CIO là gì? Mức thu nhập của các CIO là bao nhiêu?

Nếu bạn là người làm trong lĩnh vực doanh nghiệp thì sẽ không còn thấy xa lạ với từ viết tắt CIO rồi đúng không nào? Nhưng với những người bình thường lần đầu tiếp xúc sẽ không biết CIO là gì, viết tắt của từ nào. Vậy hãy để muahangdambao.com giải đáp hết cho bạn các thắc mắc này nhé!

CIO là gì?

CIO chính là viết tắt ngắn gọn của cụm từ tiếng Anh “Chief Information Officer”. Đây chính là vị trí trung tâm, đảm nhiệm vai trò điều phối cũng như phát triển mảng thông tin cho một doanh nghiệp. Những người đảm nhận vị trí CIO sẽ được gọi là giám đốc thông tin, nắm giữ nhiều công việc cực kỳ quan trọng liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin.

CIO là viết tắt của từ gì?
CIO là viết tắt của từ gì?

Bên cạnh việc quản lý các phần cứng, phần mềm và nắm giữ quyền kiểm soát cao nhất các dữ liệu của nhân viên thì CIO còn có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác. Trong đó phải kể đến những công việc trọng điểm liên quan đến tìm kiếm những giải pháp công nghệ mới. Nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý và phát triển doanh nghiệp.

Phần lớn những CIO hiện nay đều đang nắm giữ các vị trí cao trong ban điều hành của doanh nghiệp. Giám đốc thông tin sẽ báo cáo trực tiếp các hoạt động của công ty cho CEO, COO hay là CFO. Có thể nói, trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu, vai trò của CIO là vô cùng cấp thiết vì họ có ảnh hướng lớn đến sự phát triển trong mọi lĩnh vực hoạt động của tập đoàn.

Vai trò quan trọng của CIO trong doanh nghiệp là gì?

Vai trò của giám đốc thông tin CIO đã được định nghĩa lần đầu tiên vào năm 1981 bởi William R. Synnott – cựu Phó Chủ tịch cấp cao của Ngân hàng Boston và William H. Gruber – cựu giáo sư nổi tiếng tại Trường Quản lý MIT Sloan. Thời gian này, vai trò của chính yếu của CIO là đảm nhận những công việc kỹ thuật. CIO thế thệ đầu tiên thường sẽ là các nhà quản lý cấp cao hay cấp trung trong một hệ thống xử lý dữ liệu hoặc thông tin.

Sự bùng nổ của World Wide Web vào đầu những năm 1990 đã nhanh chóng mở rộng hơn cho vai trò của lĩnh vực công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh. Và điều này cũng đã mở ra cơ hội cho các CIO được tham gia vào chiến lược kinh doanh đồng thời giúp công ty hiểu được cách tận dụng internet một cách triệt để  nhất nhằm thay đổi cách thức kinh doanh đã được thực hiện.

Ngày nay, khi công nghệ đang ngày càng phát triển thì để thích nghi với môi trường kinh doanh hiện đại mới này thì kỹ năng và vai trò của CIO cũng cần được thay đổi theo. CIO là một phần quan trọng không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào có sử dụng tới công nghệ và dữ liệu. CIO sẽ quản lý tài nguyên công nghệ thông tin và lập các kế hoạch công nghệ thông tin bao gồm phát triển chính sách, lên kế hoạch, lập ngân sách, cung cấp cũng như đào tạo nhân sự.

CIO là người có khả năng quản lý hệ thống công nghệ thông tin
CIO là người có khả năng quản lý hệ thống công nghệ thông tin

Ngoài ra, CIO cũng có vai trò quan trọng trong việc tính toán làm thế nào để có thể tăng lợi nhuận cho công ty thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin. Đồng thời CIO cũng có vai trò trọng yếu trong quá trình giảm chi tiêu và hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra bằng cách thiết lập nên các biện pháp kiểm soát và lập kế hoạch cho “thảm họa” bất cứ lúc nào.

Dưới đây là một số vai trò quan trọng của CIO trong doanh nghiệp:

 •  Lãnh đạo doanh nghiệp – có vai trò quan trọng nhất bởi khi đó CIO phải đưa ra những quyết định điều hành cấp thiết liên quan đến những việc như là thu mua các thiết bị công nghệ thông tin từ các nhà cung cấp hoặc tạo ra những hệ thống mới.
 •  Kỹ năng tổ chức các sự kiện tốt.
 •  Tuyển dụng đội ngũ nhân sự và phát triển đội ngũ chuyên mảng công nghệ thông tin.
 •  Vạch ra các chiến lược trọng yếu về công nghệ thông tin và các chính sách về công nghệ thông tin cho tổ chức công ty.
 •  Tạo ra giá trị kinh doanh cao hơn dựa vào công nghệ.
 •  Quản lý các rủi ro thông tin (IRM).

Xem thêm: CEO là gì trong công ty? Vai trò và nhiệm vụ của CEO là gì?

CIO sẽ đảm nhiệm những công việc nào?

Trong doanh nghiệp, CIO có vai trò rất lớn và có thể đảm nhiệm những công việc quan trọng như sau:

 •  Xây dựng hệ thống thông tin trơn tru cho doanh nghiệp.
 •  Quản trị, duy trì cũng như nâng cấp hệ thống bảo mật của hệ thống quản trị dữ liệu doanh nghiệp.
 •  Bảo vệ dữ liệu an toàn, tránh khỏi sự đánh cắp của tin tặc và những đối thủ không lành mạnh.
 •  Xây dựng các phương án quản trị rủi ro để giúp cho công ty có thể vượt qua các khủng hoảng về rò rỉ thông tin nếu có xảy ra.
 •  Cố vấn cho các CEO về những chiến lược sử dụng ngân sách cho công nghệ một cách hiệu quả nhất, bao gồm việc nâng cấp hệ thống bảo trì, mua thiết bị điện tử liên quan đến công nghệ thông tin,…
 •  Quản lý các đội ngũ IT, đào tạo nhân viên và giám sát họ làm việc nhằm đảm bảo hệ thống thông tin được vận hành ổn định nhất.
 •  Tuyển dụng cũng như góp phần lớn vào công cuộc phát triển đội ngũ nhân viên IT.
CIO có công lớn trong việc tuyển dụng nhân viên IT
CIO có công lớn trong việc tuyển dụng nhân viên IT
 •  Ứng dụng công nghệ AI để phát triển mạnh mẽ hơn, tối ưu hóa các sản phẩm, dịch vụ công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng.
 •  Tối ưu hoá các phương thức tiếp cận khách hàng bằng công nghệ để giảm doanh thu.
 •  Gia tăng giá trị trong kinh doanh bằng các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại hàng đầu.
 •  Vận dụng công nghệ thông tin triệt để nhằm quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, không chỉ giúp gia tăng sản lượng bán lẻ, tăng năng suất mà còn rút ngắn thời gian đáng kể cho quá trình sản xuất, quản lý kho cũng như vận chuyển,…
 •  CIO còn làm đầu mối thông tin quan trọng để quản trị các công ty con hoặc các doanh nghiệp được thuê ngoài.

Một số thông tin khác liên quan đến CIO mà bạn nên biết

Trình độ và kỹ năng của CIO

Ở trong thế kỷ 21 này, rõ ràng CIO là vị trí quan trọng và cần phải có những kỹ năng kinh doanh cũng như kỹ năng kỹ thuật cơ bản. Có thể cho rằng, các CIO tài năng nhất không chỉ có thể tái thiết lại các quy trình kinh doanh mà họ còn cần phải có được kỹ năng lãnh đạo cần thiết để thuyết phục được người khác rằng việc thay đổi là cần thiết.

Để tìm ra cách có thể tạo ra giá trị kinh doanh từ công nghệ thông tin, CIO cần phải nắm bắt và đáp ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường, bao gồm đổi mới công nghệ, cung cấp các sản phẩm của nhà cung cấp, công nghệ đột phá tiên tiến,…

Các doanh nghiệp thường sẽ yêu cầu các CIO phải có bằng cử nhân trong những lĩnh vực liên quan như là khoa học máy tính, hệ thống thông tin máy tính, quản lý công nghệ thông tin hay quản trị cơ sở dữ liệu. CIO có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh với bằng cấp về công nghệ thông tin có thể điều hành các khía cạnh kinh doanh về chiến lược, phát triển, tuyển dụng cũng như là lập ngân sách.

Một CIO tài năng cần có được khả năng lãnh đạo tài tình
Một CIO tài năng cần có được khả năng lãnh đạo tài tình

Các kỹ năng quan trọng cần thiết cho vị trí CIO bao gồm:

 • Lập ra các kế hoạch chiến lược
 • Quản lý cũng như phát triển phần mềm
 • Khả năng lãnh đạo tốt
 • Quản lý các dự án
 • Xây dựng mạng lưới và những mối quan hệ khác
 • Thay đổi cách tư duy quản lý
 • Có sự nhạy bén và linh hoạt trong kinh doanh và tài chính

Mức thu nhập của các CIO là bao nhiêu?

Mức lương của các CIO rất khác nhau và còn phải tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm, đặc biệt là phần doanh thu và quy mô của công ty. Một khảo sát về lương và nghề nghiệp do TechTarget IT thực hiện với 464 giám đốc điều hành công nghệ thông tin đã cho thấy tổng số tiền lương trung bình của người có thu nhập cao nhất tại vị trí này là $225.301 cao hơn gấp đôi so với tổng số tiền lương trung bình là $101.562 của người có thu nhập thấp.

Trong số những người thuộc vào nhóm người có thu nhập thấp thì chỉ có 5% làm việc cho các công ty có từ 10.000 nhân viên trở lên, so với 21% người có mức thu nhập cao.

Gần một nửa (khoảng 48%) người có thu nhập cao sẽ làm việc cho các công ty có doanh thu từ 500 triệu đô la cho đến hơn 10 tỷ đô la, so với chỉ 4% người có mức thu nhập thấp.

Trong số những giám đốc điều hành công nghệ thông tin cao cấp, hơn một nửa số người có thu nhập cao (khoảng 52%) làm việc cho các công ty có từ 1.000 nhân viên trở lên, so với chỉ 29% người có mức lương thấp. 3/4 các công ty nơi những người có thu nhập cao liên quan đến công nghệ thông tin đam làm việc có doanh thu hàng năm hơn 100 triệu đô la. Hầu hết các công ty này (64%) nơi những người có thu nhập thấp về công nghệ thông tin được tuyển dụng đều có doanh thu từ 50 triệu đô la trở xuống.

Thu nhập của CIO sẽ rơi vào khoảng bao nhiêu?
Thu nhập của CIO sẽ rơi vào khoảng bao nhiêu?

Tại nhiều công ty, CIO sẽ chịu trách nhiệm cả việc quản lý ngân sách được tính bằng phần trăm doanh thu. Tỷ lệ chi tiêu cho doanh thu sẽ thay đổi tùy vào ngành và sự phụ thuộc vào công nghệ, nhưng có thể sẽ dao động từ 1% trong lĩnh vực xây dựng và khoảng 6,7% trong lĩnh vực dịch vụ internet. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, khi công nghệ đã trở thành 1 trong những trọng tâm trong hoạt động kinh doanh thì số liệu này đã bị thay đổi.

Xem thêm: Leader là gì? Làm sao để trở thành một Leader giỏi?

Phân biệt giữa CTO và CIO

Vai trò giữa giám đốc thông tin (CIO) và giám đốc công nghệ (CTO) thường bị khá nhiều người nhầm lẫn. Trên thực tế, hai vị trí này không có cùng trách nhiệm và các vị trí yêu cầu cũng cần đến các kỹ năng khác nhau. CIO thường sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động công nghệ thông tin nội bộ của tổ chức và là người quản lý chính cơ sở hạ tầng công nghệ hàng đầu.

“CIO chính là một nhà lãnh đạo công nghệ kinh doanh” Jeff Bittner – người sáng lập và chủ tịch của Exit Technologies đã nói như vậy. “CIO không cần phải có kiến thức cao siêu về cách thức hoạt động của công nghệ nhưng phải là người hiểu sâu sắc những gì nó có thể làm và làm thế nào để nó có thể tác động mạnh nhất đến doanh nghiệp.”

Trong khi đó, một CTO (giám đốc công nghệ) cần đảm bảo được chiến lược công nghệ của công ty phù hợp với những mục tiêu cũng như yêu cầu của nó. Giám đốc điều hành này sẽ là kiến ​​trúc sư công nghệ hàng đầu trong công ty và điều hành nhóm kỹ sư.

“CTO sẽ đắm chìm trong công nghệ và có hiểu biết cao ở cấp độ kỹ thuật về cách thức hoạt động của công nghệ và vai trò của nó,” Bittner nói thêm. CTO thường sẽ báo cáo cho CIO, trong khi CIO báo cáo lại cho Giám đốc điều hành (CEO) hoặc giám đốc điều hành khác trong doanh nghiệp.

CTO và CIO khác nhau ở điểm nào?
CTO và CIO khác nhau ở điểm nào?

Làm thế nào để có thể trở thành một CIO?

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng liệu theo đuổi con đường trở thành 1 CIO có khó không? Và ai có thể trở thành 1 CIO? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

 • Nhân viên kinh doanh

Bạn là một nhân viên kinh doanh bình thường nhưng lại có khát vọng cháy bỏng là trở thành một CIO? Liệu giấc mơ này có khả thi? Câu trả lời là có thể và thậm chí “dân kinh doanh” còn được ưu ái “cộng điểm” tuyệt đối bởi CIO là những cố vấn chuyên trách về mảng công nghệ cho doanh nghiệp, là nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược lâu dài.

 • Business Analyst – Chuyên viên phân tích nghiệp vụ

Nếu bạn là một chuyên viên phân tích nghiệp vụ thì bạn cũng hoàn toàn phù hợp với vị trí này vì bạn đang sở hữu trong tay các thế mạnh rất lớn như thành thạo nghiệp vụ tư vấn quản lý, chuyên nghiệp trong việc phân tích hệ thống cũng như phân tích dữ liệu. Nếu bạn cần cù chăm chỉ đầu tư thêm thời gian vào việc “đi thị trường” để tìm hiểu thêm được về nhu cầu của khách hàng, đồng thời phát triển được tư duy thiết kế sản phẩm thì giấc mơ trở thành 1 CIO của bạn sẽ nhanh chóng thành hiện thực mà thôi.

 • Nhân viên quản lý lĩnh vực IT

Nếu bạn đã có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên tại vị trí quản lý lĩnh vực IT, nghĩa là bạn đã “nằm lòng” những chức năng và cách vận hành của các hệ thống thông tin khác nhau và có thể dễ dàng nhận diện phương pháp thiết kế hệ thống nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp nhất. Ngoài việc cần “bồi bổ” thêm các kiến thức về kinh doanh thì bạn cũng cần bắt tay vào việc tập dượt để xây dựng hệ thống thông tin bởi hệ thống thông tin sẽ là “đất diễn” màu mỡ cho bất cứ CIO nào và kinh nghiệm vận hành, quản trị cũng như “fix” lỗi hệ thống chuyên nghiệp sẽ khiến bạn được người của Ban giám đốc đánh giá cao và con đường thăng tiến trở thành một CIO sẽ chỉ còn là sớm muộn.

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp các bạn đọc hiểu được CIO là gì cũng như thông tin hữu ích liên quan để có thể thành công trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *