ISP là gì? Những điều bạn cần nắm rõ về ISP

Khi có quyền truy cập vào mạng Internet, người dùng có thể tìm kiếm thông tin và tương tác với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Và để làm được điều đó, chúng ta cần tới ISP. Vậy thì ISP là gì, vai trò của ISP trong cuộc sống ra sao? Cùng muahangdambao.com tham khảo kĩ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu khái niệm ISP là gì?

ISP là viết tắt của từ gì? ISP chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Internet Service Provider”. Đây là công ty chuyên cung cấp cho các cá nhân và tổ chức quyền truy cập vào Internet và những dịch vụ liên quan khác.

ISP được biết là dịch vụ cung cấp mạng Internet
ISP là gì? Được biết là dịch vụ cung cấp mạng Internet

Nếu như không có ISP, bạn sẽ không thể tham gia vào việc mua sắm trực tuyến, truy cập Facebook hoặc các trang mạng khác. ISP cho phép người dùng quyền truy cập vào các mạng có chứa thiết bị điện tử, cho phép người dùng thiết lập kết nối Internet.

Vậy tài khoản ISP là gì?

Đây là tài khoản mạng Internet hay địa chỉ email hoặc không gian của website và là yếu tố quan trọng khi dùng ISP. Nhờ có tài khoản ISP mà bạn mới được phép truy cập vào Internet. Do đó, bạn cần phải ghi nhớ tài khoản ISP để sử dụng cho những lần đăng nhập kế tiếp. Nếu quên mất tài khoản thì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet để được hỗ trợ ngay.

Phân loại các dịch vụ ISP hiện nay

Trước đây, ISP có 3 loại phổ biến là dial up, DSL (do công ty viễn thông cung cấp) và Internet tốc độ cao (do công ty truyền hình cung cấp). Tuy nhiên, hiện nay thị phần của dịch vụ dial up đã bị thu hẹp đáng kể do nó có nhược điểm là truy cập rất chậm nên người dùng ít sử dụng. Vì thế, sau đây bài viết sẽ chỉ đề cập đến 2 loại phổ biến là DSL và Internet tốc độ cao.

Dịch vụ DSL và cáp

Dịch vụ này sẽ được các công ty viễn thông lớn như Viettel, VNPT, FPT, CMC… cung cấp với xu hướng hiện nay là nhà cung cấp dịch vụ phát triển mạng Internet dựa trên đường truyền cáp. 

Fiber Internet

Fiber Internet được đánh giá là có đường truyền mạnh nhất hiện nay
Fiber Internet được đánh giá là có đường truyền mạnh nhất hiện nay

Chính sự kém phát triển và dần lạc hậu của DSL đã đánh dấu sự ra đời của công nghệ mới mang tên Fiber internet. Công nghệ này còn có tên gọi khác là Broadbrand hoặc Fiber optical. Ưu điểm của Fiber internet đó là tốc độ kết nối cao gấp hàng trăm lần so với đường truyền cáp, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng.

ISP có vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện nay?

Có thể nói, vai trò của nhà cung cấp dịch vụ Internet là rất quan trọng, nếu bạn đang sở hữu một thiết bị có khả năng truy cập vào Internet cao cấp và bộ định tuyến chất lượng cao nhưng lại không đăng ký thuê bao với ISP thì sẽ không thể kết nối với mạng được.

Hiểu một cách nôm na thì nhà cung cấp dịch vụ kết nối Internet sẽ là bên cung cấp các gói thuê bao Internet và thuê bao truyền hình. Do vậy mà tất cả các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức hoặc doanh nghiệp muốn có quyền truy cập vào Internet thì đều phải thông qua ISP. 

Bởi ISP chính là cửa ngõ quan trọng giúp người dùng tìm kiếm các thông tin, hỗ trợ học tập, làm việc, giải trí, xây dựng mối quan hệ một cách dễ dàng hơn. Đồng thời cũng là sợi dây kết nối các thiết bị thông minh lại với nhau thành một mạng lưới chặt chẽ, hoàn chỉnh.

ISP đóng 1 vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta
ISP đóng 1 vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta

ISP cung cấp những gì cho người dùng?

Theo đó ISP cung cấp rất nhiều dịch vụ quan trọng cho người dùng, cụ thể là:

WWW (Website)

ISP chính là sợi dây trung gian kết nối các website với người truy cập. Những trang này sẽ gồm có nhiều thể loại như tin tức, giải trí, bán hàng, chia sẻ kinh nghiệm,…

Hộp mail (thư điện tử)

Thư điện tử cũng là một trong những sản phẩm mà quan trọng mà ISP cung cấp cho người dùng. Không có thư điện tử thì công việc của nhiều doanh nghiệp và công ty sẽ bị đình trệ.

Mạng xã hội

Nhờ có ISP cung cấp tính năng truy cập vào mạng Internet mà người dùng dễ dàng sử dụng các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, Instagram,…) để chia sẻ hay tiếp nhận nhiều thông tin đa chiều. Trong khi đó mạng xã hội lại cung cấp thêm các chức năng nhắn tin, gọi thoại video…

FTP (File Transfer Protocol)

ISP sẽ cung cấp dịch vụ truyền tải thông tin (hình ảnh, tập tin, video…) thông qua mạng Internet. Tuy nhiên, ngày nay khả năng này thường được các website và mạng xã hội tích hợp sẵn trên nền tảng của họ.

Công cụ tìm kiếm

ISP giúp bạn tìm kiếm các thông tin hữu ích
ISP giúp bạn tìm kiếm các thông tin hữu ích

Nhờ có ISP mà người dụng có thể tự tìm kiếm mọi thứ trên Internet thông qua các website tìm kiếm, trong đó nổi tiếng nhất là trang tìm kiếm Google. Bạn có câu hỏi nào cần giải đáp, chỉ cần gõ câu hỏi là sẽ biết được đáp án.

ISP sẽ giúp người dùng thấy được gì?

Ngày nay, nhiều website đều đang sử dụng giao thức HTTPS và chứng chỉ SSL để mã hoá. ISP vẫn có thể thấy được một số thông tin từ các trang web này. Tuy nhiên, đối với những website không mã hoá thì ISP có thể thấy được toàn bộ dữ liệu. 

Dữ liệu từ các trang web đã được mã hóa

Các ISP sẽ thấy được URL (Universal Resource Locator) của tất cả các trang mà người dùng của họ đang truy cập trên các trang web không được mã hóa. ISP còn có quyền truy cập vào mọi hoạt động mà bạn thực hiện trực tuyến.

ISP cũng biết mỗi trang web bạn đã truy cập, thời gian mà bạn truy cập vào các trang đó, vị trí của bạn và thiết bị mà bạn đang sử dụng lúc đó. Theo 1 khảo sát, trong số 50 trang web tin tức, mua sắm và sức khỏe hàng đầu thì có hơn 42 trang là không được mã hóa.

Dữ liệu từ những trang web không được thực hiện việc mã hóa

Một nửa số trang web hiện nay đang sử dụng HTTPS để có thể giảm số lượng thông tin mà các ISP truy cập từ người dùng của họ. Khi người dùng truy cập các trang đã được mã hóa thì ISP sẽ không thể truy cập URL và nội dung đầy đủ từ các trang mà người dùng đang ghé thăm.

ISP cung cấp những thông tin quan trọng về lịch sử mạng của người dùng
ISP cung cấp những thông tin quan trọng về lịch sử mạng của người dùng

Tuy nhiên, ISP vẫn biết bạn đã truy cập vào trang web nào ngay cả khi họ không biết bạn đang làm những gì ở trên đó. Thông tin này vẫn có ích đối với họ bởi họ biết được trang web mà bạn đang sử dụng, từ đó giúp họ đoán ra các sở thích, ước tính độ tuổi, thói quen sử dụng mạng Internet của bạn, thời gian bạn online, offline và nhiều thông tin hữu ích khác nữa.

Top 3 nhà cung cấp ISP lớn nhất tại Việt Nam

Dưới đây là 3 nhà cung cấp ISP lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Mỗi nhà cung cấp đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu của mình mà bạn hãy lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tối ưu nhất.

Đối với nhà cung cấp dịch vụ ISP Viettel

  • Ưu điểm:

– Đường truyền cáp AON/Gpon được đánh giá là vô cùng hiện đại.

– Đường truyền có chất lượng tương đối ổn định, đặc biệt đường truyền quốc tế rất nhanh, ít khi gặp sự cố.

– Giá thành tương đối rẻ, phù hợp với nhiều tệp khách hàng.

– Chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng được đánh giá tốt.

  • Nhược điểm:

Vì có quá nhiều mảng dịch vụ và Viettel lại tập trung cho mảng di động hơn nên vẫn chưa thỏa mãn hết nhu cầu của người dùng, nhiều khu vực có độ phủ sóng còn ít. 

Nhà mạng Viettel chiếm thị phần khá lớn tại Việt Nam
Nhà mạng Viettel chiếm thị phần khá lớn tại Việt Nam

Đối với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông VNPT

  • Ưu điểm:

– Có kinh nghiệm lâu năm trong ngành bưu chính viễn thông.

– Độ phủ sóng rất rộng.

– Cơ sở hạ tầng tốt, luôn được vận hành ổn định.

– Chất lượng của đường truyền tương đối ổn định. 

– Dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng nhiệt tình, tận tâm.

– Xây dựng được nhiều gói dịch vụ cạnh tranh với các nhà mạng khác.

  • Nhược điểm:

Thủ tục đăng ký vẫn còn quá phức tạp khiến người dùng cảm thấy tốn thời gian.

Đối với nhà cung cấp dịch vụ FPT ISP

  • Ưu điểm:

– Đường truyền cáp AON/Gpon cực kỳ hiện đại.

– Luôn là nhà mạng đi tiên phong về mở rộng dịch vụ Internet.

– Đường truyền không chỉ ổn định mà còn đảm bảo tốc độ cao.

– Quy trình đăng ký cũng như lắp đặt đơn giản, nhanh chóng.

– Dịch vụ chăm sóc khách hàng có chất lượng khá tốt.

  • Nhược điểm:

Chưa thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng ở khu vực vùng sâu vùng xa.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu: Khái niệm mạng internet là gì? Xuất hiện khi nào?

Internet Protocol là gì? Tổng quan về giao thức mạng Internet protocol (IP)

Hy vọng với những nội dung trong bài viết trên thì các bạn cũng đã có thể nắm được những thông tin cần thiết liên quan đến ISP là gì. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần hỗ trợ giải đáp, vui lòng để lại bình luận để được chúng tôi trả lời bạn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *