Đi cảnh là gì? Đọc xong ý nghĩa nhiều người rất “bất ngờ”

Với các game thủ thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ đi cảnh. Tuy nhiên đi cảnh còn là tiếng lóng được “dân bay lắc” sử dụng. Vậy thực chất đi cảnh là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về đi cảnh trong game và tiếng lóng đi cảnh trong bài viết dưới đây nhé!

Đi cảnh là gì trong game?

Game đi cảnh là gì?

Platform game hay còn được gọi là game đi cảnh. Đây là một thể loại game điện tử và nó cũng là một phần của game hành động. Mục đích cốt lõi của tất cả game đi cảnh chính là người chơi sẽ điều khiển nhân vật trong game vượt qua các chướng ngại vật bằng cách leo trèo, nhảy xa hay đu dây.

Các cấp độ cũng như môi trường sẽ càng ngày càng khó với môi trường, địa hình phức tạp cùng những dạng quái vật mới nên đòi hỏi thao tác điêu luyện từ người chơi.

Đi cảnh - một thể loại game
Đi cảnh – một thể loại game

Đặc điểm của game đi cảnh

Điểm cơ bản nhất của game platform là lối chơi điều khiển nhân vật trong môi trường với địa hình đầy khó khăn. Đồng thời, người chơi còn phải vượt qua rất nhiều đối thủ trong game và phải tránh né tất cả các chướng ngại vật thì mới có thể chiến thắng. Lối chơi theo phong cách đầy năng động, thách thức khả năng phản xạ cũng như sự khéo léo của người chơi.

Game đi cảnh với lối chơi điều khiển nhân vật trong địa hình khó khăn
Game đi cảnh với lối chơi điều khiển nhân vật trong địa hình khó khăn

Các chuyển động phổ biến nhất trong game đi cảnh chính là đi bộ, chạy, nhảy, leo trèo và tấn công. Mỗi game sẽ có những sáng tạo khác nhau nhưng nhìn chung thì tất cả game đi cảnh đều sẽ có môi trường game yêu cầu các nhân vật này phải nhảy qua. Quỹ đạo của bước nhảy sẽ không bị thay đổi dù có bất kỳ tình huống nào. Tuy nhiên người chơi cần lưu ý đến thời gian trong game và những yếu tố có thể gây mất mạng khi chơi game.

Hầu hết thì các game đi cảnh đều có mức độ khó tăng dần theo cấp độ. Ở những màn chơi khó nhất thì sẽ gặp trùm game nên người chơi phải vận dụng cũng như kết hợp tất cả các kỹ năng đã học được để có thể tiêu diệt được tên trùm này.

Các dạng game đi cảnh

 • Puzzle-platform game

Game platform có rất nhiều thể loại trong đó Puzzle-platform game là một loại sử dụng cấu trúc giải đố và xếp hình để người chơi hoàn thành các cấp độ. The Lost Vikings (1993) chính là một trò chơi phổ biến trong thể loại này. Game có 3 nhân vật mà người chơi có thể chuyển đổi giữa các nhân vật và mỗi nhân vật này sẽ có khả năng khác nhau. Tất cả 3 nhân vật sẽ phối hợp cùng với nhau để hoàn thành các mục tiêu trong cùng một cấp độ.

Thể loại Puzzle-platform game
Thể loại Puzzle-platform game
 • Run-and-gun platform game

Các trò chơi bắn súng và chạy có màn hình cuộn bên chính là một nỗ lực để kết hợp game đi cảnh cùng với bắn súng. Những game này có đặc trưng bởi việc nhảy chính xác và tập trung chủ yếu vào việc bắn súng đa hướng. Những trò chơi này đôi khi cũng được gọi là game bắn súng nền tảng. Thể loại này có nguồn gốc từ game arcade nên khá khó và diễn biến trò chơi sẽ theo hướng tiến lên.

 • Cinematic platform game

Cinematic platform game cũng là một phần nhỏ của game đi cảnh. Nó thường được phân biệt với những thể loại khác ở yếu tố hiện thực và nghệ thuật. Các trò chơi này tập trung chủ yếu vào các chuyển động linh hoạt, giống như thật, không có hành động vật lý bất thường nào được tìm thấy trong hầu hết các trò chơi này. Vì vậy mà những game này các nhân vật dễ bị tổn thương, có thể chết do một cuộc tấn công của kẻ thù hoặc có thể do rơi xuống vực sâu.

Cinematic platform game
Cinematic platform game
 • Comical action game/Single Screen Platformer

Comical action game hay Single Screen Platformer là là thể loại game đi cảnh thường được phát triển ở Nhật Bản. Các trò chơi này có đặc điểm là màn hình đơn và đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa hai người chơi. Một cấp độ sẽ được hoàn thành khi mà tất cả kẻ thù trên màn hình đã bị đánh bại. Lúc này người chơi nhận thưởng dưới dạng trái cây hoặc là các vật phẩm khác.

 • Platform-adventure game

Nhiều trò chơi kết hợp các nguyên tắc cơ bản của trò chơi nền tảng cùng với các yếu tố của trò chơi phiêu lưu hành động để cho ra mắt thể loại game Platform-adventure game. Thông thường thì các yếu tố này bao gồm khả năng khám phá một khu vực tự do, tiến vào các khu vực mới được mở bằng cách đạt được các kỹ năng mới hoặc là sử dụng các vật phẩm đặc biệt.

Thể loại Platform-adventure game
Thể loại Platform-adventure game
 • Isometric platform game

Việc sử dụng đồ họa isometric ở trong game platform đã thể hiện được môi trường 3D thông qua đồ hoạ 2D. Trước khi các máy chơi game console có thể hiển thị được đồ họa 3D đa giác thực sự thì góc nhìn isometric ¾ đã được sử dụng để có thể chuyển một số đĩa cứng 2D phổ biến sang trò chơi 3 chiều. 

 • Runner games

Runner games là những trò chơi mà các nhân vật gần như luôn di chuyển theo một hướng cố định trong suốt cấp độ; rất ít tập trung vào việc nhảy mà tập trung nhiều hơn vào phản xạ nhanh khi mà các chướng ngại vật xuất hiện trên màn hình.

Nhân vật người chơi liên tục phải di chuyển về phía trước với tốc độ mà người chơi không thể nào kiểm soát. Tuy nhiên người chơi có thể thực hiện các hành động như nhảy hoặc né tránh các chướng ngại vật. 

Có thể bạn quan tâm:

Axie-infinity là gì? Hướng dẫn cách chơi axie infinity

Roblox là game gì? Hướng dẫn cách tải Roblox PC và cách chơi

Từ lóng “đi cảnh” là gì?

Đi cảnh của dân bay lắc là gì?

Ngoài ý nghĩa ở trên thì đi cảnh còn là từ lóng được dùng để chỉ biểu hiện phê ma túy của dân bay lắc. Ma túy là một chất kích thích thần kinh, gây ra cảm giác như hưng phấn, giảm đau, dễ chịu, buồn ngủ… Nếu dùng nhiều lần thì sẽ bị nghiện và phải thường xuyên dùng nếu không cơ thể sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Đi cảnh - trạng tháng “phê pha” của dân bay lắc
Đi cảnh – trạng tháng “phê pha” của dân bay lắc

Biểu hiện “đi cảnh” của dân bay lắc

Ngay sau khi sử dụng ma túy thì con nghiện sẽ rơi vào trạng thái “phê pha”. Cụ thể như sau: 

 • Sau 5 – 10 phút

Khi mới dùng thuốc xong thì người nghiện thường có biểu hiện phổ biến nhất là mắt đỏ và ướt át. Tiếp theo họ sẽ rơi vào trạng thái “phê”, hai mắt lim dim, vò đầu, bứt tóc và gãi chân tay liên tục. Biểu hiện sẽ càng rõ ràng hơn nếu như con nghiện dùng thuốc có pha lẫn với thành phần seduxen.

 • Sau 10 – 20 phút

Tiếp tục quá trình “phê”, 2 mắt của người nghiện vẫn đỏ, đồng thời đồng tử teo lại và cơ thể rất háo nước lạnh. Mặt khác, do tinh thần đang hưng phấn nên họ thường có những hành động, cử chỉ thiếu chính xác như rơi vào ảo giác. Thậm chí là nói rất nhiều nhưng lúc này giọng nói lại hơi khàn khàn so với bình thường.

Biểu hiện khi “phê” thuốc hay đi cảnh
Biểu hiện khi “phê” thuốc hay đi cảnh

Đặc biệt, ở giai đoạn này những người hay có tật như cắn móng tay, vuốt mũi, ngoáy tai, nhổ râu… thì lại càng được thể hiện ở tần suất và mức độ cao hơn.

 • Sau 90 phút

Sau khi thoải mái thưởng thức cơn phê thuốc thì con nghiện sẽ nằm im như chết nhưng không hề ngủ mà chuyển sang hút nhiều thuốc lá. Đó cũng chính là lý do vì sao mà nơi ở của những người nghiện bạn sẽ thấy tàn thuốc vung vãi rất nhiều.

Tác hại của ma túy là gì?

Đối với sức khỏe con người

 • Hệ hô hấp: Các chất ma túy kích thích hô hấp và làm tăng tần số thở, gây ra tình trạng ức chế hô hấp, nhất là khi dùng quá liều. Nhiều trường hợp ngưng thở nếu như không cấp cứu kịp thời thì sẽ dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, sau khi dùng ma túy (nhất là cocaine) có thể gây ra phù phổi cấp, viêm phổi, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, xuất huyết phế nang…
 • Hệ tim mạch: Các chất ma túy sẽ kích thích làm tăng nhịp tim, gây ảnh hưởng trực tiếp lên tim, gây co thắt mạch vành có thể tạo nên những cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim.
Nghiện ma túy ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra ảo giác
Nghiện ma túy ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra ảo giác
 • Hệ thần kinh: Ngoài tác dụng kích thích thần kinh trong giai đoạn đầu gây hưng phấn, sảng khoái, lệ thuộc thuốc… thì nó cũng có thể gây các tai biến như: co giật, xuất huyết dưới nhện, đột quỵ…
 • Hệ sinh dục: Người nghiện ma túy thì khả năng tình dục bị suy giảm một cách rõ rệt. Hậu quả này vẫn tồn tại sau khi đã ngưng dùng thuốc một thời gian khá lâu. Ở những nam giới dùng ma túy trong thời gian dài thì sẽ bị chứng v.ú to và bất lực. Còn ở phụ nữ thì sẽ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, tăng tiết sữa bất thường và vô sinh.

Đối với gia đình và xã hội

Số người nghiện ngày càng tăng thì lượng tiền bạc để hút chích sẽ càng lớn. Từ đó làm cho càng nhiều gia đình người nghiện bị phá sản, phát sinh nhiều tệ nạn trộm cắp, cướp giật… Bản thân con nghiện cũng sẽ trở nên ốm yếu, sức lao động càng ngày càng sút kém, trở thành gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến đi cảnh là gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được những thông tin bổ ích. Để biết thêm các thông tin thú vị khác, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của muahangdambao.com chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *