Dị tính là gì? Biểu hiện của người dị tính luyến ái

Ngày nay, định nghĩa về giới tính đã không còn chỉ dừng lại ở nam và nữ, mà còn xuất hiện nhiều khái niệm giới tính đặc biệt khác, trong đó có dị tính. Vậy, dị tính là gì? Trong bài viết sau, hãy cùng với muahangdambao.com tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề vô cùng đặc biệt này.

Dị tính có nghĩa là gì?

Dị tính luyến ái là gì? Dị tính luyến ái (gọi tắt: dị tính) là xu hướng tính dục được cho là chiếm đa số trong tất cả các dạng xu hướng tính dục của con người. 

Dị tính là xu hướng tính dục chiếm đa số trong xã hội hiện nay
Dị tính là xu hướng tính dục chiếm đa số trong xã hội hiện nay

Dị tính là những người có xu hướng tính dục bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục đối với những người khác giới. Những người dị tính thường được gọi là gái thẳng hoặc trai thẳng.

Phân loại dị tính

Trong nhóm dị tính luyến ái, có 2 nhóm chính đó là dị tính nam và dị tính nữ:

Dị tính nam là gì?

Dị tính luyến ái nam là thuật ngữ được dùng để nói về những chàng trai mang giới tính sinh học là nam giới. Thể hiện giới cũng như bản dạng giới là nam và có xu hướng tính dục bị hấp dẫn bởi những người khác giới, cụ thể là những người nữ giới thẳng có xu hướng tính dục giống như vậy.

Những nam giới thuộc nhóm straight này sẽ không có bất cứ sự hấp dẫn nào với người đồng tính hay song tính. Thậm chí, nhiều nam giới dị tính còn cảm thấy không thoải mái với những người đồng tính, song tính, chuyển giới và những giới tính khác.

Người dị tính nam chỉ thích phụ nữ
Người dị tính nam chỉ thích phụ nữ

Dị tính nữ là gì?

Tương tự như dị tính nam, dị tính nữ là những cô gái mang giới tính sinh học được phân loại là nữ giới, bản dạng giới và thể hiện giới của họ là nữ. Xu hướng tính dục của họ là thích những người khác giới, có nghĩa là họ bị hấp dẫn bởi những người nam giới thẳng. Họ cũng không có bất cứ sự hấp dẫn nào với người đồng tính, song tính hoặc chuyển giới.

Tuy nhiên, thái độ của họ đối với những người thuộc cộng đồng LGBT lại dễ chịu hơn so với dị tính nam.

Khuynh hướng tính dục dị tính là gì?

  • Khuynh hướng tính dục là cụm từ được dùng để miêu tả quan hệ tình dục hoặc tình cảm của ai đó đối với người khác giới hoặc đồng giới. Tuy nhiên, sự định hướng này cần được khởi nguồn từ sự tự nguyện.
  • Vậy thế nào là khuynh hướng tình dục dị tính? Theo các chuyên gia, xu hướng tính dục dị tính đang chiếm đại đa số trong xã hội chúng ta, phổ biến nhất là ở mối quan hệ giữa nam và nữ.
Mối quan hệ giữa nam và nữ sẽ xuất hiện khuynh hướng tính dục dị tính
Mối quan hệ giữa nam và nữ sẽ xuất hiện khuynh hướng tính dục dị tính

Phi dị tính là gì?

Nếu xét về mặt sinh học tự nhiên thì con người được chia làm hai loại giới tính chính là đực và cái. Còn về mặt tinh thần cảm xúc thì con người lại có rất nhiều thiên hướng tính.

Xã hội ngày càng phát triển thì con người cũng dần cởi mở hơn và họ bộc lộ nhiều hơn các thiên hướng tính khác. Tuy nhiên sự bộc lộ này cũng nhận được sự kỳ thị của không ít người bảo thủ, tư duy cổ hủ.

Những quan hệ giữa nam và nữ sẽ được gọi là dị tính (quan hệ giữa hai người khác giới tính). Còn phi dị tính hay còn gọi là đồng tính là mối quan hệ của hai người cùng giới với nhau (đồng tính). Mối quan hệ này có thể trái về mặt tự nhiên sinh học nhưng nó lại hoàn toàn bình thường về mặt tinh thần cảm xúc và xu hướng thiên tính.

Phi dị tính chỉ những người bị hấp dẫn bởi người đồng giới với mình
Phi dị tính chỉ những người bị hấp dẫn bởi người đồng giới với mình

Dấu hiệu nhận biết người dị tính luyến ái

  • Đa số người dị tính nam thường không có xu hướng chăm chút ngoại hình hoặc chỉ thích phối hợp những màu sắc đơn giản. Tuy nhiên chăm chút ngoại hình hay không còn phụ thuộc vào tính chất công việc và gu thẩm mỹ của mỗi người. Đối với người nam làm trong lĩnh vực thời trang, mỹ thuật, ngành dịch vụ thì họ có sự chăm chút ngoại hình nhiều hơn bình thường.
  • Trai thẳng khi nói chuyện thường rõ ràng, chắc chắn, dứt khoát và thể hiện sự mạnh mẽ.
  • Dị tính nữ hay dị tính nam thường hay tỏ ra ghen tuông khi thấy người đàn ông ngoặc người phụ nữ của mình bị những người khác giới tiếp cận.
  • Người dị tính nam có dáng ngồi chắc chắn, phóng khoáng do tính cách vốn có cũng như cấu tạo của bộ phận sinh dục nên họ thường không có dáng ngồi khép nép giống như nữ giới.
  • Dị tính nam thường sử dụng các loại nước hoa thơm tự nhiên như mùi cỏ hoặc mùi gỗ.
Đàn ông dị tính thường rất mạnh mẽ, ăn to nói lớn
Đàn ông dị tính thường rất mạnh mẽ, ăn to nói lớn

Sự khác nhau giữa người đồng tính, song tính và người dị tính là gì?

Nếu như dị tính là những người bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục đối với những người khác giới thì người đồng tính lại đối lập hoàn toàn và song tính là bao gồm cả hai dạng trên. Nói một cách đơn giản thì đồng tính luyến ái và song tính luyến ái được hiểu như sau:

Người song tính luyến ái

Người song tính luyến còn được gọi là bisexual là những người có xu hướng tính dục bị hấp dẫn bởi cả hai phái nam và nữ. Về mặt cơ bản, những người song tính vẫn hoàn toàn có thể nhận thức được bản dạng giới của mình với giới tính sinh học là nữ hoặc nam. Nhưng đôi khi, nếu xét về xu hướng tính dục thì họ lại bị hấp dẫn bởi cả hai giới.

Bisexual là giới tính có thể bị thu hút bởi cả hai giới
Bisexual là giới tính có thể bị thu hút bởi cả hai giới

Người đồng tính luyến ái

Là những người có xu hướng tính dục bị hấp dẫn bởi những người có chung giới tính với họ. Đồng tính cũng được chia làm 2 nhóm là đồng tính nam được gọi là gay còn đồng tính nữ được gọi là lesbian.

Trong đó, đồng tính nam là người mang giới tính sinh học là nam nhưng có xu hướng tính dục bị hấp dẫn bởi những người mang cùng giới tính nam giống họ. Còn đồng tính nữ là những người mang giới tính sinh học là nữ nhưng có xu hướng tính dục bị hấp dẫn bởi những người phụ nữ khác.

Có thể bạn quan tâm:

Transguy là gì? Cách nhận biết transguy khi gặp ngoài đời

Ladyboy là gì? Tại sao ladyboy lại xuất hiện nhiều ở Thái Lan

Làm thế nào để có thể xác định chính xác xu hướng tính dục của bản thân?

Đối với một số người, hành trình đi tìm kiếm khuynh hướng giới tính của bản thân không phải điều đơn giản, họ có thể mất rất nhiều năm hay thậm chí là cả đời người.

Xác định xu hướng tính dục của bản thân không hề đơn giản
Xác định xu hướng tính dục của bản thân không hề đơn giản

Chính vì thế, chỉ có bản thân bạn mới có thể xác định được xu hướng giới tính của bản mình. Để làm được điều này, hãy thử tự đặt cho bản thân những câu hỏi như:

  • Bạn đang cảm thấy mình bị hấp dẫn bởi những người thuộc xu hướng giới tính nào trong thời điểm hiện tại?
  • Bạn bị lôi cuốn về mặt tình dục bởi người có những đặc điểm như thế nào?
  • Khi tìm hiểu cụ thể về những xu hướng tình dục đang tồn tại trên thế giới, bạn cảm thấy mình thuộc “mảnh ghép” nào? Hãy liên hệ với các chuyên gia để được hỗ trợ thêm.

Hy vọng rằng bài viết giải thích trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được dị tính là gì và dấu hiệu để nhận biết một người có dị tính hay không. Mọi thắc mắc liên quan, vui lòng để lại bình luận để được hỗ trợ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *