Tương phùng là gì? Hiểu ngay nghĩa của từ Hán Việt này

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng” là câu nói đã quá đỗi quen thuộc và hầu như ai cũng biết, nhưng mấy ai hiểu được tương phùng là gì. Vậy hãy để muahangdambao.com giải đáp cho bạn với bài viết sau đây.

Tương phùng là gì?

Tương phùng là một từ Hán Việt, tiếng Trung 相逢 (phiên âm: xiāngféng); mang ý nghĩa là gặp gỡ, gặp lại nhau sau một khoảng thời gian dài xa cách. Trong đó, “tương” có nghĩa là “cùng nhau”, “đối diện trực tiếp”; còn “phùng” có nghĩa là “trùng phùng”, “gặp lại”. 

Tương phùng là từ Hán Việt mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc
Tương phùng là từ Hán Việt mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc

Tương phùng không được sử dụng nhiều trong văn nói hiện đại, chủ yếu bắt gặp từ này trong văn chương hoặc các tác phẩm âm nhạc mang tính cổ điển. Theo từ điển, tương phùng còn đồng nghĩa với tương ngộ, tái ngộ, hội ngộ, gặp lại. 

Không mong tương phùng là gì?

“Không” là một từ đơn mang tính phủ định, do đó khi kết hợp với “tương phùng” ta sẽ có cụm từ “không mong tương phùng”. Nó có nghĩa là không mong muốn gặp lại hay có sự hợp tác với ai đó trong tương lai. 

Nguyên nhân, dẫn đến điều này có thể là do cả hai xảy từng ra xung đột, căng thẳng gay gắt trong quá khứ nên đã nảy sinh sự căm ghét, thiếu sự tin tưởng hoặc không tìm thấy điểm chung để có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ. 

Trong cuộc đời, có những người chúng ta không hề muốn gặp lại
Trong cuộc đời, có những người chúng ta không hề muốn gặp lại

Và mỗi chúng ta đều có quyền lựa chọn có hoặc không muốn tương phùng với người khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần thật khéo léo trong cách ứng xử, có sự tôn trọng, không gây tổn thương cho đối phương. 

Oan gia tương phùng là gì?

Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của cụm từ “oan gia tương phùng” thì chúng ta cần hiểu oan gia là gì. Theo đó, “oan gia” ở đây chỉ mối quan hệ giữa hai cá nhân có xung đột, mâu thuẫn hoặc hiềm khích với nhau từ trước. Họ coi nhau như đối thủ một mất một còn. Còn “tương phùng” như đã giải thích ở trên có nghĩa là gặp lại.

Như vậy “oan gia tương phùng” chính là sự gặp lại, chạm mặt giữa hai người có mối quan hệ đối đầu hoặc cạnh tranh với nhau. Và khi hai oan gia gặp lại nhau thì chắc chắn sẽ nảy sinh những tình huống vô cùng khó xử và căng thẳng.

Ý nghĩa sâu sắc của từ Hán Việt tương phùng là gì?

Tương phùng có thể được hiểu là sự phấn khởi, hạnh phúc khi gặp lại những người đã lâu mình chưa được gặp. Tuy nhiên, tương phùng không chỉ đơn giản là sự hội ngộ mà nó còn là thời điểm “vàng” khơi gợi lại biết bao kỉ niệm khó phai trong quá khứ của mỗi cá nhân. 

Sự tương phùng khiến ai cũng cảm thấy bồi hồi, xúc động
Sự tương phùng khiến ai cũng cảm thấy bồi hồi, xúc động

Trong cuộc sống, vì nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan mà chúng ta phải xa cách những người bạn thân, thậm chí là gia đình. Thời gian dần trôi đi, khoảng cách địa lý là rào cản khiến cho mối quan hệ đã từng thân thiết ấy ngày càng nhạt nhòa hơn. Tuy nhiên, một khi có cơ hội tương phùng thì dường như mọi sự khao khát và mong mỏi lại trỗi dậy với cảm xúc vô cùng khó tả. 

Chúng ta thường làm gì khi tương phùng với bạn bè, người thân?

Khi gặp lại bạn bè hoặc người thân sau thời dài gian xa cách, có rất nhiều hoạt động thú vị mà bạn có thể làm để tận hưởng khoảng thời gian tuyệt đẹp này. Đó là:

Dành thời gian để cùng nhau trò chuyện và chia sẻ về cuộc sống

Có thể nói đây là hoạt động phổ biến nhất và cũng là cách tuyệt vời nhất để bồi đắp lại mối quan hệ đã phai nhạt từ lâu. Chúng ta có thể chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống, kể về những khó khăn, thất bại và thành tựu của bản thân trong suốt thời gian qua… Hoặc cũng có thể cùng nhau ôn lại những kỷ niệm cũ để hâm nóng lại tình cảm. 

Trò chuyện cùng nhau để hâm nóng lại tình cảm
Trò chuyện cùng nhau để hâm nóng lại tình cảm

Hẹn gặp  ở “chốn quen xưa” của cả hai

Khi có cơ hội gặp lại những người bạn thân, chúng ta có thể sắp xếp những buổi hẹn tại những địa điểm mà các bạn đã từng rất yêu thích và thường xuyên lui tới. 

Người xưa vẫn thường có câu nói “nhìn cảnh nhớ người”, khi nhìn lại những cảnh vật quen thuộc sẽ gợi nhớ về những kỉ niệm xưa. Đồng thời, đây cũng là địa điểm vô cùng lý tưởng để các bạn cùng trò chuyện và cảm nhận sự thay đổi trong cuộc sống của nhau đấy. 

Tổ chức ăn uống ở nhà hoặc ngoài quán

Tổ chức một buổi tiệc ăn uống tại nhà hoặc ra ngoài quán cũng là ý tưởng rất hay khi tương phùng với bạn bè hoặc người thân. Bạn có thể tham gia vào công đoạn nấu ăn, chuẩn bị bữa tiệc cũng rất vui và khơi gợi về nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

Cùng nhau tiệc tùng ăn uống cũng là cách để gần gũi với nhau hơn
Cùng nhau tiệc tùng ăn uống cũng là cách để gần gũi với nhau hơn

Cùng nhau lên “kèo” đi du lịch

Một chuyến du lịch nghỉ dưỡng cho buổi tương phùng là cơ hội vô cùng tuyệt vời để tạo ra không gian trò chuyện riêng tư và tạo dựng thêm những kỉ niệm mới. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn phương án này nếu sắp sửa có buổi hội ngộ với người thân hay người bạn thân thiết đã lâu không gặp. 

Có thể bạn quan tâm:

Đi cảnh là gì? Đọc xong ý nghĩa nhiều người rất “bất ngờ”

Mi nhon là gì? Mách bạn cách để có body “mi nhon”

Hy vọng những thông tin thú vị trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ ý nghĩa của từ Hán Việt tương phùng là gì. Và nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được hỗ trợ giải đáp thêm, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để chúng tôi trả lời ngay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *