Tìm hiểu: Potassium là gì? Potassium có tác dụng gì?

Potassium là gì? Tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người? Tác dụng của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Potassium là gì?

Trên thực tế “Potassium” không phải là loại chất gì quá xa lạ, nó chỉ là tên gọi khác của Kali mà thôi. Nó có ký hiệu hóa học: K. Đây là một kim loại có tính kiềm, nhẹ nhất và có ánh bạc.

Potassium là gì?
Potassium là gì?

Dạng tự nhiên của Potassium có 3 đồng vị là: K39 (chiếm 93,3%), K40 ( chiếm 0,01%) và K41(chiếm 6,7%). Trong đó, đồng vị K40 chính là chất phóng xạ, tuy nó có tính phóng xạ nhưng lại không gây hại khi tiếp xúc hoặc trong quá trình xử lý do hàm lượng không cao. Potassium chiếm 2,4% trọng lượng của lớp vỏ Trái Đất và cũng là nguyên tố phổ biến đứng thứ 7 trong lớp này.

Potassium Sorbate là gì?

Potassium Sorbate còn được gọi với cái tên khác là Kali sorbate. Đây là muối của sorbic acid và được tạo nên bởi phản ứng hóa học giữa sorbic acid và potassium hydroxide.

Nó tồn tại ở dạng bột tinh thể màu trắng hoặc hơi ngả vàng và có thể hoà tan nhanh chóng ở trong nước. Hiện nay, Potassium Sorbate là một trong những hóa chất an toàn nhất và phổ biến nhất được dùng trong quy trình bảo quản trong thực phẩm vì potassium sorbate có khả năng làm giảm nguy cơ gây bệnh truyền trực tiếp vào thực phẩm mà không hề làm ảnh hưởng đến màu sắc hay hương vị.

Potassium sorbate trong mỹ phẩm cũng có tác dụng rất tốt và được sử dụng nhiều vì nó còn được tìm thấy trong acid của một số loại trái cây, do đó mà rất thân thiện với sức khỏe con người.

Potassium sorbate được ứng dụng rất nhiều trong thực phẩm
Potassium sorbate được ứng dụng rất nhiều trong mỹ phẩm

Potassium chloride là gì?

Potassium chloride công thức hoá học là KCl. Đây là một tinh thể có màu trắng hoặc bột tinh thể được sử dụng tương tự như một loại chất bổ sung chất điện phân trong việc điều trị các bệnh liên quan đến hạ kali máu, trong các dung dịch đệm và trong phân bón cũng như chất nổ.

Potassium iodide là gì?

Potassium Iodide là muối kali iotua có công thức hoá học là KI. Hợp chất này thường được sử dụng  rất nhiều trong quá trình làm lỏng và phá vỡ chất nhầy trong đường hô hấp để giúp người bệnh ho ra được chất nhầy và giúp đường thở trở nên thông thoáng hơn.

Ngoài ra, potassium iodide cũng được sử dụng kết hợp cùng với thuốc antithyroid để chuẩn bị cho quy trình phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp. Bên cạnh đó, loại muối này còn được dùng để điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp (cường giáp) và bảo vệ cơ quan này trong những tình huống khẩn cấp phải tiếp xúc với bức xạ. Cơ chế hoạt động của hoạt chất này đó chính là làm hẹp kích thước của tuyến giáp rồi làm giảm lượng hormone mà tuyến giáp đã tạo ra.

Một loại thuốc có Potassium iodide
Một loại thuốc có Potassium iodide

Potassium nitrate là gì?

Potassium nitrate hay KNO3 có tên hóa học là kali nitrat là 1 hợp chất thuộc nhóm muối nitrat. Thành phần của nó bao gồm 13,8% là nitơ còn kali oxit chiếm 46,6% do đó nó cũng được biết với tên gọi khác là nitrat lửa hoặc nitrat đất.

Kali nitrat là chất có tính oxi hóa cực mạnh và có thể gây ra cháy nổ khi tiếp xúc trực tiếp với chất hữu cơ. Chính vì thế, kali nitrat phải được bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh xa nguồn lửa và nhiệt.

Potassium nitrate có trong các chất bảo quản thực phẩm, phân bón, nhiên liệu của tên lửa và pháo hoa. Ngoài ra nó cũng là một hoạt chất phổ biến trong các loại kem đánh răng, có tác dụng chống nhạy cảm, chống lại sự đau đớn của răng đối với lạnh, nóng, axit và đồ ngọt hoặc tiếp xúc. Ngoài ra, kali nitrat cũng được sử dụng làm thuốc lợi tiểu ở các loài gia súc như lợn, ngựa,…

Potassium permanganate là gì?

Potassium permanganate – thuốc tím còn có tên khoa học là Kali pemanganat với công thức là KMnO4. Đây là chất rắn vô cơ không mùi, có thể tan trong nước và tạo thành dung dịch có màu tím đặc trưng nếu sử dụng KMnO4 với số lượng lớn. Hợp chất này được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp sát khuẩn, tẩy trùng trong lĩnh vực y tế và thực phẩm.

Potassium có tác dụng gì?

Có thể nói Potassium có ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống của chúng ta hiện nay, đặc biệt là sức khoẻ vì chúng có những tác dụng như sau:

Hạn chế tình trạng đột quỵ
Hạn chế tình trạng đột quỵ
  • Hỗ trợ điều chỉnh cân bằng chất lỏng
  • Potassium vô cùng quan trọng đối với hệ thần kinh, khi nồng độ kali trong máu giảm nó sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tạo ra các xung thần kinh.
  • Hỗ trợ điều hòa co thắt cơ bắp và tim hạn chế các bệnh liên quan đến rối loạn nhịp tim gây đột quỵ.
  • Hạn chế các bệnh lý nguy hiểm như: Đột quỵ hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh loãng xương, sỏi thận,…

Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi đã có thể giúp bạn đọc biết potassium là chất gì và tác dụng to lớn mà nó đem lại đối với sức khỏe con người. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận để chúng tôi có thể giải đáp nhanh nhất cho bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *