Phục vị là gì? Ý nghĩa của hướng phục vị trong phong thủy.

Khi bạn bắt tay vào mua nhà, thiết kế nhà cửa ít nhiều sẽ nghe đến phục vị, thoảng nghe qua thì thấy phục vị thật khó hiểu. Vậy phục vị là gì? Phục vị cho biết điều gì? Hãy cùng muahangdambao.com đi tìm hiểu nhé.

Phục vị là gì?

Theo quan niệm trường phái phong thủy Bát trạch có 8 hướng, tám hướng này được chia thành hai nhóm: Hung (xấu) và Cát (tốt). Nhóm hung bao gồm các hướng như: Lục sát, Họa hại, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ). Nhóm cát bao gồm các hướng như: Thiên y, Diên niên, Sinh khí, Phục vị.Những hướng hay cung tốt sẽ để áp dụng vào những công việc quan trọng như xây dựng nhà cửa, ma hiếu, cưới hỏi,….

Phục vị là một trong bốn cung tốt, đối với mỗi cung tốt sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, đem đến cho gia chủ vượng khí khác nhau. Phục vị chính là cung , ngôi sao hay hướng cát được coi là sẽ đem lại điềm lành cho gia chủ, biểu hiện cho sự may mắn và ý nghĩa cát lợi cát tài.

Phục vị nghĩa là gì?
Phục vị nghĩa là gì?

Vậy phục vị nghĩa là gì?  Phục vị là một thuật ngữ sử dụng nhiều trong phong thủy.  pLà một từ ghép Hán Việt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Được hiểu với ý nghĩa như sau: Phục ở đây là phục trong khôi phục, hoàn trả, thiết lập, tái lập lại,… Vị ở đây được hiểu và chức vị, quyền vị, địa vị, bản chất,… như vậy hiểu theo nghĩa thông thường thì phục vị ở đây là khôi phục lại vị trí vai trò, thiết lập địa vị,…

Như vậy hướng Phục vị hay cung phục vị là cung hướng mang lại nguồn năng lượng tích cực, may mắn cho gia chủ trong phong thủy.

Ý nghĩa của hướng phục vị trong phong thủy.

Phục vị được cho là cung tốt thứ tư trong tám cung, Phục vị được cho rằng sẽ đem lại vượng khí, đem lại may mắn bình an, tài lộc đủ đầy. Nhà có hướng Phục vị thì mọi người trong nhà sẽ có được nhiều may mắn sức khỏe, con đường quan lộ cũng mở rộng,…

Xác định các hướng đối với mỗi ngôi nhà của từng gia chủ là khác nhau.
Xác định các hướng đối với mỗi ngôi nhà của từng gia chủ là khác nhau.

Do đó trong phong thủy phục vị thường được áp dụng để làm hướng nhà, hướng phòng thờ, hướng bàn làm việc, phòng ngủ,… những nơi quan trọng được cho rằng là mang dương khí của ngôi nhà.

Cách xác định phục vị đối với mỗi gia chủ là như thế nào?

Phong thủy Bát trạch cho rằng mỗi người sẽ có cung mệnh, quái mệnh hay còn gọi là cung phi riêng tùy thuộc vào năm sinh âm lịch của người đó. Hướng Phục vị của mỗi người cũng vậy không phải ai cũng giống nhau. Hướng Phục vị được xác định dựa trên sự kết hợp giữa cung phi và phương vị của gia chủ.

Đầu tiên ta xác định cung mệnh, cung phi của gia chủ bằng cách lấy các số của năm sinh âm lịch công lại với nhau, cộng tiếp đến khi nào còn một số có một chữ số. Sau đó ta đối chiếu vào bảng dưới đây sẽ được cung mệnh và cung phi của mỗi người.

Bảng đối chiếu cung mệnh với từng gia chủ.
Bảng đối chiếu cung mệnh với từng gia chủ.

Từ cung phi ta xác định hướng phục vị của mỗi gia chủ, mỗi người sẽ có một hướng phục vị là sự kết hợp của cung phi với phương vị nhất định. Mỗi cung mệnh sẽ có hướng phục vị tương ứng như sau.

  • Cung phi Càn  gặp hướng Tây Bắc.
  • Cung phi Cấn gặp hướng Đông Bắc.
  • Cung phi Khôn gặp hướng Tây Nam.
  • Cung phi Tốn gặp  hướng Đông Nam.
  • Cung phi Đoài gặp hướng Tây.
  • Cung phi Ly gặp  hướng Nam.
  • Cung phi Khảm gặp hướng Bắc.
  • Cung phi Chấn gặp hướng Đông.

 

 

Lưu ý khi sử dụng hướng phục vị trong phong thủy.

Hướng phục vị là một hướng tốt để xây nhà, sắp đặt các phòng, hướng bàn làm việc,…. Tuy nhiên không phải lúc nào, hay bất cứ cái gì cũng để hướng phục vị sẽ tốt, ta cần phải lưu ý một số điều sau:

Trường hợp không nên chọn hướng phục vị

Phục vị hướng về những điều tốt đẹp, nhưng bình an, thiện lương, tĩnh lặng. Vì vậy mà gia chủ không nên thiết kế phòng khách theo hướng phục vị. Bởi phòng khách luôn là khu vực ra vào và ồn ào nhất trong căn nhà.

Trước khi xây dựng nhà của ta cần xác định hướng nhà, hướng của các phòng.
Trước khi xây dựng nhà của ta cần xác định hướng nhà, hướng của các phòng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm một công việc tương đối nhẹ nhàng, không đặt nặng về mặt thăng tiến và không có quá nhiều áp lực, thì bạn có thể lựa chọn thiết kế phòng làm việc theo hướng này.

Nếu như gia chủ đang kinh doanh làm ăn buôn bán bất cứ sản phẩm mặt hàng gì thì không nên chọn hướng phục vị. Thay vào đó nên chọn các hướng như Phúc đức hoặc Sinh Khí sẽ thu hút được nhiều vượng khí phù hợp hơn cho việc làm ăn buôn bán tấp nập.

Tùy từng trường hợp mà ta chọn hướng nhà là hướng phục vị.
Tùy từng trường hợp mà ta chọn hướng nhà là hướng phục vị.

Trường hợp nên chọn hướng phục vị

Ngược lại, không khí trang nghiêm của phòng thờ hay an yên của phòng ngủ lại rất phù hợp với hướng Phục vị. Gia chủ có thể tham khảo để lựa chọn hướng khi thiết kế những  không gian này. Bên cạnh đó những không gian được cho là âm khí như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà kho,… chúng ta không nên hướng phục vị bởi âm khí những không gian này sẽ ảnh hướng đến vượng khí của hướng Phục vị.

Có nên đặt bàn làm việc hay phòng làm việc hướng phục vị ?
Có nên đặt bàn làm việc hay phòng làm việc hướng phục vị ?

Trong bất cứ trường hợp nào phong thủy bát trạch hay cung Phục vị, sao Phục vị… chỉ mang tính chất tương đối và có thể áp dụng được nhiều ở những khu vực đất đai rộng rãi, có thể lựa chọn phương vị dễ dàng. Ngày nay, nhiều khu đô thị, hoặc khu dân cư, hay miền sơn cước hướng Phục Vị nhà ở luôn được ưu tiên quay về phía mặt đường, mặt tiền, hoặc phía trước thông thoáng giúp cho việc nạp khí được thuận lợi hơn. Không có một ai xây dựng quay hướng nhà vào phía đồi hay quay lưng về phía mặt đường cả. Đối với những trường hợp như vậy ta có thể chọn một số cách hóa giải như đặt cửa phụ, hay sử dụng một số vật phẩm phong thủy hợp mệnh.

Phong thủy tốt nhất là phong thủy tại tâm mỗi người.
Phong thủy tốt nhất là phong thủy tại tâm mỗi người.

Trên đây là bài viết khái quát về Phục vị là gì, Phục vị cho ta biết những điều gì? Phong thủy ngày nay được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống, sự sắp đặt phù hợp sẽ mang đến không gian tốt, thoáng đãng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trước khi tin vào phong thủy ta nên tin vào những điều thiện, làm những việc tốt. Bởi phong thủy dù tốt thế nào nhưng tâm ta không tịnh thì cũng không có tác dụng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *