Cung mệnh là gì? Bảng tra cung mệnh vợ chồng hợp nhau trong tử vi

Mỗi người khi sinh ra đều có cho mình sinh mệnh và cung mệnh hay còn gọi được gọi là bản Mệnh. Theo thuật phong thủy, thì hai khái niệm này có liên quan mật thiết đến nhau và có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi người. Vậy cung mệnh là gì? Có vai trò như thế nào trong tử vi? Hãy cùng muahangdambao.com tìm lời giải đáp trong bài viết sau nhé!

Cung mệnh là gì?

Ngay từ xa xưa, với sự phát triển của thuật bói toán và phong thuỷ, các thầy phù thuỷ thời cổ đại đã tìm ra được quy luật vận động của các vì sao trên bầu trời nhằm khái quát nó thành cung mệnh.

Cung mệnh phong thủy là gì?
Cung mệnh phong thủy là gì?

Cung mệnh là cung chính thức để xem tử vi và tướng pháp cho bản mệnh. Cung mệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thay đổi trong suốt cuộc đời. Chính vì thế mà trước những sự kiện lớn trong đời như mua nhà, xuất hành, kết hôn,… người ta đều sử dụng cung mệnh để làm căn cứ chính cho các phán đoán trong tương lai.

Khác với số mệnh, cung mệnh sẽ được tính theo năm sinh âm lịch và giới tính của bản mệnh. Tức là, nếu cùng một ngày sinh hay năm sinh nhưng với nam và nữ sẽ có những cung mệnh hoàn toàn khác nhau.

Trong phong thuỷ huyền học, cung mệnh được phân thành 2 yếu tố cơ bản, liên quan mật thiết và có mối quan hệ tương đương hỗ trợ lẫn nhau đó chính là nguyên thể và hành của bản mệnh.

Hành của bản mệnh là gì?

Bản mệnh sẽ tượng trưng cho 1 hành trong ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi hành sẽ được dùng để chỉ thể chất căn bản của bản mệnh

Nguyên thể của hành bản mệnh là gì?

Theo phân chia, có tất cả 30 loại cho 5 hành, mỗi hành sẽ bao gồm 6 loại. Cụ thể như sau:

Hành Kim

 • – Sa trung kim (nghĩa là vàng trong cát)
 • – Kim bạc kim (nghĩa là vàng pha lẫn với kim khí trắng)
 • – Hải trung kim (vàng ở dưới biển)
 • – Kiếm phong kim (vàng ở phần mũi kiếm)
 • – Bạch lạp kim (vàng ở bên trong nến trắng)
 • – Thoa xuyến kim (vàng để làm các loại trang sức)

Hành Thủy

 •  Thiên hà thủy (nguồn nước ở trên trời)
 •  Đại khê thủy (nước ở dưới khe suối lớn)
 •  Đại hải thủy (nước ở ngoài đại dương)
 •  Giản hạ thủy (nước chảy dưới khe)
 •  Tuyền trung thủy (nước chảy ở giữa dòng suối)
 •  Trường lưu thủy (nước chảy thành những dòng lớn)
Bản mệnh tương sinh, tương khắc
Bản mệnh tương sinh, tương khắc

Hành Mộc

 •  Bình địa mộc (cây mọc ở vùng đồng bằng)
 •  Tang đố mộc (gỗ của cây dâu)
 •  Thạch lựu mộc (gỗ của cây thạch lựu)
 •  Đại lâm mộc (cây mọc trong rừng lớn)
 •  Dương liễu mộc (gỗ của cây liễu)
 •  Tùng bách mộc (gỗ của cây tùng bách)

Hành Hỏa

 •  Sơn hạ hỏa (lửa cháy dưới chân núi)
 •  Phú đăng hỏa (lửa từ ngọn đèn)
 •  Thiên thượng hỏa (lửa cháy trên trời)
 •  Lộ trung hỏa (lửa cháy trong lò)
 •  Sơn đầu hỏa (lửa cháy ở trên núi)
 •  Tích lịch hỏa (lửa từ sấm sét)

Hành Thổ

 •  Bích thượng thổ (đất ở trên vách)
 •  Đại dịch thổ (đất ở trong 1 khu vực rộng lớn)
 •  Sa trung thổ (đất lẫn với cát)
 •  Lộ bàng thổ (đất ở giữa đường)
 •  Ốc thượng thổ (đất ở trên nóc nhà)
 •  Thành đầu thổ (đất ở trên mặt thành)

Sự phân loại thành 5 hành và mỗi hành 6 loại như thế này sẽ giúp người xem xác định được  nguyên thể, đặc tính thể chất của hành Bản Mệnh một cách dễ dàng hơn nhiều.

Và cũng từ đó có thể suy ra được sự phong phú hay bất túc của bản mệnh, tác hóa giữa những nản mệnh khác nhau, ảnh hưởng hỗ tương giữa mệnh với cục, tương quan giữa các cung an mệnh với bản mệnh, giữa chính diệu thủ mệnh với Bản Mệnh.

Giải thích ý nghĩa cung mệnh năm 2021 trong tử vi

Cung Mệnh có ảnh hưởng rất mạnh mẽ và mang tính chủ đạo từ khi mỗi con người mới được sinh ra cho đến ngoài 30 tuổi. Thời gian này cung Thân cũng đã chịu ảnh hưởng rồi nhưng mới chỉ mang tính bị động mà thôi.

Sau 30 tuổi, con người ta sẽ bước vào giai đoạn thành thục, tức là các sao tọa thủ cung Mệnh sẽ ảnh hưởng yếu dần đi và trở thành thụ động, các sao tọa thủ cung Thân ảnh hưởng mạnh mẽ hơn và mang tính chủ đạo, chi phối cho mọi hành vi và phát triển của con người từ lúc đó cho đến lúc chết.

Ý nghĩa cung mệnh trong tử vi 2021
Cung mệnh trong tử vi có ý nghĩa gì? thể hiện điều gì?

Dựa theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy: “Từ lúc lọt lòng mẹ cho tới năm 30 tuổi, phải dựa vào cung Mệnh mới có thể xem xét chính xác một sự tốt xấu và luận đoán được vận hạn tương lai. Còn từ 30 tuổi trở đi lại phải căn cứ hoàn toàn vào cung Thân, nhưng dù sao cũng vẫn phải chú ý nhiều hơn đến cung Mệnh.

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này sẽ mang tính kế thừa của cả quá trình phát triển liên tục của mỗi con người. Các sao cung Thân sẽ ảnh hưởng dựa trên nền tảng những gì đã được tạo ra bởi các sao cung Mệnh ở trong giai đoạn trước cũng như là ảnh hưởng còn lại nhạt nhòa của Mệnh trong giai đoạn này. Chính vì lẽ đó, cổ nhân vẫn thường dùng cung Thân để xem hậu vận ngoài 30 tuổi trở đi của mỗi con người. Hai cung Mệnh và Thân liên quan vô cùng mật thiết với nhau như một thể thống nhất trong một quá trình liên tục của một cá nhân nên nhất định phải xem sự phối hợp giữa chúng.

Bảng tra cung mệnh vợ chồng có hợp nhau không?

Việc cưới xin là một trong những sự kiện quan trọng của cuộc đời và rất được coi trọng tại Việt Nam nên có nhiều cặp đôi trước khi cưới thường tìm đến các thầy để xem cung mệnh khắc nhau hay không. Tuy nhiên, với bảng tra cung mệnh hợp nhau ngay sau đây các bạn có thể tự xem nhé!

Bảng tra cung mệnh xem vợ chồng có “tâm đầu ý hợp” hay không
Bảng tra cung mệnh xem vợ chồng có “tâm đầu ý hợp” hay không

Xét theo bảng tra cung mệnh vợ chồng nói trên chúng ta có thể dễ dàng thấy được các cung mệnh kết hợp với nhau và sẽ có 8 trường hợp biến hóa xảy ra là các cung Thiên Y, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Sinh Khí, Họa Hại, Lục Sát và cuối cùng là Diên Niên. Trong đó các nhóm thuộc cung Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị là Cát (nghĩa là tốt). Còn ngược lại, những nhóm cung thuộc Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và Tuyệt Mệnh sẽ là Hung (tức là xấu).

Xem thêm: Phục vị là gì? Ý nghĩa của hướng phục vị trong phong thủy.

Bảng tra cung mệnh can chi và ngũ hành

Với bảng tra cung mệnh theo năm sinh, các bạn sẽ không cần phải tính toán gì quá nhiều mà chỉ cần tra bảng là biết ngay được bản thân của mình thuộc mệnh gì. Cách này được cho cách tra mệnh dễ nhất và cũng có thể nói là một trong những cách tra mệnh phổ biến nhất hiện nay mà ai cũng nên biết. Sau khi tìm được mệnh của bản thân rồi thì việc lựa chọn những vật dụng phong thuỷ hợp mệnh sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Bảng tra cung mệnh cung mệnh 12 con giáp dựa theo Can chi và Ngũ hành
Bảng tra cung mệnh cung mệnh 12 con giáp dựa theo Can chi và Ngũ hành

Giải mã sơ đồ bát quái theo cung mệnh

Cung Càn

Người cung Càn, dựa theo sơ đồ bát quái cung mệnh thường rất được người xung quanh yêu quý do có tính cách rất cao thượng, chính trực và sống có trách nhiệm với cuộc đời.

Không những vậy, người cung Càn cũng được đánh giá là có óc sáng tạo cao và thường nghĩ ra khá nhiều sáng kiến hay. Do đó họ đạt được khá nhiều thành công trong các lĩnh vực liên quan đến sự sáng tạo như là khoa học, kinh doanh hay công nghệ thông tin.

Trong tình yêu, người cung Càn cũng rất chung thủy và nghiêm túc. Do vậy, những người thuộc vào cung này đều có hôn nhân khá viên mãn. Cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Cung Khảm

Những người thuộc vào cung Khảm có đặc trưng tính cách là thật thà nhưng lại ưa thích những chuyến phiêu lưu mạo hiểm. Nếu được hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thì chắc chắn họ sẽ gặt hái được rất nhiều thành công.

Tuy nhiên, cũng vì ưa thích mạo hiểm nên đôi khi họ “làm liều” sẵn sàng đầu tư “được ăn cả, ngã về không” nên đường công danh thường không quá ổn định. Nhưng nếu người đó biết nắm bắt đúng cơ hội và mạo hiểm có điểm dừng thì những người cung Khảm sẽ cực kỳ thành công trong công việc.

Cung Cấn

Những người cung Cấn lại có tính cách hiền lành, trung thực và không chịu khuất phục trước được sự bất công. Do vậy, họ khá được trọng dụng trong các cơ quan và đoàn thể. Về đường tình duyên thì người cung Cấn khá là chín chắn, cẩn thận nên cuộc sống hôn nhân vững chắc và bền bỉ.

Cung Chấn

Người thuộc vào cung Chấn được đánh giá là vui tính, dễ gần, giao tiếp ổn nhưng có phần coi trọng tiền bạc, coi trọng vật chất. Trong tình yêu thì người cung Chấn cũng thường gây tổn thương cho đối phương do tính cách thích đùa giỡn và không nghiêm túc.

Cung Tốn

Những người thuộc này rất được mọi người thương yêu, quý mến bởi vì họ luôn bao dung, sẵn sàng cảm thông chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Đường tình duyên của người cung Tốn cũng được xem là khá thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Nhưng ngược lại, đường công danh của cung mệnh này lại vướng nhiều khó khăn, trắc trở chưa thể thành công.

Cung Ly

Những người thuộc cung mệnh Ly có ý chí tự lực, tự cường rất cao và không muốn dựa dẫm vào người khác. Một khi họ đã quyết tâm làm 1 điều gì đó thì họ sẽ theo đuổi đến cùng và không bỏ cuộc giữa chừng. Do vậy, họ rất dễ đạt được thành công, nhưng khi có được thành công rồi lại khá độc tài và khắt khe trong nhiều chuyện. Người cung Ly cũn được đánh giá là ít có được hạnh phúc trong tình yêu.

Cung Khôn

Những người thuộc vào cung mệnh Khôn thường sẽ được trời phú cho rất nhiều tài năng và họ cũng vô cùng năng động. Họ không phải kiểu người thích ngồi 1 chỗ mà muốn tự mình tạo ra thành công của riêng bản thân mình. Những người cung Khôn rất duyên dáng và thường được nhiều người để ý. Đây cũng là cung mệnh gặp được nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

Cung Đoài

Người cung Đoài nhìn chung là có tính cách tương đối kín đáo và có phần hơi ích kỷ. Họ không thích chia sẻ những bí quyết thành công của mình với người khác nên có rất ít bạn bè. Thêm vào đó, người cung Đoài cũng rất cả tin vào những lời ngọt ngào, xu nịnh của người khác. Vì vậy, con đường công danh của họ chỉ ở vào mức bình thường, ít người có được thành công lớn.

Sơ đồ bát quái dựa theo cung mệnh
Sơ đồ bát quái dựa theo cung mệnh là gì

8 cung mệnh trong phong thuỷ bát trạch gồm những gì?

Bát trạch sẽ chia mệnh con người thành 8 cung mệnh trong đó nam nữ sẽ có sự khác biệt, chia hướng thành 8 phương hướng. Và khi kết hợp giữa mệnh của mỗi người và các hướng khác nhau sẽ tạo ra những dòng khí khác nhau cũng như tính chất tác động khác nhau.

Trong 8 cung sao sẽ có 4 cung cát và 4 cung xấu, mỗi cung có một sao làm chủ. Mỗi cung đều có các hướng “cát”, “hung”; trong đó, các hướng Sinh Khí và Diên Niên sẽ là các hướng “thượng cát”, hướng Thiên Y là hướng “trung cát” và hướng Phục Vị sẽ là hướng “tiểu cát”. Các hướng hung gồm có Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mệnh.

 4 cung tốt gồm: Diên Niên (Phúc Đức), Sinh Khí, Thiên Y và Phục Vị.

4 cung xấu gồm: Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh và Họa Hại.

 • Cung Họa Hại: Thường sẽ không tốt cho sức khỏe của người nhà, người nhà sẽ bị chia rẽ, gặp phải nhiều tai ương.
 • Cung Ngũ Quỷ: Dễ gặp những điều thị phi, người nhà phải chia ly, đặc biệt vợ chồng hay cãi nhau, gặp trắc trở.
 • Cung Tuyệt Mệnh: Gặp hạn về đường con cái, nhà thường xảy ra chuyện u sầu.
 • Cung Lục Sát: Khiến cho gia chủ hao tài, tốn của, đặc biệt là người nhà có nguy cơ bị thương tật.

Xem thêm: Lục sát là gì? Ý nghĩa và cách hóa giải khi vợ chồng phạm lục sát.

Cung mệnh phi hóa gồm những gì?

Cung mệnh tự Hóa Lộc

Tự hóa nghĩa là can của bán cung khiến cho sao trong bản cung xuất hiện hiện tượng tứ hóa. Những người thuộc cung mệnh có tự hóa hầu hết đều không thế chịu được thử thách, hành sự nóng nảy, lười biếng.

Tuy nhiên, lại là người giao tiếp tốt, trắng đen gì nói cũng thành có lý, biết cách ứng phó, không bao giờ xúc phạm hay khiến cho người khác phiền lòng; lịch sự có chừng mực, có duyên với người xung quanh.

Hóa Lộc nhập cung huynh đệ

Tính tình dễ mến, có thể nhờ anh em giúp đỡ mà đạt được thành công. Đối với mọi người rất nhiệt tình, cho người ta lợi ích nhưng không cần được báo đáp, rộng lượng và hào phóng.

Cung mệnh hoá phi nhập cung là gì?
Cung mệnh hoá phi nhập cung là gì?

Hóa Lộc nhập cung phu thê

Bạn đời là người thông minh, có thể trợ giúp cho sự nghiệp của mệnh tạo, sau kết hôn sự nghiệp sẽ khá thuận lợi. Mệnh tạo trưởng thành khá sớm nên rất có duyên với người khác, do đó cũng dễ kết hôn sớm, có tình cảm sâu nặng với người bạn đời.

Hóa Lộc nhập cung tử nữ

Nặng quan niệm với gia đình, nhiều người sau khi sinh con sẽ dễ kiếm được tiền hơn; quan hệ với con cái cũng rất tốt, yêu thương con cái, có thể sinh được quý tử. Có thể mở cửa hàng hoặc kinh doanh bất động sản, cũng có thể hợp tác làm ăn với người khác, có số đào hoa.

Hóa Lộc nhập cung tài bạch

Là kiểu người coi trọng tiền bạc, thích được hưởng thụ. Nhưng cũng là người biết kiếm tiền; có thành tựu to lớn trong việc sáng lập sự nghiệp. Có thể kiếm được nhiều tiền trong ngành giải trí. Có khả năng giao tiếp tốt, biết quan tâm chăm sóc, lo lắng cho người bạn đời, xem trọng đời sống hôn nhân và tình cảm.

Hóa Lộc nhập cung tật ách

Tính tình lạc quan, dễ béo phì; lúc còn nhỏ có thể chất tương đối yếu nên rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Tiêu xài rất nhiều tiền cho bản thân vì thích sử dụng thuốc bổ, thực phẩm bổ dưỡng. Nếu chuyển phi Hóa Kị nhập “phu quan” thì nữ mệnh chủ sẽ có duyên với người khác giới; nam mệnh chủ thì dựa dẫm phụ nữ.

Hóa Lộc nhập cung thiên di

Tính cách có phần lười biếng, thích đi đây đi đó để vui chơi. Khá có duyên với người xung quanh, được nhiều quý nhân giúp đỡ. Có mối quan hệ giao tiếp rộng nên có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn.

Hóa Lộc nhập cung nô bộc

Tính tình hướng ngoại, thích giao du bạn bè nên có quan hệ rộng. Có thể kiếm được tiền ở những nơi đông đúc và náo nhiệt như là siêu thị, cửa hàng bách hóa, ngành giải trí,… Được bạn bè giúp đỡ khá nhiều nhưng cũng có thể  vì bạn bè mà tổn thất tiền bạc.

Hóa Lộc nhập cung quan lộc

Nặng lòng với sự nghiệp nhưng không hẳn là người sẽ có trách nhiệm với công việc. Họ là kiểu không cam tâm chỉ làm 1 nhân viên bình thường, hay “nhảy việc” để thay đổi môi trường.  Đi làm có công việc vừa ý, lương ổn định, thăng tiến tốt, tay trắng làm nên.

Hóa Lộc nhập cung điền trạch

Có thể sẽ có tổ nghiệp, chăm lo tốt cho gia đình nhưng cũng làm tiêu hao gia sản, tốn tiền vì nhà cửa như là mua nhà mới, trang hoàng lại nội thất… Sau khi mệnh tạo được sinh ra, cuộc sống gia đình sẽ có chuyển biến theo hướng tốt, ở nhà lớn và sang trọng hơn’ sinh hoạt gia đình cũng rất hạnh phúc.

Hóa Lộc nhập cung phúc đức

Là người xem trọng sự hưởng thụ, thích được thử những thứ thuộc loại cao cấp nhất và không thích lao động vất. Ưa ăn uống mà lười làm việc, có nhiều cơ hội để kiếm tiền nhưng không nhất định sẽ giàu. Tính tình rộng lượng, quan tâm lo lắng cho sự nghiệp của người bạn đợi, được hưởng thụ niềm hạnh phúc trong hôn nhân.

Hóa Lộc nhập cung phụ mẫu

Sống hiếu thảo với cha mẹ, được bậc cha chú yêu thích nên có thể được đề bạt, nâng đỡ trong công việc, nhờ đó thăng tiến nhanh trong sự nghiệp.

Xem thêm: Diên niên là gì? Cách xác định diên niên trong hôn nhân

Hy vọng rằng những thông tin liên quan đến luận giải cung mệnh là gì trên đây đã giúp người đọc có thêm kiến thức để ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *