Kĩ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm bao gồm những gì?

Hiện nay, kỹ năng mềm đang ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng của mình với sự thành bại trong sự nghiệp và các mối quan hệ xã hội của một cá nhân. Vậy kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm gồm những gì? Theo dõi bài viết dưới đây của muahangdambao.com để hiểu rõ hơn nhé!

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm trong tiếng Anh được viết là Soft Skills. Đây là thuật ngữ xã hội học dùng để chỉ các kỹ năng liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, hành vi ứng xử, thái độ và khả năng hòa nhập xã hội được áp dụng trong quá trình giao tiếp của con người. Hiểu đơn giản hơn, kỹ năng mềm là những kỹ năng giúp bạn có thể hòa nhập và tương tác với xã hội, cộng đồng nơi bạn đang sinh sống. 

Kỹ năng mềm hay còn được biết đến là kỹ năng thực hành xã hội. Nó bao gồm các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, quản lý thời gian, lãnh đạo, kỹ năng sáng tạo, làm việc nhóm, kỹ năng vượt qua khủng hoảng,… 

Kỹ năng mềm là gì?
Kỹ năng mềm là gì?

Không giống như kỹ năng cứng được đánh giá qua trình độ chuyên môn, bằng cấp, giấy chứng nhận,… các kỹ năng mềm được hình thành và trau dồi hàng ngày trong cuộc sống. 

Vai trò của kỹ năng mềm 

Kỹ năng mềm đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống. Nó nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành hay bại trong sự nghiệp và trong cuộc sống của một cá nhân. Thực tế cho thấy, những người thành công chỉ dựa vào 25% kiến thức chuyên ngôn và 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ trau dồi được trong cuộc sống cũng như công việc. 

Có thể thấy rằng kỹ năng góp một phần lớn tạo nên thành công cho mỗi cá nhân. Vì vậy, bên cạnh việc nâng cao kiến thức chuyên môn, chúng ta cũng cần phải phát triển và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm tvu nhé!

Vai trò của kĩ năng mềm
Vai trò của kĩ năng mềm

Kỹ năng mềm bao gồm những gì?

Có nhiều loại kỹ năng khác nhau được áp dụng trong cuộc sống và công việc. Tùy theo tính chất công việc mà bạn có thể chú trọng phát triển một số kỹ năng nhất định. Dưới đây là một số kỹ năng mềm cơ bản đặc biệt quan trọng mà bất kỳ ngành, nghề nào cũng phải có: 

Kỹ năng thuyết phục và truyền đạt thông tin

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất trong tất cả các loại kỹ năng mềm. Bạn có ý tưởng, bạn có kiến thức nhưng bạn không biết cách truyền đạt cho người khác hoặc không thể thuyết phục người khác tin thì điều đó cũng trở nên vô nghĩa. 

Không phải chỉ cần có kiến thức là có thể truyền đạt thông tin tốt. Việc truyền đạt và thuyết phục đòi hỏi người nói phải vận dụng nhiều kiến thức và phải rèn luyện rất nhiều. Hãy nhớ một điều rằng, nói để người khác nghe, để người khác hiểu và nói để người khác tin là những câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, hãy không ngừng trau dồi và rèn luyện kỹ năng này nhé, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống của bạn đấy. 

Kỹ năng thuyết phục và truyền đạt thông tin
Kỹ năng thuyết phục và truyền đạt thông tin

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp và truyền đạt là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Truyền đạt mang tính một chiều còn giao tiếp là sự tương tác qua lại giữa người với người. Truyền đạt thường có sự chuẩn bị trước còn giao tiếp mang tính chất phát sinh liên tục. Chính vì vậy nó đòi hỏi người giao tiếp cần phải có kỹ năng lắng nghe để phân tích và đưa ra kết quả nhanh chóng, thuyết phục được người nghe. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong một tổ chức, bạn cần phải phối hợp với nhiều phòng ban, nhiều bộ phận để giải quyết công việc. Bạn sẽ không thể tự mình hoàn thành hết tất cả công việc. Vì vậy, làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải có ở mỗi người. 

Hiện nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều đánh giá cao các ứng viên có khả năng làm việc nhóm tốt. Những người có kỹ năng làm việc nhóm không chỉ biết phân công công việc hiệu quả mà còn biết cách xử lý mâu thuẫn và gắn kết các thành viên trong tổ chức. 

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng quản trị thời gian

Đây là một kỹ năng quan trọng nhưng cũng khó nhất bởi nó đòi hỏi bạn phải biết cách vượt qua chính bản thân mình. Theo một khảo sát được thực hiện bởi Công ty Hoot suite và We are Social, trung bình một người Việt Nam dành khoảng 7 tiếng/ ngày để kết nối Internet và có đến gần 40 phút dành cho mạng xã hội. Con số này phần nào cho thấy sự lãng phí thời gian của chúng ta, làm giảm hiệu suất làm việc và học tập. 

Vì vậy, kỹ năng quản trị thời gian là kỹ năng cực kỳ quan trọng. Nó là chìa khóa giúp bạn tạo nên sự khác biệt. Biết cách quản lý thời gian sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung cho công việc quan trọng và nhanh chóng đạt được mục tiêu. 

Kỹ năng tìm kiếm và học hỏi

Hay còn gọi là kỹ năng thích ứng nhanh với sự thay đổi của môi trường. Với tốc độ phát triển “chóng mặt” như hiện nay, kiến thức mới cũng tăng lên không ngừng. Vì vậy, nếu bạn không có kỹ năng tìm kiếm thông tin và học hỏi cái mới thì nguy cơ bị “tụt hậu” và bị đào thải khỏi ngành là rất cao. 

Kỹ năng học hỏi và tìm kiếm thông tin
Kỹ năng học hỏi và tìm kiếm thông tin

Sự tự tin

Có ý kiến cho rằng tự tin sẽ giúp bạn có được 50% chiến thắng. Quả đúng như vậy, tự tin sẽ giúp bạn dễ dàng gây ấn tượng với người, sẵn sàng đảm nhận công việc và thể hiện bản thân tốt nhất. Ngược lại, nếu không có sự tự tin, có thể bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội chứng tỏ bản thân và khám phá năng lực thật sự của mình. Tuy nhiên, cần vận dụng sự tự tin một cách hợp lý trong công việc, đứng biến nó trở thành “con dao hai lưỡi” đam ngược lại mình!

Kỹ năng lập kế hoạch

Bạn cần phải có kỹ năng lập kế hoạch cho bản thân và kế hoạch công việc rõ ràng, có định hướng cụ thể. Không một doanh nghiệp nào muốn tuyển một người không biết lập kế hoạch công việc cho tổ chức. Hơn nữa, lập kế hoạch còn giúp bạn hình thành thói quen tốt, tính toán rủi ro phát sinh và có sự chuẩn bị tốt cho công việc sắp tới. 

Bên cạnh đó, để rèn luyện kỹ năng này, trước tiên, bạn nên tạo thói quen lập kế hoạch cho bản thân và nghiêm túc thực hiện!

Kỹ năng mềm trong một số công việc cụ thể

Kỹ năng mềm cho giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non là một nghề khá đặc biệt bởi đối tượng giảng dạy là trẻ nhỏ – một đối tượng rất nhạy cảm về nhận thức, tư duy, thể chất và cách tiếp nhận thông tin. Do vậy, để có thể xử lý tốt các tình huống phát sinh và hoàn thành nhiệm vụ, người giáo viên cần phải không ngừng học hỏi, rèn luyện các kỹ năng trong công việc và trong cuộc sống cá nhân. Dưới đây là các kỹ năng mềm cần thiết của một giáo viên mầm non: 

 • Kỹ năng sư phạm
 • Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với trẻ nhỏ
 • Kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp
 • Kỹ năng giao tiếp với phụ huynh học sinh
 • Kỹ năng lắng nghe và thấu cảm
 • Kỹ năng phân tích và sáng tạo trò chơi
 • Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức sự kiện
 • Kỹ năng sơ cứu khi gặp tai nạn
 • Kỹ năng quản lý nhóm
 • Kỹ năng xử lý tình huống 
Một số kỹ năng mềm cần có của giáo viên mầm non
Một số kỹ năng mềm cần có của giáo viên mầm non

Kỹ năng mềm dành cho nhân viên văn phòng

Môi trường làm việc hiện đại và sự cạnh tranh ngày càng cao đòi hỏi nhân viên văn phòng không chỉ có kiến thức chuyên môn mà cần phải trang bị thêm các kỹ năng mềm để đáp ứng yêu cầu công việc như: 

 • Kỹ năng tin học văn phòng
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng sáng tạo
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng
 • Ham học hỏi
 • Năng động và tự tin
 • Kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp thời gian một cách khoa học
 • Kỹ năng lắng nghe và học cách chấp nhận,…

Kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp sinh viên mới ra trường đạt bằng giỏi, bằng xuất sắc nhưng vẫn bị doanh nghiệp từ chối do thiếu kỹ năng mềm. Vì vậy, nhiều bạn đã tìm đến các quyển sách dạy 36 kỹ năng mềm hay 72 kỹ năng mềm. Tuy nhiên, thay vì dành thời gian để ngồi và đọc “hàng tá” những hướng dẫn đó, trước tiên các cần hiểu rõ và áp dụng nhuần nhuyễn các kỹ năng mềm cơ bản sau: 

 • Kỹ năng lắng nghe
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng thích nghi nhanh với sự thay đổi của môi trường
 • Kỹ năng làm việc dưới áp lực
 • Hăng say công việc
 • Kỹ năng tư duy phản biện
Kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên
Kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên

Kỹ năng mềm được hình thành và trau dồi mỗi ngày trong cuộc sống. Để rèn luyện được một kỹ năng là cả một quá trình lâu dài và không hề dễ dàng; tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng, chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Hy vọng qua những chia sẻ trên của muahangdambao.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng mềm là gì và một số kỹ năng mềm cơ bản cần có. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *