Khám phá chợ đầu mối Bình Điền nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh

Chợ đầu mối Bình Điền là một địa điểm nổi tiếng tại Sài Gòn, là địa điểm mua sắm và khám phá lý tưởng cho khách du lịch. Vậy chợ Bình Điền ở đâu, đặc điểm của khu chợ này là gì? Hãy cùng tìm hiểu về chợ đầu mối này qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về chợ đầu mối Bình Điền

Chợ Bình Điền là một khu chợ nổi tiếng ngang với chợ Bến Thành tại TP. Hồ Chí Minh bởi nơi đây được coi là chợ đầu mối nông sản lớn nhất tại Việt Nam. Chợ là nơi cung cấp đa dạng các mặt hàng nông sản, từ rau củ, thịt, hoa cho đến các loại thủy hải sản cho các chợ nhỏ và các tỉnh lân cận.

Vị trí chợ Bình Điền ở đâu?

Chợ đầu mối Bình Điền có vị trí ở Đại lộ Nguyễn Văn Linh, khu 6, Phường 7, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh. Nó cách trung tâm T.P Hồ Chí Minh khoảng 15 km về hướng Tây Nam, dọc theo sông Bến Lức, cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 25km và cảng Sài Gòn khoảng 20 km. 

Chợ Bình Điền ở Quận 8 TP. Hồ Chí Minh
Chợ Bình Điền ở Quận 8 TP. Hồ Chí Minh

Chợ đầu mối này nằm trong khu thương mại Bình Điền có quy mô rất lớn với 65ha, 7 khu lồng bè và 2 nhà kho. Ngoài ra còn có thêm các bãi đậu xe và các công trình phụ trợ như khu sản xuất chế biến, khu khai thác nước ngầm, khu xử lý rác thải, nước thải….

 Chợ Bình Điền đóng vai trò quan trọng trong hoạt động phát triển kinh tế của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh miền Nam, Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Cách di chuyển đến chợ Bình Điền

Để di chuyển đến khu chợ này, từ phố đi bộ Nguyễn Huệ, bạn có thể đi theo hướng Đồng Khởi và Tôn Đức Thắng, sau đó đến đường Đoàn Như Hài, rồi rẽ vào đường Nguyễn Văn Cừ. Sau đó đi theo đường Nguyễn Văn Linh đến Quản Trọng Linh khoảng 12,3km là có thể nhìn thấy khu chợ đầu mối này nằm ở bên phải đường.

Chợ Bình Điền mở cửa đến mấy giờ?

Khác với các khu chợ mở cửa vào ban ngày, chợ đầu mối Bình Điền hoạt động vào buổi đêm và rạng sáng. Thông thường chợ mở cửa từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. 

Các mặt hàng như rau củ, hoa được mở bán sớm hơn so với các mặt hàng như thịt lợn, thịt bò. Chợ đầu mối chủ yếu đổ buôn cho các thương nhân và những người buôn bán ở các chợ nhỏ hơn, nên nếu bạn có nhu cầu mua lẻ thì nên đến chợ vào khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 6 giờ sáng.

Lịch sử xây dựng chợ Bình Điền

Chợ Bình Điền có từ lâu đời nhưng phải đến ngày 4-3-2003 chợ này mới được mở rộng và sáp nhập với nhiều chợ đầu mối nhỏ do Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền trực tiếp quản lý. Chợ được quản lý chặt chẽ không chỉ bảo đảm trật tự, an toàn mà còn bảo đảm năng suất lao động, chất lượng hàng hóa cho thương nhân và người dân.

Chợ Bình Điền chính thức hoạt động vào năm 2003
Chợ Bình Điền chính thức hoạt động vào năm 2003

Chợ Bình Điền ngày nay đã phát triển mạnh, duy trì hoạt động kinh doanh thuận lợi, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Đặc biệt, chợ còn tiếp tục đổi mới, đa dạng về hình thức, phương thức mua bán nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm của người dân.

Ngoài ra, một trong những yếu tố hàng đầu tại đây chính là chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo và ổn định. Hàng hóa đưa vào chợ luôn được kiểm tra chất lượng và rõ nguồn gốc, được cung cấp hàng ngày đảm bảo nhu cầu của người dân. Giá cả sản phẩm được giữ ổn định, không xảy ra tình trạng “chặt chém” như những nơi khác.

Chợ đầu mối Bình Điền kinh doanh những gì?

Chợ đầu mối Bình Điền kinh doanh nhiều loại mặt hàng khác nhau và được chia thành những khu riêng biệt để thuận tiện cho các hoạt động mua bán.

Nhà lồng A: Khu chợ hoa

Đây là khu vực chợ hoa đầu mối, kinh doanh đa dạng các mặt hàng hoa tươi. Hoa ở đây được nhập trực tiếp từ vườn trồng và thường bán buôn cho các thương lái, những cửa hàng kinh doanh hoa hay những chợ nhỏ khác.

Nhà lồng B: Khu chợ rau

Khu nhà B là khu vực buôn bán các mặt hàng rau củ tươi. Với các mặt hàng rau củ, nấm tươi đa dạng chủng loại được bán với số lượng lớn, giá bán buôn rẻ, chợ đầu mối Bình Điền luôn là địa điểm được khách hàng lựa chọn.

Chợ đầu mối với nhiều mặt hàng rau củ quả
Chợ đầu mối với nhiều mặt hàng rau củ quả

Nhà lồng D, F: Vựa cá, hải sản Bình Điền

Vựa hải sản này cung cấp đa dạng các mặt hàng từ cá biển, cá sông đến các loại hải sản tươi sống cao cấp khác như tôm hùm, cua, ốc… Nếu bạn muốn thưởng thức hải sản tươi sống với giá cả phải chăng ngay tại Sài Gòn thì có thể đến với chợ Bình Điền.

Nhà lồng H: Thịt gia súc, gia cầm và ngũ cốc, lương thực

Đến với khu H của chợ Bình Điền, bạn sẽ có thể mua những loại thịt gia súc như bò, lợn hay gia cầm như gà, vịt, ngan… được mổ và làm sẵn. Ngoài ra khu này còn bán gạo, đậu, ngũ cốc các loại khác.

Nhà lồng K: Khu vực bán đồ khô

Khu vực này bán các loại đồ khô như cá khô, các loại mắm, gia vị, các loại phở khô, miến, mì sợi… đa dạng để khách hàng lựa chọn.

Chợ Bình Điền cũng có khu bán đồ khô rộng
Chợ Bình Điền cũng có khu bán đồ khô rộng

Nhà lồng T: Khu trái cây tươi

Khu bán hoa quả tươi tại chợ Bình Điền kinh doanh đa dạng các loại trái cây, chủ yếu là trái cây từ các khu vườn tại đồng bằng sông Cửu Long đổ về bán. Vì vậy, các mặt hàng này đều tươi ngon, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng.

Những điểm thu hút của chợ đầu mối Bình Điền

Hoạt động hiệu quả của Ban quản lý chợ

Ban quản lý Chợ Bình Điền điều hành có hiệu quả các khâu quy hoạch để thương nhân bán đúng các mặt hàng được quy định, khách hàng cũng dễ dàng tìm được đúng sản phẩm mình cần. Chợ cũng được đầu tư hệ thống đèn điện khang trang giúp cho việc buôn bán thuận tiện hơn. Với không gian rộng rãi, thoáng mát, tình hình trật tự trị an tốt, việc xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường, khu chợ này đã trở thành địa điểm uy tín cho người mua và người bán hàng.

Văn hóa bán hàng văn minh

Một trong những nguyên nhân làm nên thành công của chợ Bình Điền là văn hóa không chửi thề. Điều này có được là do nhận thức của ban quản lý và thương nhân kinh doanh trong chợ. Do đó, các cuộc tranh cãi giữa người bán và người mua thường không xảy ra tại chợ Bình Điền.

Chợ đầu mối Bình Điền với nhiều đặc điểm thu hút người mua
Chợ đầu mối Bình Điền với nhiều đặc điểm thu hút người mua

Chất lượng sản phẩm tốt và số lượng ổn định

Chợ đầu mối này cung cấp hàng hóa chất lượng cao, lượng hàng hóa cũng rất ổn định giúp duy trì hoạt động buôn bán. Giá cả hàng hóa luôn là giá tốt nhất trên thị trường, ít khi tăng giá.

Các mặt hàng đa dạng

Các mặt hàng tại chợ ngày càng đa dạng, trước đây chỉ có nông sản, thủy hải sản, sau này mở rộng ra cả khu vực chuyên bán hoa. Đặc biệt khu chợ này cung cấp nhiều loại nông sản và hải sản đặc biệt mà các chợ khác không có được, do đó người mua hàng có thể có những sự lựa chọn đa dạng hơn.

Cần lưu ý gì khi đi chợ đêm Bình Điền?

Đầu tiên, bạn cần chú ý giờ hoạt động của chợ. Thời điểm chợ họp đông nhất thường là từ 10h30 đến 3h sáng bởi lúc này các thương lái từ nhiều nơi đổ về mua hàng với số lượng lớn. Do đó đây không phải là thời điểm thích hợp để mua hàng lẻ.

Theo kinh nghiệm đi chợ đầu mối Bình Điền, nếu mua buôn các bạn nên tới sớm từ 10h – 2h. Nếu  bạn muốn mua lẻ thì có thể mua hàng sớm từ lúc 8h, 9h tối hoặc sau 3h sáng để tránh tình trạng đông đúc. 

Chợ Bình Điền có hoạt động quản lý tốt, an ninh chặt chẽ. Tuy nhiên khu chợ đầu mối này có quy mô kinh doanh lớn, do đó khi tới đây bạn vẫn cần bảo quản đồ cá nhân thật tốt. Đặc biệt là những vật dụng như ví tiền, điện thoại nên cất kỹ bên trong áo vì kẻ gian thường tận dụng những lúc sơ hở để trộm cắp.

Chợ Bình Điền đông đúc, nhộn nhịp
Chợ Bình Điền đông đúc, nhộn nhịp

Khi đi chợ Bình Điền, bạn nên chuẩn bị giày dép chống trơn trượt, chống thấm nước vì các khu vực bán đồ hải sản thường ẩm ướt, khó đi.

Khi mua hàng tại chợ này, bạn nên trả giá khoảng 10%. Mặc dù các sản phẩm trong chợ có giá khá ổn định và rẻ, tuy nhiên bạn vẫn có thể mặc cả nếu mua với số lượng lớn và cần nhập hàng lâu dài.

>>> Sông Hương ở đâu? Chia sẻ kinh nghiệm du lịch sông Hương

Trên đây là những thông tin về chợ đầu mối Bình Điền tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là một trong những địa điểm nổi tiếng cung cấp hàng hóa nông sản số lượng lớn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm hiểu biết về chợ đầu mối này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *