Target là gì trong chứng khoán, marketing, trên Facebook

Target là một bước quan trọng trong việc xác định chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Việc xác định đúng sẽ target giúp doanh nghiệp đạt được thành công trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Vậy bạn hiểu target là gì? Lợi ích, cách xác định target như thế nào?

Target là gì?

Target chính là việc phân tích và lọc ra những đối tượng khách hàng mà chúng ta cần nhắm tới (đó chính là những đối tượng khách hàng mục tiêu). Hiểu theo nghĩa đơn giản hơn thì target chính là “mục tiêu”.

Target - mục tiêu
Target – mục tiêu

Ví dụ: Bạn đang bán các sản phẩm mỹ phẩm đắt tiền. Như vậy target trong trường hợp này chính là nữ giới, những người ở độ tuổi trên 24 (đây là độ tuổi đã đi làm nên họ có điều kiện về tài chính và có thể mua được các sản phẩm đắt tiền).

Một số khái niệm có liên quan đến target

Chạy target là gì?

Chạy target tức là việc công ty huy động và sử dụng mọi nguồn lực trong một chiến dịch nào đó để có thể hoàn thành target mà công ty đã đặt ra theo như kế hoạch đã được đặt ra từ trước.

Target là gì trong marketing?

Target marketing hiểu đơn giản là một chiến lược marketing được thực hiện bằng việc chia thị trường thành các đoạn nhỏ. Sau đó sẽ tập trung nỗ lực marketing vào một hoặc là một số đoạn thị trường trọng điểm – thị trường mục tiêu. Đây chính là nơi mà khả năng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của khách hàng cao nhất. 

Target trong marketing
Target trong marketing

Thưởng target là gì?

Thưởng target với doanh nghiệp thực chất đó là phần thưởng cho những gì mà bạn đã bỏ ra. Với doanh nghiệp thì đây giống như là một cách để các nhà quản trị tạo động lực để nhân viên cùng nhau nỗ lực vì mục tiêu chung.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thưởng cho mình khi đạt được target hay nói cách khác là tự tạo động lực cho các mục tiêu tiếp theo.

Target là gì trong chứng khoán?

Trong thị trường chứng khoán thì target thường được sử dụng trong các hoạt động đầu tư và giao dịch chứng khoán. Target trong chứng khoán là một mục tiêu cụ thể mà nhà đầu tư đặt ra cho các khoản đầu tư (dựa trên kế hoạch cũng như chiến lược đầu tư).

Target trong chứng khoán
Target trong chứng khoán

Đây chính là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo rằng các nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận trong các giao dịch chứng khoán của mình.

Sales target là gì?

Sales target là khái niệm thường xuất hiện trong bộ phận kinh doanh và bán hàng tại các doanh nghiệp. 

Sales target có thể là mục tiêu kinh doanh, là chỉ tiêu bán hàng được đo lường bằng doanh thu hoặc cũng có thể là những chỉ số khác trong một khoảng thời gian để biết được hiệu suất của hoạt động bán hàng. 

Sales target là một chỉ số quan trọng để đảm bảo có thể hoàn thành được các mục tiêu về lợi nhuận và thị phần của doanh nghiệp.

Target là gì trong Facebook?

Facebook là một trong những nền tảng mạng xã hội thu hút rất nhiều nhà bán hàng bởi số lượng người dùng rất đông. Vì vậy khi quảng cáo trên Facebook thì việc xác định target Facebook Ads là vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn không mất quá nhiều chi phí mà vẫn đạt được mục tiêu marketing. 

Target trong Facebook
Target trong Facebook

Target Facebook Ads là việc bạn sẽ lọc ra những khách hàng phù hợp với sản phẩm của mình như: độ tuổi, sở thích, thu nhập, nơi sinh sống… Sau đó sẽ tiến hành quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến với họ trên nền tảng Facebook.

Target Audience là gì?

Target Audience chính là khách hàng mục tiêu. Đây là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp muốn thu hút, khiến họ mua sản phẩm và dịch vụ. 

Khách hàng mục tiêu chỉ là nhóm khách hàng nhỏ trong một đoạn thị trường mục tiêu. Một nhóm khách hàng mục tiêu có thể được xác định qua các yếu tố như: giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân… Từ đó doanh nghiệp sẽ khắc họa được chân dung, nắm được rõ hành vi cũng như sở thích của họ để có những chiến lược marketing phù hợp nhất.

Lợi ích mà target mang lại là gì?

Khi đã xác định được target thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã xác định được thị trường mục tiêu, đối tượng khách hàng tiềm năng cần hướng đến trong một giai đoạn nào đó trong tương lai. Ngoài ra, target cũng mang lại những lợi ích khác như:

Xác định được target giúp doanh nghiệp chủ động hơn
Xác định được target giúp doanh nghiệp chủ động hơn
 • Giảm thiểu chi phí không cần thiết bởi bạn sẽ không phải tốn tiền cho những khách hàng không tiềm năng.
 • Xác định tài lực, vật lực để thực hiện kế hoạch. Từ đó giúp gia tăng hiệu quả và tiếp cận được mục tiêu dễ hơn
 • Tối ưu các phương pháp, giảm thiểu rủi ro từ chiến lược phát triển hay những cuộc cạnh tranh với đối thủ.
 • Doanh nghiệp có thể chủ động hơn khi triển khai các kế hoạch đã được xây dựng trước. Từ đó chỉ tập trung hướng đến mục tiêu để chiến lược đạt hiệu quả hơn.

Cách target khách hàng mục tiêu hiệu quả

Nghiên cứu thị trường

Hoạt động nghiên cứu thị trường có vai trò trong việc xác định cũng như định hướng mục tiêu cụ thể. Hiện có rất nhiều cách để các doanh nghiệp tìm hiểu, khảo sát thói quen mua sắm của khách hàng như:

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường
 • Phỏng vấn: Có thể phỏng vấn bằng cách liên hệ với khách hàng cũ để tìm hiểu về xu hướng mua sắm. Ngoài ra, cũng có thể khai thác thêm thông tin trong quá trình trò chuyện tại những lúc giao dịch với khách hàng mới.
 • Đặt câu hỏi: Bạn chỉ cần gửi những câu hỏi nhỏ để khai thác thông tin đến danh sách khách hàng tiềm năng. Những feedback của họ sẽ là những thông tin mà bạn đang cần.
 • Khảo sát: Bạn có thể thiết lập và gửi đến khách hàng các bài khảo sát nhỏ thông qua email hoặc blog.

Xác định khách hàng hiện tại

Một trong những việc mà doanh nghiệp phải làm khi lên target là phải phác họa chân dung của khách hàng hiện tại. Việc này chỉ đơn giản là thu thập thông tin cá nhân, sở thích cũng như lý do mà khách hàng mua sản phẩm của bạn. Một số gợi ý giúp bạn thu thập thông tin hiệu quả như: 

Xác định khách hàng mục tiêu
Xác định khách hàng mục tiêu
 • Độ tuổi: Cần phải xác định được độ tuổi của khách hàng bởi ở mỗi độ tuổi khác nhau thì nhu cầu mua sắm cũng như sử dụng dịch vụ sẽ khác nhau.
 • Giới tính: Đây là yếu tố quan trọng để bạn có thể xác định được chính xác nhu cầu tiêu dùng giữa nam và nữ. Bởi nhu cầu tiêu dùng theo giới tính cũng có sự khác biệt rất lớn.
 • Khả năng tài chính: Thu nhập sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu mua sắm của mỗi người. Người có thu nhập cao thường sẽ quan tâm nhiều hơn về chất lượng, còn người có thu nhập thấp thì sẽ quan tâm đến chi phí.
 • Địa điểm: Người ở khu vực thành phố và nông thôn cũng sẽ có những thói quen mua sắm khác nhau.

Ngoài những đặc điểm kể trên thì còn có những yếu tố khác như: nghề nghiệp, sở thích, dân tộc, tình trạng hôn nhân… cũng có tác động nhất định đến hành vi mua hàng.

Xác định quy mô thị trường

Bất cứ doanh nghiệp cũng muốn hướng đến một thị trường có quy mô lớn. Tuy nhiên nếu như doanh nghiệp lựa chọn thị trường có quy mô vượt quá khả năng cho phép thì sẽ gặp phải những rủi ro nghiêm trọng. 

Xác định quy mô thị trường
Xác định quy mô thị trường

Do đó để đảm bảo hiệu quả kinh doanh, doanh nghiệp cần phải lựa chọn những thị trường có quy mô vừa phải; phù hợp với nguồn lực và mục tiêu mà mình hướng đến.

Đánh giá tính cạnh tranh

Trong kinh doanh dù bất kể là sản phẩm hay dịch vụ nào thì cũng đều có đối thủ cạnh tranh. Vậy nên các doanh nghiệp luôn phải đi tìm câu trả lời cho 2 câu hỏi lớn về đối thủ cạnh tranh:

 • Đối thủ của doanh nghiệp đang nhắm đến là ai?
 • Ai đang là khách hàng hiện tại của đối thủ?

Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu và hiểu rõ hơn về đối thủ thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc triển khai các chiến lược kinh doanh. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể tìm được một thị trường phù hợp nào đó mà đang bỏ qua.

Đánh giá tính cạnh tranh
Đánh giá tính cạnh tranh

Phân tích sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm nhiều đến việc phân tích các sản phẩm và dịch vụ của mình đối với target khách hàng. Tuy nhiên việc nắm rõ chất lượng và lợi ích mà sản phẩm mang lại sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hơn để thuyết phục khách hàng. 

Phân tích sản phẩm, dịch vụ cung cấp
Phân tích sản phẩm, dịch vụ cung cấp

Khi đã hoàn thành việc phân tích chất lượng của sản phẩm và dịch vụ thì doanh nghiệp cần lập danh sách những đối tượng mà doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu và lợi ích của họ.

Phân tích tâm lý khách hàng

Doanh nghiệp cũng cần phải xem xét cả về khía cạnh tâm lý khách hàng để biết được những đặc điểm mang tính cá nhân hơn. Ví dụ: thái độ của khách hàng, phong cách sống, hành vi… Từ đó doanh nghiệp có thể thuận lợi xác định được sản phẩm, dịch vụ phù hợp với tâm lý mua hàng của những đối tượng khách hàng đó. 

Phân tích tâm lý khách hàng
Phân tích tâm lý khách hàng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến target là gì. Để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh thì các doanh nghiệp cần nghiên cứu target để xây dựng chiến lược phù hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về target và cách đặt target sao cho hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *