File là gì? Folder là gì? Sự khác biệt giữa file và folder

File, folder là thuật ngữ thông dụng trong máy tính, tuy nhiên khá nhiều người dùng vẫn hay bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu file, folder là gì và cách phân biệt trong bài viết sau đây nhé!

File là gì?

File có nghĩa là tập tin, tệp tin, dùng để lưu trữ dữ liệu do người dùng tạo ra trên nền tảng máy tính. Thông thường, các file đều được mã hóa dưới nhiều định dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, video, âm thanh…

File là tệp tin lưu trữ dữ liệu của người dùng
File là tệp tin lưu trữ dữ liệu của người dùng

Nguyên tắc đặt tên File chính xác

Tên File thường bao gồm 2 phần chính là phần tên và phần mở rộng. Trong đó, phần tên có thể đặt tùy ý nhưng phần mở rộng cần đặt theo nguyên tắc định dạng nhất định.

Các định dạng cơ bản của file
Các định dạng cơ bản của file

Một số định dạng File cơ bản thường gặp là:

 • .doc, .docs : Tập tin văn bản, thường được tạo ra khi sử dụng Microsoft Word.
 • .exe: Tập tin chương trình thực thi (thường là File cài đặt phần mềm).
 • .gif: Tập tin định dạng chuyển đổi đồ họa (thường là File ảnh động).
 • .jpg, .jpeg, .png: Tập tin hình ảnh thông thường.
 • .mp3: Tập tin âm thanh.
 • .mp4: Tập tin video MPEG 4.
 • .pdf (Portable Document Format): Tập tin văn bản không chỉnh sửa.
 • .ppt, .pptx: Tập tin định dạng Microsoft PowerPoint.
 • .psd: Tập tin hình ảnh Adobe Photoshop.
 • .rar, .zip: Tập tin nén.
 • .txt: Tập tin văn bản gốc, không có định dạng.
 • .xls, .xlsx: Tập tin định dạng Microsoft Excel.

Ngoài ra, người dùng cần chú ý không đặt tên File chứa các ký tự đặc biệt như “/, \, *, , >, ;”.

Đuôi một số dạng file
Đuôi một số dạng file

Folder là gì?

Folder có nghĩa là thư mục, là nơi lưu trữ các file dữ liệu trên máy tính. Một Folder chứa nhiều File có nội dung tương tự nhau, giúp người dùng dễ dàng sắp xếp và quản lý các File hơn.

Folder là thư mục lưu trữ các file trên máy tính
Folder là thư mục lưu trữ các file trên máy tính

Thư mục có dạng cây, tức là bên trong thư mục này có thể chứa các thư mục khác, các thư mục con sẽ chịu sự quản lý của thư mục chính.

Thư mục cây chính là các ổ đĩa bên trong bộ nhớ máy tính, bao gồm:

 • Ổ C:\
 • Ổ D:\
 • Ổ E:\
 • Ổ F:\ , …

Đây là các thư mục gốc, người dùng có thể tạo các thư mục con bên trong, bên trong các thư mục con lại chứa các thư mục mới, tạo thành một “Cây thư mục”. Với thư mục gốc, người dùng có thể quản lý, truy cập tất cả thư mục con bên trong.

Vai trò của folder là gì?

 • Phân chia file hiệu quả

Nếu không có folder, hệ thống dữ liệu trên máy tính sẽ rất lộn xộn, tất cả đều được lưu hết vào một nơi và các file sẽ “rối loạn”. Chính vì mọi thứ không được sắp xếp một cách khoa học nên người dùng rất khó tìm kiếm file và thông tin khi cần.

Folder giúp phân chia và quản lý các file hiệu quả hơn
Folder giúp phân chia và quản lý các file hiệu quả hơn
 • Dễ dàng di chuyển dữ liệu

Với folder, người dùng có thể di chuyển các thư mục và các file bên trong thuận tiện hơn. Dung lượng của tất cả các tập tin bên trong cũng chuyển đổi theo.

 • Tiết kiệm thời gian

Nhờ hệ thống cây thư mục, hệ thống dữ liệu trong máy tính sẽ trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm file và rút ngắn thời gian tổng hợp dữ liệu cần thiết.

Cách tổ chức, sắp xếp Folder hợp lý

 Việc lưu trữ dữ liệu trong máy tính giúp tiết kiệm rất nhiều không gian bảo quản giấy tờ thực tế. Tuy nhiên, nếu không biết cách sắp xếp dữ liệu thì mọi thứ sẽ rối tung lên đấy!

Sau đây là một số mẹo tổ chức, sắp xếp thư mục hiệu quả và khoa học.

 • Đặt tên ngắn gọn, dễ nhớ

Người dùng nên đặt tên thư mục theo đúng nội dung chính của thư mục đó, thậm chí có thể đính kèm thời gian, địa điểm (nếu có) để thuận tiện cho việc quản lý và tìm kiếm thông tin về sau.

Ngoài ra, người dùng nên đặt tên thư mục bằng các ký tự không dấu và dùng dấu “_” thay vì khoảng trắng giữa các chữ với nhau để hạn chế tình trạng tên Folder bị lỗi khi chuyển tiếp hoặc sử dụng trên thiết bị khác.

 • Không đặt tên thư mục trùng nhau

Bạn có thể đặt tên thư mục trùng nhau nếu lưu trữ ở các vị trí khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế điều này để tránh nhầm lẫn và tốn thời gian tìm kiếm.

Hãy đặt tên thư mục riêng với các thông số cụ thể như thời gian, địa điểm, tên khách hàng, đối tác, số phiên bản…

Tránh đặt một cái tên bất kỳ cho thư mục vì có thể bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian, công sức để sắp xếp và ghi nhớ khi cần tìm kiếm sau này.

 • Tận dụng các thư mục có sẵn

Thông thường, trên bộ nhớ máy tính sẽ có sẵn các thư mục chính như: Music, Pictures, Videos, Documents, Downloads… Bạn hãy sử dụng các folder có sẵn này làm thư mục chính và thêm các nhánh thư mục con khác để tiện quản lý nhé.

Các thư mục chính có sẵn trên máy tính
Các thư mục chính có sẵn trên máy tính
 • Sắp xếp thư mục từ lớn đến nhỏ

Sắp xếp thư mục theo sơ đồ dạng cây tương tự như sơ đồ tư duy, đầu tiên là ý lớn nhất, sau đó là các ý nhỏ và chi tiết hơn.

Cách sắp xếp này không chỉ giúp cây thư mục gọn gàng hơn mà còn giúp bạn không phải chỉnh sửa các thư mục cũ mỗi lần thêm một thư mục mới, bạn chỉ cần rẽ một nhánh mới cho thư mục đó là được.

Ngoài ra, để tăng tính bảo mật cho các thư mục, người dùng có thể sử dụng thêm phần mềm folder protect. Trong đó, folder protect là phần mềm bảo vệ mật khẩu của các thư mục, ổ đĩa và tiện ích mở rộng với 16 loại bảo vệ mật khẩu tùy chọn.

Phần mềm Folder Protect
Phần mềm Folder Protect

Sự khác biệt giữa file và folder là gì?

Tiêu chí File Folder
Khái niệm Là tập hợp các thông tin, dữ liệu do người dùng máy tính tạo ra, tồn tại dưới hình thức là một hay nhiều chuỗi ký tự, ký hiệu giống hoặc khác nhau.

Tập tin có thể là ảnh hoặc dữ liệu tùy thuộc vào ứng dụng, phần mềm tạo ra tập tin đó.

Là dạng tập tin đặc biệt dùng để quản lý, lưu trữ và sắp xếp các tập tin.

Một thư mục có thể chứa rất nhiều tập tin.

Chức năng Dùng để lưu trữ dữ liệu của các ứng dụng, phần mềm… Dùng để chứa các tập tin hay thư mục con khác, trong đó nhiệm vụ chủ yếu là lưu trữ, sắp xếp và quản lý các tập tin.
Cách đặt tên Cần có phần đuôi mở rộng để phân loại các tập tin theo chức năng. Không quan trọng vì có thể lưu trữ các loại tập tin khác nhau trong cùng một thư mục

 

Nói một cách đơn giản, thư mục là giá sách, bên trong thư mục chính sẽ có các thư mục phụ, thư mục con, thư mục nhỏ chính là các ngăn để đựng sách, trong mỗi ngăn lại chứa các cuốn sách chính là các tập tin. Mỗi người sẽ có rất nhiều sách và ngăn để đựng sách trong giá sách.

 

 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu file là gì? folder là gì đúng không? Hy vọng mọi người đã biết cách sắp xếp, quản lý dữ liệu hiệu quả và không còn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *