Lòng tự trọng là gì? Ý nghĩa và biểu hiện lòng tự trọng trong tình yêu

Lòng tự trọng là một trong những đức tính tốt đẹp mà ai cũng nên có. Vậy thì lòng tự trọng là gì? Ý nghĩa của nó ra sao và biểu hiện của lòng tự trọng trong tình yêu  được diễn tả thế nào? Hãy để muahangdambao.com giải đáp cho bạn những câu hỏi này nhé!

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng được hiểu là một hình thức tự yêu bản thân, là sự kết hợp giữa những suy nghĩ, cảm giác với niềm tin của chúng ta về bản thân mình. Đó là sự hiểu biết, tôn trọng và đánh giá cao danh dự, phẩm chất, nhân cách và những đặc điểm cơ bản của chính con người mình.

Thế nào là người có lòng tự trọng?
Thế nào là người có lòng tự trọng?

Người có lòng tự trọng cao là người luôn biết rõ giá trị của bản thân. Biết mình là ai, năng lực của bản thân đến đâu, bản thân có những điểm gì xuất sắc và không để người khác có cơ hội “xâm phạm” đến những điều ấy.

Lòng tự trọng thường đi liền với cái tôi cá nhân bởi mỗi người sẽ có những giá trị riêng của bản thân. Do đó mà ai cũng có lòng tự trọng khác nhau ở mức độ nhất định.

Lòng tự trọng không có nghĩa là sẽ có tính kiêu căng, chảnh chọe, khoe khoang hay đùn đẩy việc cho người khác. Người có lòng tự trọng sẽ thể hiện sự tôn trọng bản thân bằng cách bình đẳng với người khác và coi trọng những gì người khác nói ngay cả khi không đồng ý.

Lòng tự trọng là nội tâm, là lý trí sắt đá giúp bạn không làm ra những chuyện xấu xa, trái ngược với đạo đức và lương tâm của con người. Những người có lòng tự trọng họ sẽ tự biết cách để bảo vệ lòng tự trọng của mình.

Lòng tự trọng tiếng Anh sẽ là gì?

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ có thể dùng để thể diễn tả “lòng tự trọng”. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là 3 từ sau: Self respect, self esteem, dignity,… Nghĩa chung của cả 3 từ đều hướng về đức tính “tự trọng” nhưng cách dùng tương đối linh hoạt. Bạn cần xác định đúng ngữ cảnh để vận dụng sao cho phù hợp nhất, tránh nhầm lẫn khiến câu nói trở nên tối nghĩa và làm người nghe không hiểu nội dung mà bạn muốn truyền đạt nhé!

Ý nghĩa & biểu hiện của lòng tự trọng trong cuộc sống ngày nay

Ý nghĩa của lòng tự trọng

Không chỉ là một phẩm chất tốt, đáng quý mà lòng tự trọng còn mang lại những ý nghĩa vô cùng tích cực cho cuộc sống. Cụ thể như sau:

 •  Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất đạo đức cao quý của mỗi người mà ai cũng ao ước có được.
 •  Lòng tự trọng giúp chúng ta có thêm nghị lực để vượt qua những khó khăn, gian khổ nhằm một mục đích cuối cùng là hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 •  Lòng tự trọng cũng giúp mỗi người trong chúng ta nâng cao được phẩm giá cũng như uy tín cá nhân.
 •  Có được lòng tự trọng cho mình, bạn sẽ nhận được sự yêu mến, kính trọng của mọi người xung quanh.
Lòng tự trọng giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn
Lòng tự trọng giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn

Biểu hiện của lòng tự trọng

Biểu hiện của lòng tự trọng được hiểu đơn giản chính là mỗi người sẽ giữ được bản chất đáng quý ấy cho mình. Không vì thứ gì đó mà đi hạ thấp nhân phẩm của bản thân. Có thể nêu ra rất nhiều biểu hiện của lòng tự trọng như là:

 •  Không tham tiền bạc, của cải do làm ăn bất chính mà có.
 •  Nhặt được của rơi thì trả lại người mất, không tham lam lấy cho riêng mình.
 •  Không may xảy ra va quệt xe cộ vào người đi đường thì cần ngay lập tức xuống xe đỡ họ dậy, hỏi han và xin lỗi chân thành hoặc đưa vào bệnh viện chữa trị kịp thời.
 •  Đi xe không được lạng lách, đánh võng, vượt ẩu, chấp hành thực hiện tốt văn hóa giao thông.
 •  Đến nơi công cộng cần ăn nói nhỏ nhẹ, trang phục lịch sự và khiêm nhường.

Xem thêm: Kỹ năng sống là gì? Tổng hợp 10+ kỹ năng giúp bạn thành công

Biểu hiện của lòng tự trọng trong tình yêu là gì?

Khám phá và xem xét lại thế mạnh của mình

Như đã nói, lòng tự trọng phản ánh một người biết yêu chính bản thân và biết mình là ai. Cách đơn giản nhất để tăng được lòng tự trọng trong tình yêu là thay đổi cách nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn.

Đôi khi bạn cũng nên sáng tạo những điều mới mẻ về chính mình như là về ngoại hình, phong cách, sự quyến rũ, tính cách cũng như khả năng giao tiếp,… để tạo dấu ấn trong lòng người yêu. Nếu có vài điểm mà bạn không quá tự tin thì cũng không sao cả, hãy học cách chấp nhận và coi đó như là “bản sắc” riêng của mình.

Kể ra những “đột phá cá nhân”

Hãy nghĩ đến những thành công mà bạn từng đạt được mà trước đó không hề dám “mơ”. Các đột phá này sẽ giúp bạn thấy được khả năng của mình, tạo ra được một niềm tự hào vô hạn, qua đó gây dựng dần được tính tự tin và ý thức tôn trọng năng lực bản thân trong tình yêu.

Không so sánh quá tiêu cực

Người ta thường có xu hướng phóng đại hoặc khiêm tốn, hạ thấp giá trị của bản thân bằng cách “nói ngược” mặt tốt hoặc xấu của họ ra cho người khác. Ở đây, chúng ta không đề cập đến kiểu người “thùng rỗng kêu to”, nhìn chung những người có khuynh hướng “khiêm tốn” là biểu hiện rõ ràng nhất của sự thiếu tôn trọng đối với bản thân, sợ mang tiếng “tinh vi”.

Không nên so sánh bản thân với người khác
Không nên so sánh bản thân với người khác

Ngay cả trước những lời khen của người yêu họ cũng phản ứng khá tiêu cực, nói ngược lại hoặc ra sức phản bác là mình không xứng đáng được khen như thế. Hành động này là hoàn toàn không nên trong tình yêu, làm gì có khi yêu thật lòng lại từ chối nhận được lời khen của người yêu bao giờ?

Ngưng việc chỉ trích bản thân

Một số người có thói quen rất xấu đó là khi khó chịu với người yêu thì lại chỉ trích chính mình và than thở không thôi. Họ nói như thể những điều tồi tệ nhất thế giới này đang xảy ra với bản thân vậy.

Hãy tạo thành 1 thói quen mới, ngừng chỉ trích bản thân và quyết tâm chữa bằng được “bệnh than thở” đó đi. Đừng bắt người yêu phải nghe những lời lẽ ca thán liên tục, dần dần họ sẽ nghĩ bạn vô cùng yếu đuối, không nghị lực và không tôn trọng bản thân mình mà thôi.

Bỏ qua những lỗi lầm trong quá khứ

Một vài vấn đề nhỏ nhặt như cãi vã đôi lứa có thể dễ dàng giải quyết thế nhưng lại có người muốn “chuyện bé xé ra to”, nhắc đi nhắc lại những chuyện đã xảy ra từ xưa để trì triết thêm. Thay vì than thở hay oán trách, sao bạn không tôn trọng nỗ lực hiện nay của cả bạn và người yêu để bằng lòng với những gì mình đang có?

Có lòng bao dung, trắc ẩn

Nhận thức được những nghịch cảnh trong cuộc sống sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn và hiểu hơn về lòng dạ người. Nỗi đau từng chịu đựng trong quá khứ cũng sẽ giúp bạn nhận được sự đồng cảm từ người xung quanh.

Nếu không có đau đớn và mất mát thì chắc gì bạn đã có ý thức được hạnh phúc và tình yêu tuyệt diệu đến nhường nào. Chính những điều bạn cho là “tồi tệ” ấy sẽ khiến bạn sống “có tình” hơn, biết trân trọng tình cảm hơn.

Nên khoan dung hơn trong tình yêu để được bền chặt
Nên khoan dung hơn trong tình yêu để được bền chặt

Tự tạo nên niềm vui

Nhiệt tình giúp đỡ người khác và chính mình vui cười sẽ thay đổi bạn từ trong gốc rễ của tình cảm để có thể tăng được lòng tự trọng. Hãy dùng cách suy luận này để nổi bật cách mà bạn nói về mình, vượt qua mọi hoàn cảnh khắc nghiệt và gợi lên lòng dũng cảm để theo đuổi mối quan tâm của bạn.

Là một người tạo nên những tiếng cười không hề ngớ ngẩn. Ngược lại, đó là hành động rất sáng suốt vì niềm vui cho đi sẽ là niềm vui tăng gấp đôi. Người nào có lòng tự trọng sẽ rất hấp dẫn trong mắt đối phương. Bởi thế, nếu bạn muốn trở nên cuốn hút hơn, gìn giữ và tận hưởng được tình yêu lâu dài thì điều quan trọng nhất là phải duy trì lòng tự trọng ở mức cao nhất có thể. Quan trọng hơn hết là hãy học cách yêu chính bản thân mình trước khi yêu người khác.

Cần làm gì để có thể nâng cao được lòng tự trọng cho bản thân?

Để có lòng tự trọng, bạn cần có những điều như sau:

 •  Cần có 1 suy nghĩ và niềm tin chín chắn hơn cả.
 •  Hiện thực hoá niềm tin cũng như sự kỳ vọng của mình đối với 1 vấn đề nào đó.
 •  Thường xuyên đưa tay giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn.
 •  Thay đổi suy nghĩ về sự hoàn hảo trong cuộc sống.

Kể 1 câu chuyện về lòng tự trọng trong đời sống

Quỳnh và Linh là bạn học cùng lớp với nhau. Hôm nay, khi đến lớp Quỳnh nhận được thông báo phải nộp tiền quỹ lớp. Nhưng nhà Quỳnh vốn dĩ rất nghèo nên không mấy khi cô bạn có sẵn tiền trong người. Do đó, Quỳnh đã quyết định vay tiền của Linh để nộp luôn cho cán bộ lớp. Biết Quỳnh là học sinh ngoan gia đình lại hoàn cảnh nên Linh đã ngay lập tức đồng ý cho bạn mượn. Khi nộp xong thì Quỳnh cũng đã quay lại cảm ơn bạn và hứa hai ngày nữa sẽ trả lại tiền ngay.

Khi đi học về, Quỳnh đã định sẽ xin mẹ tiền trả Linh nhưng lại vô tình nghe được câu chuyện của mẹ và bố về khoản nợ mà nhà mình sắp phải trả. Nghĩ kỹ lại, Quỳnh không muốn xin tiền mẹ nữa, để mẹ đỡ phải lo lắng thêm. Do đó, cô bạn đã quyết định tranh thủ khi tan học đi bắt một ít cua, cá để bán lấy tiền. Đúng như lời hẹn, hai ngày sau, Quỳnh đã trả Linh 20 nghìn tiền đã vay để nộp quỹ. Linh nghĩ thầm, An không chỉ hiếu thảo mà còn là một bạn học sinh có lòng tự trọng.

Vậy trái với tự trọng là gì?

Trái ngược với lòng tự trọng thì chắc chắn là vô liêm sỉ. Người không có lòng tự trọng là người có thể làm ra những việc trái với luân thường đạo lý. Họ đều là những người vô lương tâm, sẵn sàng đánh mất đi nhân cách của bản thân để đoạt lấy điều gì đó mà đa phần vốn dĩ không thuộc về họ.

Thiếu tự trọng là 1 tính rất xấu
Thiếu tự trọng là 1 tính rất xấu

Giải thích thiếu tự trọng là gì?

Trong khi những người có lòng tự trọng được mọi người yêu mến thì những kẻ thiếu đi lòng tự trọng sẽ bị ghét bỏ xa lánh. Vì sao? Vì thiếu tự trọng là một hành vi vô cùng đáng lên án trong xã hội, những người có tính cách này sẽ không tôn trọng bất cứ ai, họ chỉ cần tốt cho bản thân là được, làm mọi thủ đoạn để có lợi nhất cho mình còn lại những thứ khác không hề quan trọng..

Xem thêm: Trách nhiệm là gì? Biểu hiện của người sống có tinh thần trách nhiệm

Những câu nói làm tổn thương lòng tự trọng của đàn ông

Đàn ông thường rất coi nặng lòng tự trọng. Vì vậy, một lời nói tưởng như đơn giản của bạn gái vẫn có thể làm họ tổn thương lòng tự trọng đến mức họ khó có thể hồi phục ngay được. Dưới đây là danh sách “9 câu nói của phụ nữ có thể làm tổn thương lòng tự trọng của người đàn ông” dựa theo một khảo sát uy tín được thực hiện với cánh mày râu.

 • “Anh chỉ kiếm được ngần này tiền một tháng thôi à?”

Kể cả khi bản thân người yêu của bạn đã hài lòng với số tiền mà mình kiếm được nhưng một lời chê bai từ người bạn gái vẫn có thể khiến cho sự tự tin của anh ấy sụp đổ chỉ trong chốc lát. Nếu một cô gái kiếm được nhiều tiền hơn so với bạn trai của mình thì cô ấy nên coi chủ đề tiền lương là 1 điều cấm kỵ trong các cuộc trò chuyện từ nay về sau, tuyệt đối không nên nhắc đến.

 • “Em thấy anh thật đáng yêu khi đã cố gắng như vậy đấy”

Từ ‘đáng yêu’ ở đây nghe có vẻ không hợp với một chàng trai cho lắm. Kể cả khi bạn đang có ý khen ngợi thì “đáng yêu” vẫn là một trong những từ hay gây tranh cãi và thường không được các chàng yêu thích cho lắm. Nếu bạn thấy một hành động nào của bạn trai dễ thương và đáng yêu thì hãy cố dùng những từ mà anh ấy thích như  là “ngầu” hoặc “hấp dẫn.”

Nên dùng những câu khen hợp lý tránh làm bạn trai tự ti
Nên dùng những câu khen hợp lý tránh làm bạn trai tự ti
 • “Em không thật sự thích việc giường chiếu”

Chắc hẳn bạn trai của bạn sẽ nghĩ rằng: “Có phải cô ấy nói vậy là do tôi chưa đủ giỏi không?”. Nếu bạn nói ra những lời nhận xét tiêu cực như vậy về chuyện chăn gối, bạn trai của bạn có thể sẽ nghĩ đó là do bạn không thích làm chuyện đó với anh ấy. Hãy cố giải thích rõ điều gì khiến bạn lại không thích trong chuyện này để bạn trai có thể cố gắng và thỏa mãn bạn hơn.

 • “Tính cách của anh ở nhà và ở bên ngoài thật sự khác hẳn nhau”

Ngay cả khi bạn không hề có ý chê trách ác ý thì một số chàng trai “nhạy cảm” vẫn có thể nghĩ ý của bạn là do anh ấy hành xử quá vô ý và lười biếng khi ở nhà. Hãy cố tránh những hiểu lầm không đáng có này bằng cách nói rõ ràng và cụ thể, ví dụ như “Em cảm thấy rất bất ngờ khi thấy anh tràn đầy năng lượng hơn lúc mình đi chơi với nhau đấy.”

 • “Giá mà anh có thể cao hơn vài phân nhỉ…”

Hãy cố gắng đừng nhận xét quá thẳng thắn về những đặc điểm trên cơ thể thường khiến cho đàn ông cảm thấy bất an. Bạn nên cẩn thận hơn trong việc này, đặc biệt là đánh giá chiều cao, hình dáng hay là gương mặt của người khác.

 • “Anh tốt nghiệp trường đại học này à? Em chưa nghe tên bao giờ luôn.”

Một số chàng trai sẽ cảm thấy rất bất an khi nói về bằng cấp của mình. Đặc biệt là nếu cô gái được học hành tốt hơn và có bằng cấp cao hơn bạn trai thì cô ấy nên coi đây là một trong những chủ đề không nên được chạm đến vì nó vô cùng nhạy cảm.

 • “Anh đúng là mẫu người chồng rất lý tưởng”

Những lời khen vòng vo kiểu này có thể khiến cho đàn ông cảm thấy khó hiểu và bất an về điều mà người bạn gái nói. Hãy dùng những lời nói thẳng thắn và trìu mến, dịu dàng hơn như là “Em nghĩ chúng mình sẽ rất hợp khi về sống chung với nhau đấy” để anh chàng thấy cảm động vì bạn đã suy nghĩ đến tương lai sau này của cả hai.

 • “Đây là lần đầu em quyết định hẹn hò với một người không có xe ô tô đấy”

Tuyệt đối đừng nhắc đến kinh nghiệm của mình trong các cuộc tình đã qua, nếu không bạn trai mới của bạn của bạn sẽ cảm thấy rất tự ti. Hãy để ý đến những gì mình định nói ra có hàm ý gợi nhớ về bạn trai cũ hay không trước khi mở lời các bạn nhé.

Khi hẹn hò cần hạn chế nói những câu nhạy cảm
Khi hẹn hò cần hạn chế nói những câu nhạy cảm
 • “Em không ngờ vẫn còn những người đàn ông không biết uống rượu!”

Người đàn ông có thể sẽ cảm thấy bị tổn thương bởi những kỳ vọng của bạn dành cho họ mà “người đàn ông đáng lẽ ra phải làm được.” Nếu bạn quyết định đi uống rượu nhâm nhi với chàng, hãy nhẹ nhàng nói “Xin lỗi, em sẽ chỉ uống một ít thôi nhé” để chàng cảm thấy không uống nhiều cũng không sao cả.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được lòng tự trọng là gì cũng như ý nghĩa và biểu hiện của tính cách này trong tình yêu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào mong muốn được giải đáp, vui lòng để lại bình luận ngay dưới bài viết để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *