CMS là gì? Tổng quan các thông tin hữu ích về CMS

CMS là một trong số các thuật ngữ được sử dụng nhiều đối với những ai làm việc trong lĩnh vực quản trị website. Mặc dù vậy, không phải ai cũng giải thích được khái niệm CMS là gì, chức năng cũng như vai trò của chúng. Cùng tìm hiểu những  nội dung thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

CMS là gì? CMS viết tắt của từ gì?

CMS là tên viết tắt của Content Management System, là hệ quản trị nội dung của một trang web, thực hiện chức năng chính đó là điều kiện tất cả các hoạt động về nội dung và thông tin của web. Những nội dung thông tin này sẽ bao gồm hình ảnh, tin tức, video hay thông tin liên hệ.

CMS là gì?
CMS là gì?

Với các CMS nâng cao, người dùng có thể chỉnh sửa, phân loại danh mục thậm chí là thay đổi hiển thị giao diện và nhiều thao tác phức tạp khác.

Khái niệm phần mềm CMS là gì còn được định nghĩa là phần mềm quản lý việc tạo và chỉnh sửa nội dung số mà không cần biết về lập trình hoặc chỉ cần có kiến thức cơ bản. CMS có giao diện trực quan với nền web nên người dùng dễ dàng thực hiện thao tác quản lý trên mọi khía cạnh.

Phân loại CMS hiện nay

CMS được chia làm 3 loại khác nhau đó là:

CMS mã nguồn mở (open source)

 • CMS mã nguồn mở phổ biến như wordpress, joomla, drupal, magento,…giúp các cá nhân và doanh nghiệp xử lý, giải quyết các bài toán về xây dựng website một cách hiệu quả.
 • CMS mã nguồn mở mang một lợi thế đó chính là nền tảng mở nên có khả năng ứng biến một cách thuận lợi và nhanh chóng.

CMS tự code

 • CMS tự code sẽ khó và lập trình vất vả hơn rất nhiều so với CMS mã nguồn mở
 • CMS tự code cho phép bạn tạo ra một CMS theo ý mình, có thể tùy biến một cách linh hoạt, đáp ứng mọi nhu cầu, quy trình từ đơn giản đến phức tạp.

CMS trả phí

 • CMS trả phí là loại CMS được build sẵn và đóng gói, được thực hiện như là một giao dịch nhỏ.
 • Việc bạn cần làm là mua license, đóng phí support hàng năm là bạn có thể sử dụng làm nội dung hoặc bán hàng.
 • Các đơn vị cung cấp sẽ vận hành, sửa lỗi,  nâng cấp hệ thống.

CMS hoạt động như thế nào?

Khi xây dựng một trang web, bạn phải thực hiện 2 bước đó chính là xác lập giao diện bên ngoài (front – end) và quản trị hệ thống bên trong ( back – and) bằng các ngôn ngữ lập trình như CSS, PHP,…

Nhưng với CMS quy trình này sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn bằng cách xây dựng hệ thống quản lý với giao diện chạy trực tiếp trên trình duyệt và người dùng sẽ sử dụng content editor để tạo bài viết, trang web,…thay vì phải viết code. Để chèn nội dung trên hệ thống CMS bạn sẽ không phải truy cập vào server như trước mà chỉ cần chỉnh sửa qua giao diện quản lý đã được cài đặt sẵn.

CMS hoạt động như thế nào?
CMS hoạt động như thế nào?

Chức năng hệ thống CMS là gì?

CMS giữ một vai trò quan trọng, thực hiện nhiều chức năng khác nhau, trong đó có các chức năng cơ bản sau:

 • Tạo, lưu trữ các nội dung trên các trang web
 • Chỉnh sửa, thêm mới hoặc bớt nội dung
 • Chuyển và chia sẻ nội dung
 • Quản lý và phân quyền người dùng

Với các chức năng nổi bật trên đây, các doanh nghiệp nên cài đặt phần mềm CMS trong website để quá trình vận hành doanh nghiệp thuận lợi hơn. Đây cũng chính là cách giúp doanh nghiệp của bạn khẳng định vị thế, xây dựng thương hiệu.

 

 

Các lợi ích mà hệ thống quản trị CMS đem lại là gì?

CMS đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hiện nay bởi chúng đem lại nhiều lợi ích, trong đó có 3 lợi ích cơ bản nhất đó là:

Giúp website trở thành kênh marketing hiệu quả

CMS giúp cho website trở thành một kênh marketing hiệu quả. Các doanh nghiệp có thể tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình một cách dễ dàng qua email, content,….Theo đánh giá của giới chuyên gia, thì đây là cách làm hiệu quả nhất, thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng, quảng bá được thương hiệu ra ngoài thị trường.

Cập nhật nội dung thông tin nhanh chóng

Bước vào thời buổi công nghệ 4.0 content marketing trở thành hình thức tiếp thị phổ biến và không thể thiếu hiện nay. Sự xuất hiện của hệ thống CMS đã góp phần không nhỏ trong việc mang lại nhiều lợi ích trong chiến dịch marketing.

Với CMS, bạn có thể tạo, chỉnh sửa cũng như xuất bản nội dung một cách dễ dàng và nhanh chóng ở bất cứ đâu chỉ với một vài thao tác nhỏ. Bên cạnh đó, phần mềm CMS còn cho phép bạn lưu nháp nội dung khi chưa hoàn thành. Đặc biệt, CMS còn hạn chế khả năng truy cập, tự động xuất bản, thêm các ứng dụng,…giúp doanh nghiệp kiểm soát được nội dung thông tin bài viết của mình.

Đảm bảo được tính nhất quán cho doanh nghiệp

Ứng dụng CMS không chỉ giúp cho hệ thống quản lý của doanh nghiệp trở nên nhất quán mà còn giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực cho doanh nghiệp. CMS cho phép nhiều người dùng chỉnh sửa trên cùng một giao diện.

Các loại CMS được sử dụng phổ biến hiện nay

Một số CMS đang được ưa chuộng 2021

Trên thị trường hiện nay có nhiều phần mềm CMS, mỗi một CMS lại hướng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Một trong số các hệ thống CMS được sử dụng nhiều hiện nay đó là:

 • Magento: Sử dụng ngôn ngữ PHP làm cơ sở nền tảng và được lưu trữ dữ liệu tại MySQL. Người dùng có thể tự lựa chọn cấu hình hay giao diện theo ý của mình do magento sử dụng mã nguồn mở.
 • WordPress: Đâu là CMS được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, sử dụng ngôn ngữ PHP và được dùng trong các lĩnh vực như mua bán bất động sản, trang thương mại điện tử thông dụng,….Wordpress hoạt động tối ưu nhất khi được đính kèm với các gói giao dịch vụ hosting wordpress.
 • Opencart: Opencart được xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ lập trình PHP; được sử dụng tối ưu nhất trong hệ thống kinh doanh bán hàng online. Giống như Magento, Opencart cũng sử dụng mã nguồn mở.
 • Typo3: Typo3 được viết bằng ngôn ngữ PHP, có khả năng chạy trên một số máy chủ web ví dụ như Apache hoặc IIS và trên nhiều hệ điều hành như Microsoft window, linux, macOS,…
 • Dotclear: Là một CMS xuất bản blog dễ dàng được sử dụng nhiều tại Pháp. Nó sử dụng mã nguồn mở  và được phân phối theo GNU GPLv2, làm tăng trải nghiệm biên tập, đáp ứng được các tính năng giống như wordpress.
 • Drupal: Được coi là có trọng lượng trong những mã nguồn mở tốt nhất hiện nay. Đây chính là sự lựa chọn chuẩn xác cho các trang web có quy mô nhỏ vừa và trung bình. Cạnh tranh đó, về mặt thị trường thì Drupal lại kém hơn nhiều so với wordpress và joomla, nhưng lại có ưu điểm vượt trội tương đương với joomla. Drupal có khả năng tùy chỉnh linh hoạt và có hệ thống plug-in đa dạng nên được coi là một nền tảng an toàn để sử dụng.
 • Joomla: Là cái tên được nhắc đến nhiều nhất ngay cạnh wordpress. Joomla là một CMS sử dụng dễ dàng, không đòi hỏi người dùng phải có chuyên môn cao, linh hoạt hơn hẳn với wordpress nhờ có hỗ trợ đa ngôn ngữ.
Một số CMS phổ biến hiện nay
Một số CMS phổ biến hiện nay

 

 

Mong rằng các nội dung thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm CMS là gì? đặc điểm cũng như các loại CMS được sử dụng phổ biến hiện nay. Để có thêm các thông tin khác, quý bạn đọc hãy truy cập muahangdambao.com để tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *