Sông là gì? Hồ là gì? sông và hồ khác nhau như thế nào?

Sông và hồ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng không phải ai cũng giải thích chính xác được sông là gì và hồ là gì. Bài viết chi tiết sau đây, muahangdambao.com sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc về sông hồ và cách phân biệt chính xác nhất!

Sông là gì?

Sông là một dòng nước chảy thường xuyên và có tính ổn định, hầu hết các dòng sông sẽ đổ ra biển lớn. Nơi tiếp giáp giữa biển với sông thì được gọi là cửa sông. Trong một số trường hợp đặc biệt, sông có thể chảy ngầm dưới đất. Một số khác lại có bề mặt khô cho đến khi chúng chảy đến một vùng khác có sự hiện diện của nước (vực nước).

Sông là gì địa lý 6?
Sông là gì địa lý 6?

Nhiều nơi còn gọi sông là suối, rạch hay sông nhánh. Tuy nhiên, tên đúng khoa học của nó vẫn là sông. Còn rạch sẽ có kích thước nhỏ hơn. Có thể nói, sông là 1 phần vô cùng quan trọng trong quá trình tuần hoàn của cả 1 hệ thống nước. Sông không chỉ đóng vai trò là bồn thu nước mà nó còn là trung gian chuyển nước ra ngoài đại dương.

Lưu vực sông là gì?

Theo định nghĩa dựa trên căn cứ khoản 8 Điều 2 Luật về tài nguyên nước: “Lưu vực sông là vùng đất mà ở trong phạm vi đó, nước mặt, nước dưới đất được chảy tự nhiên vào sông và sẽ thoát ra ở một cửa chung hoặc thoát ra ngoài biển, lưu vực sông sẽ bao gồm các lưu vực sông liên tỉnh và lưu vực sông nội tỉnh.”

Cụ thể trong đó:

 •  Lưu vực sông liên tỉnh là lưu vực của những dòng sông nằm trên địa bàn từ hai tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương trở lên. (Dựa theo Khoản 9 Điều 2 của  Luật tài nguyên về nước 2012)
 •  Lưu vực sông nội tỉnh sẽ là lưu vực của những con sông nằm trên địa bàn một tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. (Dựa theo Khoản 10 Điều 2 Luật tài nguyên về nước 2012)

Xem thêm: Sóng là gì? Nguyên nhân nào sinh ra sóng biển?

Hồ là gì?

Trong sách địa lý lớp 6 có ghi: “Hồ là một vùng địa hình sâu hoặc trũng xuống, thường khá rộng chứ không quá dài để chứa được nước. Người ta cũng có thể tạo ra một số hồ nhân tạo có thể chảy nước đi như là hồ thủy điện, còn trong đa số các trường hợp khác thì nước ở trong hồ sẽ không được lưu thông.

Hồ lớn nhất thế giới hiện nay phải kể đến là hồ Victoria (ở châu Phi), hồ A-ran (ở Châu Á). Còn ở Việt Nam có những hồ nhỏ như là hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, Hồ Tà Đùng,…

Một hồ nước ngọt tuyệt đẹp tại châu Âu
Một hồ nước ngọt tuyệt đẹp tại châu Âu

Hồ thường sẽ tạo ra những khung cảnh tuyệt đẹp và nhiều nơi đã được con người cải thiện để trở thành các khu du lịch sinh thái, thu hút được rất nhiều khách du lịch, góp phần phát triển du lịch.

Có các loại hồ nào?

Hồ có rất nhiều nguồn gốc hình thành khác nhau. Dựa vào tính chất thì hồ sẽ được phân ra làm nhiều loại như:

 • Hồ móng ngựa (hồ vết tích của các khúc sông): Là loại hồ được hình thành nên do uốn khúc của một con sông. Trải qua thời gian, đoạn sông cũ trên dòng chảy này đã mất đi và tạo ra đường đi cho dòng sông mới ngay trên vết tích dòng sông cũ để lại. Ví dụ: Hồ Tây ở Hà Nội.
 • Hồ nhân tạo do con người mà hình thành nên.
 • Hồ băng hà được hình thành do các tảng băng hà di chuyển qua làm bào mòn mặt đất, đào sâu chỗ đất đá mềm và để lại những vũng nước lớn. Ví dụ như các hồ ở Phần Lan, Canada…
 • Hồ miệng núi lửa: Là hồ được hình thành trên miệng trũng của núi lửa, nước sẽ tụ lại khi chảy ra sông.
 • Hồ kiến tạo: Là loại hồ được hình thành ở vùng đất bị sụt lún do hiện tượng động đất gây ra và khiến cho các mảng kiến tạo bị dịch chuyển. Ví dụ: Các hồ ở phía Đông châu Phi.

Ở hoang mạc, gió sẽ tạo thành các cồn cát cao, dưới chân cồn cát sẽ tạo thành nơi trũng và nước tụ lại thành hồ, nhưng các hồ này thường rất nông.

Ngoài ra, nếu dựa vào tính chất của nước thì hồ còn được chia làm hai loại khác là:

 • Hồ nước ngọt: Loại hồ này chiếm diện tích nhiều nhất trong lục địa. Hồ có thể là do có dòng sông nước ngọt chảy qua hay do mưa tạo thành. Ví dụ: Biển Hồ, hồ Ba Bể,…
 • Hồ nước mặn: Loại hồ này chiếm rất ít. Hồ được tạo nên có thể là do di tích của biển, đại dương bị cô lập giữa các lục địa hay trước kia hồ là hồ nước ngọt nhưng do khí hậu khô hạn nên nước hồ bị cạn kiệt dần và tỉ lệ muối khoáng bên trong hồ tăng.

Dựa theo nguồn gốc hình thành còn có 2 loại hồ nữa là:

 • Hồ nhân tạo (hay còn được gọi là thủy đàm)
 • Hồ tự nhiên
Hồ nhân tạo tại Iceland thu hút nhiều khách du lịch
Hồ nhân tạo tại Iceland thu hút nhiều khách du lịch

Nguyên nhân hình thành nên hồ là gì?

Như đã nói ở trên, hồ có thể là do các di tích của biển, đại dương bị cô lập giữa lục địa hoặc trước kia nó đã từng là hồ là hồ nước ngọt nhưng vì khí hậu khô hạn nên nước bên trong hồ cạn dần và tỉ lệ muối khoáng trong hồ tăng cao.

Vai trò của hồ là gì?

Giá trị của hồ đối với con người là vô cùng to lớn bởi nó giúp:

 •  Điều hoà cho dòng chảy của sông, hạn chế tình trạng lũ lụt
 •  Là nơi dự trữ một lượng lớn nước ngọt phong phú
 •  Hỗ trợ phát triển thuỷ điện
 •  Tạo nên cảnh quan môi trường ấn tượng, thu hút phát triển du lịch

Sông và hồ khác nhau như thế nào?

Sông Hồ
Khái niệm Là 1 dòng chảy thường xuyên trên bề mặt của lục địa. Là 1 lượng nước lớn đọng lại trên bề mặt của lục địa.
Cấu tạo Do nhiều bộ phận như là lưu vực, hạ lưu, phụ lưu,… tạo thành 1 hệ thống sông hoàn chỉnh. Có cấu tạo không quá phức tạp, đơn giản hơn sông.
Diện tích Có lưu vực xác định cụ thể. Thường sẽ không có diện tích nhất định.

Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã có thể mang lại chút thông tin hữu ích cho bạn đọc để có thể ứng dụng vào làm bài tập cũng như các bài thi để đạt kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *