Hoài bão là gì? Tổng hợp châm ngôn, câu nói hay về hoài bão

Chúng ta thường nói “con người sống cần phải có ước mơ và hoài bão”. Vậy bạn đã bao giờ từ hỏi ước mơ và hoài bão là gì chưa? Thế nào là người sống có ước mơ và hoài bão? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ước mơ hoài bão là gì?

Ước mơ là gì?

Uớc mơ được hiểu là mục tiêu, khát khao và đam mê về những điều mà con người luôn mong muốn đạt được hay có được. Mỗi người chúng ta ai cũng có mong ước riêng nhưng không phải ai cũng xác định chính xác mong ước của mình là gì. 

Ước mơ - là mục tiêu, khát khao, đam mê… 
Ước mơ – là mục tiêu, khát khao, đam mê…

Thực tế thì mong ước của mỗi người có thể không cố định. Nó có thể thay đổi ở mỗi giai đoạn trên con đường trưởng thành của mỗi người. Mỗi người thường sẽ thay đổi mong muốn theo những biến cố mà cuộc sống mang lại.

Mong ước cũng có thể là những ước muốn giản đơn về những điều mà chúng ta không có hoặc chưa thực hiện được. Ví dụ: Bạn mong ước được đi du lịch Châu Mỹ trong tương lai hay bạn ước có đủ tiền để sở hữu một chiếc túi Chanel…

Hoài bão là gì?

Hoài bão chính là những suy nghĩ, cảm xúc hay trạng thái tinh thần ở mức độ cao hơn so với ước mơ. Hoài bão thường được miêu tả là những ước muốn “phi thực tế”, khó có thể đạt được nhưng nó lại mang một tính chất lý tưởng, mơ hồ, không cụ thể… 

Hoài bão - trạng thái cao hơn ước mơ
Hoài bão – trạng thái cao hơn ước mơ

Nói cách khác, “hoài” chính là ghi nhớ trong trái tim của một người. Còn“bão” chính là giữ một điều gì đó trong trái tim. Như vậy, hoài bão chính là sự quyết tâm mà con người luôn có trong đầu và sẽ làm mọi cách để có thể đạt được nó. Chính vì vậy mà hoài bão có thể đi cùng con người suốt đời nếu như họ chưa đạt được nó.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa ước mơ và hoài bão? Bạn có hiểu đơn giản rằng: Ước mơ đủ lớn, đủ mãnh liệt và đủ khát khao thì nó sẽ trở thành hoài bão. Bạn luôn có thể thay đổi ước mơ của mình nhưng bạn không thể thay đổi hoài bão của mình cho đến khi nó trở thành hiện thực. Hoài bão, tham vọng chính là cái mà lý trí con người thúc đẩy chúng ta phải phấn đấu.

Vậy nên, hoài bão có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Hoài bão chính là nguyên tắc hướng đến mọi hành động và quyết định.

Biểu hiện của người sống có lý tưởng hoài bão là gì?

Thực tế thì không phải ai cũng sống có hoài bão. Mỗi người có thể có hàng triệu mong ước nhưng hầu hết lại chỉ có một hoài bão. Những người sống có hoài bão thì luôn nỗ lực gấp ngàn lần để có thể đạt được thành công. Vậy như thế nào là người sống có hoài bão?

 • Người có tham vọng và hoài bão là những người tài năng, cần cù, thông minh và có tính quyết đoán. Ở bất kỳ lĩnh vực nào thì những người có tham vọng và sống có mục tiêu đều đáng được mọi người trân trọng. Người sống có hoài bão luôn biết mình là ai và biết bản thân mình cần phải làm gì.
Người có hoài bão luôn cần cù và thông minh
Người có hoài bão luôn cần cù và thông minh
 • Hoài bão chính là trụ cột đảm bảo an toàn trong mọi hành động của quá trình học tập và rèn luyện. Vì vậy mà những người có hoài bão và tham vọng sẽ không ngần ngại với bất cứ biến cố, thử thách hay khó khăn nào. Đặc biệt, họ thường không dễ rơi vào các cám dỗ.
 • Người có hoài bão còn biết cách đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Họ vạch rõ ra những việc cần làm để có định hướng cũng như tối ưu hóa thời gian để đạt được tham vọng của mình.
 • Người có hoài bão là người luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp, vĩ đại sẽ đạt được trong tương lai. Họ không chỉ nghĩ như thế không thôi mà còn sẽ biến suy nghĩ thành hành động để cả 2 đều chạy song hành với nhau.
Người có hoài bão luôn hướng tới những điều tốt đẹp
Người có hoài bão luôn hướng tới những điều tốt đẹp
 • Người có mong ước và hoài bão thì luôn học tập và làm việc siêng năng. Đồng thời còn có thể truyền cảm hứng cho người khác. Họ sống mạnh mẽ, lạc quan, yêu đời… và mục tiêu cuối cùng chính là để thành công.
 • Có thể xem tham vọng, hoài bão giống như tình yêu trưởng thành. Bởi với họ không chỉ có tình yêu mà còn có cả trách nhiệm, là nói ít làm nhiều, là suy nghĩ về tương lai cùng sự nỗ lực phấn đấu, là thương yêu, là tôn trọng và trân trọng. Họ không chỉ mong ước mà họ sẽ chịu trách nhiệm về những mong ước này. Họ còn biết mình phải hành động để nắm bắt được cơ hội và thực hiện tham vọng của mình.

Chính bởi những đặc điểm này mà những người có hoài bão luôn được mọi người xung quanh tôn trọng và nể phục. Bởi vì họ truyền cảm hứng cho rất nhiều người về ý nghĩa của hoài bão. Đồng thời họ còn có thể là hình mẫu cho những người khác noi theo.

Ý nghĩa của ước mơ và hoài bão là gì?

Ước mơ, hoài bão là đích đến mà mọi người hướng tới. Vậy nên nó mang rất nhiều giá trị, ý nghĩa với cuộc sống của mỗi người. Cụ thể:

 • Là động lực để mọi người vạch ra các phương hướng và đi đến thành công. Nhờ có nó mà mỗi người sẽ biết mục tiêu của mình là gì, từ đó xác định hướng đi phù hợp. Nói cách khác, ước mơ và hoài bão sẽ giúp bạn xua tan cảm giác lạc lõng, mất phương hướng trong cuộc sống.
Ước mơ và hoài bão là đích đến của thành công
Ước mơ và hoài bão là đích đến của thành công
 • Trên con đường theo đuổi mong ước của mình, mọi người có thể khai phá ra những điều mới mẻ, những tiềm năng của bản thân. Từ đó, giúp bạn dễ dàng hơn trong hành trình chinh phục những điều mà mình mong ước. 
 • Ước mơ và hoài bão giúp mỗi người thể hiện khát vọng sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Từ đó giúp bạn tìm được mục tiêu để cố gắng phấn đấu, nỗ lực, không ngừng nâng cao và hoàn thiện bản thân, góp sức vào sự phát triển của gia đình và toàn thể xã hội. 
 • Có ước mơ, hoài bão sẽ hướng người ta tới những điều tốt đẹp phía trước. Đồng thời nó cũng sẽ là động lực giúp bạn vượt qua được khó khăn, trở ngại trong công việc hay cuộc sống.

Làm sao để nuôi dưỡng ước mơ và hoài bão?

Để nuôi dưỡng ước mơ và hoài bão thì chúng ta cần phải có những bước đi cụ thể. Dưới đây là một gợi ý mà bạn có thể áp dụng:

 • Có kế hoạch cụ thể

Để đạt được mục tiêu của mình thì bạn cần phải có kế hoạch cụ thể. Hãy viết ra những kế hoạch chi tiết để đưa bạn đến gần hơn với ước mơ của mình. 

Lên kế hoạch nuôi dưỡng ước mơ hoài bão
Lên kế hoạch nuôi dưỡng ước mơ hoài bão

Ví dụ: Bạn muốn trở thành một doanh nhân thành công thì hãy lập kế hoạch bắt đầu từ việc học hỏi, xây dựng các mối quan hệ, tìm nguồn vốn, phát triển sản phẩm… 

 • Trang bị tri thức

Muốn đạt được mục tiêu của mình thì bản thân bạn phải có kiến thức. Hãy đọc sách, tìm hiểu và học hỏi từ những người giàu kinh nghiệm hay những chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Bạn càng trang bị nhiều tri thức thì cơ hội thành công của bạn sẽ càng cao.

 • Học tính kiên trì và nhẫn nại

Để đạt được ước mơ hoài bão thì bạn cũng cần phải có tính kiên trì và nhẫn nại. Hãy luyện tập để trở nên kiên trì, cố gắng không nản lòng hay bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Bạn cần phải nhớ rằng thành công không đến từ ngày qua ngày mà nó chính là kết quả của sự nỗ lực liên tục và kiên trì.

Câu châm ngôn, câu nói hay về hoài bão

Câu nói hay về ước mơ và hoài bão

 • Con người không thể trưởng thành nếu không gặp khó khăn, thử thách. Khi chúng ta vượt qua thử thách và nghịch cảnh, tâm hồn chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, tham vọng của chúng ta được hình thành và đạt được những thành tựu.
 • Đừng tự ti vì đã không sống theo hoài bão của mình. Bởi vì nếu bạn dám mong ước và can đảm để thực hiện những hoài bão của mình, bạn đã là một người rất tốt rồi.
 • Đừng từ bỏ mong ước và khát vọng của mình vì những thất bại trong quá khứ. Nếu vượt qua được nỗi sợ hãi này, bạn đã đi được nửa đường để thực hiện tham vọng của mình.
Câu nói hay về hoài bão ước mơ
Câu nói hay về hoài bão ước mơ
 • Ai cũng có mong ước nhưng không phải ai cũng đạt được. Dám mong ước thì có can đảm để có khát khao và chứng minh rằng bạn có đủ can đảm để theo đuổi mong ước đó.
 • Ước mơ được sinh ra từ những điều nhỏ bé. Để nuôi dưỡng ước mơ, bạn phải làm việc chăm chỉ mỗi ngày cho đến khi bạn không còn nghi ngờ gì nữa.
 • Nếu bạn muốn mong ước của mình thành hiện thực, bạn cần nhớ hai điều. Đầu tiên là hành động nghiêm túc và thứ hai là luôn tin vào chính mình.

Câu danh ngôn hay về ước mơ hoài bão

 • Nếu một ước mơ rơi xuống và vỡ thành nghìn mảnh, đừng bao giờ ngại nhặt một trong những mảnh đó lên và bắt đầu lại. (Flavia Weedn)
 • Bạn không bao giờ quá già nua để dựng lên thêm một mục tiêu nữa, hay mơ một giấc mơ mới. (Les Brown)
 • Hãy can đảm sống cuộc đời của chính mình. Hãy tiến về phía trước và biến ước mơ thành hiện thực. (Ralph Waldo Emerson)
Câu danh ngôn hay về ước mơ và hoài bão
Câu danh ngôn hay về ước mơ và hoài bão
 • Chìa khóa dẫn đến hạnh phúc là có giấc mơ; chìa khóa dẫn đến thành công là biến giấc mơ thành hiện thực. (James Allen)
 • Để thực hiện những điều lớn lao trong cuộc sống, chúng ta không chỉ hành động mà còn phải ước mơ; không chỉ có kế hoạch mà còn phải tin tưởng. (Anatole France)
 • Đừng mơ những giấc mơ nhỏ bé, bởi chúng không có quyền năng chạm đến trái tim của con người. (Johann Wolfgang von Goethe)

Có thể bạn quan tâm:

Ý chí là gì? Nghị lực là gì? Cách rèn luyện ý chí, nghị lực cho bản thân

Hoài niệm là gì? Khi nào chúng ta hoài niệm, ý nghĩa của nó

Như vậy bạn đã hiểu được ước mơ và hoài bão là gì rồi đúng không nào? Ước mơ và hoài bão có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống con người. Mỗi người cũng chỉ có một cuộc đời vậy nên hãy dũng cảm theo đuổi đam mê của mình để bản thân không cảm thấy hối tiếc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *