin từ cấp trên gửi xuống, từ cấp dưới gửi lên hay ngang cấp hoặc các cơ quan có liên quan gửi tới); hình thức được dùng để truyền đạt thông tin (thông tin bằng văn bản, hình ảnh, bằng lời hoặc thông tin phi ngôn ngữ).

Thông tin gồm những dạng chính nào? Kể tên cụ thể

Dựa theo các nghiên cứu và tìm hiểu của các nhà nghiên cứu thì có thể thấy hiện nay có 3 dạng thông tin cơ bản như sau:

Thứ nhất: Dạng thông tin bằng văn bản

Đây là những thông tin mà con người có thể tiếp nhận được từ sách vở, báo chí, truyền hình,… Ví dụ: Một học sinh khi đang học văn học thì thông qua sách giáo khoa, học sinh này sẽ có được 1 lượng thông tin quan trọng liên quan đến ngày tháng năm sinh, quê quán, hoàn cảnh sống của tác giả cũng như hoàn cảnh ra đời và nội dung chính của tác phẩm. Và những thông tin này đều có được từ trong sách giáo khoa Văn.

Điều chỉnh thông báo được thể hiện bằng văn bản
Điều chỉnh thông báo được thể hiện bằng văn bản

Thứ hai: Dạng thông tin bằng hình ảnh

Đây là các thông tin được thu từ những bức tranh, hình ảnh hay những đoạn phim ngắn,… Ví dụ: Khi xem phim liên quan đến lịch sử chúng ta có thể nắm được thông tin về những chiến công đã qua, tên của những vị anh hùng của đất nước. Hoặc khi xem một bộ phim truyền hình trên tivi chúng ta có thể hiểu được nội dung thông tin mà đạo diễn muốn truyền đạt.

Thứ ba: Dạng thông tin bằng âm thanh

Là những thông tin mà bạn có thể nghe thấy bằng tai như tiếng đàn, tiếng trống trường, tiếng chuông báo,… Ví dụ: Khi bạn đang làm việc thì nghe thấy tiếng chuông điện thoại, đó có thể là thông báo đánh thức hoặc là có cuộc gọi đến bạn cần nghe ngay.

Xem thêm: #16 cách sửa lỗi máy tính, laptop bị mất tiếng, mất âm thanh trên Window

Thông tin có chức năng gì đối với đời sống của chúng ta?

Chức năng thông tin là gì cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Đóng vai trò cực kỳ quan trọng quy trình quản lý

Có vai trò trong việc đưa ra các quyết định: Ra quyết định vẫn luôn là một công việc vô cùng phức tạp, khó khăn và cực kỳ quan trọng của các nhà quản trị. Để ra được một quyết định đúng đắn nhất thì các nhà quản trị cần nắm trong tay 1 lượng thông tin lớn. Thông tin chính là cơ sở tiền đề để đưa ra các quyết định trong việc quản trị. Nó tác động tới quản trị định kỳ kể cả các tác động nhất thời, gắn liền với những quyết định trong quản trị cụ thể. Thông tin ở đây sẽ giúp cho những nhà quản trị giải quyết đúng đắn và có hiệu quả nhất các vấn đề như sau:

 •  Nhận thức về các vấn đề cần phải đưa ra quyết định.
 •  Xác định chính xác cơ hội cũng như các mối hiểm nguy có thể xuất hiện trong kinh doanh.
Tiếp nhận thông tin để quản lý dễ dàng hơn
Tiếp nhận thông tin để quản lý dễ dàng hơn
 •  Xác định được nền tảng cơ sở, tiền đề khoa học cần thiết để đề ra quyết định.
 •  Lựa chọn ra các phương án thích hợp nhất với hệ thống.

Vai trò quan trọng trong việc hoạch định, tổ chức, lãnh đạo cũng như điều hành và kiểm soát trên các phương diện như sau:

 •  Nhận thức về các vấn đề.
 •  Cung cấp các thông tin dữ liệu có lợi.
 •  Xây dựng và triển khai những phương án có tính khả thi nhất.
 •  Giải quyết gãy gọn các vấn đề.
 •  Uốn nắn cũng như sửa chữa các sai sót, lệch lạc kịp thời.
 •  Có phương hướng kiểm soát đúng đắn.

Vai trò trong quy trình phân tích, dự báo và phòng ngừa các rủi ro: Trong các hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh ở mỗi doanh nghiệp thì việc phòng ngừa rủi ro có một tầm quan trọng vô cùng đặc biệt. Để phòng ngừa rủi ro có hiệu quả nhất thì thông tin lại mang một ý nghĩa hết sức lớn lao trong các lĩnh vực như sau:

 •  Phân tích thông tin.
 •  Đưa ra các dự báo.
 •  Xây dựng nên các phương án để phòng ngừa rủi ro.

Đóng vai trò thiết yếu, không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày

– Thông tin được cho là một loại nguồn lực đặc biệt quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Không những vậy thông tin còn có vai trò to lớn đối với mỗi cơ quan nhà nước, tổ chức hay các doanh nghiệp và là cơ sở thiết yếu để ra quyết định của các tổ chức quản lý.

– Trong những hoạt động của mình thì người quản lí sẽ luôn cần tới thông tin để hoạch định và đưa ra sự thay đổi phù hợp với tình hình kinh doanh dựa vào những thông tin biến động để có những sự điểu chỉnh, thích nghi với thực tại của hoàn cảnh.

– Đồng thời, cũng thông qua những thông tin nhận được thì nhà quản lý sẽ góp phần đẩy nhanh các hoạt động sản xuất, điều khiển tất cả các tiến trình trong tổ chức và giúp cho tổ chức tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn trong môi trường hoạt động của nó.

– Thông tin còn giúp cho các cá nhân có thể học tập nghiên cứu cũng như nắm được những vấn đề còn tại trong cuộc sống.

Xem tivi để tiếp nhận thêm nhiều thông tin, kiến thức hơn
Xem tivi để tiếp nhận thêm nhiều thông tin, kiến thức hơn

– Thông tin giúp cho các quá trình lưu trữ, chuyển giao thông tin thu nhận được diễn ra nhanh chóng thuận lợi hơn mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

– Bên cạnh đó thì trước sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thông tin cũng đã giúp rút ngắn khoảng cách giữa các quốc gia, đơn vị tổ chức doanh nghiệp của các nước, đem tới nhiều lợi ích chung hơn cho con người.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây đã giúp bạn đọc có được những kiến thức quan trọng về thông tin là gì cũng như những dạng cơ bản của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *