#16 cách sửa lỗi máy tính, laptop bị mất tiếng, mất âm thanh trên Window

Trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows 7, 10 thì chúng ta sẽ thường xuyên gặp phải những sự cố không mong muốn. Và một trong số đó là việc máy tính, laptop bị mất tiếng không thể nghe nhạc hay xem phim. Vậy, làm thế nào để sửa lỗi laptop, máy tính bị mất tiếng? Đừng bỏ qua bài viết này của muahangdambao.com các bạn nhé!

Nội dung bài viết

Nguyên nhân khiến loa máy tính không nghe được là gì?

Có khá nhiều lý do gây ra tình trạng laptop bị mất tiếng nhưng thường gặp nhất là do những lỗi như sau:

Laptop của bạn chưa được kích hoạt Playback Devices

Trong quá trình thao tác với máy hàng ngày, rất có thể bạn đã ấn nhầm vào một câu lệnh nào đó và khiến cho Playback Devices bị tắt đi, dẫn đến việc laptop bị mất âm thanh. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm chuột phải vào biểu tượng loa ở trên thanh Taskbar, sau đó chọn Playback Devices. Nếu loa đã được kích hoạt thì sẽ có màu xanh còn không sẽ xuất hiện gạch đỏ, lúc này bạn sẽ phải khởi động lại Playback Devices.

Lỗi về Playback Devices khiến máy của bạn không phát ra âm thanh
Lỗi về Playback Devices khiến máy của bạn không phát ra âm thanh

Do xung đột các loại phần mềm trong hệ điều hành

Trên máy tính có rất nhiều phần mềm được người dùng cài đặt cũng như là các phần mềm chạy ngầm khác nữa. Và các phần mềm đang chạy này có thể sẽ xung đột với nhau và có thể là 1 trong những nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính không có âm thanh.

Do các lỗi liên quan đến phần cứng

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính và laptop có thể sẽ bị hư hỏng một vài linh kiện quan trọng ở bên trong khiến cho khả năng vận hành tối đa của máy bị suy giảm và dẫn đến tình trạng máy mất âm thanh.

Do lỗi chủ quan của người dùng

Có thể bạn đã quên chưa bật loa máy tính, giắc cắm bị lỏng, âm lượng loa đang ở mức quá thấp khiến bạn lầm tưởng rằng máy tính, laptop bị mất tiếng. Nếu laptop sử dụng loa ngoài mà loa lại không phát ra tiếng thì có thể là do giắc cắm loa với máy tính đã bị lỏng hay cắm lộn đầu giắc. Trong khi đó, một số trường hợp người dùng còn quên bật loa, loa đang ở mức âm lượng quá nhỏ và không thể nghe rõ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính mất âm thanh.

Hướng dẫn cách sửa loa bị mất tiếng dành cho máy tính, laptop Windows 7, 10

Dưới đây là một số cách để sửa lỗi máy tính bị mất âm thanh Win 7, 10; bạn có thể tham khảo để tự sửa cho máy của mình nếu không may gặp phải tình trạng này:

4 cách sửa loa laptop bị mất tiếng do phần cứng bị lỗi:

Cách 1: Thử kết nối lại tai nghe hoặc loa ngoài

Nếu không có âm thanh phát ra trên loa ngoài hoặc tai nghe của máy tính xách tay thì trước tiên bạn hãy thử ngắt kết nối chúng. Sau đó, tiến hành khởi động lại máy tính và kết nối lại đồng thời kiểm tra xem nó có hoạt động hay không. Bạn cũng có thể xem xét để loại bỏ tất cả các thiết bị ngoại vi khác mà bạn không cần ở lúc này như USB.

Cách 2: Vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra giắc cắm tai nghe

Nếu giắc cắm tai nghe bám quá nhiều bụi bẩn hoặc thậm chí là mảnh vụn trong đó thì đây cũng có thể là nguyên nhân khiến cho laptop không nghe được âm thanh. Đối với trường hợp này, bạn hãy ngắt kết nối tai nghe và sử dụng 1 chiếc khăn khô hoặc ghim để vệ sinh giắc cắm. Ngoài ra, ở 1 số dòng máy còn có các giắc cắm khác nhau cho micrô và đầu ra của âm thanh (loa). Hãy chắc chắn rằng bạn đã kết nối tai nghe chính xác với giắc cắm đầu ra chứ không phải là giắc cắm micro.

Giắc cắm tai nghe cũng cần được vệ sinh thật sạch sẽ
Giắc cắm tai nghe cũng cần được vệ sinh thật sạch sẽ

Cách 3: Thiết lập lại kết nối của loa Bluetooth

Có thể lỗi mất âm thanh trên laptop là do loa chứ không đến từ firmware. Để kiểm tra điều này có đúng hay không, bạn có thể ngắt kết nối loa ngoài ra khỏi hệ thống và kết nối chúng lại với bất kỳ thiết bị nào khác. Nếu sự cố xảy ra thì bạn chỉ có thể đi tới phần cài đặt Bluetooth của và cài đặt lại kết nối mà thôi. Nếu đang dùng Macbook, thì bạn cũng có thể đi tới tùy chọn rồi Gỡ lỗi của nó tiến hành và đặt lại tất cả cài đặt thiết bị Bluetooth ở đây.

Cách 4: Kiểm tra phần đầu ra trên laptop

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc laptop bị mất tiếng là do cài đặt của loa mặc định đã bị thay đổi. Nếu bạn đã để một số loa khác làm mặc định thì loa laptop có thể sẽ bị mất tiếng. Để khắc phục được điều này, bạn chỉ cần đi tới cài đặt âm thanh và kiểm tra phần loa mặc định. Tốt nhất, loa mặc định là loa trong của laptop. Nếu không, bạn sẽ chỉ có thể thực hiện các chuyển đổi cần thiết từ đây và kiểm tra xem có âm thanh phát ra từ máy hay không.

12 cách sửa loa laptop bị mất tiếng do lỗi hệ thống

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống Windows 7, 10 và âm thanh không thể phát ra thì bạn có thể xem xét các giải pháp mà chúng tôi nhắc tới ngay sau đây:

Cách 1: Hãy tắt máy và khởi động lại

Giải pháp đơn giản và nhanh chóng nhất để có thể khắc phục được sự cố loa laptop bị mất tiếng chính là thực hiện khởi động lại máy tính của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm lúc này là nhấp chuột vào Menu Start rồi chọn Restart lại hệ thống của mình. Thao tác này sẽ thiết lập lại chu kỳ nguồn hiện tại của máy và sẽ tự động khắc phục những sự cố nhỏ. Sau khi máy của bạn được khởi động lại thành công thì hãy xem xét lại xem âm thanh đã được phát trên hệ thống chưa nhé!

Mở lại máy là cách khắc phục nhanh và tương đối hiệu quả
Mở lại máy là cách khắc phục nhanh và tương đối hiệu quả

Cách 2: Điều chỉnh mức độ âm lượng trên máy

Trước khi thực hiện bất cứ 1 bước quan trọng nào để có thể khắc phục lỗi laptop bị mất tiếng thì hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra âm lượng của máy. Bạn có thể nhận tùy chọn từ thanh tác vụ Taskbar hoặc vào phần cài đặt của nó. Từ đây, bạn chỉ cần đảm bảo rằng đầu ra của loa không bị tắt và mức âm lượng vừa đủ để có thể nghe được.

Cách 3: Kiểm tra lại Windows Audio Properties

Có đôi khi sự cố loa laptop bị mất tiếng là bởi tính năng khởi động cho thành phần âm thanh là thao tác thủ công. Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần đi tới Windows Audio Properties của hệ thống thông qua mục Setting hoặc Control Panel và cài đặt tùy chọn khởi động là Automatic cho những lần sau không cần lặp lại thao tác này để mở âm thanh nữa.

Cách 4: Khởi động lại toàn bộ Audio Services

Audio Services bị tắt hoặc gặp phải trục trặc cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính của bạn mất âm thanh. Hãy khởi động lại Audio Services bằng cách mở hộp thoại Run, sau đó gõ vào dòng “services.msc” rồi nhấn OK. Khi cửa sổ Services được mở ra, hãy chọn audio services trong hệ thống của bạn và khởi động lại chúng là được.

Cách 5: Tắt mục Audio Enhancements cho loa

Lỗi này có liên quan đến chương trình cơ sở của laptop và có thể khiến loa bị mất tiếng. Mặc dù tính năng nâng cao âm thanh này có thể giúp tăng hiệu suất cho thiết bị của bạn nhưng nó cũng có thể gây ra xung đột với các phần mềm khác. Để khắc phục sự cố này, hãy chuyển đến tab Speakers Properties tắt mục này đi là được.

Cách 6: Cập nhật lại Audio Drivers

Driver âm thanh bị hỏng hoặc đã lỗi thời cũng có thể khiến cho việc phát âm thanh trên laptop của bạn gặp phải vấn đề. Lúc này hãy cập nhật Driver âm thanh lên phiên bản mới nhất sẽ giúp khắc phục các vấn đề này cũng như giúp cho âm thanh được ổn định và mượt mà hơn.

Có thể thử cập nhật phiên bản mới nhất dành cho Audio Drivers
Có thể thử cập nhật phiên bản mới nhất dành cho Audio Drivers

Sự cố âm thanh này có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách sử dụng tổ hợp phím Window + R để mở hộp ra thoại Run. Từ hộp thoại này hãy gõ vào dòng “devmgmt.msc” sau đó bấm OK. Nhấp chuột vào mục “Sound, video and game controllers” rồi chọn Audio Drivers đã cài đặt và cập nhật chúng là xong.

Cách 7: Thiết lập lại hoặc khôi phục Audio Drivers

Nếu Audio Drivers chưa được cập nhật đúng cách hoặc là bản cập nhật mới bị lỗi thì bạn cũng có thể gặp phải tình trạng loa laptop không nghe được âm thanh. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể đi tới mục Device Manager, chọn Audio Drivers và truy cập vào Properties bằng cách nhấp chuột phải vào chúng. Để cài đặt lại Drivers, trước tiên bạn hãy tắt chúng rồi đợi một lúc và bật lại. Ngoài ra còn có một tùy chọn khác để khôi phục Drivers là đưa nó về phiên bản ổn định hiện có của chúng.

Cách 8: Chuyển đổi định dạng của đầu ra âm thanh Audio Output

Bạn có thể đã thay đổi các tùy chọn định dạng đầu ra về mẫu và tốc độ bit của loa. Trong trường hợp này, hệ thống Windows của bạn rất có thể sẽ gặp sự cố tương thích khi phát bất kỳ 1 âm thanh nào. Để giải quyết những xung đột này, bạn có thể đi tới Sound Settings, chọn tab Speaker Properties sau đó click chọn Advanced và chọn định dạng đầu ra sao cho phù hợp. Nếu muốn, bạn vẫn có thể khôi phục cài đặt mặc định cho loa ở đây.

Cách 9: Cập nhật mới hệ điều hành Windows

Những hệ điều hành cũ như là Windows XP/7/8.1 đều đã lỗi thời, lạc hậu và không còn có khả năng nhận được những bản cập nhật hiện đại từ Microsoft. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc những sự cố cơ bản như là mất âm thanh hoàn toàn có thể xảy ra và  khó để khắc phục hoàn toàn được.

Do đó, việc nâng cấp hệ điều hành ngay và luôn sẽ giúp cho máy tính của bạn hoạt động tốt hơn, ổn định hơn cũng như góp phần không nhỏ xử lý các sự cố về âm thanh mà bạn đang vướng phải.

Tiến hành update phiên bản mới nhất cho hệ điều hành Windows của bạn
Tiến hành update phiên bản mới nhất cho hệ điều hành Windows của bạn

Cách 10: Cập nhật lại trình điều khiển Bluetooth cũng như WiFi

Ngoài sự cố từ loa trong thì một số người dùng Windows còn phàn nàn rằng loa ngoài của laptop cũng không có âm thanh. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn Device Manager trên Windows của mình và mở rộng “Bộ điều hợp mạng”. Bây giờ, bạn chỉ cần chọn trình điều khiển Bluetooth và WiFi cần thiết để có thể cập nhật chúng lên phiên bản mới, ổn định hơn.

Cách 11: Khởi chạy Windows Audio Troubleshooter

Windows Audio Troubleshooter là một tính năng hiện đại mới được Windows 10 tích hợp vào trong hệ điều hành để có thể hỗ trợ người dùng dễ dàng tìm kiếm cũng như sửa các lỗi và vấn đề có liên quan tới âm thanh. Để sử dụng được chức năng này thì bạn cần nhấn chuột phải vào biểu tượng chiếc loa ở góc cuối bên phải màn hình máy tính, sau đó lựa chọn Troubleshoot sound problems là được.

Cách 12: Cập nhật cho BIOS

Cập nhật BIOS cho máy tính cũng có thể giúp hệ điều hành của bạn vận hành được ổn định hơn đồng thời khắc phục được một số vấn đề về lỗi mất âm thanh hoặc âm thanh ngắt quãng.

Bạn có thể tìm kiếm các thông tin liên quan đến bản cập nhật BIOS từ website của hãng để  việc cập nhật được chính xác, an toàn nhất. Cách thực hiện cơ bản bao gồm có 4 bước như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra lại phiên bản BIOS mà bạn đang sử dụng hiện tại bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R rồi nhập dòng “msinfo32” và nhấn chọn OK.
  • Bước 2: Tải xuống máy bản cập nhật mới nhất trên website chính thức của nhà sản xuất mainboard. Không nên tải từ các nguồn không chính thống vì điều này có thể khiến máy của bạn dính phải virus độc hại.
  • Bước 3: Đọc thật kĩ tài liệu đi kèm của bản cập nhật.
  • Bước 4: Tiến hành cập nhật theo hướng dẫn.

*Lưu ý: Hãy đảm bảo chắc chắn rằng nguồn điện cho máy tính của bạn luôn ổn định trong suốt quá trình cập nhật BIOS. Bởi vì nếu mất nguồn hoặc tắt máy đột ngột khi chưa hoàn thành tất cả các cập nhật đều có thể phát sinh các lỗi khác.

Xem thêm: Ram là gì? Rom là gì? So sánh sự khác nhau giữa RAM và ROM

Làm thế nào để ngăn ngừa được sự cố loa laptop bị mất tiếng?

Để có thể hạn chế được những lỗi liên quan đến loa của laptop bạn cần đảm bảo được những điều như sau:

  • Đảm bảo chắc chắn rằng các tệp âm thanh và trình phát đa phương tiện mà bạn đang dùng được tải xuống từ những nguồn chính thống và không có lỗi hỏng hóc.
  • Tránh thực hiện những thao tác thay đổi không mong muốn trong phần cài đặt âm thanh trên máy tính xách tay của bạn vì điều này có thể ghi đè lên một số tính năng mặc định, tạo nên xung đột giữa các phần mềm.
  • Trước khi bạn muốn thực hiện sửa bất kỳ vấn đề nào liên quan đến âm thanh trên trình duyệt thì hãy kiểm tra kết nối mạng của mình có ổn hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra phần cài đặt âm thanh YouTube của mình, loại bỏ các tiện ích mở rộng không cần thiết hoặc tắt tính năng tăng tốc phần cứng ở trong trường hợp này.
Kiểm tra lại các kết nối mạng Internet  trước khi tiến hành sửa chữa
Kiểm tra lại các kết nối mạng Internet  trước khi tiến hành sửa chữa
  • Cố gắng không thực hiện việc khởi động lại hoặc tắt máy tính xách tay của bạn khi tệp âm thanh vẫn đang được phát trong nền.
  • Cân nhắc đến việc cài đặt ứng dụng chống lại các phần mềm độc hại và cập nhật hệ thống của bạn. Trong khi cập nhật, hãy đảm bảo rằng bạn không tạm dừng quá trình 1 cách đột ngột hoặc giữa chừng.
  • Nếu bạn đang sử dụng Bluetooth hoặc bất cứ 1 thiết bị âm thanh ngoại vi nào khác thì hãy xử lý nó cẩn thận và ngắt kết nối nó ra một cách an toàn.

Muahangdambao.com hy vọng rằng bài viết này đã có ích đối với bạn. Chúc bạn sớm khắc phục thành công sự cố máy tính, laptop bị mất tiếng 1 cách nhanh nhất bởi những gợi ý trên! Nếu bạn có những cách sửa chữa khác, hãy bình luận vào bài viết ngay sau đây để chúng ta cùng nhau trao đổi thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *