Sinh quyển là gì? Đánh giá vai trò của sinh quyển với trái đất

Trái đất có 4 hệ thống quyển được xác định là địa quyển, thủy quyển, khí quyển và sinh quyển. Trong đó sinh quyển chính là nơi có toàn bộ sinh vật đang sinh sống. Vậy thì sinh quyển là gì? Có những đặc điểm nổi bật như thế nào? Đánh giá vai trò của sinh quyển đối với Trái đất? Muahangdambao.com sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn thông qua bài viết chi tiết dưới đây!

Tìm hiểu định nghĩa sinh quyển là gì?

Theo định nghĩa sinh quyển là gì địa 10 thì đây là một bộ phận của vỏ Trái Đất chứa đầy các vật chất sống (toàn bộ các cơ thể sống) và các sản phẩm do hoạt động sống của chúng sản sinh ra.

Sinh quyển là nơi duy nhất trên Trái đất có sự sống
Sinh quyển là nơi duy nhất trên Trái đất có sự sống

Sinh quyển còn là một trong những quyển của lớp vỏ Trái Đất mà thành phần, cấu trúc và năng lượng của chúng chủ yếu được xác định bởi các hoạt động của cơ thể sống.

Môi trường sống của sinh vật trong sinh quyển gồm 3 hình thức là: môi trường cạn, môi trường nước và môi trường không khí. Phạm vi của sinh quyển tùy còn thuộc vào giới hạn phân bố của sinh vật.

Phạm vi của sinh quyển được quy định như thế nào?

Phạm vi và chiều dày của sinh quyển còn phụ thuộc vào sự phân bố của sinh vật. Cụ thể:

– Giới hạn ở môi trường không khí sẽ là khu vực tiếp giáp với tầng ozon của khí quyển (dài khoảng 22 km).

– Giới hạn ở môi trường nước sẽ là đáy đại dương (hơn 11km).

– Giới hạn ở môi trường cạn chính là đáy của lớp phong hóa.

Trong phạm vi này các sinh vật không phân bố đồng đều mà chỉ tập trung ở những nơi có sự tồn tại của thực vật mọc và dày ở trên và dưới bề mặt Trái đất khoảng vài chục mét. Chính vì vậy mà sinh quyển có giới hạn là toàn bộ thủy quyền, khí quyền phần thấp, lớp thổ nhưỡng phổ cùng với phần vỏ phong hóa.

Sinh quyển có những đặc điểm ra sao?

– Sinh quyển là nơi tồn tại của các sinh vật sống, gồm có thực vật, động vật, vi sinh vật.

Môi trường sinh sống của rất nhiều các loài sinh vật dưới nước
Môi trường sinh sống của rất nhiều các loài sinh vật dưới nước

– Thực vật là yếu tố rất quan trọng trong sinh quyển. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, từ thuở khai thiên lập địa, trong khí quyển của Trái đất chủ yếu là CO2 và lượng O2 rất ít. 

– Cho tới khi thực vật bắt đầu xuất hiện và phát triển, quá trình quang hợp mạnh hơn thì khí O2 mới được sinh ra và tăng dần hàm lượng trong không khí. Nhờ vậy mà con người và các loài động vật mới có thể sống được trên hành tinh này.

– Theo khảo sát, ước tính rằng hiện nay trên Trái đất có khoảng hơn 500 ngàn loài thực vật. Các loài thực vật này tập trung cùng một khu vực được gọi là thảm thực vật.

– Động vật được phân bố khá rộng trong sinh quyển của Trái đất. Có khoảng 1,5 triệu loài động vật đang tồn tại. Tương tự như thực vật, động vật cũng được chia theo đặc trưng bầy đàn trong môi trường tự nhiên khác nhau. 

– Các loài sinh vật có khả năng sinh sản nhanh và thích nghi rất tốt với sự thay đổi của môi trường, đặc biệt là những loài vi sinh vật. 

– Môi trường sinh quyển đã trải qua hàng tỉ năm trên Trái đất mới có thể phát triển được như hiện tại. Trong suốt quá trình phát triển ấy, khí quyển, thủy quyển và vỏ trái đất cũng tham gia hỗ trợ cho sinh quyển.

Đánh giá vai trò của tầng sinh quyển đối với Trái Đất

– Cung cấp hệ thống sinh thái thiết yếu cho sự sống. Các loài động thực vật sẽ buộc phải thay đổi để có thể thích nghi với khí hậu trong sinh quyển mới có thể tồn tại được.

Môi trường sống tự nhiên sẽ cung cấp thực phẩm cho các loài 
Môi trường sống tự nhiên sẽ cung cấp thực phẩm cho các loài

– Cung cấp nguồn thực phẩm đáng tin cậy cho mọi loài kể cả con người.

– Khu dự trữ sinh quyển sẽ là nơi bảo vệ cho các loài động vật thực vật, cũng như góp phần không nhỏ khôi phục những lối sống truyền thống và bảo vệ tính đa dạng của sinh học trong khu vực đó.

– Là hệ thống hỗ trợ cho sự sống của hành tinh, kiểm soát tình trạng hoạt động của đất và nước (gọi là chu trình thủy văn) và cả các thành phần trong khí quyển.

– Là nơi giao thoa của đất, nước và không khí nên chỉ ở vùng sinh quyển mới có sự tồn tại của sự sống mà thôi.

Một số khu dự trữ sinh quyển lớn tại Việt Nam và trên thế giới

Các khu dự trữ sinh quyển tự nhiên của thế giới

– Công viên Quốc gia Pinnacles tại khu vực trung tâm California của Mỹ.

– Vùng Dự trữ sinh quyển Patagonia nằm trên đỉnh núi tại Chile.

– Công viên Quốc gia Wakhan tại Afghanistan.

– Khu Dự trữ sinh quyển Kimberley tại Australia.

– Khu Dự trữ sinh quyển vườn quốc gia Hunsruck-Hochwald ở Đức.

Các khu dự trữ sinh quyển lớn của Việt Nam

– Khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ có diện tích là 71.370 héc-ta. Đây là khu vực rừng ngập mặn đã được hồi phục lại sau khi bị chất độc hóa học hủy diệt phần nào từ sau chiến tranh.

– Khu Dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng gồm dải ven biển Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình vô cùng rộng lớn. Nằm ở trung tâm phần lõi của khu dự trữ sinh quyển này là Vườn quốc gia Xuân Thủy và khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước tại Tiền Hải (Thái Bình).

– Khu Dự trữ sinh quyển Langbiang với lõi là Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, khu Dự trữ sinh quyển Langbiang cũng là một khu vực rừng nguyên sinh vô cùng rộng lớn.

Khu Dự trữ sinh quyển Langbiang có diện tích khá lớn
Khu Dự trữ sinh quyển Langbiang có diện tích khá lớn

Đa dạng sinh học là gì? Tìm hiểu sự đa dạng sinh học ở Việt Nam

Giải thích tại sao lá cây có màu xanh lục | Sinh học 11

Chắc hẳn những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp nói trên đã giúp các bạn hiểu sinh quyển có nghĩa là gì và vai trò quan trọng của nó đối với sự tồn tại của Trái đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *