Benchmark là gì? Benchmark trong máy tính và lĩnh vực đầu tư, kinh doanh

Benchmark là một trong những khái niệm được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống hiện nay. Vậy benchmark là gì, những thông tin chính liên quan đến thuật ngữ này bao gồm những gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về benchmark thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm Benchmark là gì?

Benchmark dịch ra tiếng Việt có nghĩa là điểm chuẩn trong đo lường hiệu suất. Thuật ngữ này được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Benchmarking là quá trình đo lường và so sánh các tiêu chuẩn nhất định của một thứ gì đó. Từ việc so sánh này, bạn sẽ tìm ra được tiêu chuẩn tối ưu nhất. Bạn cũng có thể tìm ra các sai sót, lỗ hổng để từ đó tìm cách khắc phục, nâng cao hiệu suất. 

Benchmark là điểm chuẩn hoặc các chỉ số đo lường hiệu suất
Benchmark là điểm chuẩn hoặc các chỉ số đo lường hiệu suất

Benchmark có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như công nghệ máy tính hay kinh doanh, đầu tư…

Benchmark trong máy tính là gì?

Khách hàng khi chọn mua máy tính xách tay, phần cứng PC hay điện thoại thông minh, họ đều muốn có hiệu suất tốt nhất với số tiền bỏ ra. Thông thường người tiêu dùng có thể xem thông số kỹ thuật hoặc lấy ý kiến ​​từ những người dùng hiện tại. Nhưng để có cái nhìn chi tiết nhất, hiện nay người ta thường sử dụng các bài kiểm tra điểm chuẩn hay còn gọi là Benchmark test.

Benchmark trong công nghệ máy tính là gì?

Benchmark trong công nghệ máy tính là kết quả thu được khi chạy một loạt thử nghiệm phần mềm trên một phần cứng của máy tính. Những bài thử nghiệm này sử dụng các tác vụ mà phần cứng thiết bị sẽ vận hành trên thực tế để kiểm tra xem chúng hoạt động có hiệu quả hay không.

Benchmark CPU là kết quả thu được sau khi một CPU trong máy tính trải qua các bài kiểm tra toán học khác nhau để đo xem nó có thể nén hoặc mã hóa dữ liệu nhanh như thế nào. Chúng thường được kiểm tra tốc độ bằng cách ghi chép lại một tệp rất lớn hoặc hàng nghìn tệp rất nhỏ.

Benchmark cho GPU (đơn vị xử lý đồ họa hoặc cạc đồ họa) đo lường tốc độ khung hình đạt được khi hiển thị số lượng đối tượng khác nhau ở các mức độ phức tạp và độ phân giải khác nhau trên màn hình.

Thông thường người ta sẽ cho 2 thiết bị cùng tham gia quá trình benchmarking, sau đó so sánh kết quả và bắt đầu đánh giá thiết bị nào mang lại hiệu suất tốt hơn và lựa chọn nó.

Benchmark được áp dụng trong lĩnh vực công nghệ máy tính
Benchmark được áp dụng trong lĩnh vực công nghệ máy tính

Các phần mềm Benchmark máy tính hiện nay

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm có thể hỗ trợ bạn trong quá trình benchmarking một cách đơn giản ngay tại nhà mà không cần các chuyên gia về máy tính. 

Ứng dụng bạn có thể dễ dàng sử dụng nhất là Geekbench. Đây là một công cụ đa nền tảng hoạt động trên Mac, Windows, iOS và Android. Do đó, ứng dụng này có thể tiến hành đo hiệu suất trên hầu hết các hệ điều hành.

Geekbench tập trung chủ yếu vào hiệu năng của bộ xử lý và bộ nhớ. Để kiểm tra chi tiết hơn về các thành phần khác như card đồ họa và tốc độ ổ đĩa, bạn có thể sử dụng các phần mềm khác như NovaBench và PassMark phù hợp với thiết bị máy tính để bàn, AnTuTu cho điện thoại thông minh.

Lưu ý rằng một số lượng lớn các biến có thể ảnh hưởng đến kết quả benchmark. Ngay cả những điều như mức sạc của pin máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả. Do đó, khi sử dụng các ứng dụng để benchmarking, bạn có thể nhận được những kết quả không trùng khớp nhau ở từng thời điểm nhất định.

Benchmark trong lĩnh vực công nghệ máy tính quan trọng như thế nào?

Benchmark là chỉ số để bạn đánh giá, so sánh hiệu suất của các thiết bị máy tính với nhau. Từ đó người tiêu dùng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất đối với bản thân.

Nói chung, benchmark được sử dụng khi người dùng có yêu cầu cụ thể đối với thiết bị. Ví dụ: nếu bạn đang muốn sử dụng phần cứng của mình để chơi trò chơi, chỉnh sửa video hoặc bất kỳ mục đích cụ thể nào khác, bạn nên dùng benchmark để lựa chọn ra thiết bị thích hợp nhất.

Tuy nhiên đối với các tác vụ như lướt web, Facebook hoặc sử dụng Office, sự khác biệt về hiệu suất hầu như không đáng chú ý, đặc biệt khi các yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ máy tính của bạn. 

Benchmark trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh là gì?

Thuật ngữ Benchmark còn được sử dụng một cách phổ biến trong các lĩnh vực như kinh doanh hay đầu tư. 

Benchmark trong lĩnh vực kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ thường sử dụng benchmark như công cụ đánh giá công ty của mình. Benchmarking trong kinh doanh là một quá trình trong đó bạn đo lường thành công của công ty mình so với các công ty tương tự khác để xem xét việc cải thiện hiệu suất của doanh nghiệp. 

Sự so sánh này có thể giúp doanh nghiệp tìm ra những điểm để nâng cao hiệu quả của quá trình vận hành, giúp doanh nghiệp phát triển hơn trong ngành.

Benchmark cũng rất quan trọng trong kinh doanh
Benchmark cũng rất quan trọng trong kinh doanh

Ví dụ về benchmark trong kinh doanh

  • Benchmark quy trình: Loại benchmarking này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách vận hành của các công ty khác trong ngành so với công ty mình. Bằng cách xem xét quy trình trong ngành, bạn có thể cải thiện các quy trình của mình để làm cho chúng hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.
  • Benchmark chiến lược: So sánh chuẩn chiến lược, tương tự như so sánh chuẩn quy trình, nhằm mục đích cải thiện các bộ phận của công ty bạn thông qua việc xem xét các công ty khác trong ngành. Benchmark chiến lược liên quan đến chiến lược và cách xây dựng chiến lược cạnh tranh hơn.
  • Benchmark hiệu suất: Đo điểm chuẩn hiệu suất là quá trình khó cải thiện nhất vì nó liên quan đến việc tìm hiểu về các quy trình và chỉ số hiệu suất của đối thủ cạnh tranh, đồng thời thực hiện các thay đổi đối với các quy trình trong doanh nghiệp của bạn ở các cấp thấp hơn.

Benchmark trong lĩnh vực đầu tư, chứng khoán là gì?

Các nhà đầu tư sử dụng benchmark để đo lường hiệu suất của chứng khoán, quỹ tương hỗ, quỹ hoán đổi danh mục đầu tư hoặc các công cụ đầu tư khác. Nói chung, các chỉ số trái phiếu và cổ phiếu thị trường rộng và phân khúc thị trường được sử dụng cho mục đích này – ngay cả tiền điện tử cũng có benchmark riêng.

Benchmark được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực đầu tư
Benchmark được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực đầu tư

Đặc điểm của benchmark trong lĩnh vực đầu tư

  • Trong thị trường chứng khoán, các cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ được thể hiện bằng các chỉ số khác nhau.
  • Các chỉ số benchmark giúp các nhà đầu tư điều chỉnh các quyết định đầu tư của họ với chỉ số tương ứng. Ví dụ, một nhà đầu tư không thích rủi ro có thể chọn chỉ số vốn hóa lớn. Xác định và thiết lập một tiêu chuẩn có thể là một khía cạnh quan trọng của đầu tư mà các nhà đầu tư cá nhân cần chú ý.
  • Một nhà đầu tư cũng có thể lập chiến lược danh mục đầu tư dựa trên các benchmark về cổ phiếu.
  • Ngoài các benchmark truyền thống đại diện cho các đặc điểm chung của thị trường, chẳng hạn như chỉ số vốn hóa lớn, chỉ số vốn hóa trung bình, chỉ số vốn hóa nhỏ, tăng trưởng và giá trị, nhà đầu tư cũng có thể tìm thấy các chỉ số dựa trên các đặc điểm cơ bản của ngành, cổ tức, xu hướng thị trường…
  • Khi tìm kiếm các tiêu chuẩn đầu tư, một nhà đầu tư cũng nên xem xét rủi ro. Benchmark thích hợp với nhà đầu tư phải phản ánh mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận.

Có thể bạn quan tâm:

Chỉ số P/E là gì trong chứng khoán? Cách tính và ý nghĩa

Invoice là gì? Được sử dụng như nào trong xuất nhập khẩu

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi Benchmark là gì, cùng đặc điểm của Benchmark trong các lĩnh vực khác nhau của thực tế cuộc sống. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về vấn đề này sau khi đọc xong bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *