Friend with benefit là gì? Được và mất, tốt hay xấu của mqh FWD này

Friends with benefits đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy thực chất Friend with benefit là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu mà gây nên nhiều tranh cãi như vậy? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về mối quan hệ đặc biệt này nhé!

Friend with benefit là gì?

FWB có nghĩa là gì?

FWB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Friends with benefits”. FWB được dùng để ám chỉ mối quan hệ mập mờ của 2 người (ở trên mức tình bạn thân thiết). Trong thực tế thì FWB tức là có tình bạn và tình dục nhưng không có tình yêu.

FWB - Friends with benefits
FWB – Friends with benefits

FWB đơn giản là mối quan hệ đến từ 2 người bạn thân thiết, không chịu bất kỳ sự ràng buộc nào về cảm xúc. Mặc dù chỉ là bạn nhưng họ lại sẵn sàng làm “chuyện ấy” với nhau và chia sẻ với nhau về vấn đề tình dục. Đây là mối quan hệ mà cả hai không có sự ràng buộc về trách nhiệm, không có sự kiểm soát lẫn nhau, không ghen tuông và chỉ đối xử với nhau như bạn bè.

Thực tế FWB sẽ không gây ra trở ngại về mặt tình cảm nếu như cả 2 người biết dừng lại ở việc tình bạn – tình dục, không để cho tình yêu xuất hiện trong mối quan hệ này. 

Bên cạnh mối quan hệ FWB thì chúng ta còn có mối quan hệ ONS hay GWTF, cụ thể:

 • ONS là gì?

ONS có nghĩa là “One night stand” trong tiếng Anh, có thể hiểu là “tình một đêm”. Đây là mối quan hệ đơn thuần là giải quyết nhu cầu về mặt thể xác và nó cũng không có liên quan đến vấn đề tiền bạc hay tình yêu. Những người trong mối quan hệ này nếu như không muốn tìm hiểu nhau nhiều hơn thì sẽ không giữ phương thức liên lạc hay ràng buộc gì với nhau.

ONS - “tình một đêm”
ONS – “tình một đêm”
 • GWTF nghĩa là gì? 

GWTF là viết tắt của cụm từ “Go with the flow”, hiểu đơn giản là “em gái mưa”. Không giống như FWB hay ONS, những người trong mối quan hệ GWTF này có thể sẵn sàng đầu tư về chi phí, tình cảm hay thời gian… cho người kia nhưng không có sự cam kết về tình yêu. Họ có thể rời đi và bắt đầu một mối quan hệ khác ngay khi tìm được đối tượng thích hợp và hấp dẫn hơn.

GWTF - mối quan hệ “em gái mưa”
GWTF – mối quan hệ “em gái mưa”

FWB là gì trên Facebook?

Ngày nay FWB trên Facebook khá phổ biến và nó cũng cởi mở hơn khi có nhiều bài viết nói về vấn đề này với mục đích là giáo dục giới tính hay như một lời nhắc nhở đến những mối quan hệ. 

Trong các mạng xã hội thì Facebook là nền tảng sở hữu lượng người sử dụng đông đảo nên xu hướng tìm FWB thông qua Facebook cũng rất phổ biến và nhanh hơn khi nơi đây vẫn còn có rất nhiều người độc thân. Bên cạnh đó, mối quan hệ này lại không ràng buộc đối với những người tham gia.

FWB là gì trong LGBT?

LGBT – thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người thuộc nhóm người đồng tính. Cụ thể thì LGBT là tên viết tắt của các chữ: luyến ái nữ (Lesbian), luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và người chuyển giới (Transgender). Vậy FWB là gì trong LGBT?

FWB trong LGBT
FWB trong LGBT

Bản chất của mối quan hệ FWB chính là tìm kiếm bạn đồng hành phù hợp, có chung tư tưởng thoải mái về vấn đề tình dục. Vậy nên không bị ảnh hưởng về giới tính hay không nằm ở việc đó là mối quan hệ giữa những người như thế nào. 

Do đó FWB trong cộng đồng LGBT vẫn duy trì bản chất mối quan hệ không ràng buộc và mối quan hệ tình bạn tìm đến nhau cũng là vì tình dục. Tuy nhiên FWB trong cộng đồng LGBT chỉ khác là nó sẽ hình thành giữa nam với nam hoặc giữa nữ với nữ… 

>>> LGBT là gì? Giải đáp tất tần tật những thắc mắc về cộng đồng LGBT

Nguồn gốc của friend with benefit là gì?

FWB có nguồn gốc từ chính lời bài hát “Head Over Feet” của ca sĩ Alanis Morissette. Theo như bối cảnh của bài hát thì nữ ca sĩ xem người yêu giống như một người bạn tri kỷ: “You’re my best friend/ Best friend with benefits”.

Đến năm 2011, khi mà bộ phim “Friends with benefits” (Yêu nhầm bạn thân) bắt đầu nổi đình nổi đám thì công chúng lại càng nói nhiều hơn về mối quan hệ này. Đây được xem như là một trong những nhân tố tạo nên trào lưu về mối quan hệ FWB.

Bộ phim “Friends with benefits”
Bộ phim “Friends with benefits”

Bộ phim này nói về chàng giám đốc nghệ thuật tên Jamine (Justin Timberlake) và nhân viên Công ty săn đầu người (Mila Kunis). Khi cả hai đều mới chia tay người yêu thì họ đã tìm đến nhau để tâm sự và trở thành những người bạn thân. Tuy nhiên, sau đó hai người đã bị hấp dẫn về thể xác nên đã hợp tác với nhau để giải tỏa sự cô đơn.

Được và mất trong mối quan hệ friend with benefit là gì?

FWB mang lại điều gì?

 • Nếu như bạn là người “tôn thờ chủ nghĩa độc thân” thì mối quan hệ này rất phù hợp với bạn. Đó là một mối quan hệ không phải vướng bận bởi hôn nhân, gia đình cũng như con cái. Hai bạn chỉ cần hưởng thụ sự tự do, tự tại là được. Nếu như bạn chỉ muốn được trải nghiệm, hay đơn giản hơn là giải quyết nhu cầu sinh lý thì FWB là mối quan hệ lý tưởng.
FWB mang đến sự tự do, không ràng buộc về tình cảm, trách nhiệm
FWB mang đến sự tự do, không ràng buộc về tình cảm, trách nhiệm
 • Quan hệ FWB không chịu bị ràng buộc về tình cảm và trách nhiệm. Đây là một ưu điểm lớn của mối quan hệ FWB với những ai chưa thực sự sẵn sàng. Bạn chỉ cần đến với họ khi có nhu cầu giải tỏa sinh lý. Đây là một mối quan hệ vừa an toàn, vừa ổn định và không cần chịu sự ràng buộc.
 • FWB cũng có thể đi đến cái kết viên mãn nếu như cả hai nhận ra tình cảm của mình và đối phương. Tuy nhiên, điều này lại hiếm có thể xảy ra.

FWB khiến bạn mất gì?

Khi bạn bước vào mối quan hệ FWB, nếu như càng suy xét thì bạn sẽ thấy mất nhiều hơn là được. Cụ thể:

 • Bạn có thể đánh mất cảm xúc hay thậm chí là mất cân bằng cảm xúc “yêu” thực sự. Bởi khi quan hệ tình dục mà không có bất kỳ sự ràng buộc nào về tình cảm thì bạn rất dễ đánh mất lòng tin về nửa kia trong tương lai của mình. Lâu dần sẽ hình thành nên có tâm lý không muốn hoặc không quan hệ tình dục cũng chẳng sao.
FWB khiến bạn đánh mất cảm xúc khi “yêu”
FWB khiến bạn đánh mất cảm xúc khi “yêu”
 • Không hiếm người khi trải qua mối quan hệ FWB sẽ nảy sinh tình cảm với đối phương. Điều này gây ra những hệ lụy không tốt, đặc biệt là khi tình cảm không được đáp lại như bản thân mong muốn.
 • Khi xuất hiện tình cảm thì mối quan hệ bạn bè sẽ bị ảnh hưởng và cả hai không cảm thấy thoải mái như trước. Lúc này tâm lý chiếm hữu sẽ bắt đầu hình thành ở người có tình cảm. Họ muốn phát triển một mối quan hệ nghiêm túc hơn.
 • Mối quan hệ FWB rất dễ kéo theo một số căn bệnh lây qua đường tình dục không mong muốn như: lậu, giang mai hay ở nữ còn có thể bị mang thai ngoài ý muốn…
 • Trường hợp nếu đã có người yêu hoặc gia đình mà vẫn để bản thân “dính vào” một mối quan hệ FWB thì cuộc sống của bạn rất dễ bị đảo lộn, hôn nhân tan vỡ nếu như bị phát hiện.

Có nên bắt đầu mối quan hệ friend with benefit?

Trước khi bắt đầu một mối quan hệ thì bạn cần có sự cân nhắc kỹ càng về vị trí của đối phương trong lòng cũng như trong suy nghĩ của bạn. Việc có nên bắt đầu mối quan hệ FWB hay không còn tùy thuộc vào quan điểm, suy nghĩ của mỗi người. Trước đây thì nhiều người cho rằng, mối quan hệ này đi ngược lại với đạo lý, đặc biệt là những người đã có gia đình nên họ bị phản đối khá gay gắt.

Chỉ nên bắt đầu FWB khi cả 2 đã trưởng thành, chín chắn
Chỉ nên bắt đầu FWB khi cả 2 đã trưởng thành, chín chắn

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, nhất là ở các nước phương Tây thì vấn đề này đã trở nên thoáng hơn rất nhiều. Vậy nên mối quan hệ ngoài luồng này vẫn được khá nhiều người hưởng ứng, đặc biệt là các bạn trẻ có suy nghĩ thoáng và độc lập. Tuy nhiên khi bắt đầu một mối quan hệ FWB thì bạn cần những yếu tố sau:

 • Cả 2 đều đã trưởng thành, có khả năng độc lập về tài chính, có suy nghĩ chín chắn và có thể tự quyết định về cuộc sống của chính bản thân mình.
 • Có thể quan tâm nhau nhưng phải hiểu được nguyên tắc khi đang trong mối quan hệ FWB. Tuyệt nhiên không được đòi hỏi bất cứ điều gì ở đối phương về mặt tình cảm, tương lai hay hôn nhân.
 • Sẵn sàng chia sẻ và cùng nhau trải nghiệm bất cứ điều gì về tình dục một cách vui vẻ, ngẫu hứng.
 • Kết thúc mối quan hệ FWB vẫn thể hiện thái độ tôn trọng lẫn nhau.

>>> Dị tính là gì? Biểu hiện của người dị tính luyến ái

Trên đây là những thông tin liên quan đến Friend with benefit là gì? FWB là mối quan hệ dựa trên nhu cầu không bị ràng buộc của cả hai. Nếu như bạn quyết định lựa chọn mối quan hệ này thì cần chú ý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và đối phương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *