Lịch sự là gì? Các phép lịch sự trong giao tiếp bạn cần phải biết

Giao tiếp lịch sự sẽ giúp nâng cao giá trị, tạo dấu ấn với mọi người và mở ra nhiều cơ hội mới. Vậy thì phép lịch sự là gì? Có những phép lịch sự cơ bản nào mà bạn cần phải biết? Tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên trong bài viết sau đây của muahangdambao.com

Tìm hiểu định nghĩa phép lịch sự là gì?

Theo định nghĩa lịch sự là gì trong sách giáo dục công dân lớp 8, 9 thì đây là từ được dùng để nói về cách cư xử hay phép xã giao tốt của con người trong xã hội hiện đại. 

Phép lịch sự là tấm giấy thông hành giúp bạn mở rộng mối quan hệ
Phép lịch sự là tấm giấy thông hành giúp bạn mở rộng mối quan hệ

Người lịch sự thường là những người có thái độ nhã nhặn, lễ độ trong từng cử chỉ giao tiếp, phù hợp với các quan niệm và phép tắc chung của xã hội. Bên cạnh đó, lịch sự còn là tính từ dùng để miêu tả vẻ đẹp sang trọng, tao nhã.

Ví dụ về phép lịch sự trong đời sống

 • Khi đi xe bus, gặp người lớn tuổi, người khuyết tật, trẻ em hay phụ nữ có thai; chúng ta nên lịch sự nhường chỗ.
 • Nếu tới những địa điểm mang tính tôn giáo như chùa, đình làng, miếu,… cần ăn mặc lịch sự kín đáo, tuyệt đối không hở hang.
 • Ở những nơi yêu cầu không làm ồn như trường học, bệnh viện,… chúng ta cần lịch sử giữ im lặng để tránh làm ảnh hưởng đến người khác.
 • Tới giờ ăn, người nhỏ tuổi hơn nên mời những người lớn tuổi ăn trước bữa cơm để thể hiện sự lịch sự, kính lão đắc thọ.

Vậy lịch sự tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, polite là từ ngữ thông dụng dùng để nói về phép lịch sử. Theo từ điển Cambridge, polite được dùng để nói về người có những hành xử đúng mực về mặt xã hội cũng như biết cách quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Ví dụ: Tom Holland was always such a polite child. (Dịch Việt: Tom Holland vẫn luôn là một đứa trẻ cư xử lịch sự như vậy).

Nhường chỗ cho người lớn tuổi trên xe bus cũng thể hiện phép lịch sự
Nhường chỗ cho người lớn tuổi trên xe bus cũng thể hiện phép lịch sự

Phép lịch sự tối thiểu là gì?

Nhờ có phép lịch sự tối thiểu mà bạn có thể gây được thiện cảm với những người xung quanh trong lần đầu tiếp xúc. Tuy nhiên, phép lịch sự đòi hỏi bạn phải thật chân thành và luôn tôn trọng người khác.

Dù không có bất cứ quy định nào bắt buộc bạn phải xử sự theo một cách nhất định. Tuy nhiên, việc nhận thức và hành động theo những phép lịch sự tối thiểu ấy sẽ giúp bạn gây dựng được những mối quan hệ tốt hơn đồng thời xây dựng uy tín cho bản thân hiệu quả hơn.

Các phép lịch sự trong giao tiếp là gì?

Những phép lịch sự trên bàn ăn uống

Trong sinh hoạt hàng ngày, việc ăn uống cũng chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Ăn uống không chỉ để mọi người làm quen, trò chuyện mà còn là cơ sở để mọi người đánh giá lẫn nhau thông qua các cử chỉ ăn uống. 

Khi ăn uống bạn cần giữ một số trong những phép lịch sự tối trên bàn ăn:

  Người trẻ cần nhường người lớn ăn trước

Người trẻ cần nhường người lớn ăn trước
 • Ăn trông nồi ngồi trông hướng, khi ăn cần từ tốn, không nên tỏ ra vội vàng. 
 • Người kém tuổi không được ngồi vào bàn trước người lớn, khách tới chơi không nên ngồi vào bàn trước chủ nhà. Điều này vừa thể hiện phép lịch sự cũng là để bày tỏ sự tôn trọng của khách với gia chủ.
 • Khi ăn, nên ăn tuần tự theo các món, không nên ăn nhiều món trong cùng một lúc.
 • Không dùng đũa để nhúng vào các món canh, súp. Bởi khi bạn ăn, đầu đũa đã đưa vào miệng, nếu bạn dùng đũa để gắp thức ăn có trong canh sẽ khiến người khác cảm thấy mất vệ sinh và mất lịch sự. Đây cũng được coi là phép lịch sự tối thiểu mà ai cũng cần biết và lưu ý để không mắc phải.
 • Không nói chuyện quá nhiều trong khi ăn, cũng không nên cắm cúi ăn từ đầu đến cuối bữa. Hãy nói một vài câu chuyện đơn giản để tạo không khí vui tươi, cởi mở trong bữa ăn.

Những phép lịch sự ở nơi công cộng đông người

 • Ở nơi công cộng, bạn không nên cười quá lớn hay nhìn chằm chằm vào người khác. Điều này dễ khiến đối phương cảm thấy vô cùng khó chịu.
Không nên bàn tán, nói xấu sau lưng người khác
Không nên bàn tán, nói xấu sau lưng người khác
 • Không mở loa ngoài khi có cuộc gọi điện thoại.
 • Khi cần nghe nhạc, xem phim, chơi game,… trên xe bus chẳng hạn, bạn hãy sử dụng tai nghe hoặc điều chỉnh âm thanh nhỏ lại để tránh làm phiền người bên cạnh.
 • Nếu bạn cần hút thuốc lá, hãy tìm một nơi trống, thoáng khí để không làm ảnh hưởng tới phụ nữ, trẻ em và những người xung quanh.

Những phép lịch sự trong giao tiếp và các mối quan hệ

 • Dù bạn có là ai, giữ chức vụ như thế nào thì khi bước vào phòng, bạn phải là người đầu tiên chào hỏi mọi người.
 • Khi đang trò chuyện với người khác, đừng nên đặt điện thoại lên bàn bởi như vậy là bạn đang tỏ ra chán nản với những gì đang diễn ra và bạn sẵn sàng dừng cuộc trò chuyện lại để kiểm tra điện thoại. 
 • Nếu bạn nói chuyện với người lớn tuổi hơn thì phải dùng những từ như dạ vâng, vâng ạ để trả lời. Xưng hô như cháu, con,… cũng là cách nói chuyện lịch sự mà bạn cần làm khi giao tiếp với những người lớn tuổi.
Cúi đầu chào hỏi người khác là điều nên làm
Cúi đầu chào hỏi người khác là điều nên làm
 • Nếu bạn đang đi cùng ai đó nhưng người ấy lại chào một người mà bạn không quen biết thì bạn cũng nên lịch sự chào họ.
 • Nếu bạn bị ai đó xúc phạm, biện pháp để giải quyết tốt nhất là mỉm cười, không nên đáp trả hay to tiếng với họ.
 • Khi đi ăn bên ngoài, nếu bạn nói “tôi mời” sẽ đồng nghĩa với việc bạn là người thanh toán. Trường hợp bạn nói “đi ăn đi” có nghĩa là chúng ta ai sẽ tự trả phần của người ấy. Tuy nhiên, nếu đó là phụ nữ thì bạn cũng có thể đề nghị thanh toán cả phần của cô ấy.
 • Nên chú ý tới đôi giày của mình, giữ chúng luôn trong tình trạng luôn sạch sẽ sáng bóng.
 • Sử dụng nước hoa ở mức độ vừa phải, tránh để người đối diện bị “choáng” vì hương thơm quá nồng nàn từ bạn.

Những phép lịch sự khi nhắn tin, sử dụng điện thoại 

Điện thoại thông minh hiện đang là công cụ hỗ trợ giao tiếp quan trọng trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Chính vì vậy, khi bạn sử dụng điện thoại có thể gây khó chịu cho người ở đầu dây nếu như bản thân không lưu ý một số vấn đề như sau: 

Nhắn tin lại cho đối phương khi bạn không kịp nghe điện thoại của họ
Nhắn tin lại cho đối phương khi bạn không kịp nghe điện thoại của họ
 • Nếu bạn là người gọi đến, hãy chủ động xưng tên với đầu dây bên kia ngay khi họ vừa nhấc máy. 
 • Nếu thấy số điện thoại lạ gọi đến lần đầu thì trước tiên bạn cần xác định xem người đó có gọi đúng cho mình hay không và ngược lại.
 • Nếu ai đó gọi cho bạn một cách quá thô lỗ thì bạn không nên trả lời. Hãy là tấm gương về việc hành xử tử tế, lịch sự.
 • Nếu thấy một cuộc gọi nhỡ, hãy lịch sự nhắn tin lại khi bạn chưa có thể gọi lại ngay; đây chính là phép lịch sự khi giao tiếp thông qua tin nhắn.

Những phép lịch sự khi lựa chọn trang phục

Lựa chọn trang phục phù hợp cũng là tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình. Cách ăn mặc lịch sự cũng góp phần không nhỏ vào thành công trong quá trình giao tiếp. Hãy đảm bảo bạn luôn gọn gàng và lịch sự.

Biết lắng nghe, nói chuyện rõ ràng, rành mạch, đủ ý

Để làm được điều này, bắt buộc người giao tiếp phải có tài quan sát đối phương mà mình đang tương tác. Vừa giao tiếp vừa quan sát thái độ của người nghe nếu như người nghe không chú ý, ngáp dài… thì bạn hãy nhanh chóng dừng lại hoặc chuyển sang câu chuyện khác.

Đặt ra những câu hỏi để cuộc nói chuyện không trở nên nhàm chán
Đặt ra những câu hỏi để cuộc nói chuyện không trở nên nhàm chán

Để cuộc giao tiếp trở nên hứng thú với đối phương bạn nên đặt ra câu hỏi ngược lại để cuộc nói chuyện không nhàm chán, có sự lắng nghe và tương tác giữa đôi bên.

Giữ khoảng cách thật hợp lý khi giao tiếp

 • Giữ một khoảng cách vừa phải trong khi giao tiếp, tránh ngó nghiêng xung quanh mà hãy tập trung vào người đang nói chuyện với bạn 
 • Trong trường hợp cuộc nói chuyện có đông người thì bạn không nên thì thầm to nhỏ vào tai của người bên cạnh. Hãy viết giấy nhớ rồi gửi cho họ, đó thể hiện phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp.
 • Bên cạnh đó thì cách bắt tay trong giao tiếp cũng là điều bạn cần phải quan tâm, cần đứng bắt tay với khoảng cách vừa phải, không quá gần cũng không quá xa.

Những phép lịch sự tôn trọng quyền riêng tư của người khác

 • Khi bạn sử dụng điện thoại, laptop cá nhân của người khác thì tuyệt đối không xem những thông tin hay thư mục cá nhân của họ khi chưa được sự đồng ý.
 • Hãy tôn trọng quyền riêng tư cá nhân của mỗi người, không nên soi mói, nhìn trộm bởi đây là sự thiếu khiếm nhã trong giao tiếp.
Tuyệt đối không xâm phạm quyền riêng tư của người khác với bất cứ lý do gì
Tuyệt đối không xâm phạm quyền riêng tư của người khác với bất cứ lý do gì

Có thể bạn quan tâm:

Lòng vị tha là gì? Biểu hiện và dẫn chứng về lòng vị tha

Lòng yêu thương con người là gì? Ý nghĩa cụ thể

Trên đây muahangdambao.com đã tổng hợp các nội dung quan trọng về lịch sự là gì mà bạn cần biết. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn ứng xử khéo léo hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *