ETA là gì? ETD là gì? trong xuất nhập khẩu – Cách phân biệt chúng

ETA, ETD là hai thuật ngữ thường gặp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhưng thường hay bị nhầm lẫn với nhau. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu ETA, ETD là gì và cách phân biệt trong bài viết sau đây nhé!

ETA là gì trong xuất nhập khẩu?

ETA là viết tắt của từ Estimated Time of Arrival, thường dùng để chỉ khoảng thời gian dự kiến đến cảng của lô hàng trong xuất nhập khẩu.

ETA là thời gian cập cảng dự kiến của lô hàng nhập khẩu
ETA là thời gian cập cảng dự kiến của lô hàng nhập khẩu

Thông thường, các lô hàng này sẽ được vận chuyển, giao dịch theo các hình thức như đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không…

ETD là gì trong xuất nhập khẩu?

ETD là viết tắt của từ Estimated/Expected Time of Departure, hay còn gọi là Estimated Delivery Date, thường dùng để chỉ khoảng thời gian lô hàng rời cảng theo dự kiến.

ETD là thời gian lô hàng xuất khẩu rời cảng theo dự kiến
ETD là thời gian lô hàng xuất khẩu rời cảng theo dự kiến

Thời gian này giúp khách hàng theo dõi lịch trình của đơn hàng dễ dàng và chính xác hơn.

Ngày ETD thường được dựa trên các thông tin hành trình của phương tiện vận chuyển do người hoặc đơn vị vận chuyển cung cấp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tốc độ di chuyển, điều kiện thời tiết, hành trình trước đó của phương tiện vận chuyển,…

Phân biệt giữa ETD, ETA và ATD, ATA

Trong ngành xuất nhập khẩu và logistics, thời gian khởi hành và cập bến dự kiến của hàng hóa thường không chính xác vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, thời gian giao hàng.

Tuy nhiên, khách hàng thường dễ nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ ETD và ETA với 2 thuật ngữ tương tự khác là Actual time of departure (ATD) và Actual time of arrival (ATA).

Trong đó, ATD là thời gian khởi hành thực tế trong logistics, còn ATA là thời gian cập cảng thực tế.

Do đó, khi làm việc với khách hàng, các bạn cần phải hết sức lưu ý và nhấn mạnh với khách hàng rằng đây chỉ là thời gian dự kiến để tránh gây ra sự hiểu lầm không mong muốn giữa hai bên. Bởi vì khách hàng luôn mong muốn có được thời gian chính xác nhất để có thể nhận hàng hóa kịp thời.

Cách để cung cấp cho khách hàng ETD và ETA chính xác hơn?

Như chúng ta đã biết, ETD và ETA phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và có thể thay đổi bất cứ lúc nào nên các bạn cần thông báo cho khách hàng đối tác về những sự thay đổi dù là nhỏ nhất một cách nhanh chóng và chính xác.

Chủ động thông tin về hành trình của lô hàng cho khách hàng, đối tác
Chủ động thông tin về hành trình của lô hàng cho khách hàng, đối tác

Để làm được điều này, các bạn cần nắm được thông tin về tên của phương tiện vận chuyển như số hiệu/số chuyến, hành trình, lịch cập cảng/bến,… trước khi phương tiện di chuyển đến địa điểm khởi hành và đích đến.

Nếu lô hàng được vận chuyển bằng đường biển thì các bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông qua nhiều nguồn khác nhau như: đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển, trang web của hãng tàu, của cảng, một số trang web còn cho phép người dùng tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24 giờ bằng định vị vệ tinh,…

Với các thông tin này, các bạn có thể chuẩn bị phương án ứng phó kịp thời và hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa dễ vỡ, hư hỏng và có vòng đời ngắn.

Nếu các bạn có thể chủ động nắm bắt thông tin, đưa ra dự đoán về các thay đổi và thông báo kịp thời cho đối tác, khách hàng thì chắc chắn đơn vị của bạn sẽ được đánh giá rất cao.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu ETA và ETD là gì đúng không? Hy vọng với những chia sẻ này các bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *