Ăn cẩu lương là gì? Cơm chó là gì? Ý nghĩa – nguồn gốc ra đời

Nếu bạn chăm chỉ dạo qua Facebook, TikTok thời gian qua chắc hẳn không còn xa lạ với các cụm từ như “cẩu lương”, “cơm chó”. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu “cẩu lương”, “cơm chó” là gì và lý do tiếng lóng này được giới trẻ yêu thích sử dụng trong bài viết sau đây nhé!

“Cẩu lương” là gì?

“Cẩu lương” trong tiếng Trung là 狗粮, phiên âm: gǒu líang, trong đó lương là thức ăn, cẩu là chó, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thức ăn cho chó.

Cẩu lương là hành động thân mật tình cảm của các cặp đôi
Cẩu lương là hành động thân mật tình cảm của các cặp đôi

Đây là từ lóng phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc, ám chỉ các hành động, cử chỉ thân mật, ngọt ngào mà các cặp đôi yêu nhau thể hiện trước mặt những người độc thân.

“Cơm chó” là gì?

“Cơm chó” có nghĩa tương tự với “cẩu lương” dùng để chỉ những hành động yêu đương thắm thiết của các cặp đôi. Từ lóng này thường được cộng đồng mạng Việt Nam sử dụng nhiều hơn.

Ý nghĩa của thức ăn cho chó, cơm chó
Ý nghĩa của thức ăn cho chó, cơm chó

Những người độc thân thường nói đùa rằng mình đang ăn “cơm chó” khi nhìn thấy các cặp đôi đang nắm tay, ôm hôn âu yếm.

Nguồn gốc của “cẩu lương”

Tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới thì việc so sánh ai đó hoặc chuyện gì đó với loài chó được xem như là hành vi không văn minh, lịch sự. Tuy nhiên, giới trẻ Trung Quốc lại rất thịnh hành việc sử dụng từ ngữ liên quan đến loài chó trong ngôn ngữ hằng ngày.

Nguồn gốc của “cẩu lương” xuất phát từ văn học mạng Trung Quốc khi giới trẻ thường gọi vui người độc thân là cẩu độc thân, cẩu FA. Tiếng lóng này du nhập vào Việt Nam thông qua các hình thức giải trí như âm nhạc, phim ảnh, sách truyện…

Nếu không hiểu cơm chó là gì vậy, bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh những chú chó ngồi im thin thít nhìn chủ ăn cơm, dù rất đói nhưng lại chưa được ăn mà phải ngồi chầu chực bên cạnh.

Mùi vị của “cẩu lương” vừa ngọt ngào vừa đắng cay
Mùi vị của “cẩu lương” vừa ngọt ngào vừa đắng cay

Điều này cũng tương tự với cảnh những người độc thân phải chứng kiến các hành động thân mật, ngọt ngào của các cặp đôi khiến họ vừa đau lòng vừa ghen tức mà không thể làm gì được.

 

Các cụm từ phổ biến liên quan đến “cẩu lương”

  • Cẩu độc thân: cách gọi vui, trêu đùa để chỉ những người độc thân.
  • Rải/Phát “cẩu lương”: các hành động vô hình hoặc cố ý thể hiện tình cảm ngọt ngào của một cặp đôi trước mặt những người độc thân để trêu chọc, đùa giỡn. Đây được coi là món ăn tinh thần mà các cẩu độc thân chỉ có thể nhìn thèm thuồng, ganh tị mà không biết khi nào mới được nếm mùi vị này.
Hành động rải, phát “cẩu lương” của các cặp đôi
Hành động rải, phát “cẩu lương” của các cặp đôi
  • Ăn “cẩu lương”: tình huống những người độc thân vô tình hoặc bị bắt ép phải chứng kiến các cặp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm ngay trước mặt. Ăn “cẩu lương” tiếng Trung là ăn “cơm chó” trong tiếng Việt.

Ví dụ, khi bạn đang đi trên đường và vô tình bắt gặp các cặp đôi khác tình tứ với nhau thì muốn không ăn “cẩu lương” cũng không được.

Hay khi chính đứa bạn thân rủ bạn đi chơi nhưng lại cố ý dắt theo cả người yêu đi cùng, chỉ còn bạn “cô đơn lẻ bóng” một mình. Chưa kể, hai người đó còn cố tình thể hiện những hành động thân mật trước mặt bạn và bạn trở thành nạn nhân đáng thương được phát “cẩu lương” ăn cho đỡ đói. Dù trong thâm tâm muốn ko ăn “cẩu lương” thì cũng đành bất lực trước hiện thực mà thôi.

Ăn cẩu lương miễn phí
Bạn được ăn cẩu lương – cơm chó miễn phí
  • Ngược cẩu: rải/phát “cẩu lương” được coi là một hành vi ngược đãi, hành hạ đối với những người độc thân, “cẩu độc thân”.
  • Mua “cẩu lương”: khi nhìn thấy các cặp đôi thể hiện tình cảm, bạn chỉ có thể lặng lẽ mua “cẩu lương” để an ủi bản thân.

Sử dụng từ “cẩu lương” như thế nào cho đúng?

Một thời tiếng lóng “cẩu lương” Việt Nam, Trung Quốc rất hot trên các mạng xã hội, Tik Tok. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa ““cẩu lương” Tik Tok” là bạn sẽ tìm thấy vô số clip về chủ đề này.

Ngoài ra, chúng ta có thể bắt gặp “cẩu lương” trong phim ảnh, dùng để chỉ câu chuyện tình yêu ngọt ngào, mặn nồng của hai nhân vật chính và các nhân vật phụ cũng là “nạn nhân” phải chứng kiến những màn ân ái đầy khiêu khích này.

Đối với các hủ nữ thích đẩy thuyền thì chỉ cần hai idol mà họ ship couple có các hành động như nói chuyện, đùa giỡn, nắm tay là đã được coi như “cẩu lương” mỹ vị rồi.

Có thể nói rằng, “cẩu lương” chỉ được dùng khi các cặp đôi thể hiện tình cảm ra bên ngoài, đặc biệt là ở những nơi có người độc thân.

Những lưu ý khi sử dụng “cẩu lương”

“Cẩu lương” là tiếng lóng của giới trẻ cho nên khi sử dụng từ này cần phải lưu ý đến hoàn cảnh và đối tượng xung quanh. Nếu trong một nhóm bạn trẻ với nhau thì việc sử dụng từ này rất bình thường, vừa hài hước vừa thể hiện sự thân thiết.

Tuy nhiên, không nên dùng từ này trước mặt người lớn tuổi hơn vì họ sẽ không hiểu được ý nghĩa thật sự và có thể gây hiểu lầm không đáng có, bị đánh giá là thiếu lịch sự, không tôn trọng người lớn.

Nhìn chung, “cẩu lương”, “cơm chó” chỉ là một từ dùng để trêu đùa những người độc thân khi phải chứng kiến những hành động khoe tình cảm của các cặp đôi đang yêu mà thôi.

Một số meme vui về “cẩu lương”

“Không muốn ăn cẩu lương nữa đâu!”
“Không muốn ăn cẩu lương nữa đâu!”

Rắc “cẩu lương” là một hành vi độc ác

Liên tục được ăn “cẩu lương”
Liên tục được ăn “cẩu lương”
“Cẩu lương” - món ăn phổ biến của “cẩu độc thân”
“Cẩu lương” – món ăn phổ biến của “cẩu độc thân”

 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu “cẩu lương” có nghĩa là gì đúng không? Nếu bạn đã phát ngán với món ăn “cẩu lương” này thì hãy nhanh nhanh tìm người để “phát cẩu lương” cho thiên hạ thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *