Silicon là gì? Silicon là nhựa hay cao su? có độc không?

Silicon là một loại chất liệu quen thuộc được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp, đời sống hàng ngày và thậm chí là cả trong ngành y. Vậy thì silicon là gì? Có độc hay không? Tác dụng của nó ra sao? Hãy cùng muahangdambao.com đi tìm kiếm trong câu trả lời ngay trong bài viết cụ thể dưới đây các bạn nhé!

Silicon là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn silicon với silicone nhưng trên thực tế đây là hai loại hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, silicon là nguyên tố thứ 14 ở trong bảng tuần hoàn hóa học và có ký hiệu là Si, đặc điểm của nó là có cả tích chất của kim loại lẫn phi kim.

Thế nào là silicon?
Thế nào là silicon?

Silicon là một nguyên tố vô cùng dồi dào và chỉ xếp sau oxygen mà thôi. Nó chiếm tới 25,7% trọng lượng của lớp vỏ hình thành nên Trái đất và có thể tìm thấy ở mặt trời và các ngôi sao.

Trong tự nhiên, silicon rất hiếm khi được tìm thấy dưới dạng nguyên chất mà tồn tại dưới dạng oxide và silica như là tồn tại dưới dạng cát, đá lửa, đá tinh thể, đá thạch anh,… Nó còn có thể xuất hiện dưới dạng những khoáng chất khác như là granite, đất sét, feldspar, mica,… Một số hình thức phổ biến hiện nay của silicon phải kể đến: Dầu silicon, mỡ silicon, cao su silicon hay nhựa silicon.

Vậy silicone là gì?

Trong khi đó, silicone lại là một loại polymer tổng hợp, trơ và được tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxane, bao gồm một nhóm chức của hai nguyên tử silic và một nguyên tử oxy thường xuyên có sự kết hợp với cacbon hoặc hydro.

Silicone thường có khả năng chịu nhiệt và đàn hồi như cao su, được sử dụng phổ biến trong chất bịt kín, chất bôi trơn, chất kết dính, thuốc men, dụng cụ nấu ăn và dùng cả trong cách nhiệt và cách điện.

Người đầu tiên tìm ra được silicone là nhà hóa học Frederic Kipping người Anh. Quá trình để tìm ra silicone được thực hiện bên trong phòng thí nghiệm. Tên ban đầu của nó là silico ketone sau đó mới được rút gọn thành silicone như bây giờ.

Silicon trong mỹ phẩm là gì?

Silicon là tên gọi riêng của một nhóm bao gồm các hợp chất cao phân tử (polymer) nhân tạo. Thành phần chủ yếu của nó sẽ là silicon, oxy, carbon và các gốc hữu cơ cơ bản như là ethyl, phenyl, methyl.

Tùy vào từng liên kết hóa học giữa các nguyên tố này mà chất silicon sẽ có những dạng tồn tại khác nhau như là lỏng, dẻo hoặc dạng rắn. Trong lĩnh vực mỹ phẩm, silicon hẳn đã không còn là là một cái tên xa lạ khi mà những người anh em của dòng họ này đã có mặt rất nhiều trong các sản phẩm make up (trang điểm), dưỡng da và chăm sóc phục hồi tóc. Có thể kể đến một số cái tên khá quen mặt như là dimethicone, phenyl trimethicone, cyclopentasiloxane (D5), cyclohexasiloxane (D6), cyclotetrasiloxane (D4),… Để có thể nhận biết được chất nào thuộc nhóm này trên bảng thành phần thì bạn chì cần chú ý tìm những chất có đuôi là -cone, -conol, -siloxane là được.

Silicon được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm hiện nay
Silicon được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm hiện nay

Thành phần silicon có mặt trong mỹ phẩm thường sẽ có 2 dạng cơ bản là: Dạng dễ bay hơi và dạng tương đối khó bay hơi. Cụ thể như sau:

  • Silicon dễ bay hơi sẽ không gây ra các hiện tượng như kích ứng da và để lại độ mịn như bột trên bề mặt. Ví dụ, về loại silicone này sẽ là siloxan (cyclopentasiloxane và cyclohexasiloxane thường xuất hiện khá trong nhiều trong các loại serum dưỡng da mặt)
  • Trong khi đó các silicon không bay hơi hay còn được gọi với cái tên khác là silicon tuyến tính sẽ bao gồm chất bảo vệ da dimethicone. Silicon này là một loại polyme (có phân tử lớn) với nhiều độ dày khác nhau, từ chất lỏng mỏng cho đến dạng gel dày. Mỗi loại sẽ góp phần quan trọng tạo nên tính thẩm mỹ và khả năng có lợi cho da của sản phẩm bằng cách làm ngăn ngừa sự mất nước, lắng đọng đồng đều các thành phần chính và để lại một lớp kết thúc mềm mịn như nhung, thông thoáng và thấm nước trên da.

Có những loại silicon phổ biến nào?

Silicon có thể tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau và mỗi dạng sẽ có các công dụng riêng đối với chúng ta, cụ thể như sau:

Silicon lỏng

Silicon lỏng hay còn được gọi với cái tên khác là dầu silicon, nó thường được dùng để làm chất bôi trơn, phụ gia sơn và thậm chí là trở thành 1 thành phần không thể thiếu trong mỹ phẩm ngày nay.

Silicon gel

Silicon gel được coi là một dạng silicon lỏng đặc biệt, được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm khoa học, ứng dụng trong y tế, chế tạo dụng cụ nấu ăn,… Ngoài ra, silicon gel này còn được sử dụng rộng rãi trong các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ để có thể nâng ngực.

Silicon đàn hồi

Silicon đàn hồi hay còn được gọi là cao su silicon, được dùng như 1  chất cách điện để thực hiện hàn, xì trong các phương tiện hàng không vũ trụ. Thậm chí, ngay cả trong ngành y tế, silicon loại này cũng được sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như là găng tay tẩy da chết, cốc nguyệt san, máy hút sữa, máy rửa mặt,… Silicon y tế đã được các nhà khoa học chứng minh là rất an toàn đối với sức khỏe  nên người dùng có thể yên tâm khi sử dụng.

Máy rửa mặt cũng được làm từ silicon
Máy rửa mặt cũng được làm từ silicon

Silicon nhựa

Silicon nhựa cũng được dùng rất nhiều trong các lớp phủ chịu nhiệt cũng như các vật liệu chống chịu lại thời tiết xấu. Hay thậm chí nó còn được dùng để trám lại những lỗ thủng nhỏ trên mái nhà hoặc các vật dụng khác trong gia đình.

Xem thêm: Tìm hiểu: Potassium là gì? Potassium có tác dụng gì?

Silicon là nhựa hay cao su?

Silicone là 1 dạng cao su tổng hợp, được tổng hợp lại bằng cách thay đổi các silicon. Sự khác biệt quan trọng nhất giữa nhựa và cao su và nhựa về cơ bản là: Nhựa chính là một polyme tổng hợp trong khi đó silicon có thể được tìm thấy như là một polyme có sẵn trong tự nhiên hoặc có thể được sản xuất trên dây chuyền kỹ thuật như một dạng polyme tổng hợp.

Tính dẻo và tính đàn hồi

Nhựa nổi bật với tính dẻo cùng khả năng tạo khuôn cũng như tạo hình bằng nhiệt và áp suất. Trong khi đó, cao su lại nổi bật với tính đàn hồi cùng khả năng tạo khuôn kém hơn hẳn so với nhựa.

Do vậy mà nhựa thường được sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm có tính định hình như bình chứa, các công cụ, vật dụng hàng ngày,… Trong khi đó cao su lại thường được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm mang tính đàn hồi, có độ bền bỉ cao như là lốp xe chẳng hạn.

Mức độ độc hại

Do có tính trơ và độ bền hoá học tốt hơn so với cao su nên độ độc hại của nhựa là thấp hơn đáng kể so với cao su silicon. Ví dụ điển hình phải kể đến như là các loại nhựa PP, PC, PES, PPSU,… được sử dụng vô cùng rộng rãi trong các ngành thực phẩm và y tế do không có độc, bền bỉ, chịu nhiệt tốt, tính ổn định hoá học cao.

Quy trình sản xuất

Nhựa là một loại polymer nhân tạo 100%, không hề có sẵn trong tự nhiên và được sản xuất nhờ các sản phẩm từ dầu mỏ. Trong khi đó, cao su lại hiện diễn sẵn ở trong tự nhiên như là cao su thiên nhiên từ cây cao su hay đã được tổng hợp lại như cao su buna….

Khả năng tái chế

Về phương diện tái chế, việc tái sử dụng của nhựa và cao su sẽ có những điểm khác biệt khá rõ rệt. Trong khi nhựa có khả năng tái chế và tái sử dụng tương đối cao thì trong khi đó, cao su silicon lại chỉ được tái chế một phần nào đó, chủ yếu là sử dụng như 1 chất độn. Điểm tạo nên sự khác biệt này cũng chính là tính chất nổi bật của nhựa và cao su, cũng như là các sản phẩm khác được làm từ chúng.

Cao su silicon có khả năng tái chế không tốt bằng nhựa
Cao su silicon có khả năng tái chế không tốt bằng nhựa

Ví dụ như các chai lọ, bình nước làm bằng nhựa đều có thể được tái chế thành những sản phẩm mới với công dụng khác. Trong khi đó thì lốp xe cũ làm bằng cao su silicon sẽ chỉ được tái chế một phần nào đó hoặc sử dụng với mục đích làm chất độn hay 1 thành phần bổ sung cho các sản phẩm khác.

Vậy Silicon có độc không?

Silicon có độc hay không là vấn đề được đông đảo người tiêu dùng người quan tâm bởi vì chúng đã và đang được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, ngay cả trong ngành y tế ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy câu trả lời là có độc hại vì bản chất chúng vẫn là một chất hoá học nên sẽ có độc nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách hoặc mua phải sản phẩm kém chất lượng thì chắc chắn sẽ gây ra những tác dụng phụ như là kích ứng da, gây đột biến. Nếu dùng lâu dài thì thậm chí còn gây ra bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nếu chúng ta chỉ tiếp xúc với một lượng ở mức tiêu chuẩn đã được quy định thì thường tạo ra rất ít hoặc gần như là không có tác dụng phụ.

Nói tóm lại, vấn đề silicon có lợi hay hại sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ sử dụng chúng nhiều hay ít, từng loại silicon sẽ có những ảnh hưởng khác biệt đến sức khoẻ con người nhiều hay ít.

Xem thêm: Slime là gì? Chơi slime có gây độc hại không?

Một số cách để nhận biết silicon an toàn

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng silicon mà bạn chắc chắn phải biết:

  • Silicon không tỏa ra mùi lạ: Silicon có màu sắc và có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất nhưng nó là dạng chất không mùi. Do đó, nếu một đồ vật được làm bằng silicon mà có mùi thì chắc chắn đó không phải là silicon mà có thể là nhựa hoặc cao su…
  • Silicon có độn các chất làm đầy là loại không an toàn: Bạn hãy thử kéo và vặn xoắn các sản phẩm làm bằng silicon. Nếu thấy có các hạt trắng xuất hiện thì chứng tỏ đó là silicon đã bị trộn lẫn với một số chất làm đầy khác và chắc chắn không phải silicon an toàn. Những chất làm đầy này có thể sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người cũng như là chất lượng của sản phẩm đó.
  • Sản phẩm có dán bao bì, nhãn mác rõ ràng, đầy đủ những thông số chịu nhiệt của loại silicon đó để người dùng sử dụng đúng cách.
  • Người dùng khi mua silicon nên lựa chọn những thương hiệu và nhãn hàng uy tín trên thị trường để mua được các sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Chắc hẳn sau khi theo dõi xong bài viết trên đây, các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi silicon là gì cũng như nó có độc hay không rồi đúng không nào? Để có thể xem thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác nữa, các bạn vui lòng ghé thăm website muahangdambao.com của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *