Cách đi vòng số 8 không chạm vạch – Kích thước tiêu chuẩn

Biết được kích thước tiêu chuẩn của vòng số 8 sẽ giúp thí sinh biết cách đi vòng số 8 đúng yêu cầu. Từ đó có thể luyện tập và bước vào kỳ thi lấy bằng 1 cách thuận lợi nhất. Nếu bạn chưa biết những điều này thì đừng vội vàng bỏ qua mà hãy tham khảo nội dung bài viết này ngay nhé!

Vòng số 8 thi xe máy là gì?

Vòng số 8 là một sa hình (các xe được bố trí giống như những tình huống giao thông thực tế trên đường) được vẽ mang hình dáng số 8 để các học viên tham dự thi sát hạch lái xe sẽ phải di chuyển theo đường vòng trong đây nhằm mục đích kiểm tra tay lái của học viên có đạt chuẩn hay không.

Để có được bằng lái xe A1 thì ngoài vòng số 8 là bắt buộc ra thì còn 3 bài thi sa hình nữa. Phần thi này được đánh giá là khó nhất nhưng bạn chỉ cần luyện tập thời gian ngắn là có thể thực hành được rồi.

Thế nào là vòng số 8?
Thế nào là vòng số 8?

Kích thước vòng số 8 A1 2021 là bao nhiêu?

Trong phần thi thực hành các học viên sẽ phải trải qua 3 vòng lái, gồm có: Vòng số 8, phần đường có các vạch cản và đường gồ ghề. Như đã nói thì phần thi đường số 8 được đánh giá là khó “nhằn” nhất. 

Người chấm thi sẽ dựa trên mức độ xử lý xe của các thí sinh trên từng đoạn đường mà đưa ra điểm số cuối cùng để xác định bạn đã qua hay bị trượt. Để có thể vượt qua bài thực hành một cách nhanh và chính xác nhất thì học viên cần phải nắm rõ thông tin về bài thực hành cũng như cách di chuyển khéo léo để không bị bối rối khi thi chính thức. 

Theo quy định chính thức của Bộ Giao thông vận tải thì đối với hạng thi lái xe A1 thì phần thi vòng số 8 có các kích thước như sau:

 • Bán kính vòng bên ngoài R1 là 3m;
 • Bán kính của vòng trong và bán kính điểm uốn nối tiếp giữa hai vòng tròn ngoài Ro sẽ là 2,3 m;
 • Khoảng cách của tâm giữa hai vòng tròn trong OO’ sẽ là 5,7 m;
 • Khoảng cách của tâm giữa vòng tròn trong và vòng uốn nối tiếp OO’ sẽ bằng O’O” là 5,3m. 

Bạn sẽ phải tập luyện với đúng kích thước của vòng thi số 8. Nếu muốn thi lấy bằng A1 thì không nên tập với vòng số 8 của thi bằng A2 bởi kích thước của hai loại này là hoàn toàn khác nhau. Học bằng lái xe máy với hạng A2 sẽ có các thông số trên lần lượt dao động với các kích thước là: 3,4m; 2,5m; 6,3m, và 5,9m. Có sự chênh lệch không quá lớn với bằng A1.

Vòng số 8 rộng bao nhiêu cm?

Kích thước của vòng số 8 đều được quy đổi ra đơn vị m cho ngắn gọn, dễ nhớ nên rất ít khi để đơn vị cm. Do đó, nếu bạn muốn biết vòng số 8 rộng bao nhiêu cm thì có thể lấy thông số ở nội dung phía trên và đổi sang cm là được nhé!

Vòng số 8 rộng bao nhiêu?
Vòng số 8 rộng bao nhiêu?

Hướng dẫn chi tiết cách đi vòng số 8 không chạm vạch

Sau khi đã tìm hiểu chính xác kích thước vòng số 8 thi xe máy là bao nhiêu thì chúng ta sẽ tìm hiểu xem cách đi vòng số 8 như thế nào cho chính xác nhất để “không bị đánh trượt” trong tiếc nuối nhé!

Để có thể hoàn thành bài thi vòng số 8 thì bạn cần phải đi đủ một vòng rưỡi. Cụ thể cách đi như sau:

 • Khi bắt đầu bước vào bài thi hãy di chuyển xe đến vạch xuất phát. Chờ cho đến khi có hiệu lệnh thì điều khiển xe dựa theo chiều mũi tên để vào trong vòng số 8. Lưu ý: Trong lúc đợi hiệu lệnh xuất pháp thì không nên để xe chạm vạch bởi như vậy có thể đã khiến cho bạn mất điểm oan nếu gặp phải những giám thị khó tính.  
 • Để tránh tình trạng bị giật máy hoặc hiện tượng rung lắc khi đang đi, tốt nhất bạn hãy điều chỉnh về số 2 hoặc số 3 để tốc độ xe có thể được ổn định và đầm máy hơn; tạo thuận tiện khi di chuyển qua những đường cong của vòng số 8. Tuyệt đối không chọn số 1 bởi có thể sẽ bị bốc đầu và giật mạnh khi đang di chuyển. Cũng không nên lựa chọn số 4 bởi mức này quá yếu, xe sẽ di chuyển với tốc độ rất chậm và có thể bị chết máy giữa đường gây ảnh hưởng tới kết quả thi. 
 • Điều khiển xe theo đúng các mũi tên hướng dẫn đã được vẽ trong vòng số 8. Khi đi hết một vòng thì tiếp tục đi nửa vòng nữa cho tới khúc eo nhỏ của vòng số 8 thì rẽ theo lối thoát để ra khỏi vòng số 8 và thực hiện tiếp các phần thi sau đó.
 • Trong suốt quá trình di chuyển, lưu ý luôn giữ vững tay lái và ga thật đều để di chuyển xe chính xác và dễ dàng hơn theo ý mình. Đặc biệt, trong những đoạn cua cần phải linh hoạt điều chỉnh hướng xe đi, tránh đề xe đè lên vạch làm mất điểm.

*Đặc biệt: Hiện nay tất cả các trung tâm sát hạch lái xe đều có các sân thi cảm ứng. Khi thi, bánh xe cán vạch 5 lần sẽ bị loại ngay tức, nghiêm ngặt hơn so với trước đây rất nhiều. Tuy nhiên, bù lại thì các bạn yếu tay lái vẫn có thể chống chân mà không sợ bị trừ điểm như trước đây.

Hướng dẫn cách đi vòng số 8 cũng như hoàn thành bài thi sát hạch A1
Hướng dẫn cách đi vòng số 8 cũng như hoàn thành bài thi sát hạch A1

Một số mẹo khi đi vòng số 8 mà bạn nhất định phải biết

Để giúp cho phần thi vòng số 8 đạt kết quả tốt nhất, bạn cần phải lưu ý tới một số mẹo sau đây: 

 • Học thuộc lòng cách đi vòng số 8 và vòng số 3 đúng theo hướng dẫn của mũi tên được vẽ trên sa hình. Nếu đi sai thì bạn sẽ bị loại ngay lập tức. 
 • Khi đi bên trong vòng số 8, để tránh chạm vạch trắng, bạn có thể điều khiển xe theo mẹo như sau: Điều khiển bánh xe đằng trước chạy áp sát (không đè lên vạch) với mép ngoài của vòng số 8 trong đoạn từ 5 đến 10cm. Điều này sẽ giúp cho bánh xe sau của bạn không bị đè vạch mà nằm gọn trong vòng số 8. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của những người thi trước đây thì về số 3 sẽ giúp di chuyển xe dễ dàng hơn trong các bài thi vòng số 8.  
 • Chú ý quan sát những người thi trước đó để rút ra bài học cho bản thân.
 • Trước khi vào thi chính thức, hãy luyện tập thật nhiều lần trên sân tập vòng số 8 thực tế với kích thước chuẩn để tránh bỡ ngỡ. 
 • Không được để bánh xe lấn vạch quá nhiều lần. Lưu ý, mỗi người sẽ chỉ được phạm tối đa 3 lỗi trong suốt quá trình thi mà thôi.
 • Không nên tạo áp lực cho bản thân mà hãy giữ cho tinh thần luôn ổn định, thoải mái nhất tránh tình trạng bị rối hoặc lạc tay lái khi điều khiển xe khiến kết quả không như mong đợi.

Một vài địa chỉ sân tập vòng số 8 tại Hà Nội

Nếu bạn đang chuẩn bị thi lấy bằng A1 tại Hà Nội mà chưa biết nên luyện tập ở đâu thì có thể tham khảo những địa chỉ sau đây nhé!

 • Trước cổng trường ĐH Thủy Lợi, số 175 Tây Sơn, quận Đống Đa.
 • Sân tập tại Nhà văn hóa Phùng Khoang, số 94 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm.
 • Số thi tại số 243 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội (bên trong trường Đại học phòng cháy chữa cháy)
 • Sân thi tại số 298 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Trường trung cấp nghề giao thông công chính cạnh ĐH Công nghiệp).
Sân thi thực hành vòng số 8
Sân thi thực hành vòng số 8

Như vậy, bài viết trên đã nêu rõ kích thước tiêu chuẩn của vòng số 8 thi A1 và hướng dẫn cách thực hành khi tham gia sát hạch chuẩn xác nhất. Các bạn học viên có thể dựa vào quy trình này để luyện tập cũng như áp dụng vào trong kỳ thi chính thức của mình. Muahangdambao.com chúc các bạn thành công! Nếu còn câu hỏi nào về cách đi vòng số 8, vui lòng bình luận bên dưới để được giải đáp kỹ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *