EVFTA là gì? Những điều cần biết về hiệp định thương mại EVFTA

Hiệp định thương mại EVFTA đã mở ra rất nhiều cơ hội cũng như thách thức dành cho nền kinh tế Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu EVFTA là gì và các thông tin liên quan đến hiệp định này trong bài viết sau đây nhé!

EVFTA là gì?

EVFTA tiếng Anh là European Union–Vietnam Free Trade Agreement, tạm dịch là Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu  – Việt Nam.

Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam
EVFTA là gì? – Đây hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam

Đây là thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 nước thành viên của EU với phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của nước ta từ trước đến nay.

Hiệp định EVFTA và IPA (Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu  u) đã được ký kết chính thức vào ngày 30 tháng 6 năm 2019. EVFTA có hiệu lực chính thức kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2020, sau khi đã được Quốc hội của hai bên phê chuẩn.

Lễ ký kết Hiệp định EVFTA
Lễ ký kết Hiệp định EVFTA

Một số nội dung chính của EVFTA là gì?

 • Thương mại hàng hóa

Xóa bỏ gần như hoàn toàn thuế quan trong vòng 7 năm và thống nhất các nội dung quy định chung về hải quan.

Miễn thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu sang EU
Miễn thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu sang EU
 • Thương mại dịch vụ và đầu tư

Liên quan đến các ngành dịch vụ như: ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông và phân phối.

 • Mua sắm của Chính phủ

Việt Nam nhận được sự hỗ trợ tối đa về mặt kỹ thuật khi đấu thầu trực tuyến, cần thực hiện lộ trình mở cửa các hoạt động mua sắm trong vòng 15 năm.

 • Sở hữu trí tuệ

Bao gồm các cam kết về bản quyền, sáng chế, phát minh, cam kết về dược phẩm và chỉ dẫn địa lý, về nhãn hiệu, thực thi, cam kết về đối xử tối huệ quốc (MFN).

 • Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN)

Cam kết tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của các DNNN trong đảm bảo các mục tiêu chính sách công, ổn định kinh tế vĩ mô và an ninh – quốc phòng. Cụ thể:

 • Hoạt động theo cơ chế thị trường
 • Không phân biệt đối xử trong mua bán, giao dịch hàng hóa, dịch vụ đối với các ngành, lĩnh vực đã mở cửa
 • Minh bạch các thông tin cơ bản của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật
 • Thương mại điện tử

Không đánh thuế nhập khẩu các giao dịch điện tử trực tuyến, duy trì đối thoại để quản lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến thương mại điện tử.

 • Thương mại và phát triển bền vững

Cam kết phát triển toàn diện và bền vững về kinh tế, xã hội kết hợp với bảo vệ môi  trường thông qua hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về hiệu quả thực thi các Công ước lao động, môi trường.

 

 

Tác động của EVFTA đối với nền kinh tế Việt Nam như thế nào?

Lợi ích mà EVFTA đem lại:

 • Về kinh tế

EVFTA Vietnam thúc đẩy gia tăng thương mại song phương, tham gia chuỗi cung ứng thế giới, mở rộng quy mô xuất khẩu của các ngành thế mạnh như nông sản, thủy hải sản, dệt may, giày dép, điện tử…

EVFTA góp phần tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam
EVFTA góp phần tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam

Việt Nam được EU miễn thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu, chỉ tính riêng các mặt hàng chủ lực đã giảm được 6-7 tỷ Euro tiền thuế trong 7 năm. Từ đó, giúp Việt Nam có cơ hội bứt phá, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, nhất là sau giai đoạn khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Cụ thể:

– Xóa bỏ 85,6% số dòng thuế, có giá trị tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU

– Miễn 90% số dòng thuế, có giá trị tương đương gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sau 7 năm

– Tiếp cận 22 quốc gia còn lại trong EU, bên cạnh 5 thị trường chủ lực là: Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Ý.

 • Về quan hệ chính trị

Tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và EU, Việt Nam sẽ trở thành nước thứ hai trong ASEAN kết thúc đàm phán FTA (Hiệp định thương mại tự do) với châu  u và gia tăng khả năng cạnh tranh của hàng Việt tại thị trường này.

 • Về pháp luật, thể chế kinh doanh

EVFTA là cơ hội đẩy mạnh cải cách hành chính, thể chế, cải thiện môi trường đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, thúc đẩy đầu tư trong nước và nước ngoài, các giao dịch xuyên quốc gia, các loại hình dịch vụ xuyên biên giới.

EVFTA thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam
EVFTA thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Đặc biệt, những điều chỉnh, sửa đổi liên quan đến sở hữu trí tuệ sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp nhận được sự bảo hộ cao hơn đối với thành quả đầu tư sáng tạo của mình. Đây là động lực cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) để đổi mới công nghệ và tạo điều kiện thu hút chuyển giao công nghệ của nước ngoài.

 • Về đầu tư trực tiếp nước ngoài

Việt Nam hứa hẹn có nhiều sự đổi mới về thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời, các cam kết về đầu tư cùng mức độ tự do hóa của ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ kinh doanh, bưu chính, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải biển, môi trường, sẽ thúc đẩy dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam trong tương lai.

 • Về chất lượng sống của người dân

Người dân được tiếp cận với hàng hóa, trang thiết bị máy móc, nguyên vật liệu, đặc biệt là các mặt hàng như xe hơi, mỹ phẩm với giá rẻ chất lượng cao.

EVFTA thúc đẩy thị trường nhập khẩu xe hơi châu  Âu
EVFTA thúc đẩy thị trường nhập khẩu xe hơi châu  Âu

Thách thức

 • Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong nước và châu Âu. Vì hàng hóa nhập khẩu từ EU vào Việt Nam sẽ được miễn 48.5% số dòng thuế khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực và 99% số dòng thuế sau 10 năm.
 • Nhiều doanh nghiệp khó đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về xuất khẩu của EU, đặc biệt là quy định về xuất xứ hàng hóa. Theo thống kê, hiện nay chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp trong nước tự chủ được nguồn nguyên liệu, còn 60-70% còn lại chủ yếu là gia công.
 • Bên cạnh các quy định về xuất xứ, lao động và môi trường, các doanh nghiệp Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn khi thâm nhập vào thị trường EU vì từ các hàng rào phi thuế quan về vệ sinh an toàn thực phẩm và kỹ thuật.
 • Ví dụ, các mặt hàng nông sản như: rau củ quả, chè… dễ vấp phải các hạn chế do thiếu tính đồng nhất trong mỗi lô hàng, công tác thu hoạch, chế biến và bảo quản chưa tốt, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật…
Các quy định nghiêm ngặt của EU đối với nông sản
Các quy định nghiêm ngặt của EU đối với nông sản

Việt Nam không còn được hưởng chính sách ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) dành cho các nước nghèo và đang phát triển của EU. Do đó, các doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu của EVFTA cũng không nhận được hỗ trợ miễn giảm thuế của EU nữa.

 

 

Trên đây là tổng hợp kiến thức liên quan đến EVFTA, qua đó bạn đã biết EVFTA là gì? những mặt lợi ích và thách thức khi tham gia hiệp định này . Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết về Hiệp định thương mại quan trọng này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *