Bình an là gì? Cả cuộc đời con người đều hướng tới bình an vô sự

Cuộc sống của mỗi người sẽ do mỗi người tự lựa chọn, sống bình an hay sống buồn bã cũng do mỗi người tự quyết định. Cùng tìm hiểu bình an là gì trong bài viết này của muahangdambao.com để sống một cuộc đời thật trọn vẹn và hạnh phúc. 

Bình an là gì?

Bình an là trạng thái tâm lý và xã hội mà trong đó không tồn tại sự lo lắng, căng thẳng hay bất cứ mối đe dọa nào đối với sự an toàn, sự bình yên và sự tự do của con người. 

Bình an là điều mà ai cũng muốn hướng đến trong cuộc sống
Bình an là điều mà ai cũng muốn hướng đến trong cuộc sống

Nó thể hiện sự cân bằng cũng như tính ổn định trong tâm trí và cuộc sống, đem lại cảm giác yên tĩnh, hài lòng và sự tương hòa với môi trường xung quanh. 

Cả cuộc đời con người đều hướng tới bình an vô sự

Giá trị của việc sống bình an là gì? Bình an là cảm giác xuất phát từ nội tâm mỗi người. Đó là khi chúng ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái, cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có; là khi ta sống vui vẻ, lạc quan, tích cực; không tham lam, tranh giành, đấu đá; không ghen ghét, đố kỵ với những người xung quanh… Bình an giống như liều thuốc bổ giúp mỗi người thêm mạnh khỏe, hạnh phúc.

Bình an là khi chúng ta cảm nhận được những điều đang diễn ra xung quanh mình: trong chính ngôi nhà đang sinh sống, bên những người thân yêu ruột thịt. Bình an đến từ những điều đơn sơ, giản dị như khi được ngắm bình minh ló dạng, cùng mẹ chăm sóc mảnh vườn nhỏ xanh mướt xanh. Đó còn là cái ôm của mẹ, bờ vai của cha.

Sự bình an đôi khi đến từ những thứ rất giản dị
Sự bình an đôi khi đến từ những thứ rất giản dị

Bình an còn là khi tự mình cảm nhận được sự an yên trong chính tâm hồn của mình, cảm thấy lòng vô nhiễm trước mọi sự được mất trên đời. Mỗi giây mỗi phút trôi qua, có được một khoảnh khắc bình an đã thực sự là món quà vô giá.

Bình an cũng đem đến cho con người sự mãn nguyện, hài lòng. Đó là khi con người tự biết thế nào là đủ, biết bằng lòng với những gì mình đang có. Là khi con người không bao giờ mong cầu hay ước ao những thứ thuộc về người khác. Giữ được trạng thái bình an ấy thì con người ta sẽ luôn lạc quan và tin rằng những gì mình đang có được trong đời là may mắn, diễm phúc!

Sự bình an giúp mỗi người càng thêm yêu và trân trọng hơn những điều bình dị xung quanh mình. Có được sự bình an trong cuộc đời là điều vô cùng quý giá. Là bởi, dẫu chúng ta có công danh, sự nghiệp như ý nhưng nếu trong lòng không có được sự bình an thì cuộc đời cũng dần mất đi ý nghĩa đích thực. 

Và trái lại, khi chúng ta luôn cảm thấy bình an, tất thảy mọi điều tốt đẹp sẽ tới, cuộc đời của mỗi người vì thế mới trở nên trọn vẹn và ý nghĩa.

Tâm bình an sẽ giúp cuộc đời của bạn trở nên ý nghĩa hơn
Tâm bình an sẽ giúp cuộc đời của bạn trở nên ý nghĩa hơn

Dẫu biết rằng, sự bình an sẽ không thể nào trọn vẹn nếu như thiếu đi tiền tài, vật chất, nhưng nếu quá mong cầu, chăm chăm đuổi theo tiền tài, vật chất thì con người ta lại càng khó có được những giây phút thực sự bình yên.

Sự bình an chính là tấm gương phản chiếu của hạnh phúc. Muốn có được bình an, bạn sẽ tự khắc biết cách để đi tìm, bởi vì “không ai mang lại cho bạn sự bình an ngoài chính bạn”.

Giải đáp ý nghĩa của một số thuật ngữ khác liên quan đến bình an

Tâm bình an là gì?

Tâm bình an là tâm có được sự tự chủ, tự do. Trên thực tế, tâm bình an quan trọng hơn thân bình an rất nhiều. Thông thường, khi thân không bình an (bị tai nạn, mắc bệnh, thiên tai dịch họa,…) thì tâm sẽ có cảm giác khó chịu, khổ não, bất an. 

Vạn sự bình an là gì?

Có lẽ ai cũng biết đến cụm từ vạn sự bình an bởi cứ đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc người ta lại thường chúc nhau bằng câu nói này. Theo đó, “vạn sự” có nghĩa là tất cả mọi chuyện, còn bình an có nghĩa là sự yên ổn, khỏe về tinh thần. Như vậy, vạn sự bình an mang ý nghĩa là làm chuyện gì cũng yên ổn, thuận buồm xuôi gió.

Vạn sự bình an là lời chúc thường thấy trong cuộc sống
Vạn sự bình an là lời chúc thường thấy trong cuộc sống

Đi đường bình an là gì?

Đi đường bình an hay thượng lộ bình an là lời chúc thường dùng cho người sắp đi xa, khi đi đường bình an vô sự, thuận lợi và gặp may mắn trong suốt cả hành trình. 

Vạn dặm bình an là gì?

Lời chúc vạn dặm bình an mang ý nghĩa đó là ước nguyện và hy vọng rằng người được chúc sẽ có thể trải qua một hành trình hoặc cuộc sống an lành, không gặp bất cứ rắc rối hay khó khăn nào. Thường được mọi người sử dụng trong những dịp chia tay người thân bạn bè khi đi xa hay thậm chí là trong giao tiếp hàng ngày.

Gia đạo bình an là gì?

Gia đạo có nghĩa là lề lối và phép tắc riêng trong một gia đình phong kiến. Tuy nhiên, theo cách hiểu của hiện nay thì gia đạo bình an mang ý nghĩa là những người trong gia đình luôn gặp mọi sự an yên, may mắn.

Thủ được bình an là gì?

Nếu biển số xe của bạn tính ra con số 75, dựa theo cách dịch biển số phong thủy thì sẽ có nghĩa là thủ được bình an.

Khấu Bình An là gì?

Vòng đá trang sức Ngọc Bích – Khấu Bình An là loại vòng đá trang sức được làm từ loại chất liệu Ngọc Bích với ý nghĩa mang lại bình an và may mắn cho người sử dụng.

Khấu Bình An là trang sức được nhiều người yêu thích
Khấu Bình An là trang sức được nhiều người yêu thích

Có thể bạn quan tâm:

An nhiên là gì? An yên là gì? Làm sao để có cuộc sống an nhiên?

Tinh thần là gì? Giá trị của sức khỏe tinh thần trong đời sống

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được bình an là gì cũng như ý nghĩa của sự bình an đối với mỗi người trong cuộc sống hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *