Hoang ốc là gì? Có nên xây nhà khi phạm hạn hoang ốc không?

Xây nhà được coi là công việc hệ trọng trong cuộc đời mỗi người. Do đó gia chủ thường xem xét kỹ lưỡng để tránh năm hạn, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Một trong những hạn lớn cần tránh đó là hạn hoang ốc. Vậy hoang ốc là gì? Ý nghĩa? Cách hóa giải khi phạm hoang ốc là gì? Tất cả sẽ có trong nội dung dưới đây.

Hoang ốc là gì?

Khái niệm

Trong từ điển Hán Việt thì “hoang” có nghĩa là bỏ hoang, hoang vắng, còn “ốc” có nghĩa là nhà. Như vậy thì“hoang ốc” có thể hiểu đơn giản chính là ngôi nhà hoang vắng, không có người ở.

Hoang ốc - ngôi nhà hoang vắng
Hoang ốc – ngôi nhà hoang vắng

Theo như các chuyên gia phong thủy nếu như gia chủ xây dựng nhà phạm phải hạn hoang ốc thì sẽ gặp phải những điều xấu về công việc, sức khỏe và cả tài lộc. Đặc biệt là các thành viên trong gia đình thường dễ xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp không đáng có. 

Tuy nhiên, không phải cứ phạm phải hoang ốc thì gia chủ sẽ gặp phải điều xấu. Bởi thực tế thì hạn hoang ốc được chia ra thành 6 cung, bao gồm có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Đó là nhất Kiết (tốt), nhì Nghi (tốt), tam Địa Sát (xấu), tứ Tấn Tài (tốt), ngũ Thọ Tử (xấu) và lục Hoang Ốc (xấu).

Ý nghĩa

Như đã nói ở trên thì hạn hoang ốc bao gồm 6 cung, trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Ý nghĩa của 6 cung của hạn hoang ốc cụ thể như sau:

 • Nhất Kiết (Cát): Đây là cung đầu tiên và cũng là cung tốt nhất trong lục cung hoang ốc. Gia chủ khi xây nhà vào năm Nhất Cát thì sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, sự nghiệp phát triển và mọi việc đều được hanh thông, thuận lợi.
 • Nhì Nghi: Đây cũng là cung tốt trong 6 cung hoang ốc. Xây nhà trong năm Nhị Nghi thì gia chủ sẽ đón nhận được nhiều tài lộc, giàu có và gia đình thịnh vượng, phát đạt.
Hạn hoang ốc gồm 6 cung
Hạn hoang ốc gồm 6 cung
 • Tam Địa Sát: Theo sau 2 cung tốt thì sẽ là cung xấu. Khi gia chủ xây nhà vào năm Tam Địa Sát này thì sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe, thường hay bị đau ốm và bệnh tật.
 • Tứ Tấn Tài: Đây là cung tốt, mang đến tài lộc, phú quý và giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt hơn. Vậy nên đây cũng là cung được nhiều người lựa chọn để xây nhà hay mua đất.
 • Ngũ Thọ Tử: Đây được coi là cung xấu nhất trong 6 cung của hoang ốc. Nếu như xây nhà vào năm Ngũ Thọ Tử thì tình cảm gia đình có thể bị rạn nứt, các thành viên chia rẽ hay thậm chí là gặp cảnh chia ly, chết chóc.
 • Lục Hoang Ốc: Đây là cung cuối cùng trong 6 cung hoang ốc và cũng là cung xấu cần phải tránh khi xây dựng nhà cửa. Lục Hoang Ốc sẽ gây ảnh hưởng đến đường công danh, sự nghiệp của gia chủ, thường xuyên bị tiểu nhân quấy phá. Bên cạnh đó thì gia đình có thể rơi vào cảnh thiếu túng, nghèo khó và thường xuyên cãi vã, lục đục.

Cách tính

Thực tế thì cách tính tuổi phạm hoang ốc khá đơn giản, gia chủ chỉ cần dựa vào bàn tay là đã có thể tính được tuổi phạm hoang ốc của bản thân. Cụ thể như sau: 

 • Gia chủ sẽ dựa trên 6 đốt của ngón trỏ và ngón giữa. 6 đốt ngón tay sẽ được xếp theo thứ tự từ 1 – 6 và tương đương từ 10 – 60 tuổi. Bắt đầu tính từ đốt số 1 (10 tuổi) là Nhất Kiết → đốt số 2 (20 tuổi) là Nhì Nghi → đốt số 3 (30 tuổi) là Tam Địa Sát → đốt số 4 (40 tuổi) là Tứ Tấn Tài → đốt số 5 (50 tuổi) là Ngũ Thọ Tử → đốt số 6 (60 tuổi) là Lục Hoang Ốc. 
 • Sau khi đi đã hết một vòng thì gia chủ sẽ quay lại từ đầu, nghĩa là cung Nhất Kiết (70 tuổi) → cung Nhì Nghi (80 tuổi) → cung Tam Địa Sát (90 tuổi)…
Cách tính hạn hoang ốc
Cách tính hạn hoang ốc

Khi đã tính được tuổi hàng chục thì gia chủ sẽ tiếp tục tính đến tuổi lẻ. Tuy nhiên, tuổi lẻ thì sẽ bắt đầu từ tuổi ở hàng chục và chạy theo chiều của kim đồng hồ. Ví dụ:

 • 10 tuổi sẽ bắt đầu từ đốt số 1. Tiếp theo là 11 tuổi ở số 2, 12 tuổi ở số 3, 13 tuổi ở số 4, 14 tuổi ở số 5, 15 tuổi ở số 6. 16 tuổi thì sẽ quay về lại số 1, 17 tuổi ở số 2, 18 tuổi ở số 3 và cuối cùng 19 tuổi ở số 4.
 • 20 tuổi thì sẽ bắt đầu từ đốt số 2. Tiếp theo là 21 tuổi ở số 3, 22 tuổi ở số 4, 23 tuổi ở số 5, 24 tuổi ở số 6. 25 tuổi thì quay về ở số 1, 26 tuổi ở số 2, 27 tuổi ở số 3, 28 tuổi ở số 4 và 29 tuổi ở số 5.
 • Gia chủ từ 30 tuổi trở lên thì có thể thực hiện cách tính tương tự như hai tuổi ở trên.

Ví du: Gia chủ 33 tuổi thì sẽ bắt đầu từ đốt số 3 (30 tuổi), 31 tuổi là số 4, 32 tuổi sẽ là số 5, 33 tuổi là số 6. Như vậy thì 33 tuổi sẽ rơi vào cung Lục Hoang Ốc và gia chủ không nên xây nhà.

Hạn hoang ốc có xây nhà được không?

Nếu như gia chủ đang thuộc cung hoang ốc tốt thì có thể tiến hành xây cất nhà cửa. Điều này sẽ giúp quá trình xây dựng trở nên thuận lợi hơn, đem đến sự thành công cho gia chủ, thịnh vượng và gia đình hạnh phúc, làm ăn sẽ khởi sắc… 

Nếu như gia chủ đang phạm phải cung xấu bao gồm: Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc thì vẫn nên tránh việc xây cất nhà cửa. Nguyên nhân là bởi nếu đang phạm phải hoang ốc còn cố chấp xây cất nhà cửa thì chắc chắn mọi việc trong quá trình xây cất sẽ gặp phải biến cố, không được thuận lợi và còn có thể tổn hại đến nhiều thứ khác.

Dù cho có xây cất hoàn chỉnh đi chăng nữa thì cũng sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề khác như: con cái hư hỏng, gia đình xào xáo, đau ốm, bệnh tật thường xuyên… Tuy nhiên không phải hoàn toàn là bạn không thể xây cất nhà khi đang phạm hoang ốc. Bởi bất cứ thứ gì thì đều có cách giải quyết và khắc phục được.

Cung hoang ốc tốt có thể xây nhà
Cung hoang ốc tốt có thể xây nhà

Vì vậy nếu muốn tiến hành xây cất nhà cửa thì gia chủ cần tính toán thật cẩn thận về năm tuổi hoang ốc. Trong trường hợp gia chủ qua đời thì có thể lấy tuổi của con trai cả để tính và nếu như không có con trai cả thì có thể lấy tuổi người nữ để tính.

Cách hóa giải hạn hoang ốc là gì?

Hạn hoang ốc không hẳn là xấu bởi trong 6 cung hoang ốc thì có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Hóa giải hạn hoang ốc ở đây chính là hóa giải 3 cung xấu. Bạn có thể tham khảo và áp dụng một số cách hóa giải dưới đây:

 • Hóa giải hạn Lục Hoang Ốc

Theo như phong thủy nhà ở, nếu xây nhà vào năm hạn Lục Hoang Ốc thì gia chủ có thể chọn ngày tốt và làm thủ tục mượn tuổi để động thổ xây nhà. Với thủ tục này thì bạn không cần phải làm lễ bán nhà rồi mua lại.

Mượn tuổi để hóa giải hạn lục hoang ốc
Mượn tuổi để hóa giải hạn lục hoang ốc

Mặt khác, sau khi đã làm lễ nhập trạch thì gia chủ không nên dọn về ở ngay mà nên nhờ anh em, họ hàng, bạn bè – những người không phạm phải hạn hoang ốc tới ở trước vài ngày. Thường thì đó là nam giới lớn tuổi, có con cháu càng đông càng tốt, có phúc lộc và có sức khỏe tốt.

 • Hóa giải hạn Tam Địa Sát

Nếu nhue phạm vào hạn hoang ốc Tam Địa Sát nhưng bạn vẫn muốn xây nhà trong năm đó thì bạn chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để động thổ xây dựng. Có thể mượn tuổi của người khác để tiến hành động thổ và xây dựng như bình thường. Khi nhập trạch thì cần nhờ người hợp tuổi bước vào nhà trước.

 • Hóa giải hạn Ngũ Thọ Tử

Ngũ Thọ Tử chính là cung xấu nhất trong 6 cung hoang ốc. Làm nhà vào năm Ngũ Thọ Tử thì gia đình thường dễ rơi vào cảnh chia ly, rạn nứt tình cảm hay thậm chí là sinh tử biệt ly.

Dùng vật phẩm phong thủy hóa giải hạn hoang ốc
Dùng vật phẩm phong thủy hóa giải hạn hoang ốc

Để có thể hóa giải, hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu của Ngũ Thọ Tử thì bạn có thể áp dụng một số cách như: sử dụng các vật phẩm phong thủy giúp hóa giải Ngũ Thọ Tử (quả cầu pha lê, tam đa phù, hồ lô…) Lưu ý: Nên ưu tiên sử dụng màu xanh lục cho trang phục hoặc là vật dụng trong nhà. Hãy giữ tinh thần lạc quan, tích cực và dành tình cảm chân thành với người thân trong gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Lộ giới là gì? Cách xác định mốc lộ giới để xây nhà

Đầu cơ là gì? Bạn có đang nhầm giữa đầu tư và đầu cơ không?

Trên đây là những thông tin liên quan đến hoang ốc là gì. Nếu như không muốn cuộc sống bất ổn, gặp nhiều khó khăn về sau thì bạn nên tìm hiểu kỹ về hạn hoang ốc khi xây nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hay và bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *