Sát sao nghĩa là gì? Sát sao hay xát xao hay sát xao?

Dân tộc chúng ta có câu: “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Quả thật như vậy, ngay cả với những người được tiếp nhận nền giáo dục của Việt Nam cũng có lúc nhầm lẫn về từ và ngữ pháp. 

Trong đó, sát sao hay xát xao là đúng chính tả vẫn luôn là băn khoăn của nhiều người. Sau đây muahangdambao.com sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này!

Sát sao hay xát xao mới là đúng chính tả?

Sát sao hay sát xao hoặc xát xao là đúng chính tả? Có rất nhiều người thường nhầm lẫn 3 từ này với nhau khi viết do thói quen đọc chưa chuẩn xác cũng như lẫn lộn cách kết hợp vần với s và x. 

Đâu là từ viết đúng chính tả?
Đâu là từ viết đúng chính tả?

Thực tế, trong 3 từ này chỉ có từ sát sao viết đúng chính tả và có nghĩa, 2 từ còn lại đều sai chính tả và không có nghĩa. Do đó, bạn cần hết sức lưu ý khi viết hoặc đánh văn bản để tránh gây hiểu nhầm nhé!

Vậy thì sát sao là gì?

Sát sao nghĩa là gì? Theo từ điển tiếng Việt thì sát sao có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau như là gần gũi, quan tâm, chú ý… Nhưng nghĩa được thấy nhiều nhất là quan tâm, chú ý để có thể dễ dàng kiểm tra cũng như theo dõi quản lý được mọi công việc hoặc tình trạng của ai đó.

Chắc hẳn bây giờ bạn đã hiểu sát sao là gì rồi đúng không?
Chắc hẳn bây giờ bạn đã hiểu sát sao là gì rồi đúng không?

Một số ví dụ về sát sao

Nếu bạn vẫn chưa thể hiểu nghĩa của sát sao là gì thì có thể thông qua những ví dụ trực quan sau để nắm được khái niệm của nó.

Ví dụ 1: Sắp tới công ty có nhiều dự án mới, giám đốc yêu cầu các nhân viên cần sát sao trong công việc hơn nữa.

=> Sát sao ở đây có nghĩa là các nhân viên cần phải tập trung, chú ý, quan tâm tới công việc của mình mà không được chểnh mảng để có thể triển khai các kế hoạch trong tương lai của công ty.

Ví dụ 2: Các cấp chính quyền cần theo dõi, quản lý sát sao công việc của các địa phương cấp dưới.

=> Sát sao ở đây được hiểu là dành sự quan tâm lớn nhất cho các công việc ở địa phương nhằm tránh những trường hợp không đáng có xảy ra.

Ví dụ 3: Truyền thông thế giới đưa tin sát sao về sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

=> Sát sao ở đây được hiểu là gần gũi, quan tâm. Tức là truyền thông gần như giành hết sự chú ý cho đám tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II để toàn thế giới có thể nắm được đầy đủ thông tin.

Ví dụ 4: Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo yêu cầu các trường học cần sát sao hơn trong việc trông, coi thi.

=> Đây là lời nhắc nhở các trường cần quan tâm chú ý tới việc coi thi hơn, không được buông lỏng tránh trường hợp gian lận gây mất công bằng trong môi trường giáo dục.

Từ sát sao tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, từ “close” hoặc “closely” được cho là có nghĩa gần chuẩn nhất với sát sao trong tiếng Việt. Như đã giải thích ở trên thì đây là một tính từ thể hiện sự quan tâm, chú ý ở một mức độ cao dành cho người hoặc sự vật nào đó. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể sử dụng từ observed với nghĩa sát sao trong một số ngữ cảnh đặc biệt. 

Ví dụ 1: You tell your girlfriend she better keep a close eye on you. (Dịch Việt: Bảo bạn gái của cậu là nên để mắt đến cậu sát sao hơn đi.)

Ví dụ 2: Never have we been observed in such detail while building an art installation. (Dịch Việt: Chưa bao giờ công việc xây dựng công trình nghệ thuật lại được theo dõi sát sao đến như vậy.)

Quan sát sao Kim là gì?

Đây là cụm từ chỉ hành động quan sát ngôi sao Kim của các nhà thiên văn học. Sát sao ở đây hoàn toàn không có nghĩa bởi chúng đứng độc lập với nhau trong 2 từ có nghĩa là quan sát và sao Kim.

Tại sao chúng ta thường nhầm sát sao thành xát sao hoặc sát xao?

Hiện tượng viết sai chính tả không chỉ có ở từ sát sao mà còn xuất hiện ở nhiều từ ngữ khác. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như là phát âm sai dẫn đến viết sai, đã dùng quen nên khó có thể sửa, do không chú ý hoặc do các bạn học sinh hiện nay quá coi trọng các môn tự nhiên hơn các môn xã hội nên đã không còn chú trọng đến chuẩn chính tả.

Song có lẽ nguyên nhân quan trọng nhất đó là do cha mẹ, giáo viên tiểu học – những người thầy đầu tiên của các em chưa thực sự chú trọng đến việc dạy, hướng dẫn sử dụng sao cho đúng chính tả ngay từ khi các em còn nhỏ. 

Làm thế nào để không viết sai chính tả từ sát sao và những từ khác?

Để không mắc phải lỗi sai chính tả khi viết bài hay đánh văn bản thì bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Luôn cố gắng viết ra những từ chắc chắn đúng chính tả. Tức là khi viết ra từ nào thì phải luôn chắc rằng mình đã viết đúng và chuẩn nếu không thì phải tra cứu lại để xác định từ đúng.
Tra từ điển khi không hiểu cách viết chính xác ra sao
Tra từ điển khi không hiểu cách viết chính xác ra sao
  • Ghi nhớ những từ khó, dễ nhầm lẫn.
  • Tự sửa lại những từ mà mình hay viết sai.
  • Luôn vận dụng từ điển khi thấy ngờ ngợ về cách viết của từ.

Chu pa pi nha nhố nghĩa là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Ngộ nhận là gì? Dấu hiệu nhận biết ngộ nhận trong tình yêu

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa của sát sao cũng như xát sao hay sát xao đều là từ sai chính tả. Nếu còn thắc mắc nào muốn được giải thích thêm, hãy để lại câu hỏi dưới bài viết để chúng tôi trả lời bạn nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *