Giờ GMT là gì? Cách đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam

Nếu bạn là người yêu thích du lịch hoặc thường xuyên phải làm việc với những đối tác ở nước ngoài thì sẽ không còn cảm thấy xa lạ gì với khái niệm GMT. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ giờ GMT là gì? Cùng muahangdambao.com khám phá ý nghĩa cũng như cách đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!

Múi giờ GMT là gì?

GMT là cách viết tắt ngắn gọn của cụm từ “Greenwich Mean Time” và có nghĩa là “giờ trung bình ở Greenwich”. Từ đó ta có thể phần nào hiểu được giờ GMT là giờ trung bình hằng năm dựa trên thời gian mỗi ngày khi mặt trời đi qua Đài thiên văn Hoàng gia tại Greenwich. Sở dĩ lấy mốc Greenwich bởi vì đây được coi là vị trí nằm ở trên kinh tuyến số 0.

Giờ GMT là giờ gì?
Giờ GMT là giờ gì?

Giờ GMT đã được lựa chọn để dùng làm ký hiệu giờ quốc tế trong suốt hơn 80 năm từ năm 1884 đến năm 1972. Đến nay mặc dù đã có khái niệm “Giờ phối hợp quốc tế” (UTC) để thay thế vị trí này tuy nhiên GMT vẫn được sử dụng rộng rãi tại một số nước châu Phi và Tây  u. Giờ GMT cũng vẫn được sử dụng bởi Met Office, Royal Navy, BBC World Service và cũng được xem là giờ hợp pháp tại Anh khi bước vào mùa đông. Để có thể tiện theo dõi giờ giờ GMT các nước, bạn có thể lên Google tìm kiếm để có kết quả nhanh và chính xác nhất.

Lý do mà giờ GMT đã không còn được dùng và bị thay thế bởi “Giờ phối hợp quốc tế (UTC) là vì giờ UTC giúp cho việc xác định các múi giờ quốc tế được chính xác hơn so với GMT vì nó sử dụng các đồng hồ nguyên tử tiên tiến được đặt trên toàn cầu để đo giờ.

Lịch sử hình thành của GMT như thế nào?

Phải mãi cho đến khi người Anh phát minh ra đồng hồ quả lắc vào những năm 1650 thì người ta mới có thể tìm ra mối quan hệ chặt chẽ giữa thời gian trung bình (của đồng hồ) với thời gian mặt trời.

Nhà thiên văn học John Flamsteed đã đưa ra các công thức chuyển đổi thời gian mặt trời sang thời gian trung bình và xuất bản một bộ các bảng chuyển đổi vào đầu những năm 1670. Ngay sau phát tiến này, ông đã được bổ nhiệm làm Nhà thiên văn học Hoàng gia đầu tiên và chuyển đến làm việc tại Đài thiên văn Hoàng gia mới nằm ở Greenwich.

Tại đây, ông đã cài đặt chiếc đồng hồ quả lắc tốt nhất và chỉnh chúng chạy theo giờ địa phương. Và đây được gọi là giờ trung bình của Greenwich hoặc là thời gian trung bình khi Mặt trời đi qua kinh tuyến 0 tại Greenwich. Lúc mới đầu, giờ Greenwich này chỉ thực sự cần thiết đối với các nhà thiên văn học. Nhưng sau đó, GMT kinh tuyến gốc tại Greenwich, Anh quốc đã dần trở thành trung tâm đồng hồ thế giới và cả ở nước ta.

Đồng hồ được đặt tại đài thiên văn Greenwich
Đồng hồ được đặt tại đài thiên văn Greenwich

Vậy tại sao thế giới lại lựa chọn Greenwich, Anh quốc làm múi giờ mốc. Có 2 lý do cơ bản như sau:

  • – Mỹ đã quyết định lựa chọn Greenwich làm hệ thống múi giờ quốc gia.
  • – Vào cuối thế kỷ 19, 72% thương mại của thế giới đều dựa vào các biểu đồ biển sử dụng Greenwich là kinh tuyến gốc.

Giờ GMT+7 là gì?

Như đã nói ở trên, GMT là từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Greenwich Mean Time, nghĩa là giờ trung bình hàng năm dựa vào thời gian mỗi ngày khi Mặt trời đi qua Kinh tuyến 0 tại Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich. Mỗi múi giờ sẽ là một khu vực trên toàn cầu quy ước thời gian chung sử dụng cho mục đích pháp lý, thương mại cũng như xã hội.

Giờ GMT Việt Nam là bao nhiêu?
Giờ GMT Việt Nam là bao nhiêu?

Thế giới quy ước chia 24 đường kinh tuyến thành 24 phần bằng nhau, điều này đã tạo nên 24 múi giờ mà chúng ta vẫn đang sử dụng hàng ngày. Tại Trái Đất, theo thời gian từ phía Đông sang phía Tây và theo như quy ước chung thì Việt Nam sẽ thuộc vào múi giờ +7. Có thể hiểu đơn giản rằng khi đồng hồ chung Greenwich chỉ 0 giờ thì ở Việt Nam hiện tại đang là 7 giờ sáng. Chúng ta có thể gọi GMT+7 bằng các tên gọi khác như là giờ GMT Hà Nội (do quy ước lấy giờ thủ đô), GMT Vietnam,…

Múi giờ GMT-5 là gì?

Tương tự với múi giờ GMT+7 của Việt Nam thì giờ GMT-5 chính là giờ GMT  hiện tại ở Washington D.C. Tức là giờ GMT-5 và GMT+7 sẽ chênh lệch nhau 12 tiếng. Như vậy, nếu lúc này ở Washington D.C là 1 giờ sáng thì ở Việt Nam sẽ là 1 giờ chiều.

Xem thêm:Kinh độ, vĩ độ là gì? Kinh độ và vĩ độ của Việt Nam

Cách đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam như thế nào là chuẩn?

Hướng dẫn cách tính giờ GMT

Trước khi đi vào đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam thì chúng ta cần biết cách để tính được GMT. Bạn chỉ cần thực hiện theo những bước hướng dẫn như sau đây:

Giờ chuẩn Greenwich sẽ được tính từ Greenwich và thay đổi dần dần dựa theo quy luật địa lý sang hướng Bắc và hướng Nam. Do trái đất có cấu tạo hình tròn nên cần phải có 1 kinh tuyến gốc ở đài thiên văn Greenwich để làm điểm mốc bắt đầu và kết thúc. Chính vì thế mà giờ GMT ở từng vị trí, từng quốc gia khác nhau sẽ được tính bằng cách cộng hoặc là trừ theo giờ GMT.

  • Bước 1: Xác định chính xác đường kinh tuyến gốc ở Greenwich, Anh và kinh tuyến của nước bạn đang ở hiện tại (kinh tuyến là đường chạy dọc nối dài từ cực Bắc cho đến cực Nam). Đường kinh tuyến được sử dụng rộng rãi cho việc đi lại và tính thời gian. Để tính được giờ GMT bạn chỉ cần đếm số đường kinh tuyến giữa kinh tuyến của bạn cùng với kinh tuyến gốc là được.
  • Bước 2: Nhìn trên bản đồ thế giới để biết được vị trí của bạn ở phía Đông hay phía Tây so với kinh tuyến gốc. Nếu bạn ở phía Tây thì GTM của bạn sẽ phải trừ đi là GMT-0. Còn nếu ở phía Đông thì giờ GMT của bạn sẽ cộng thêm tức là GMT +0.

Đặt dấu trừ hoặc là cộng theo quy tắc trên thì sẽ ra được số giờ GMT ở nước bạn. Ví dụ như là Việt Nam nằm ở phía Đông so với kinh tuyến gốc Greenwich và cách kinh tuyến gốc này 7 kinh tuyến thì GMT của Việt Nam chắc chắn sẽ là GMT+7.

Làm thế nào để tính được giờ GMT?
Làm thế nào để tính được giờ GMT?

*Cách tính khác

Nếu những hướng dẫn trên quá phức tạp đối với bạn thì bạn cũng có thể sử dụng thêm các trang web chuyển đổi GMT online để tiết kiệm thời gian hơn.

Truy cập website: https://time.is/vi/compare

Truy cập website: https://www.convertworld.com/vi/mui-gio/

Hướng dẫn cách đổi GMT sang giờ Việt Nam

Không có phương pháp chung cho việc chuyển đổi múi giờ GMT của các nước sang giờ Việt Nam. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện theo công thức đơn giản như dưới đây:

  • Bước 1: Tìm giờ GMT nơi mà bạn đang ở.
  • Bước 2: Tìm GMT ở nơi mà bạn muốn đổi.
  • Bước 3: Lấy giờ GMT ở bước (1) rồi trừ đi GMT ở bước (2) là bạn đã có kết quả rồi.

Ví dụ: Bạn muốn chuyển đổi giờ GMT ở Hoa Kỳ sang giờ GMT ở Việt Nam:

Theo chuẩn quốc tế thì múi giờ ở New York là GMT-4 (vào mùa hè) và GMT-5 (vào mùa đông). Còn múi giờ ở Việt Nam sẽ là GMT + 7. Như vậy ta có thể tính ra được sự chênh lệch múi giờ giữa New York và Việt Nam lần lượt là:

  • Múi giờ New York chênh lệch với múi giờ Việt Nam là 11 tiếng vào mùa hè.
  • Múi giờ New York chênh lệch với múi giờ Việt Nam là 12 tiếng vào mùa đông.

Như vậy, nếu hiện nay ở Việt Nam đang là 13 giờ trưa vào mùa hè thì New York sẽ là mấy giờ? Theo như cách tính giờ đã đề cập phía trên thì giờ hiện tại ở New York sẽ là 2 giờ cùng 1 ngày, còn nếu vào mùa đông thì ở New York sẽ rơi vào 1 giờ cùng ngày.

Có thể kết luận lại rằng nếu muốn tính được giờ New York hiện tại thì chúng ta chỉ cần lấy giờ ở Việt Nam hiện tại -11 giờ nếu là mùa hè và -12 giờ nếu vào mùa đông thì chúng ta sẽ tính ra được giờ bên New York hiện tại 1 cách nhanh chóng.

Xem thêm: Sông là gì? Hồ là gì? sông và hồ khác nhau như thế nào?

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp cho các bạn hiểu được giờ GMT là gì và cách để chuyển đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam một cách nhanh chóng nhất để ứng dụng vào trong công việc hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *