Thi khối H gồm những môn gì? Có những ngành nghề nào?

Bên cạnh các khối thi truyền thống như A, B,.. thì các khối thi năng khiếu như M, H và V cũng được nhiều sĩ tử quan tâm trong kỳ thi THPT Quốc Gia. Với những bạn có năng khiếu về vẽ và đam mê trong lĩnh vực thiết kế mỹ thuật, thời trang,… thì khối H là sự lựa chọn tuyệt vời để các bạn phát triển hơn. Vậy thi khối H gồm những môn nào? Khối H làm nghề gì? Những thông tin dưới đây của muadangdambao.com sẽ giúp các sĩ tử hiểu rõ hơn về khối thi này nhé!

Thi khối H gồm những môn nào?

Khối H thật sự là “mảnh đất màu mỡ”  thành cho những bạn có năng khiếu về hội họa và có ước mơ trở thành nhà thiết kế trong tương lai. Vậy khối H thi môn gì?

Theo quy chế tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng nói chung, khối H là khối thi năng khiếu gồm tổ hợp ba môn là: Ngữ văn, Vẽ năng khiếu 1 và Vẽ năng khiếu 2. Trong đó, kết quả môn ngữ văn sẽ được lấy từ bài thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi xét tốt nghiệp THPT.

Vậy còn 2 bài thi năng khiếu của khối H vẽ gì?  Theo chúng tôi tìm hiểu, môn vẽ năng khiếu 1 là thi vẽ hình minh họa người; còn môn vẽ năng khiếu 2 là thi vẽ trang trí màu. Đề thi năng khiếu là đề riêng của từng trường.

Thi khối H gồm những môn gì?
Thi khối H gồm những môn gì?

Trong trường hợp thí sinh chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông thì các thí sinh bắt buộc phải thi 4 môn là: Toán – Ngữ Văn – Tiếng anh và chọn một trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý – Sinh học – Hóa học) hoặc Khoa học xã hội (Địa lý – Lịch sử – giáo dục công dân).

Trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông (thí sinh tự do) thì chỉ cần thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc Gia để lấy điểm xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Các tổ hợp môn xét tuyển khối H

Trong thời đại hiện nay, khối H là một trong những khối được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. Ngoài khối H cơ bản (H00) thì khối H còn có rất nhiều các tổ hợp khối thi và xét tuyển như:

        H00: Ngữ Văn, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1 và Năng khiếu vẽ nghệ thuật 2

        H01: Toán, Ngữ Văn và môn Vẽ.

        H02: Toán, Vẽ trang trí màu và vẽ hình họa mỹ thuật.

        H03: Toán, Tổ hợp khoa học tự nhiên và Vẽ năng khiếu.

        H04: Toán, Tiếng anh và Vẽ năng khiếu.

        H05: Ngữ văn, Tổ hợp khoa học xã hội và Vẽ năng khiếu.

        H06: Ngữ Văn, Tiếng anh và Vẽ mỹ thuật.

        H07: Toán, môn Hình họa và Trang trí.

        H08: Ngữ Văn, Lịch Sử và Vẽ mỹ thuật.

Thi khối H cần chuẩn bị những gì?

Trong 3 môn thi xét tuyển khối H thi môn vẽ là môn quan trọng, quyết định trực tiếp xem bạn có thể đỗ vào trường mà mình đã đăng ký nguyện vọng hay không. Vì vậy, để đạt được điểm cao bài thi này, bên cạnh tài năng cũng cần có sự nỗ lực từ chính các thí sinh. Do vậy, các bạn cần học vẽ đúng kỹ thuật và trang bị đầy đủ kiến thức cho mình trước khi bước vào kỳ thi. Một bí quyết dành cho các sĩ tử khi thi môn vẽ năng khiếu là nên chuẩn bị những họa tiết trang trí phù hợp với hình vuông, hình tròn và các góc cạnh để có thể áp dụng vào bài thi.

Bên cạnh đó, mỗi trường sẽ có tổ chức thời gian thi riêng. Vì vậy, các bạn cần chủ động tìm hiểu về thời gian nộp hồ sơ, hình thức thi, thời gian thi,… trên website chính thức của trường, tránh sai sót hay bỏ lỡ các thông tin quan trọng.

Thi khối H cần chuẩn bị những gì? 
Thi khối H cần chuẩn bị những gì?

Trước ngày thi, cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như: giấy vẽ, bút chì, tẩy, bút màu, bản vẽ, thước đo, dao rọc giấy, bảng vẽ, compa, keo giấy,… để làm bài thi. Tùy thuộc vào từng nội dung thi cụ thể mà bạn chuẩn bị các dụng cụ thi phù hợp.

Ngoài ra, tuyệt đối không được phép mang vào phòng thi các vật dụng như bút xoá, tài liệu, thiết bị chứa truyền tin để gian lận, giấy than, chất gây cháy nổ, vũ khí,… và một số vật dụng cấm không được mang vào phòng thi khác. Về thời gian làm bài, hãy cố gắng phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần thi. Cuối cùng, đừng để bản thân rơi vào trạng thái lo âu, căng thẳng, hãy chuẩn bị cho mình tâm lý thật thoải mái và bình tĩnh để hoàn thành bài thi được tốt nhất nhé!  

Khối H gồm những ngành nào?

Khối ngành thiết kế

Được chia ra làm 4 ngành chính là: Thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất và thiết kế thời trang. Trong đó:

– Ngành thiết kế công nghiệp: Đây là một trong những ngành có cơ hội việc làm vô cùng lớn. Sau khi ra trường, sinh viên học chuyên ngành này có khả năng làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp sản xuất như đồ nội thất, đồ điện tử, gốm sứ, xe hơi, thời trang, trang sức,… hoặc các lĩnh vực thiết kế khác như: thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa,… 

– Thiết kế đồ họa: Những sản phẩm như poster, báo, phim ảnh, biểu ngữ, bao bì sản phẩm,… đều do các chuyên viên thiết kế đồ họa làm ra. Đặc biệt, sự phát triển của công nghệ và các hoạt động truyền thông, quảng cáo trực tuyến đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên theo học ngành thiết kế đồ họa. 

– Thiết kế thời trang: Sinh viên tốt chuyên ngành này có thể đảm nhiệm các vị trí như: quản lý thương hiệu tại công ty thiết, chuyên viên thiết kế chuyên nghiệp, nhà thiết kế thời trang, nhà tạo mẫu độc quyền,…

– Thiết kế nội thất: Hiện nay, thiết kế nội thất đang trên đà phát triển và mở ra nhiều cơ hội việc làm sinh viên, nhất là trong lĩnh vực thiết kế thương mại như căn hộ, văn phòng hay quán cafe,… 

Khối ngành mỹ thuật

Nếu lựa chọn theo khối ngành Mỹ thuật, bạn có thể lựa chọn một trong 5 ngành sau: Gốm, Hội họa, điêu khắc, Đồ họa, Lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật. Cụ thể từng ngày như sau: 

– Ngành hội họa: Theo học ngành này, sinh viên được nghiên cứu cũng như thể nghiệm các chất liệu theo một quy trình cụ thể. Sau khi ra trường, sinh viên có khả năng sáng nhiều tác phẩm nghệ thuật bằng các chất liệu khác nhau như giấy, lụa, sơn dầu,…

– Ngành đồ họa: Với chuyên ngành này, bạn có thể lựa chọn thi khối H hoặc khối V đều được. Đồ họa là chuyên ngành đào tạo khả năng thiết kế hai chiều, phát triển tư duy thị giác cũng  như ý tường, nhất là sử dụng ngôn ngữ thị giác để sáng tạo các sản phẩm đồ họa ứng dụng truyền thông hai chiều,… 

– Ngành điêu khắc: Sinh viên theo học ngành này sẽ được bổ sung các kiến thức liên quan đến mỹ thuật tạo hình, từ đó có thể sáng tác các tác phẩm điêu khắc.

– Ngành gốm: Sinh viên theo học chuyên ngành này sau khi tốt nghiệp có khả năng sáng tác các sản phẩm đồ sứ, đồ gốm với tính thẩm mỹ cao và được ứng dụng trong thực tiễn đời sống. 

– Ngành lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật: Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về tiến trình lịch sử của mỹ thuật Việt Nam cũng như thế giới. Từ đó, có khả năng tư duy, nghiên cứu và trở thành nhà phê bình mỹ thuật.

Nhìn chung, sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành mỹ thuật đều có thể làm việc tại các viện hoặc trung tâm chuyên về Mỹ thuật như: Viện nghiên cứu văn hóa, Viện kiến trúc, Trung tâm tư vấn kiến trúc và đầu tư xây dựng, Công ty thiết kế quảng cáo, Cơ quan quản lý mỹ thuật,…

Khối ngành sư phạm

Sinh viên tốt nghiệp khối ngành sư phạm Mỹ thuật có thể nghiên cứu và giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng và các trường có đào tạo ngành Mỹ thuật.

Thi khối H gồm có những ngành nào? 
Thi khối H gồm có những ngành nào?

Ngành quản lý văn hóa

Với ngành này, sinh viên có cơ hội làm việc trong ngành văn hóa du lịch, truyền thông hoặc kinh doanh văn hóa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc tại các cơ quan quản lý văn hóa – nghệ thuật hay các đơn vị bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.  

Một số trường có thi khối H

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết “Khối H thi trường nào?” thì có thể tham khảo danh sách các trường Đại học tuyển sinh Khối H tai 3 khu vực miền Bắc – miền Trung – miền Nam được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Kiến Trúc Hà Nội
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học Mỹ thuật Việt Nam
 • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
 • Đại học FPT
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội

Khu vực miền Trung

 • Đại học kiến trúc Đà Nẵng
 • Đại học Nghệ thuật Huế
 • Đại học Quảng Nam
 • Đại học Quảng Bình

Khu vực miền Trung

 • Đại học Kiến Trúc Hồ Chí Minh
 • Đại học Nguyễn Tất Thành
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn
Các trường đại học tuyển sinh khối H
Các trường đại học tuyển sinh khối H

Trên đây là thông tin giúp các sĩ tử và các bậc phụ huynh hiểu rõ thi khối H gồm những môn nào, ngành nào. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích giúp các bạn trẻ lựa chọn đúng ngành nghề và ngôi trường phù hợp nhất để theo đuổi đam mê. Cuối cùng, xin chúc các bạn đạt được kết quả như mong đợi trong kỳ thi sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *