Hoài niệm là gì? Khi nào chúng ta hoài niệm, ý nghĩa của nó

Hoài niệm là một trong những cảm xúc phổ biến ở con người, được hình thành từ ký ức, trải nghiệm và các mối quan hệ trong cuộc sống. Vậy hoài niệm là gì? Chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây của muahangdambao.com 

Hoài niệm là gì?

Hoài niệm nghĩa là gì? Hoài niệm là cảm giác khao được khát trở về với quá khứ hay nhớ lại những khoảnh khắc đã từng trải qua trước đó. Đây là trạng thái cảm xúc phổ biến của con người khi họ muốn tìm lại những ký ức, những trải nghiệm và quan hệ trong cuộc sống.

Hoài niệm là cảm xúc rất phổ biến ở con người
Hoài niệm là cảm xúc rất phổ biến ở con người

Nhiều người cho rằng hoài niệm là cảm xúc tiêu cực khiến con người không thể tập trung cho hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, nếu được quản lý đúng cách thì hoài niệm có thể giúp ta giữ vững những giá trị, kỷ niệm và trở thành nguồn động lực để phấn đấu cho sau này.

Hoài niệm tiếng Anh là gì? 

Để nói về nỗi nhớ của một thời dĩ vãng đã qua, không còn ở hiện tại trong tiếng Anh thì nên chọn từ gì để chuyển ngữ? Remember, miss, hay cả regret cũng không có đủ sắc thái để diễn tả điều này.

Chỉ có “nostalgia” (phiên âm: /nɒˈstældʒə/) là một từ latinh có nguồn gốc từ Hy Lạp được dùng từ cuối thế kỷ 18 mới có nghĩa là hoài niệm. Dù từ này có cả phiên bản tiếng Anh là nostalgy nhưng người bản xứ vẫn hay dùng nostalgia để đúng điệu chất hoài cổ của nó.

Ví dụ: Hearing the music brought back nostalgia for her. (Tạm dịch: Nghe nhạc mang lại cảm giác hoài niệm cho cô ấy.).

Nostalgia là từ tiếng Anh được dùng để diễn tả sự hoài niệm
Nostalgia là từ tiếng Anh được dùng để diễn tả sự hoài niệm

Ý nghĩa từ hoài niệm là gì?

Về mặt tích cực

Hoài niệm giúp con người biết trân trọng những người, những sự việc, sự vật trong quá khứ. Hoài niệm giúp chúng ta có lòng biết ơn tôn trọng với mọi việc đã xảy ra trong cuộc sống. 

Hoài niệm cũng giúp con người sống có ý nghĩa hơn bởi những người hay hoài niệm thường muốn lưu giữ lại những kỉ niệm tốt đẹp.

Về mặt tiêu cực

Cảm giác hoài niệm có thể khiến con người ta cảm thấy mình bị lạc lõng với thế giới hiện tại; khó có thể hòa nhập với nhịp sống xô bồ của hiện thực. Họ thường có cảm giác cô đơn bởi không thể tìm được ai thấu hiểu mình. 

Hoài niệm cũng khiến mọi người chỉ chăm chăm nhìn vào quá khứ và rồi sinh ra cảm giác không hài lòng với hiện tại. Họ không cố gắng để sống cho cuộc sống hiện tại mà chỉ nhìn vào những việc dang dở ở quá khứ.

Hoài niệm có thể “giết chết” một người đang sống
Hoài niệm có thể “giết chết” một người đang sống

Dấu hiệu của một người thích sự hoài niệm là gì?

Dễ bị ảnh hưởng bởi những đồ vật hay địa điểm liên quan đến quá khứ

Một người hay hoài niệm quá khứ sẽ rất dễ bị xúc động khi nhìn thấy những vật trong kỷ niệm. Nếu họ nghe được một bản nhạc cũ, nhìn thấy một món quà trong quá khứ, một tấm ảnh, đi qua quán quen, một con đường xưa… đều có thể khiến họ thấy hoài niệm, xúc động vì những câu chuyện đã từng xảy ra trong quá khứ.

Thường chỉ thích đến một nơi cố định

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy của người hoài niệm là họ sẽ có thói quen tìm về những nơi từng gắn bó, quen thuộc suốt nhiều năm. Thay vì khám phá quán mới thì người hoài niệm thường tìm đến những nơi xưa cũ – những nơi khiến họ cảm thấy an toàn và được đắm mình trong những cảm xúc, kỷ niệm xưa.

Người hoài niệm thường thích lui đến những nơi có hơi hướng xưa cũ
Người hoài niệm thường thích lui đến những nơi có hơi hướng xưa cũ

Thường có những thói quen nhỏ lặp đi lặp lại

Một điều thường thấy nữa ở những người hoài niệm đó là họ có những thói quen lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài. Ví dụ người có thói quen viết nhật ký, người có thói quen đến hiệu sách vào cuối tuần, người lại có thói quen đi cafe cuối vào một ngày cố định nào đó,…

Cảm thấy thích thú với những thứ mang tính truyền thống, cổ điển

Nếu là một người thích sự hoài niệm, bạn sẽ cảm thấy hứng thú với những nét truyền thống, mang đậm dấu vết xưa cũ hơn là những thứ hiện đại. Người hoài niệm thường đam mê nét xưa cũ như một di tích lịch sử, dòng nhạc của thập niên trước hay các kiến trúc cổ điển,….

Có thể bạn quan tâm:

Kỉ niệm hay kỷ niệm? Khi nào dùng “i” và “y” theo sách giáo khoa

Bi quan là gì? Biểu hiện và cách để vượt qua bi quan

Làm thế nào để vượt qua sự hoài niệm quá khứ?

Hoài niệm là tốt nếu bạn biết cách điều chỉnh cảm xúc sao cho phù hợp. Tuy nhiên, có những người hay hoài niệm về quá khứ mà không thể nào buông bỏ được làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hiện tại. 

Dưới đây sẽ là một số cách để bạn có thể vượt qua hoài niệm và bước tiếp trong cuộc sống này:

Tự tạo khoảng cách để quên đi quá khứ

Nếu cảm thấy không thoải mái, hãy chủ động giữ khoảng cách với những người hoặc tình huống làm bạn khó chịu. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, khoảng cách về vật lý hoặc tâm lý giữa người hoặc tình huống có thể giúp bạn quên đi quá khứ và buông bỏ một cách dễ dàng hơn.

Hãy tách mình với những thứ có thể khiến bạn hồi tưởng về chuyện quá khứ
Hãy tách mình với những thứ có thể khiến bạn hồi tưởng về chuyện quá khứ

Tập trung nhiều thời gian hơn vào bản thân 

Nếu vô tình nghĩ về người hoặc tình huống nào đó đau lòng, hãy dồn sự chú ý của bản thân vào hiện tại. Bạn nên bắt đầu nghĩ đến điều gì đó khiến bạn cảm thấy vui vẻ và biết ơn để xoá nhoà quá khứ. Hãy thử suy nghĩ về việc chăm sóc cho bản thân, chuẩn bị cho những kế hoạch và dự định sắp tới.

Bỏ qua lời xin lỗi

Không phải ai cũng có thể dễ dàng nói ra lời xin lỗi và nhận lỗi một cách chân thành. Thế nên, bạn chẳng cần hoài công chờ đợi chỉ một câu nói từ ai đó để có thể quên đi quá khứ.

Tìm cách thích hợp để giải tỏa cảm xúc tiêu cực

Thay vì dũng cảm đối mặt với những điều không vui, nhiều người lại lựa chọn né tránh. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ khiến quá khứ càng trở thành nỗi ám ảnh lớn lao hơn mà thôi. Bạn hãy để cho những cảm xúc tiêu cực của mình bộc lộ ra ngoài một cách tự nhiên nhất.

Hãy tự mình tìm cách thoát ra khỏi mớ cảm xúc tiêu cực đó
Hãy tự mình tìm cách thoát ra khỏi mớ cảm xúc tiêu cực đó

Dành thời gian nhiều hơn để ở bên cạnh những người thân yêu

Khoảnh khắc được ở cùng người mình tin tưởng sẽ giúp bạn nhớ về những điều tốt đẹp khác trong cuộc sống. Bạn sẽ chẳng thể sống một mình và đừng cố gắng ép buộc bản thân phải vượt qua nỗi đau một mình. Những người thân, bạn bè và tình thương của họ sẽ khiến bạn bớt cô độc và trống trải hơn đấy.

Yêu thương bản thân mình thật nhiều

Thay vì phản ứng đầu tiên trong tình huống bế tắc là chỉ trích chính bản thân thì bạn nên thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn dành cho chính mình. Bạn nên đối xử nhẹ nhàng với bản thân hơn và tránh so sánh cuộc sống của mình với những người khác.

Tự yêu lấy bản thân mình cũng giúp bạn sớm quên đi chuyện quá khứ
Tự yêu lấy bản thân mình cũng giúp bạn sớm quên đi chuyện quá khứ

Nỗi đau là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn vẫn có quyền chọn cách đối xử tử tế và yêu thương bản thân nhiều hơn.

Tập ngồi thiền, thư giãn đầu óc

Thói quen ngồi thiền sẽ giúp bạn tập trung suy nghĩ về những giây phút ở hiện tại. Khi thực hiện việc ngồi thiền, nỗi đau của bạn sẽ vơi bớt đi phần nào. Từ đó, bạn sẽ suy nghĩ thoáng hơn, quên đi quá khứ dễ dàng hơn và cảm thấy bản thân được tự do hơn.

Hy vọng rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được hoài niệm là gì. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn nên tập trung suy nghĩ của mình vào thực tại để quên đi quá khứ. Hãy tử tế với bản thân, tận hưởng từng phút giây mình đang có để tạo nên cuộc sống ý nghĩa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *