Trục tung trục hoành là gì? Cách xác định trục tung trục hoành

Trục tung và trục hoành là hai khái niệm cơ bản và rất quan trọng trong hệ tọa độ Oxy. Vậy trục tung trục hoành là gì? Làm thế nào để xác định được hai loại trục này? Mời bạn đọc của muahangdambao.com dõi theo bài viết sau đây để biết thêm những kiến thức hữu ích.

Tìm hiểu định nghĩa trục tung và trục hoành là gì?

Định nghĩa trục tung

Trục tung là một trong hai trục của hệ tọa độ Oxy, trục này nằm dọc thẳng đứng và hay được gọi là trục y. Trục hoành trục tung sẽ tạo thành một hệ trục toạ độ hai chiều, cung cấp các thông tin địa lý về vị trí của một điểm hoặc một đối tượng trên mặt phẳng. 

Hình ảnh biểu diễn trục tung, trục hoành trên toạ độ Oxy
Hình ảnh biểu diễn trục tung, trục hoành trên toạ độ Oxy

Khi cần xác định tọa độ của một điểm trên mặt phẳng, ta sử dụng cả hai trục này để tìm ra vị trí chính xác của điểm đó trên mặt phẳng. 

Định nghĩa trục hoành

Ox là trục tung hay trục hoành? Trục hoành là một trong hai trục trong hệ tọa độ OxOy và hay được gọi là trục x. Trục hoành thường được đặt ngang và định hướng từ trái qua phải. Trục hoành giúp ta xác định vị trí của điểm trong không gian hai chiều theo chiều ngang. 

Khi muốn biểu diễn một điểm trên mặt phẳng tọa độ, ta cần đưa ra hai giá trị, một giá trị x có liên quan đến trục hoành và một giá trị y có liên quan đến trục tung. Từ đó, ta có thể nhìn ra được vị trí của điểm đó trong không gian hai chiều.

Ví dụ: Nếu ta có một điểm với tọa độ (5, 6) trên hệ trục toạ độ thì điểm này sẽ nằm trên trục tung (trục y) ở vị trí thứ 6 và trên trục hoành (trục x) ở vị trí thứ 5.

Vậy trục tung trục hoành tiếng Anh là gì?

Trục tung trong tiếng Anh thường được gọi là \vertical axis\, \ordinate\ hoặc \y-axis\. Trong khi đó trục hoành sẽ được gọi là x-axis.

Trục tung và trục hoành được biểu thị bằng tiếng Anh
Trục tung và trục hoành được biểu thị bằng tiếng Anh

Ví dụ 1: Along the y- axis, you have a scale from zero to 10. (Dịch nghĩa: Đi dọc theo trục tung, bạn sẽ có một thang tỉ lệ từ 0 đến 10).

Ví dụ 2: So if all the y values are negative, we have to say below the x- axis. (Dịch nghĩa: Như vậy toàn bộ đồ thị sẽ phải nằm phía bên dưới của trục hoành).

Xác định tọa độ trên trục tung trục hoành như thế nào?

  • Đối với tọa độ trên trục tung, giá trị của nó sẽ được đọc từ trục tung tại điểm đó đến gốc tọa độ O, sau đó tính dựa theo đơn vị của hệ tọa độ. 

Ví dụ: Nếu điểm có tọa độ trên trục tung là 4, thì nó được đọc là “bốn trên trục tung” và nằm cách gốc tọa độ O bốn đơn vị.

  • Đối với tọa độ trên trục hoành, giá trị của nó được tính từ trục hoành tại điểm đó đến gốc tọa độ O, sau đó tính dựa theo đơn vị của hệ tọa độ. 

Ví dụ: Nếu điểm có tọa độ trên trục hoành là -3, thì nó được đọc là “âm ba trên trục hoành” và nằm cách gốc tọa độ O ba đơn vị về phía bên trái.

Cách xác định tọa độ điểm trên trục tung và trục hoành rất đơn giản
Cách xác định tọa độ điểm trên trục tung và trục hoành rất đơn giản

Chính vì vậy, để biết chính xác tọa độ các điểm trên hai trục này, ta cần xác định được vị trí của điểm đó trên hệ trục tọa độ Oxy và tính toán giá trị tọa độ trên từng trục theo đơn vị của hệ tọa độ.

Đâu là trục tung đâu là trục hoành trong hệ tọa độ Oxy?

Trong hệ tọa độ Oxy, trục tung chính là trục thẳng đứng đi qua gốc O và có độ dài tăng dần lên trên và giảm dần khi xuống dưới. Còn trục hoành là trục thẳng nằm ngang đi qua gốc O và có độ dài tăng dần sang bên phải và giảm dần sang bên trái. 

Sự khác nhau giữa trục tung và trục hoành là ở vị trí, hướng và độ dài của chúng trong hệ tọa độ Oxy. Trục tung được sử dụng để xác định giá trị của những đối tượng nằm theo chiều dọc, còn trục hoành được dùng để xác định giá trị của đối tượng nằm theo chiều ngang. 

Các giá trị nằm trên trục tung và trục trục hoành
Các giá trị nằm trên trục tung và trục trục hoành

Khi kết hợp với nhau, trục tung và trục hoành sẽ cùng tạo thành hệ tọa độ Oxy để có thể phục vụ cho việc vẽ đồ thị và tính toán trong toán học lẫn hình học.

Có thể bạn quan tâm:

Đường trung tuyến là gì? Tính chất đường trung tuyến của tam giác vuông

Hình lập phương là gì? Công thức tính chu vi, diện tích và thể tích

Hy vọng rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu trục tung trục hoành là gì cũng như cách để xác định hai trục này trong hệ tọa độ Oxy. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp thêm, hãy để lại bình luận để muahangdambao.com hỗ trợ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *