IT là gì? Nhân viên IT làm gì? Bí quyết giúp nhân viên IT làm việc hiệu quả

Công nghệ thông tin (IT) đang trở thành một trong những nghề nghiệp “hot” nhất hiện nay với triển vọng nghề nghiệp và thu nhập hấp dẫn. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu ngành IT là gì? nhân viên IT là gì và các kiến thức, kỹ năng cần thiết trong bài viết sau đây nhé!

IT là gì?

IT là từ viết tắt của từ Information Technology trong tiếng Anh, dịch ra tiếng việt là Công nghệ Thông tin. Trong đó

 • I viết tắt của từ Information với nghĩa là thông tin
 • T viết tắt của từTechnology với nghĩa là công nghệ
IT là viết tắt của Information Technology
IT là viết tắt của từ Information Technology

Nhân viên IT là gì?

Như vậy, nhân viên IT chủ yếu làm các công việc liên quan đến máy tính và phần mềm để thu thập, truyền tải, lưu trữ, chuyển đổi, xử lý và bảo vệ thông tin.

Nhiệm vụ của họ là duy trì hoạt động của hệ thống mạng, máy tính, hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn các kỹ năng cơ bản để sử dụng chương trình máy tính, cơ sở hạ tầng IT một cách an toàn, hiệu quả cho nhân viên khác trong tổ chức.

Nhân viên IT làm việc liên quan đến mạng và máy tính
Nhân viên IT làm việc liên quan đến mạng và máy tính

Học IT ở đâu, thi khối nào?

IT là ngành CNTT, một trong những ngành được các học sinh khối A (Toán, Lý, Hóa) hoặc A1 (Toán, Lý, Anh) ưu ái lựa chọn trong thời gian gần đây. Sau đây là danh sách một số trường chuyên về ngành CNTT trên cả nước:

Khu vực miền Nam:

 • Khối trường trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM: Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên.
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM…

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Học viện Kỹ thuật quân sự
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Hà Nội
 • Đại học và Cao đẳng FPT…
FPT là trường chuyên đào tạo về CNTT
FPT là trường chuyên đào tạo về CNTT

Khi đã trở thành sinh viên chuyên ngành CNTT, trong 1-2 năm đầu, các bạn sẽ được học các môn tự nhiên nâng cao như: Toán đại cương và nâng cao, vật lý cũng như các môn chuyên ngành cơ bản như: Nhập môn lập trình, Mạng máy tính cơ sở, Kiến trúc máy tính, Lập trình hướng đối tượng, Cấu trúc Dữ liệu & Giải thuật…

Đến năm 3-4, các bạn sẽ được lựa chọn chuyên ngành riêng với các môn chuyên sâu như: Lập trình App, Game, Lập trình nhúng, AI – Trí tuệ nhân tạo, IoT – Internet of Thing – Internet vạn vật kết nối, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Bảo mật, Thương mại điện tử, Big Data…

Các lĩnh vực làm việc của nhân viên IT là gì?

 • Phát triển app di động

Hiện nay, nhu cầu sáng tạo các ứng dụng trên điện thoại như Facebook, Zalo, app chụp ảnh, chơi game… ngày càng tăng cao. Trong đó, nhân viên IT chính là những người đã tạo ra các app mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

Lập trình các ứng dụng trên điện thoại di động
Lập trình các ứng dụng trên điện thoại di động
 • Phát triển web

Nhân viên IT có thể trở thành người phát triển web hay web developer. Họ là các lập trình viên CNTT tham gia vào quá trình sáng tạo và phát triển ứng dụng (www). Công việc của họ là tạo ra các ứng dụng trên Google, Cốc Cốc và các trình duyệt web khác.

Họ thường sử dụng ngôn ngữ trình duyệt web phổ biến là PHP (Hypertext Pre) để viết các ứng dụng web từ máy chủ.

 • Lập trình nhúng

Công việc của lập trình viên nhúng tương tự như lập trình viên thông thường nhưng có môi trường làm việc hoàn toàn khác biệt. Các phương tiện giao thông hiện đại như ô tô, máy bay… cần rất nhiều chip để xử lý lệnh trong quá trình vận hành. Người lập trình hệ thống chip này chính là lập trình viên nhúng.

 • Phát triển game

Có thể nói đây là “mảnh đất màu mỡ” cho dân IT vì lĩnh vực phát triển game luôn khan hiếm nguồn nhân lực. Do đó, nếu bạn yêu thích lĩnh vực này thì hãy nhanh tay ứng tuyển vào vị trí nhân viên phát triển game của các công ty phát hành game nhé.

Lập trình game luôn khan hiếm nhân sự
Lập trình game luôn khan hiếm nhân sự
 • Trí tuệ nhân tạo (AI)

Thế giới đang hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 và trí tuệ nhân tạo chính là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển này. Vì vậy, AI là “miền đất hứa” cho các lập trình viên trong tương lai.

 • Bảo mật thông tin

Vấn đề bảo mật thông tin luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các tập đoàn lớn như Google, Facebook… Do đó, nhân viên IT thuộc lĩnh vực bảo mật thông tin là vị trí không thể thay thế đối với mọi công ty.

Các kỹ năng cần có của nhân viên IT

 • Phát triển thuật toán

Đây là kỹ năng đầu tiên cần có của một nhân viên IT giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trước quy mô dữ liệu khổng lồ hiện nay.

Phát triển thuật toán là kỹ năng căn bản của nhân viên IT
Phát triển thuật toán là kỹ năng căn bản của nhân viên IT

Để có được kỹ năng thiết kế và phát triển thuật toán, bạn cần học hỏi từ trường lớp, đồng nghiệp và rút ra kinh nghiệm trong công việc thực tế.

Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung các kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu và lập mô hình số liệu thống kê.

 • Thiết kế giao diện người dùng

Nhân viên IT cần tạo ra các phần mềm có giao diện bắt mắt, rõ ràng, dễ sử dụng để phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp và người dùng.

 • Am hiểu về công nghệ

Nhân viên IT cần có kiến thức rộng trong nhiều lĩnh vực để làm việc và phối hợp các công nghệ hiệu quả như công nghệ mạng không dây: Bluetooth, wi-fi…

 • Bảo mật

Kỹ sư IT bắt buộc phải hiểu được các quy tắc trong bảo mật thông tin, có khả năng thiết lập môi trường an ninh và tính bảo mật cao. Đây là cơ hội phát triển bản thân trong một lĩnh vực đầy tiềm năng.

Nhân viên IT phải có hiểu biết về bảo mật thông tin
Nhân viên IT phải có hiểu biết về bảo mật thông tin
 • Các kỹ năng chung về mạng

Hiểu biết căn bản về mạng là yếu tố quan trọng trong công việc của nhân viên ngành CNTT.

 • Sử dụng tiếng Anh

Công việc của nhân viên IT đòi hỏi phải tiếp xúc với các tài liệu kỹ thuật, thông tin phần mềm, viết code… của nước ngoài. Do đó, bạn cần có khả năng đọc hiểu thuật ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh.

 • Quản lý dự án

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, nhân viên IT cần có khả năng quản lý các dự án về thời gian, tiến độ và hiệu suất công việc. Một người giỏi chuyên môn và có khả năng quản lý tốt chắc chắn sẽ ghi điểm rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

Kỹ năng quản lý dự án của nhân viên IT
Kỹ năng quản lý dự án của nhân viên IT

Bí quyết giúp nhân viên IT làm việc hiệu quả hơn

 • Lên timeline cho công việc

Công việc của dân IT khá bận rộn, đôi lúc phải làm cả ngày lẫn đêm. Do đó, việc sắp xếp công việc theo các khung giờ nhất định sẽ giúp bạn quản lý tốt thời gian và đảm bảo hoàn thành deadline đúng thời hạn, không bị chồng chéo lên nhau.

 • Đọc sách và tài liệu kỹ thuật

Sách và tài liệu chuyên ngành giúp bạn mở mang kiến thức, rèn luyện sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong công việc.

Cập nhật kiến thức thông qua sách và tài liệu
Cập nhật kiến thức thông qua sách và tài liệu
 • “Học đi đôi với hành”

Thực hành giúp bạn ghi nhớ lý thuyết nhanh hơn đồng thời năng lực làm việc và kỹ năng xử lý công việc cũng được nâng cao hơn.

 • Nâng cao trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh là công cụ giúp bạn có được cơ hội việc làm tốt hơn, nhất là trong các công ty nước ngoài.

Nhân viên IT lương bao nhiêu?

Để biết được ngành IT lương bao nhiêu, chúng ta hãy cùng tham khảo bảng lương của một số vị trí sau đây:

 • Lập trình viên app di động, kinh nghiệm 1-3 năm: 15 triệu đồng/tháng
 • Lập trình viên phát triển web, kinh nghiệm 1-3 năm: 15 triệu đồng/tháng
 • Lập trình viên PHP, kinh nghiệm 1-3 năm: 17 triệu đồng/tháng

Ngành CNTT luôn nằm trong hàng top công việc lương cao trên thị trường lao động. Tùy theo vị trí, kinh nghiệm, lương của nhân viên IT có thể khác nhau nhưng trung bình khoảng 7 triệu đồng/tháng với sinh viên mới ra trường, 15 – 20 triệu đồng/tháng đối với người có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên.

Kinh nghiệm tìm việc cho nhân viên IT

 • Bằng cấp không phải yếu tố quan trọng nhất

Nhà tuyển dụng không chỉ nhìn vào bằng cấp để quyết định có lựa chọn bạn hay không. Ngay cả khi bạn không học ngành CNTT thì vẫn có thể làm trái nghề, chỉ cần bạn có kiến thức và kinh nghiệm là được.

 • Không ngừng làm mới bản thân

Liên tục cập nhật các kiến thức, công nghệ mới nhất cho bản thân, nhất là khi bạn quyết định gắn bó với một ngành năng động như CNTT.

 • Tham gia các cuộc thi lập trình

Các công ty, tập đoàn công nghệ lớn thường tổ chức rất nhiều cuộc thi lập trình. Tham gia các cuộc thi này không chỉ giúp bạn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm mà còn là cơ hội để được tuyển chọn ngay trong cuộc thi.

Tham gia các cuộc thi lập trình
Tham gia các cuộc thi lập trình
 • Trau dồi kỹ năng mềm

Nhân viên IT không chỉ làm việc với máy tính mà còn hoạt động trong một hệ thống chung với các cộng sự trong tổ, đội, nhóm. Do đó, kỹ năng mềm là rất cần thiết để trở thành một nhân viên ưu tú.

 

Trên đây là khái niệm IT là gì và tổng hợp các thông tin liên quan. Đây là một ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai, xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn yêu thích công nghệ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *