Lãng mạn là gì? lãng mạn hay lãng mạng thì đúng?

Lãng mạn là gì? Lãng mạn hay lãng mạng mới là từ viết đúng chính tả? Nếu bạn đang đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé! Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời ngay bây giờ!

Lãng mạn là gì?

Lãng mạn là một từ đã quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Đây thực chất là một từ Hán Việt được ghép thành bởi hai từ là lãng và mạn. Trong Hán Việt thì từ lãng thường được hiểu theo 2 nghĩa, đó là:

  • Dòng nước, sóng nước dập dềnh
  • Hoặc cũng có thể được hiểu là sự phóng túng, phóng khoáng
Định nghĩa lãng mạn được hiểu như thế nào?
Định nghĩa lãng mạn được hiểu như thế nào?

Trong khi đó từ mạn lại được hiểu là ngập tràn, sự rộng lớn hoặc đầy tràn, không có cảm giác gò bó. Với các nghĩa của từ đơn như vậy thì khi ta ghép từ lãng với từ mạn, ta có thể hiểu đơn giản là: Lãng mạn để chỉ sự mềm mại, rộng lớn. Hiểu một cách rộng hơn thì lãng mạn là một ý tưởng vô cùng mềm mại, một lý tưởng hóa đã được thực hiện. Trong cuộc sống, từ lãng mạn cũng thường được dùng với các từ khác như: tình yêu lãng mạn, cuộc tình lãng mạn, câu chuyện lãng mạn, hành động lãng mạn,…

Lãng mạng là gì?

Lãng mạng cũng được xếp vào loại từ ghép. Như đã giải thích bên trên thì lãng là để chỉ sông nước, sóng nước, sự rộng lớn hoặc thể hiện tính cách phóng khoáng. Còn mạng trong trường hợp này được hiểu là tính mạng, sinh mệnh của mỗi cá thể hoặc là một vùng không gian. Vì thế, nếu khi ta ghép hai từ này lại với nhau, chúng ta sẽ được một từ hoàn toàn không có ý nghĩa gì cả.

Vậy thì lãng mạn hay lãng mạng là đúng chính tả?

Đối với câu hỏi khiến bạn đang phân vân ở trên thì từ chính xác của nó là “lãng mạn” các bạn nhé! Đây là từ đúng chính tả và chuẩn ngữ pháp Tiếng Việt nhất mà bạn nên sử dụng. Lý do là bởi ngôn ngữ mà chúng ta đang sử dụng hiện nay thường là các từ Hán Việt và từ đó chúng ta sẽ phân tích rõ được 2 từ này và từ đó sẽ nhận thấy sự hợp lý của chúng.

Chính vì thế khi ta sử dụng từ lãng mạn thì nó sẽ có ý nghĩa là vượt ra khỏi những khuôn khổ cứng nhắc, giải phóng thứ cảm xúc trong lòng mà không bị gò bó, phá vỡ mọi quy tắc… Ngoài ra, từ lãng mạn cũng được dùng để chỉ tính cách mộng mơ, người giàu cảm xúc.

Trong khi đó từ lãng mạng là từ sai chính tả bởi nghĩa của từ mạng ở đây là mạng nhện, mạng lưới. Và khi ta kết hợp 2 từ này lại với nhau sẽ thành một câu không hề có ý nghĩa và liên quan gì tới nhau. Cái sai ở đây chính là không nêu lên được ý định, thông điệp mà bạn muốn gửi đi

Nói chung, khi bạn nói hoặc phát âm 2 từ này thì chúng hoàn toàn giống nhau về cách phát âm nên chắc chắn người nghe vẫn sẽ hiểu được ý mà bạn muốn nói đến. Thế nhưng, nếu như trong trường hợp viết thì bạn nên chú ý đến cách viết đúng và chuẩn nhất nhé để tránh gây hiểu nhầm nhé.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi sai lãng mạn và lãng mạng là gì?

Thứ nhất, lỗi sai này chủ yếu xuất phát từ việc rất nhiều người phát âm chưa chuẩn và chưa chính xác vần “ang” với vần “an”. Điều đó đã khiến cho không ít người rơi vào cảnh dở khóc dở cười, nhầm lẫn ngớ ngẩn giữa lãng mạn và lãng mạng.

Tại sao lại dẫn đến lỗi sai lãng mạn với lãng mạng?
Tại sao lại dẫn đến lỗi sai lãng mạn với lãng mạng?

Thứ hai, sự khác biệt trong giọng của từng vùng miền cũng khiến cho chúng ta mắc phải lỗi phân biệt sai giữa lãng mạng và lãng mạn. Bời vì, mọi người khi viết thường viết chữ theo đúng với cách mà họ đọc lên.

Cuối cùng là trong quá trình học từ, chúng ta ít dành thời gian quan tâm đến nghĩa gốc của từng từ được ghép lại. Chính vì vậy mà việc sai lỗi chính tả ở từ lãng mạn cũng thường xuyên xảy ra.

Xem thêm: Chân thành là gì? cách thể hiện sự chân thành trong tình yêu

Làm thế nào để dùng đúng từ lãng mạn?

Để có thể phân biệt chính xác được lãng mạn với lãng mạng và không mắc lại những sai lầm này về sau thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một cách rất hữu ích như sau. Ở phần này, chúng ta sẽ cùng điểm sơ qua những từ thường được ghép chung với từ “mạng” và “mạn” để các bạn có thể có cái nhìn cụ thể hơn.

  • Những từ thường đi chung với từ “mạng” sẽ là: sinh mạng, mạng nhện, cứu mạng, cách mạng, mạng điện, mạng dây,…

Ví dụ: Để đền ơn cứu mạng của người lái đò, hằng năm, cứ đến ngày giỗ của chú là cô gái ấy lại đến thắp nhang và gửi 1 chút tiền lo cho các con nhỏ.

  • Những từ thường đi đôi với từ “mạn” sẽ là: tản mạn, mạn địa (theo Hán Nôm là lát nền đất), mạn biển, mạn thuyền, mạn xe,…

Ví dụ: Phía bên mạn thuyền, vị khách vừa tát nước vừa ngân nga những câu hát giữa dòng sông xanh biếc.

Thế nào là người có tính lãng mạn? Người lãng mạn sẽ có biểu hiện gì trong tình yêu? 

Lãng mạn là một tính từ vô cùng trừu tượng, khó để định nghĩa nên với mỗi người sẽ lại có một quan điểm riêng biệt về người lãng mạn. Tuy nhiên cũng sẽ có một số đặc điểm chung giúp bạn nhận biết được đâu là một người có tính cách lãng mạn. Một người lãng mạn sẽ có phần cảm tính hơn người thường. Họ say mê với chính cảm xúc và đôi khi cũng cảnh giác với trí tuệ.

Khi bị hấp dẫn hay thu hút bởi điều gì đó họ thường sẽ bất chấp tất cả những sự giải thích hợp lý để có thể tiến lại gần. Đôi khi họ sẵn sàng phá tan sự im ắng, ảm đạm của thường ngày thay vào đó sẽ là một thứ gì mới lạ, hiếm có hơn. Nếu bị đặt dưới áp lực để phải hoàn thành 1 công việc gì đó thì sự gò bó ấy sẽ giống như một sợi dây xích khổng lồ cuốn chặt lấy tâm hồn vô tư bay bổng của họ.

Trong tình yêu người lãng mạn sẽ luôn làm cho đối phương cảm thấy được vui vẻ, hạnh phúc vì những hành động, cử chỉ cũng như lời nói thân mật, ấm áp của mình.

Người lãng mạn thường có tính cách khá nhạy cảm
Người lãng mạn thường có tính cách khá nhạy cảm

Họ  thường bày tỏ những gì họ cảm nhận được vậy nên tình yêu của họ vô cùng chân thành và thuần khiết. Là kiểu người nhạy cảm nên họ cũng dễ bị tổn thương và rất khó chịu với việc bản thân mình bị lừa dối hay bị giữ bí mật. Chính vì thế nên khi vui họ sẽ rất vui nhưng một khi đã cảm thấy bị tổn thương thì sẽ khó lòng mà chữa lành được vết thương đó. Khi ở bên cạnh một người nhạy cảm thì bạn hãy hết lòng yêu thương, tôn trọng và bảo vệ họ nhé.

Trong tình yêu có cần tới sự lãng mạn không?

Lãng mạn tình yêu có cần thiết hay không? Dễ thấy, lãng mạn không phải là món chính nhưng nó lại là thứ gia vị không thể thiếu ở trong bất cứ 1 cuộc tình nào. Và đã là gia vị thì chỉ cần đủ,  không cần quá nhiều nhưng nếu thiếu đi nó thì món ăn chắc chắn sẽ thất bại. Tình yêu mà thiếu đi sự lãng mạn cần có thì lâu dần tình yêu ấy sẽ biến chất và không còn đẹp đẽ như cái đẹp vốn dĩ đã từng là của nó lúc ban đầu.

Lãng mạn trong tình yêu không có nghĩa là bạn phải bỏ đi những yếu tố thực tế ở trong cuộc sống hàng ngày. Lãng mạn cũng không phải là dành cả ngày để ở bên nhau trong khi công việc vẫn còn rất nhiều. Nó càng không phải là khi mình cứ mè nheo, nhõng nhẽo đòi này đòi kia và bắt đối phương phải chiều theo đúng ý thích của mình. Càng không phải là khi bạn đòi những thứ đồ xa xỉ trong khi kinh tế của cả hai không cho phép bạn làm điều và giận dỗi nhau vì cho rằng đối phương không đủ lãng mạn.

Lãng mạn là thứ để tạo nên sức mạnh trong tâm hồn nhưng kinh tế mới chính là thứ để nuôi sống cơ thể chứa đựng tâm hồn ấy. Tuy nhiên nếu có trong tay nhà lầu, xe hơi rồi mà không còn quan tâm cũng như chăm sóc lẫn nhau nữa thì trái tim nồng cháy của lúc mới yêu cũng dần dần hóa thành sắt đá mà thôi.

Tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà lãng mạn sẽ được thể hiện theo những khía cạnh khác nhau. Người ta có tiền thì sinh nhật vợ tặng vợ ô tô còn mình không đủ điều kiện thì tặng vợ một bó hoa 100 nghìn là vợ đã cảm thấy vui rồi. Quan trọng là mình ghi nhớ được hôm nay là ngày sinh của vợ mình.

Xem thêm: Lòng tự trọng là gì? Ý nghĩa và biểu hiện lòng tự trọng trong tình yêu

Những hành động lãng mạn trong tình yêu mà ai cũng muốn có được

Những đóa hoa hồng, những hộp socola ngọt ngào, những món quà thật bất ngờ vào các dịp đặc biệt hay chỉ đơn giản là một lời chúc mừng từ chính bạn trai hoặc chồng của mình cũng đã đủ khiến ta không chỉ cảm thấy thấy lãng mạn mà còn vô cùng ấm áp rồi.

Chỉ cần 1 bó hoa nhỏ đã đủ làm người phụ nữ cảm thấy ấm áp
Chỉ cần 1 bó hoa nhỏ đã đủ làm người phụ nữ cảm thấy ấm áp

Không cần tới là những bó hoa thật to, những hộp chocolate đắt tiền, những món quà hàng hiệu sang chảnh mà chỉ cần ở trong đó có tâm tư thật lòng của đối phương thôi cũng đủ để người phụ nữ cảm thấy ngây ngất rồi. Bạn phải hiểu rằng phụ nữ muốn quà không phải chỉ là sự thực dụng mà đơn giản họ chỉ muốn biết được đối phương có còn quan tâm tới mình hay không.

Cái nắm tay thật chặt khi đang dạo phố, một cái ôm thật bất ngờ từ phía sau, hay một nụ hôn thật khẽ, thật ấm áp dành cho nhau, sự ân cần hỏi han chăm sóc mỗi khi người kia cảm thấy mệt mỏi. Đó đích thực là sự lãng mạn cần có trong tình yêu mà nàng nào cũng mong muốn.

Nói một cách đơn giản thì lãng mạn không thể dùng tiền mà có thể mua được, bạn chỉ có thể quy đổi chúng ra thành những hành động hoặc cử chỉ dù là nhỏ nhặt nhất bạn đã làm để dành cho một ai đó – người mà mình yêu thương và khiến cho họ được hạnh phúc.

Không cần phải phô trương, khoe mẽ mới là lãng mạn, đôi khi chính những sự quan tâm tinh tế nhỏ nhặt lại là sự lãng mạn đáng quý nhất mà nàng đang cần. Để tình yêu có thể được bền chặt thì hãy giữ lửa bằng tình yêu và cùng gắn kết nhau lại bằng sự lãng mạn hợp lý bạn nhé.

Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã có thể giúp người đọc hiểu được thế nào là lãng mạn cũng như lãng mạn hay lãng mạng mới là từ viết đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *